เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) ถ่ายรูปเพื่อนให้สวยขึ้น รับรองว่า แกลลอรี่ภาพของคุณ จะดูดีขึ้นทันตา!

เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) ถ่ายรูปเพื่อนให้สวยขึ้น รับรองว่า แกลลอรี่ภาพของคุณ จะดูดีขึ้นทันตา!

บางทีถ่ายรูปให้เพื่อนซะดี๊ดี พอเพื่อนถ่ายรูปให้เราบ้าง เฮ้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นาาาาา... มาดูเคล็ดลับพื้นฐานกันดีกว่า ว่าจะถ่ายภาพยังไงให้เป๊ะปัง

26 March 2018
At White Sea
26 March 2018


เคยไหมคะ เวลาฝากใครต่อใครถ่ายรูปให้แล้วพบว่า เหยยยย...ทำไม๊ทำไม ถึงได้ออกมาแบบนี้ไปได้ ทั้งๆ ที่ถ่ายรูปตัวอย่างให้ดูก็แล้ว บอกตำแหน่งก็แล้ว จัดองศามุมกล้องให้อย่างดีก็แล้ว แต่รูปที่ได้ก็ยั๊งงงง ไม่ถูกใจคุณอยู่ดี

คำพูดที่ว่า กล้องดี มีชัยไปกว่าครึ่ง นั้นถูกต้องที่สุดค่ะ แต่...!!! มีกล้องดี ก็ใช่ว่าจะถ่ายภาพออกมาได้ดูดีเสมอไป

สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยคือการจัดวางองค์ประกอบภาพค่ะ และวันนี้จะขอเอาความรู้ขั้นพื้นฐานที่ถ้าใครมีติดตัวไว้ รับรองว่าจะได้รูปถ่ายที่ดีขึ้นแน่น๊อนนนนน

เราเป็นคนชอบถ่ายรูปมากๆ ค่ะ เราไม่เคยไปเรียนถ่ายรูปจริงๆ จังๆ ส่วนมากเราจะหัดด้วยตัวเอง อ่านจากหนังสือสอนถ่ายรูป หรือดูงานของคนอื่นๆ 

เราจะไม่ขอพูดถึงการปรับค่าในกล้อง เนื่องจากเราเองก็ปรับไม่เก่ง แต่โดยทั่วไปแล้วเราจะใช้โหมด Av และปรับค่า F-stop ลงไปให้ต่ำที่สุดเพื่อที่จะได้ให้มันชัดตื้น ( พื้นหลังเบลอ ) ส่วนถ้าถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว จะใช้โหมด Tv และปรับค่า Speed Shutter ( มากน้อยแล้วแต่ ) เพื่อที่จะได้เส้นการเคลื่อนไหวของวัตถุ

แต่เอาจริงๆ แล้ว ถ่ายภาพเพื่อน ภาพบุคคลทั่วไป ก็โหมด Auto นี่ล่ะ อุตส่าห์มีเทคโนโลยีแล้วก็ใช้มันหน่อยดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยากด้วย

ขั้นแรก ขอแนะนำให้รู้จักกับ ' กริดเก้าช่อง ' เสียก่อน

image_600002

นี่คือกฏข้อแรกๆ ที่เราต้องทราบเลยค่ะ

กริดเก้าช่อง เป็นสิ่งที่ช่วยให้เรารู้ว่าจะวางอะไรไว้ตรงไหน ซึ่งการถ่ายภาพบุคคลที่ดีนั้น ควรจะวางตัวเอกของภาพ ไว้ที่หัวใจของกริดค่ะ

โดยกล้องทุกตัวจะมีเส้นกริดแบบนี้ให้อยู่แล้วค่ะ หรือจะวาดเส้นไว้ในหัวเราก็ได้

image_600003

กริดมีหัวใจสี่ดวงด้วยกัน คือตำแหน่งที่เส้นกริดตัดกันค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน นี่คือตัวอย่างของการวางบุคคลให้ตรงกับหัวใจของกริดค่ะ

image_600004
image_600005

และเพื่อให้เห็นชัดยิ่งขึ้นไปอีกกกกกกกกกก

image_600006

ภาพเดียวกัน แต่งภาพเหมือนกัน แต่ฝั่งซ้ายคือต้นฉบับ ฝั่งขวาคือมา crop ภาพตามกฏกริดเก้าช่อง ลองเทียบดูสิคะ อันไหนมองแล้วดูดีกว่ากันเอ่ยยย...

แต่ก็มีบ้างที่เราเลือกให้ตัวเอกอยู่ตรงกลาง ซึ่งการจะถ่ายภาพแบบนั้น จุดที่ทำให้ภาพดูดีดูน่าสนใจ คือพื้นที่รอบๆ นั้น ฝั่งซ้ายและขวา หรือ บนและล่างควรจะสมมาตรกัน ( หรือดูใกล้เคียงกันมากที่สุด )

image_600008

สำหรับเราแล้ว เราคิดว่านี่เป็นความรู้พื้นฐานที่สร้างความแตกต่างให้ภาพถ่ายได้สุดๆ ค่ะ

นอกจากนี้ มาพูดถึงลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายเราดูน่าสนใจขึ้น

ถ้าเกิดสถานที่อำนวย เราสามารถใช้แนวทางของพื้นหลังภาพเป็นตัวดึงความสนใจไปยังวัตถุ ซึ่งเป็นการเรียกสายตาให้มองไล่ไปยังวัตถุที่เราต้องการโฟกัสให้เด่นค่ะ

image_600013

และถ้าจะไม่พึ่งพาสถานที่ ก็นี่เลยค่ะ แสงไฟ แสงอาทิตย์ แสงอะไรก็ได้ แสงจะช่วยให้เราดูดีได้ ไม่ว่าจะยืนหน้าแสง ยืนหลังแสง หรือหันข้าง ซึ่งแต่ละแบบจะทำให้อารมณ์ของภาพต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ

ไม่แน่ใจว่าเคยได้เห็นโฆษณาน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่งที่พลอย เฌอ เป็นพรีเซนเตอร์หรือเปล่า ที่เขาหมุนหลอดไฟไปองศาต่างๆ แล้วภาพเปลี่ยนอารมณ์ไปตามแสงเงา นั่นล่ะค่ะ หลักการนั้นเลย

image_600016

เราชอบแสงจากธรรมชาติที่สุดแล้วค่ะ มันให้มนต์เสน่ห์กับรูปภาพอย่างสุดๆ เลย จะถ่ายเหมือนเรากำลังเผลอก็ได้ หรือจะตั้งใจก็ได้

image_600021

ภาพนี้ถ่ายด้วยกล้องมือถือนะคะ จัดวางคนให้ไม่ยืนบังต้นกำเนิดแสงจนมิด เพื่อที่หน้าจะได้ไม่มืด ให้ต้นกำเนิดแสงเยื้องออกมาข้างๆ หน่อย เพื่อที่เราจะได้เส้นแสงสวยๆ ในภาพเราค่ะ

นอกจากนี้ ยังจะได้ hair light คือแสงอาทิตย์อาบไล้เส้นผมเราจนเกิดเป็นเหมือนประกายแสงจางๆ สวยงามไปอีกกกกก

image_600018

จริงอยู่ที่ส่วนมากโหมดออโต้มักจะใช้ลูกเล่นนี้ไม่ค่อยได้ เพราะมันชอบปรับแสงอัตโนมัติมากเกินไปหน่อย จนบางทีเราเลยไม่ได้ความสว่างอย่างที่เราต้องการ ไม่หน้าเรามืด ก็ข้างหลังสว่างเว่ออออ

การถ่ายภาพย้อนแสงที่ดี จึงมักจะเกิดจากการใช้กล้องใหญ่ค่ะ กล้องที่เราสามารถปรับการตั้งค่าได้ โดยเป็นการเปิด speed shutter ให้นานขึ้น เพื่อที่แสงจะได้เข้าสู่เลนส์มากพอจนทำให้ทั้งภาพสว่างค่ะ

บางทีถ่ายรูปมาแล้วไม่ได้เช็ค มาเปิดดูอีกทีตอนกลับบ้าน แล้วพบว่า ไม่มีภาพไหนสวยถูกใจเลย ขอแนะนำโปรแกรมแต่งรูปที่ทุกคนรัก ชื่อโปรแกรม Lightroom ค่ะ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์และใช้ง่ายมาก

สำหรับใครที่ไม่สะดวกแต่งภาพในคอม อยากแต่งภาพง่ายๆ ในโทรศัพท์ ก็นี่เลยค่ะ ชื่อแอพ snapseed ทำได้ทุกสิ่งอย่างเลยค่ะ โหลดมาใช้แล้วจะติดใจ ขอบอก

เราจำประโยคๆ นึงที่บริษัทกล้องเคยใช้เป็นคำขวัญได้ ว่า ‘ Shoot first, Think later. ‘ คือ ถ่ายรูปไปก่อน คิดทีหลัง เราเลยจะเป็นคนที่ถ่ายรูปรัวๆ แล้วมานั่งเลือกทีหลังค่ะ ( ซึ่งการถ่ายรูปรัวๆ เยอะๆ มันเป็นการทำให้อายุการใช้งานของกล้องสั้นลง แต่ว่า…เราคงไม่ได้ใช้กล้องตัวนี้ตลอดไป ซักวันนึงเราก็คงต้องเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นอยู่ดี เราก็เลยจะไม่ค่อยคิดมาก แล้วก็กดถ่ายรัวๆต่อไป ฮา…) ถูกใจอันไหน ก็มาแต่งภาพเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น ปรับให้สว่างขึ้น, crop ภาพให้ดูดี หรืออื่นๆ

การจะได้ภาพที่สวยถูกใจ บางทีก็ยากเหลือเกิน แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ แค่ใช้เวลาฝึกฝน และเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน ประสบการณ์เราก็จะเพิ่มขึ้นเองค่ะ ❤︎

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @