Chawanmushi ~ วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น นุ่มๆ เนียนๆ อร่อยที่สุดดดด

Chawanmushi ~ วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น นุ่มๆ เนียนๆ อร่อยที่สุดดดด

ไข่ตุ๋นมีหลากหลายรูปแบบหลากหลายสัญชาติ แต่คงไม่ว่าจะยังไง ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นคือของโปรดที่สุด เพราะความนิ่มของเนื้อไข่ ความชุ่มฉ่ำ ความเนียนและเด้งดึ๋งๆ ทานเป็นกับแกล้มในมื้ออาหารก็อร่อย หรือจะทำทานเดี่ยวๆ ก็เริ่ดอยู่

06 March 2018
At White Sea
06 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_576143

สวัสดีค่าาาาาาา... พบกันรอบนี้ เราเอาวิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือความเนียนของเนื้อไข่ ความนุ่ม และมันดึ๋งๆ ในช้อนเราได้เวลาตัก ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำซุปที่ทำให้คล่องคอ

สำหรับวิธีทำ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก มันจะยากตรงที่ทำให้ออกมาเนื้อเนียนนี่ล่ะค่ะ ต้องอาศัยประสบการณ์และความใจเย็นเล็กน้อย

เราอยากลองทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นมานานแล้วค่ะ นี่เป็นครั้งแรกเลยค่ะ เคยทำเมนูไข่มาเยอะ ยกเว้นไข่ตุ๋นนี่ล่ะ

image_576144
วัตถุดิบ

1. ไข่ไก่ ( 2-3 ฟอง แล้วแต่ว่าชอบแบบแห้งหรือชุ่มฉ่ำ พอดีเราชอบแบบแห้งๆ เลยใช้ไข่ 3 ฟอง ซึ่งข้อเสียจะมีนิดหน่อยคือหน้ามันจะไม่เนียนเท่าไหร่ค่ะ )
2. น้ำซุปปลาคัตสึโอะ ( ที่ซุปเปอร์จะมีขายค่ะ ไม่เป็นกล่องก็จะมาเป็นซองผงให้เราเอาผสมน้ำเอง )
3. เกลือ
4. พริกไทย
5. น้ำตาล
6. ซีอิ๊วขาว
7. ผักหรือเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น ( ของเราเป็นปูอัดกับเห็ด สองอย่างค่ะ ไม่ใส่เยอะเพราะเน้นไข่ )


ยังมี ถ้วยตวง ถ้วยแก้ว/เซรามิกเคลือบ และ หม้อนึ่ง ด้วยค่ะ
ตรงนี้ ใครที่ไม่มีหม้อนึ่ง ไม่จำเป็นต้องลำบากซื้อนะคะ สามารถพลิกแพลงได้โดยการใช้หม้อใบใหญ่ใส่น้ำ ต้มให้เดือด จากนั้นใช้กระชอน/ตะแกรง/หม้อที่เล็กกว่า วางพาดบนขอบ เอาถ้วยไข่ตุ๋นวางตรงกลางกระชอนให้ไอน้ำลอยขึ้นมาโดน จากนั้นก็หาฝาครอบปิด เท่านั้นก็ได้หม้อนึ่งเฉพาะกิจแล้วค่ะ

วิธีทำ
image_576145

เริ่มจากเจือจางน้ำซุปเสียก่อน เพราะเราซื้อแบบกล่องมา มันจะเจ้มจ้นนนนนนนมากค่ะ
ผสมในอัตรา ซุป 1 : น้ำ 4 หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาชั่งตวง ก็กะให้ออกมาใสๆ อย่างในรูปนี่ก็ได้ค่ะ

image_576146

ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย และซีอิ๊วขาว ( สำคัญมาก! ซีอิ๊วขาวใส่นิดเดียวเท่านั้นนะคะ นิดดดดดดเดียวเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้น สีไข่เราจะดำไปเลยค่ะ )

พอปรุงแล้วก็ตีไข่ให้เรียบร้อย จากนั้นก็เติมน้ำซุปปลาที่เจือจางไว้แล้วลงไป ในปริมาณ 1:1 หรือน้ำซุปมากกว่าหน่อย ( ถ้าอยากให้ไข่ตุ๋นออกมามีน้ำซุปชุ่มๆ อยู่บนผิวไข่ ) คนให้เข้ากันดี


image_579465

จากนี้ก็มาถึงส่วนสำคัญของวิธีทำ นั่นคือการกรองฟองออก ให้เทส่วนผสมไข่ผ่านกระชอนเพื่อกรองฟองอากาศออก ยิ่งทำหลายรอบแค่ไหน ไข่ตุ๋นก็จะยิ่งเนื้อเนียนเท่านั้นค่ะ
ใจกลางอยู่ตรงที่ค่อยๆ เทไข่อย่างเบามือ เทต่ำๆ เพราะยิ่งเทสูง เทแรง พอไข่ไหลลงถ้วย ก็จะเกิดฟองอากาศใหม่ค่ะ ทีนี้ก็ได้กรองไข่กันไม่จบไม่สิ้นเลยล่ะ


image_579466


มาถึงเนื้อผสมในไข่ เป็นได้ทั้งเนื้อไก่ ลูกชิ้น กุ้ง เห็ด ฯลฯ ซึ่งสำหรับเรา เลือกปูอัดกับเห็ด ( ความชอบส่วนตัวของเราและคนในบ้าน แฮ่ ) ก็หั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆ จากนั้นก็จัดเรียงในถ้วยไข่ตุ๋นที่เตรียมไว้ค่ะ


image_579468

เมื่อพร้อมแล้ว ค่อยๆ เทส่วนผสมไข่ตุ๋นที่กรองเรียบร้อยแล้วลงไป ให้เทแบบเอียงถ้วยเพื่อที่จะได้ไม่มีฟองอากาศเกิดขึ้น ตรงนี้ครั้งแรกที่ทำ ( เช่นเรา ) ระวังยังไงมันก็จะยังมีฟองอากาศหลุดรอดมาค่ะ ก็พยายามสุดๆ แล้วนะ แต่มันก็ไม่เพอร์เฟกต์ง่ะ ฮือออออออ

image_576147

นำไปนึ่ง ใช้เวลา 20-25 นาทีค่ะ

เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยยยยยยยยยยย ❤︎❤︎❤︎❤︎❤︎❤︎

image_576148

เมนูนี้จะว่าง่ายก็ง่าย เพราะใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง แต่จะยากตรงความนิ่งของมือ ความใจเย็น และประสบการณ์ก็มีส่วนค่ะ เพราะเราจะดูได้ว่าเราต้องเพิ่มซุปอีกมั้ยหรือว่าพอดีแล้ว ที่จะให้มันออกมาเนียนสวยเด้งดึงอย่างที่ต้องการ

ซึ่งใครที่ยังไปไม่ถึงจุดนั้นก็อย่าท้อนะคะ การฝึกฝนคือสิ่งสำคัญค่ะ เรานี่เมื่อก่อนทำได้แต่ไข่เจียว แล้วดูตอนนี้สิ ยกระดับมาเป็นไข่ตุ๋นญี่ปุ่นแล้ว >w< 

ทำทานเป็นมื้อเช้าก็เฮลท์ตี้ มือสายก็คลายหิว มื้อเที่ยงก็เป็นสตาร์ทเตอร์ได้ สรุปแล้ว จะทำทานตอนไหนก็ดีไปหมด เอาตามสะดวกตามชอบกันเลยยยยยย ❤︎

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @