6 อาหารเพื่อสุขภาพสุดเฮลท์ตี้ พลังงานสูง ที่ควรมีติดบ้าน

6 อาหารเพื่อสุขภาพสุดเฮลท์ตี้ พลังงานสูง ที่ควรมีติดบ้าน

เลือกกินอย่างพอดี ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ

28 October 2015
Ppchy
28 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ใครว่า.. อยากได้สารอาหารดีๆ  ต้องไม่ทานพวกคาร์โบไฮเดรต

ไม่จำเป็นเลยค่ะ  คาร์โบไฮเดรต
คือสารอาหารที่ให้พลังงาน  และมีอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด  อาหารชนิดหนึ่งสามารถให้สารอาหารที่หลากหลายได้ เพราะฉะนั้น เลือกกินให้ดี ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ

 

1. มันเทศ

image_50413
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

มันเทศเนื้อแน่นสีส้มอันนี้แหละ ที่เป็นส่วนหัวใต้ดินของพืชที่แสนจะมีประโยชน์ มันเต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารเปลี่ยนไปเป็นวิตามิน A ได้ ช่วยในการมองเห็นและช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะเป็นมันเทศสีอื่นๆ เช่น สีเหลือง สีม่วง ก็มีประโยชน์เช่นกันนะคะ 

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน ให้กลับมานุ่มเด้ง เนียน กระชับด้วย Bio Essence Bio Water Vitamin B5 Gel

ผิวหน้า
2
1
8.3K

2. พืชตระกูลถั่ว

image_50427
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

พืชตระกูลถั่วต่างๆ ทั้งถั่วเมล็ดแบน ถั่วฝัก พวกนี้เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน  พอๆ กับมีไฟเบอร์และโปรตีน  และยังเป็นอาหารที่ช่วยเติมเต็มพลังงานให้ร่างกายสาวๆ ด้วยค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแระ เลือกทานกันได้เลยค่ะ ประโยชน์เต็มๆ 

 

3. นมสด

image_50428
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

นมสด หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้จากนม อย่างเช่น โยเกิร์ต  cottage cheese สิ่งเหล่านี้ประกอบด้วย แลคโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่ได้จากนม ในนมยังมีโปรตีนและโซเดียม ซึ่งส่วนประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ ทำให้นม หรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้กลายเป็นตัวเลือกที่ดี  หากสาวๆ จะดื่ม ควรดื่มหลังจากออกกำลังกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างโปรตีนและพลังงานให้ร่างกายค่ะ

 

4. ผลไม้

image_50429
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

ผลไม้นี่แหละค่ะดีที่สุดแล้ว  ถ้าหากสาวๆ ต้องการของหวานสักหน่อย ในผลไม้ก็มีรสหวานจากน้ำตาลฟรุคโตส  ( Fructose ) ซึ่งอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ น้ำ  สารสกัดต่างๆ ที่อยู่ในผลไม้ ( phytochemical )  วิตามิน และเกลือแร่  ในขณะที่อาหารที่ให้พลังงานต่ำ จะบอกให้พยายามหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานมากๆ อย่าง กล้วย หรือมะม่วงสุก  แต่จริงๆ พวกนี้ถือเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานได้เลยล่ะค่ะ

 

 

5. มันฝรั่ง

image_50430
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

มันฝรั่ง เรียกได้ว่าเป็นแหล่งวิตามิน C และโพแทสเซียมที่ดี รวมถึงสารอาหารที่หลากหลาย
มีประโยชน์ต่อร่างกายพอๆ กับไฟเบอร์  ถึงแม้ว่าในหัวมันฝรั่งจะมีดัชนีน้ำตาลที่สูง
( Glycemic Index ) แต่มันจะมีประโยชน์ทีเดียว ถ้าเลือกกินเปล่าๆ, บดผสมกับนม, โปะหน้าด้วยชีส และถ้ากินเปลือกของมันฝรั่ง ( ที่มีไฟเบอร์อยู่ ) จะช่วยให้ค่าดัชนีน้ำตาลลดลงด้วย ทำให้ลดอัตราเสี่ยงน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ 

 

6. ข้าวโพดคั่ว หรือ ป็อปคอร์น

image_50431
- ที่มารูป: foodnetwork.sndimg.com

 

จริงๆ แล้ว ข้าวโพดคั่วหรือที่เราเรียกว่า Pop corn ก็คือธัญพืชค่ะ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก ( antioxidant )  เมื่อเราคั่วเมล็ดข้าวโพดโดยความร้อนจนพองตัวแล้ว ในปริมาณ 1 ออนซ์ จะได้ข้าวโพคคั่วถึง 3 ถ้วยครึ่ง ( ในปริมาณนี้ จะได้รับพลังงาน 110 แคลอรี่ และไฟเบอร์ 4 กรัมค่ะ )  และที่สำคัญ ! กินแบบไม่หวาน ไม่ปรุงแต่งมากนะคะ ไม่อย่างนั้นกินเพลิน พุงมาไม่รู้ตัวค่ะ

 

แน่นอนว่าช่วงลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก สาวๆ มักเลือกทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ แต่อย่าลืมว่าวันหนึ่งๆ เราต้องใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ จึงควรเลือกอาหารที่ ให้ทั้งพลังงาน และสารอาหารอื่นๆ ที่หลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม  แค่นี้ก็จะมีความสุขในการรับประทานและยังดีต่อสุขภาพด้วยนะ  ไว้เจอกันใหม่ค่ะ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @