#แบกกล้องล่องเจ้าพระยาเดอะซีรีส์! พาซิสไปแชะ 1 วันเต็มที่ ' ตลาดน้อย ' ย่านเจริญกรุง📸✨

#แบกกล้องล่องเจ้าพระยาเดอะซีรีส์! พาซิสไปแชะ 1 วันเต็มที่ ' ตลาดน้อย ' ย่านเจริญกรุง📸✨

สายฮิปสเตอร์ต้องไป! ' ตลาดน้อย ' ชุมชนเก่าแก่ที่มุมแชะภาพเพียบ ♡

26 February 2018
thebravebies
26 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

' ตลาดน้อย '


ถ้าสาว ๆ กำลังมองหาสถานที่แชะรูปเก๋ ๆ เก่าแต่ยังเก๋าอยู่!  สาว ๆ ห้ามพลาดที่นี่  ' ตลาดน้อย ' อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ..  ย่านเจริญกรุง นี่เองค่าซิส! มีเวลา 1 วันก็เที่ยวได้ ไปกันมั้ย ?! ♡

image_563591


มาทำความรู้จัก ' ตลาดน้อย ' กันซักนิดนะ

ตลาดน้อย หรือ ตะลัคเกียะ (ในภาษาจีน ) เป็นชุมชนจีนเก่าแก่ เกิดขึ้นจากการขยายตัวทางการค้าของสำเพ็งในช่วงต้นรัตนโกสินทร์  มีการผสมผสานวัฒนธรรมไทย-จีนเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน แต้จิ๋ว ไหหลำ  รวมถึงตลาดน้อยยังเป็นแหล่งรับซื้ออะไหล่เครื่องยนต์เก่าที่โด่งดัังที่สุดในกรุงเทพ หรือ ที่เรียกกันว่า ' เซียงกง ' และในปัจจุบันตลาดน้อยกลายเป็นแหล่งแชะภาพสุดชิคของเหล่า
ฮิปสเตอร์ ที่มักจะไปแชะรูปกับสตรีทอาร์ตเก๋ ๆ กันที่ตลาดน้อย 

วิธีการเดินทาง ♥


การเดินทางก็ง่ายแสนง่าย! แค่นั่งเรือด่วนเจ้าพระยา ธงสีส้ม ราคา 15 บาท มาลงที่ ' ท่ากรมเจ้าท่า ' แล้ว เดินตรง อย่างเดียวเลยจ้า แปปเดียวก็มาถึงตลาดน้อยกันแล้วล่ะ >///<

image_563594

- ถึงท่าเรือกันแล้วว -

image_563600

เห็นป้ายใหญ่ ๆ แบบนี้แปลว่ามาถูกแล้วค่าาา

image_563601

หลังจากเดินทะลุกรมเจ้าท่ามาเรียบร้อยแล้ว ให้เดินเลี้ยวซ้ายมาแล้วตรงมาเรื่อย ๆ จะเจอป้ายนี้ และเห็นชุมชุนเก่าแก่ริม 2 ฝั่ง


เราจะตะลุยตลาดน้อยด้วยการ ' ปั่นจักรยาน ' นั่นเอง ! ฟิตร่างกายให้พร้อมนะจ๊ะสาว ๆ เพราะถ้าเดินคิดว่าเหนื่อยกว่าแน่ ๆ เราจะเริ่มจากการไปเช่าจักรยานกันที่ LOFTELL 22 อยู่ปากซอยเจริญกรุง 22 จะมีจักรยานให้เช่า ชั่วโมงละ 30 บาท เหมาทั้งวัน 150 บาท เท่านั้น

image_563599

อยู่ปากซอยติดถนนเลยนะจ๊ะ หาง่ายมาก ๆ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั่งเพียบ ปล.ชั้นล่างเป็นคาเฟ่เด้อ

image_563598

และนี่คือรถคู่ใจของเราในทริปนี้ ( ไปดี ๆ นะลูก อย่ายางแตก ! )

image_563596

ทางโรงแรมจะมีแผนที่ทั่วทั้งตลาดน้อย ยาวไปถึงเยาวราชเลยจ้า ขี่กันให้ตายไปข้าง!

image_563628

มีความเก่าแก่สไตล์จีนมากเวอร์ ชอบความคลาสสิคนี้จังง


ปั่นมายังไม่ถึง 2 นาทีก็แวะแล้วจ้า ! กับ ' กระหรี่ปั๊ปคุณปุ๊ ' ที่กระหรี่ปั๊ปของเค้าทำใหม่ทุกวัน ( ก็ยังขายไม่พอ ) คิดดูว่าขายดีเบอร์ไหน แบ่งซื้อชิ้นสองชิ้นก็ได้ แต่ครึ่งชิ้นไม่ได้ พี่คนขายเค้าบอกมา ฮ่า ๆ  
ร้านกระหรี่ปั๊ปคุณปุ๊อยู่ในซอยเจริญกรุง 22 ห่างจากโรงแรมนิดเดียวเอง ปั่นยังไม่ทันเหนื่อยเลย (´ ε ` )

image_563616

พี่ ๆ คนขายดูยุ่งมาก ๆ ออเดอร์คงล้นน่าดูววว

image_563619

ได้มาแล้วว! เราซื้อแค่ชิ้นเดียว ( กลัวโดนด่ามาก ) กำลังร้อน ๆ เลย

image_563621

งั่มม! ไส้ไก่มีความเผ็ดกว่าทุกที่ที่เคยกินมา อร่อยไม่เลี่ยน แป้งบางไส้เยอะ ฟินมาก ชิ้นละ 8 บาท เท่าน้านน !


ขอสารภาพ .. ว่าหลงไปหลงมานานมาก 5555 ออกไปนู้นจ้า เยาวราช คือ งง ( ทะลุอะไรเบอร์นี้ ) ชั้นจะไปตลาดน้อย >//<  ก็ใช้เวลา งง กันอยู่นาน เราก็วนเข้ามาตลาดน้อยสำเร็จ! ( ขี่ตามคนอื่นมาอะจริงๆ แล้ว ) สุดท้ายก็มาเจอกับ ' สตรีทอาร์ต ' อะเจอละ ปลื้มปิติหน่อย ๆ ฮ่า  ๆ T-T

image_563593

ชาวตลาดน้อย ยินดีต้อนรับนะฮ่ะะ พร้อมเปิดเป็นหล่งท่องเที่ยวละน้าา

image_566630

ชอบมากกก ดูเก๋ชอบความเก่าแบบนี้

image_566631

สตรีทอาร์ตของเค้าก็จะมีความเป็นจีน ( ก็แน่ล่ะเป็นชุมชนจีนนี่น่า )


เลยจากสตรีทอาร์ตมานิ้ดเดียว! ก็จะเจอ ' ศาลเจ้าโรงเกือก '  ศาลเจ้าติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในวันตรุษจีนจะมีคนมาไหว้ศาลเจ้าเยอะมาก เพราะที่นี่มี เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ ที่ถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ หากใครสนใจไหว้ก็ซื้อของไหว้ได้เลย รวมไปถึงกระดาษเงิน ทองมาไหว้ด้วย พอไหว้เสร็จก็จะเอากระดาษลงมาเผาที่เตาด้านล่าง ( ด้านในศาลเจ้ามีของไหว้ขายนะจ๊ะ )

image_563623

ด้านหน้าศาลเจ้าโรงเกือก

image_563624

นึกว่าอยู่ประเทศจีน คือไม่มีภาษาไทยเลย และใช่ค่ะเราอ่านไม่ออก ฮ่า ๆ

image_563627

ลวดลายสวยงามม และเต็มไปด้วยสีแดงงงง


ปั่นหลงไปหลงมา เราก็มาเจอ ' บ้านโซวเฮ่งไถ่ ' คฤหาสน์เก๋งจีนสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยน ด้านหน้าเป็นซุ้มประตูทางเข้า ด้านหลังเป็นเรือนประธาน ที่เก็บป้ายวิญญาณบรรพบุรุษ ปัจจุบันเปิดเป็นมินิคาเฟ่ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมพร้อม ถ่ายรูปเก๋ ๆ (แต่เราไม่ได้เข้าไป ตอนนั้นหิวข้าวเลยว่าจะไปกินข้าวก่อน ) แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เข้า แอบแชะประตูทางเข้ามาหน่อยละกัน !

image_563630

ดูมีความขลังมาก อยากเข้า แต่ความหิวบอกชั้นว่าเดี๋ยวค่อยกลับมา...


หิวแล้วว! ปั่นหามานานแล้วด้วย ( ทั้ง ๆ ที่จริงร้านอยู่ใกล้ ๆ โรงแรม ) ร้าน ' ก๋วยเตี๋ยวรู ' เป็นร้านที่เราตามหาในวันนี้ ร้านอยู่ติดถนนเลย แต่ทำไมเราหาไม่เจอ แง ๆ หน้าร้านจะค่อนข้างเล็ก และ แคบ เหมือนอยู่ในรู ในหลืบอะไรประมาณนั้น ก็เลยชื่อนี้มั้ง ! แต่พอเดินเข้ารูนั้นไป ด้านหลังร้านเค้ามี ห้องแอร์ นะเออ ไม่ธรรมดา ไม่ได้อยู่แค่ในหลืบเล็ก ๆ นะจ๊ะ เราก็จัดไป ' บะหมี่แห้งทุกอย่าง ' ด้วยความโมโหหิว 555 และผลลัพธ์คืิอ อร่อยเหาะ ชามเดียวไม่พออ่ะ ลูกชิ้นอร่อยมาก ขนาดไม่ชอบกินลูกชิ้นนะ ควรค่าแก่การไปกินมาก แนะนำเลยค่าซิส  (´♡‿♡`)

image_573105

หน้าร้านก็จะมีความลึกลับประมาณนี้ ไม่สังเกตอาจจะเลยได้เด้ออ ( เหมือนเรา )

image_563632

บะหมี่แห้งทุกอย่างชามนึงพี่


อิ่มท้องแล้วว! ก็มีแรงปั่นต่อกัน ปั่นไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอ ' ศาลเจ้าโจวซือกง ' ชาวตลาดน้อยเรียกกันว่า ' หลวงปูโจวซือกง  เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของชาวจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในไทย ด้านในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของพระเซ่งจุ๊ยจ้อซือ  เราเกือบตัดที่นี่ไปแล้ว เพราะหลงหนักมาก ( จริง ๆ ทุกซอยมันทะลุกันได้หมดเลยน้า ) แต่เราเหมือนจะรู้ตัวตอนใกล้กลับ #ขำแห้ง


image_563633

ป้ายก็อยู่สู้งสูง แหงนหน้าถ่ายกันไปอีกกก

image_563634

มีเจ้าสิงโต 2 ตัว คอยต้อนรับอยู่ด้านหน้าด้วยแหละ!

image_563635

ศิลปะจีนนี่มีความสวยงามมากจริง ๆ หลงรักเฉยยย


ไฮไลท์ของตลาดน้อย ทุกคนต้องมาถ่ายรูป ก็คือ ซากรถยนต์เก่าคันนี้ ! ถ้ามองผ่าน ๆ เจ้ารถคันนี้ก็คงเป็นรถยนต์เก่า ที่สนิทเกาะธรรมดาไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ปัจจุบันกลายเป็นแลนด์มาร์คของตลาดน้อยไปซะแล้ว ใครมาก็ต้องแวะแชะรูปฮิป ๆ ซักรูปสองรูป ลงรูปปุ๊ปก้รุ้เลยว่าเราไปตลาดน้อยมา  (´ ε ` )

image_563636

มุมที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาที่ ' ตลาดน้อย '

image_566676

มีความผุพังแรงเวอร์ แบล็คกราวก็มีความเก่า ของจริง!


โอเย โอเย ♬ ปั่นเข้าไป ฮึบ ๆ ใกล้เก็บครบแล้วจ้า ! ที่ต่อไปเป็น ' ธนาคารไทยพาณิชย์ ' เอ๊ะ?! ไปทำไมฟระ ธนาคารไทยพาณิชย์ ไปฝากตังเหรอ ( คิดแบบนั้นใช่ม้าา ) ธนาคารที่นี่มีความแปลกต่างจากที่อื่นนะเออ เพราะว่า ตัวอาคารสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก บอกเลยว่าสวยมาก แค่ปั่นเข้ามายังบอกว่า ' เฮ้ย สวยอะ ' แต่เราไม่กล้าไปถ่ายด้านใน >//<  กลัวโดนเชิญออกมาจ้าาา

image_563637

อะสวยมั้ยละะะะ

image_566678

ชอบความปราณีต และรายละเอียดของการสร้าง สวยมากจริง ๆ ค่ะคุณขา ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง !


ไม่ต้องปั่นไปไกล .. เพราะอยู่ข้าง ๆ กันเลย กับ ' โบสถ์กาลหว่าร์ ' โบสถ์นี้ทางเข้าอยู่ทางเดียวกับโรงเรียนเลยนะ  ตอนแรกเราก็งง ( เอ๊ะ มันเข้าทางไหนฟระ ) ก็เลยไปถามลุงยาม ลุงยามก็บอกเข้าไปถ่ายรูปได้ แต่ห้ามถ่ายวีดีโอนะจ๊ะ  โบสถ์กาลหว่าร์ หรือ วัดแม่พระลูกประคำ เป็นวัดคาทอลิกที่เก่าแก่แห่งแรกของรัตนโกสินทร์เลยแหละ .. ตอนที่เราไปเป็นช่วงเด็กเลิกเรียนพอดี เหมือนเราไปรับลูก ฮ่า ๆ ขำอะ ความเก๋ ๆ อีกอย่างคือเหมือนพี่เค้ากำลังทำความสะอาดข้างในอยู่ เลยไม่ได้เข้าไปถ่าย อดค่ะ นกมาก! จริงๆ อยากเข้าไปดูข้างในอ่ะ เสียดายจัง T-T

image_563638

ข้างนอกยังสวยขนาดนี้ ข้างในจะสวยขนาดไหน ( แต่ยังไงคะ นกไงคะ ) 555

image_563639

มุมสูงกันบ้าง ดูปราณีต มีความละเอียดมาก ๆ ชอบจังง

image_573106

ไม่ได้เข้าไปข้างในเลย แอบถ่ายได้นิด ๆ เพราะพี่เค้าทำความสะอาดอยู่ก็ไม่กล้าเข้าไป แงงง


แลนด์มาร์คที่ต้องไปก็เก็บหมดและ ! เริ่มจะหิว ๆ หน่อย ก่อนที่จะเอาจักรยามาคืนที่โรงแรม ก็เจอร้านขนมปังปิ้งที่ดูเก่าแก่  เพราะปิ้งบนตะแกรงเตาถ่าน พุ่งสิคะ รออะไรเล่าา ?!

image_566688

จะทาอะไรดีคะ ? นม เนย แยม มีหมด เยอะมาก ๆ

image_563640

ลองซักแผ่นนึงก่อนแล้วกันนน ! ปิ้งแบบนี้ หอมฟุ้งมากพูดเลยย

image_563642

ได้แว้วว! เราสั่งหมูหยองน้ำพริกเผา แผ่นละ 10 บาท เท่านั้น!เอาจักรยานไปคืนเป็นที่เรียบร้อย เราจ่ายไป 90 บาท 3 ชั่วโมงถ้วน ปั่นกันซะกล้ามขาขึ้นเลยจ้า แต่ก็ถือเป็นการออกกำลังไปในตัว >//<  แอบเสียดายที่ไม่ได้เข้าบ้านโซวเฮ่งไถ่ เพราะพอเหนื่อยก็ลืมไปซะสนิทเลย แฮะ ๆ เอาล่ะ! จบไปแล้วกับ 1 วันในตลาดน้อย สาว ๆ สายแชะคงได้แชะรูปกันเพียบแน่นอน เพราะมีแต่มุมน่ารัก ๆ ชิค ๆ ให้ถ่ายเยอะเลย  อีกอย่าง! ใช้เงินหลักร้อยอยู่ในทั้งวันแน่นอน  ' งบน้อยก็เที่ยวได้นะ ' หากสาว ๆ เบื่อการเที่ยวห้าง ลองนั่งเรือเที่ยวแบบเราสิคะ เก่ไปอีกแบบนะพูดเลย 

คราวหน้าเราจะพาสาว ๆ ไปเที่ยวที่ไหนอีกอย่าลืมติดตาม #แบกกล้องล่องเจ้าพระยาเดอะซีรีส์ Ep.ต่อไปนะคะ มีให้สาว ๆ ตามอีกเพียบ !

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @