Curator
curator
Anemone
227 followers

พาเที่ยว พระธาตุดอยสุเทพ วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่

วันนี้เราจะพาสาวๆ ไปเที่ยว พระธาตุดอยสุเทพ วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่กันค่ะ

09 February 2018
curator_Anemone Anemone
09 February 2018สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe
วันนี้เราจะขอพาสาวๆ ไปเที่ยววัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ และที่สำคัญยังเป็นสถานที่สำคัญและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ หากใครมาเยือนเมืองเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาที่นี่ถือว่ายังไม่ถึงเชียงใหม่อย่างแท้จริงเลยค่ะ สำหรับความงดงามของวัดพระธาตุดอยสุเทพจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันค่ะ


image_558037ก่อนจะไปเที่ยวชม เรามารู้จักกับวัดพระธาตุดอยสุเทพกันก่อนนะคะ ที่นี่ชาวเชียงใหม่จะเรียกกันว่า วัดดอยสุเทพ  โดยมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นราชวรวิหาร อยู่บนดอยสุเทพซึ่งเป็นดอยที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ  ๓ , ๐๕๑ ฟุต )  บริเวณวัดเองมีเนื้อทีราว 36 ไร่ค่ะ ทำความรู้จักดอยสุเทพเบื้องต้นแล้ว เราไปชมความงดงามกันดีกว่าค่ะ

สำหรับใครที่เกิดปีมะแมก็อย่าได้พลาดค่ะ เพราะว่าพระธาตุดอยสุเทพยังเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแมด้วยนั่นเองค่ะ


image_558034


มาเริ่มกันที่ตั้งแต่ถนนขึ้นดอยกันดีกว่าค่ะ สำหรับถนนขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพนี้เป็นถนนที่ชันพอสมควร มีทางโค้งลดเลี้ยวไปมาตามประสาถนนขึ้นดอย สาวๆ สายผจญภัยที่ไม่อยากนั่งรถแดงขึ้นดอย ก็สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ขัยขึ้นไปก็ได้ค่ะ แต่ควรใช้ความระมัดระวังอยู่สักนิด หากเป็นรถออโตเมติก เพราะรถออโตจะไม่มีเกียร์ เวลาขาลงบีบเบรกนานๆ เบรกจะไหม้ได้ ส่วนใครไม่อยากผจญภัยจะเดินไปขึ้นรถที่คิวหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ได้ค่ะ


image_558038


แต่สำหรับใครอยากไปแบบส่วนตัวก็เช่ารถมอเตอร์ไซค์จะได้บรรยากาศในการขี่รถมาก ลมเย็นๆ เวลาที่ขี่มอเตอร์ไซค์ทำให้ขับได้เพลินๆ อีกอย่างระหว่างทางก็ยังมีจุดชมวิวให้ได้จอดแวะพักอีกด้วย


เมื่อมาถึงที่วัดดอยสุเทพแล้วจะเห็นได้ว่าผู้คนมากมายเลยเชียวค่ะ สำหรับการเลือกที่จะขึ้นไปยังตัววัดมีสองทางเลือกด้วยกัน คือนั่งรถไฟฟ้าขึ้นไป เสียค่าบริการราวๆ 20 บาท แต่หากใครอยากฝึกความอดทนของกล้ามเนื้อขาก็สามารถขึ้นบันไดไปได้นะคะ รับรองไปถึงด้านบนแล้วหายเหนื่อยแน่นอนค่ะ


image_558040
- ที่มารูป: www.orientalescape.com

 

เนื่องจากว่าวันที่เราไปเป็นช่วงบ่ายวันเสาร์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็เลยขออนุญาตยืมภาพจากในอินเตอร์เน็ตมานะคะ เพื่อให้ได้เห็นภาพรวมของบันไดขึ้นดอยอย่างแท้จริง

image_558042


มาถึงแล้วค่ะ ด้านบน การจะเข้าไปต้องถอดรองเท้าวางไว้ด้านหน้าจึงจะเข้าไปได้นะคะ ส่วนบรรยากาศด้านในก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งชาวไทย ชาวจีน ชาวฝรั่งเลยทีเดียวค่ะ 


image_558043


มุมนี้ที่ไม่ว่าใครจะมาก็ต้องถ่าย สำหรับความงดงามต้องไปสัมผัสด้วยตาของตัวเองแล้วจะประทับใจมากกว่าเดิมค่ะ

image_558045

ประตูพระอุโบสถที่มีนักท่องเที่ยวรอเข้าไปสักการะ


image_558047หลังจากเราชมความงดงามด้านในแล้ว เราก็เดินมาที่ลานโล่งเพื่อชมความงดงามโดยรอบ อย่างวิหารไม้สักนี้งดงามมาก เพราะสลักเสลาเป็นลวดลายวิจิตรตามแบบศิลปะล้านนา โดยหากชมอย่างละเอียดจะทึ่งในความงดงามมากขึ้น


image_558049


เดินต่อไปจะเห็นราวที่มีระฆังอยู่ จุดนี้เป็นอีกจุดที่งดงามน่ามองมากเลยค่ะ

image_558050


ต่อจากนั้นจะเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่ได้ ภาพที่เห็นทำให้รู้สึกได้ถึงความงดงามทางธรรมชาติมากเลยทีเดียว


image_558052
image_558053ก่อนกลับแวะซื้อของที่ระลึก แล้วบอกลาวัดพระธาตุดอยสุเทพ ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับการมาเยือนสถานที่แห่งนี้มากเลยเชียวค่ะ สาวๆ คนไหนที่มีโอกาสไปเชียงใหม่ ควรหาโอกาสไปให้ได้นะคะ วันนี้ต้องขอลาไปก่อน บ๊ายบายค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked