9 วิธีแก้ปัญหาพิชิต 'เชื้อรา' บนหนังศีรษะ

9 วิธีแก้ปัญหาพิชิต 'เชื้อรา' บนหนังศีรษะ

ทำแล้วหาย ได้ผลชัวร์!!

01 November 2015
INSH
01 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คนไทยในปัจจุบันส่วนใหญ่ มักจะมีอาการของเชื้อราบนหนังศีรษะ
ซึ่งเป็นปัญหากวนใจ เลยเอาวิธีรักษาแบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำดูค่ะ ^^

เชื้อรา บนหนังศีรษะ
- ที่มารูป: i.huffpost.com


เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการคัน หนังศีรษะหลุดลอก และลุกลามไปถึงผมร่วง ที่อาจจะทำให้ผมบริเวณที่ร่วงนั้นจะไม่ขึ้นอีกเลยก็ได้ เหมือนจะเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ถ้าสะสมไปนานๆ ก็อาจเป็นปัญหาใหญ่ได้

เชื้อรา บนหนังศีรษะ
- ที่มารูป: thesizzlingmommy.com


เชื้อราบนหนังศีรษะ
 เกิดจาก รังแค ที่มีปริมาณเยอะ จนเข้าไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะระบายไขมันที่จะต้องผลัดทุก 28 วัน ออกมาไม่ทัน เกิดการอักเสบของผิวหนัง ทำให้เชื้อราเติบโตมากกว่าปกติ ผิวหนังบริเวณนั้นจะลอกล่อน ออกมาเป็นสีเหลืองขุ่นๆ และเกิดอาการคันแบบผิดปกติ ถ้าในรายที่มีรังแคอยู่มาก ก็จะทำให้ผิวหนังแดง และอักเสบอย่างรุนแรง

ก่อนอื่นก็ต้องแก้ที่ รังแค ก่อน เพราะเริ่มต้นจากการมีรังแค จึงลุกลามมาสู่การเป็น เชื้อรา การเกิดรังแคนั้นมาจาก อาการแห้งของหนังศีรษะ ที่เกิดจากการสระผมบ่อย หรือการใช้แชมพูที่ออกฤทธิ์รุนแรงเกินไป รวมไปถึงการอยู่ในห้องแอร์ที่มีความชื้นต่ำ ทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกินไป

 

9 วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ
เชื้อรา บนหนังศีรษะ
เชื้อรา บนหนังศีรษะ
1. สระผมสัปดาห์ละ 3 ครั้งและเลือกยาสระผมที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ


สระผมแค่สัปดาห์ละ 3 ครั้ง และเลือกยาสระผมที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ 
มีมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงความชุ่มชื้น และในขณะที่สระผม ให้นวดเบาๆ ที่หนังศีรษะ ห้ามเกาแรงเด็ดขาด เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้เร็ว และง่ายกว่าเดิม

เชื้อรา บนหนังศีรษะ

เฮดแอนด์โชว์เดอร์สูตรสยบความคัน ปกป้องถึง72ชั่วโมง

 
หรืออาจเลือกใช้ยาสระผมที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องรังแคและความคันโดยเฉพาะเพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้ตรงจุด เช่น Head & Shoulders ANTI DANDRUFF SHAMPOO Itchy Scalp Care+ ที่เป็นแชมพูผสมสารขจัดรังแค จึงช่วยหยุดและลดความคันบนหนังศีรษะ และยังมีสารสกัดจากยูคาลิปตัสช่วยให้ลดความคันได้ยาวนานจนกว่าจะถึงวันสระผมอีกครั้งด้วย แนะนำว่าเวลาใช้ให้ชโลมลงบนผมเปียก นวดเบาๆ ที่หนังศีรษะแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้อย่างต่อเนื่องแล้วลองสังเกตผลลัพธ์ดู ราคาเริ่มต้นแค่ 25 บาท

image_51700
- ที่มารูป: img.bezzia.com
2. ใช้น้ำยานวดหนังศีรษะโดยเฉพาะ


ใช้ครีมนวด หรือน้ำยานวดหนังศีรษะโดยเฉพาะ หลังจากการใช้แชมพูทุกครั้งที่สระ แล้วนวดเบาๆ กดไปด้วย เวลาที่นวดให้ใช้ออกแรงเล็กน้อยไม่ต้องแรงมาก เพื่อกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตไขมันออกมาให้ทันใช้ได้ตามปกติ และกระตุ้นให้ผิวเก่าลอกล่อนออกมา แล้วทิ้งไว้ 15 นาที จึงค่อยล้างออก

 

image_50294
3. ใช้แชมพูยาเท่าที่จำเป็น


ใช้แชมพูยาในรายที่เป็นหนัก ควรใช้แค่เมื่อยามจำเป็น 1 ครั้ง / สัปดาห์เท่านั้น 
และเมื่ออาการดีขึ้นก็ให้หยุดใช้ทันที เพื่อไม่ให้รังแคดื้อยา แชมพูยานั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แล้วแต่ระดับความรุนแรงในการเป็นให้เลือกใช้ตามร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

image_51701
- ที่มารูป: www.lesashaclub.com
4. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น


สระผมด้วยน้ำเย็น หรือน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ อย่าใช้น้ำร้อนหรืออุ่นเด็ดขาด เพราะน้ำอุ่นจะเข้าไปล้างทำลายไขมันตามธรรมชาติ และทำให้ผิวยิ่งอักเสบหนักขึ้น

 

image_51887
- ที่มารูป: aboutme.imgix.net
5. เป่าผมด้วยลมเย็น


เมื่อสระผมเสร็จแล้ว ให้ผึ่งแห้งด้วยลมเย็นเท่านั้น งดใช้ลมร้อนเป่าผม ถ้าผมสั้นให้แห้งไปเองด้วยลมธรรมชาติ แต่ถ้าผมยาวให้ใช้ลมเย็นเป่า แต่อย่าเป่าไปโดนหนังศีรษะมาก แต่ให้เน้นเป่าที่ตัวผมมากกว่า

เชื้อรา บนหนังศีรษะ
- ที่มารูป: flakonn.com
6. ใช้หวีห่างและหวีอย่างเบามือ


หวีเบาๆ โดยหวีจากโคนสู่ปลายตามปกติ แต่อย่าให้โดนหนังศีรษะ เว้นช่วงนั้นไว้ แล้วค่อยๆ หวี อย่ากระตุกผมแรง เพราะจะทำให้สะเทือนไปจนถึงหนังศีรษะ และเกิดอาการอักเสบเพิ่มขึ้น ให้ใช้หวีซี่ห่าง ไม่ควรใช้หวีแปรงในช่วงที่เป็นรังแค หรือเชื้อรา


image_51703
- ที่มารูป: i.pinimg.com
7. หลีกเลี่ยงการทำสีผม


งดย้อมผม โกรกสีผม หรือทำอะไรที่จะทำให้หนังศีรษะโดนสารเคมีกัดอย่างรุนแรง ในช่วงที่มีอาการอยู่

เพราะจะยิ่งไปทวีความรุนแรงของอาการให้มากขึ้น และจะทำให้หายช้าลงไปอีกด้วย

image_50284
- ที่มารูป: yangonlife.com.mm
8. ปรับอุณหภูมิห้องให้อยู่ที่ 25 องศา


ถ้าใครที่อยู่ห้องแอร์ให้ปรับอุณหภูมิไปที่ 25 องศาเท่านั้น อย่าต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกินไป และก่อให้เกิดรังแคได้

 

เชื้อรา บนหนังศีรษะ
- ที่มารูป: gentis.com.vn
9. พบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและหาสาเหตุที่แท้จริง


แต่ถ้าวิธีข้างต้น ทำแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาทางแก้ไข เพราะอาจจะต้องใช้ยารักษาเชื้อราเฉพาะทาง เพื่อแก้ไขสำหรับคนที่อาจจะมีอาการเชื้อราลุกลามขั้นรุนแรง

ในปัจจุบันมี ยาสระผม ที่ผลิตออกมาเพื่อ ขจัดรังแค โดยเฉพาะ มากมายหลายยี่ห้อ ผู้ใช้จึงต้องศึกษาข้อมูลของตัวผลิตภัณฑ์ให้ดีๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อใช้ เพราะยาสระแต่ละตัวจะถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้แก้ไขในแต่ละปัญหา มีจุดเด่น จุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้แก้ปัญหาที่ตรงจุดจึงต้องรู้ให้ละเอียดก่อน เวลาซื้อมาจะได้ ไม่ก่อปัญหาให้เราเพิ่ม และเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราหายจากอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้จริง


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 December 2020 07:50
10 December 2020 07:33
28 November 2020 03:53
26 November 2020 05:48
21 November 2020 07:21
20 November 2020 19:49
19 November 2020 07:19
15 November 2020 08:48
15 November 2020 01:25
12 November 2020 13:50
11 November 2020 08:46
Search @