7 ทริค ! Hack ‘สมอง’ #ผอมด้วยจิตวิทยา หลอกไม่ให้กินอาหารขยะ

7 ทริค ! Hack ‘สมอง’ #ผอมด้วยจิตวิทยา หลอกไม่ให้กินอาหารขยะ

อดใจไม่ไหวทุกทีที่เห็นขนม ลองดู 7 ทริคนี้ดูมั้ยล่ะ!

28 March 2018
☆* Dream Inspired *☆
28 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ในการลดความอ้วนนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การควบคุมอาหาร ถึงแม้ว่าคุณจะออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่ว่าไม่ได้ควบคุมอาหาร หักห้ามใจตัวเองในการกิน ก็ไม่มีทางผอมเพรียวได้ โดยเฉพาะอาหารขยะต่างๆ ที่มักจะคิดว่า เอาน่ะ นิดๆ หน่อยๆ คงไม่เป็นไร ซึ่งไอ้นิดๆ หน่อยๆ ที่ว่านั่น มีผลกับหุ่นแบบมหาศาลเลยทีเดียว

 

ถึงจะพูดแบบนั้น ก็เป็นเรื่องยากที่จะหักห้ามใจ ก็เพราะในวันหนึ่ง ต้องเจอเรื่องเครียดหลายๆ อย่าง ก็เลยขอชดเชยด้วยขนมซักหน่อย ( คิดแบบอ้วนๆ สุด ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเล้ยยย ) จะเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญไม่ใช่พลังในการยกเวทหรืออะไรทั้งสิ้น แต่เป็นพลังใจ ในการหักห้ามตัวเอง ไม่ให้กินของไร้ประโยชน์ต่างหาก

 

ในเมื่อพลังใจมีไม่มากพอ มันก็ต้องมีเล่ห์กลซักหน่อย ด้วยการใช้ทริคลับ หลอกสมอง ให้ลดการกินอาหารขยะ ซึ่งรับรองได้ว่า จะทำให้เรารู้สึกไม่อยากทานของไร้ประโยชน์ไปเองโดยปริยาย

7 ทริค! แฮ็คหลอกสมอง #ผอมด้วยจิตวทยา หลอกไม่ให้กินอาหารขยะ

 

Hack 1 # กฎของ 5 ส่วนผสม
image_602002
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกๆ ขนมมักจะมีส่วนผสมแจ้งให้ทราบบนซองอยุ่แล้ว ฉะนั้น ก่อนที่จะกิน ให้เราดูที่ฉลากก่อนเลย เมื่อเห็นส่วนผสมเกิน 5 อย่างปุ๊ป ให้วางทันที โดยเฉพาะอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแบบหลายขั้นตอน วางแบบด่วนๆ การที่เรากำหนดตัวเองไว้แบบนี้ จะเป็นการหลอกตัวเองว่า ไม่ได้ปิดกั้นตัวเองไม่ให้กิน แต่เพียงจะให้ซื้อได้ก็ต่อเมื่อ เจอของที่มีส่วนผสมต่ำกว่า 5 อย่าง เท่านั้น แค่นี้ เราก็สามารถตัดขนมที่ทำให้อ้วนออกไปได้มากมายก่ายกองเลยล่ะค่ะ

 

Hack 2 # อาหาร 3 สี
image_602003
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จากการวิจัยพบว่า คนเราจะรู้สึกพอใจกับการกินในจานนั้นๆ ก็ต่อเมื่อ ในจานมีอาหารที่ต่างกัน 3 อย่าง  และมี 3 สี ฉะนั้นถ้าหากเราจะทานของว่าง ให้เราผสมของสามอย่าง ที่มี Texture และสีต่างกัน เช่น ถั่ว, ผลไม้หั่นบาง, ดาร์คช็อกโกแลตแท่งเล็กๆ ทานกับนม จะทำให้เรารู้สึกว่า ทานของไปเยอะมากแล้ว ครบครันทุกอย่าง จนไม่อยากทานของไร้ประโยชน์เพิ่มเติมอีก

 

Hack 3 # ทำให้ตู้เย็นมีแต่ของ Healthy
image_602004
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าหากรู้ตัวว่าเป็นคนปากอยู่นิ่งไม่ได้ ต้องหาอะไรกินตลอดเวลา ก็แก้ปัญหาง่ายๆ โดยการ ทำให้ตู้เย็นมีแต่ของมีประโยชน์ อย่างผลไม้ ของว่างแคลอรี่ต่ำ ทีนี้แหละ ถ้าหิวขึ้นมาก็ไม่มีปัญหา เพราะไม่มีของทำให้อ้วนอยู่เลยยังไงกันล่ะ ปากได้กิน หุ่นดีได้สุขภาพ Win - Win กันไป

 

Hack 4 # รู้จักอาหารโปรดของตัวเองได้ดี
image_602006
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ที่บอกว่ารู้จักของโปรดตัวเองดีนี่ ไม่ได้ให้ทำความรู้จัก เพื่อจะได้กินบ่อยๆ นะ แต่เป็นทางตรงกันข้ามเลย ถ้าหากเรารู้ว่าของโปรดเราคืออะไร อาจจะเป็นไอศกรีมหวานๆ, ลูกอม, ขนมปัง หรือขนมเค้ก ถ้าเรารู้ว่าตัวเองชอบอะไรแบบเห็นปุ๊บแล้วต้องกิน พยายามอย่าให้อาหารพวกนั้นกล้ำกรายเข้ามาในบ้านเด็ดขาด แล้วก็ตามข้อ 3 ถ้าเกิดหิวขึ้นมา ก็เปิดตู้เย็นหาของดีเพื่อสุขภาพแทนนะจ๊ะ

 

Hack 5 # รู้มั้ยว่าจริงๆ แล้ว...
image_602008
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เนื่องจากเหล่าขนมนมเนย อาหารขยะที่เราชื่นชอบเนี่ย มันถูกทำออกมาให้อยู่ในหน้าตาน่ารับประทาน แต่ถ้าหากคุณลองค้นหาดูแล้วจะรู้ว่า ลึกๆ แล้ว อาหารแต่ละอย่างมีที่มาจากอะไร ซึ่ง.. ไม่ได้น่าคิดถึงเลยซักนิด บอกเลย อย่างเช่น ไส้กรอกตามร้านสะดวกซื้อ ที่เกิดจากการนำเศษเนื้อมาปั่นรวมกัน ที่ไม่ได้สุขอนามัย หรือขนมกรุบกรอบอย่างมันฝรั่งทอดกรอบรสบาร์บีคิวเนี่ย จริงๆ แล้ว มันทำมาจากนมและผงไก่น่ะ บาร์บีคิวอะไรกัน ฝันสลายเลย T^T

เพียงแค่ทุกครั้งที่อยากกิน ให้เรานึกถึงว่าแท้จริงแล้วมันทำมาจากอะไร พอรู้ว่าไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่อยากกินไปเองโดยอัตโนมัติ

 

Hack 6 # เคี้ยวให้มากกว่าที่เคย
image_602009
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในสาเหตุที่เราหลายคนกินมากเกินกว่าที่จำเป็น นั่นมีสาเหตุเป็นเพราะว่า ในมื้ออาหารแต่ละมื้อ เราทานเร็วจนเกินไป เคี้ยวได้ 2 - 3 ที แล้วกลืนเลย นอกจากจะทำให้กระเพาะต้องทำงานหนักแล้ว หุ่นเราก็จะอ้วนโดยไม่จำเป็นอีกด้วย


เวลาที่เหมาะสมในการทานอาหารก็คือ 30 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมองจะสั่งเราว่าอิ่มแล้ว ซึ่งถ้าเราเคี้ยวให้มากขึ้น อย่างน้อยคำละ 30 ครั้ง จากที่สามารถยัดอะไรได้หลายๆ อย่าง หลายเมนู ภายในเวลา 30 นาที ก็จะทำให้เรากินได้เท่าที่จำเป็น และอิ่มในเวลาที่พอดี ช่วยตัดปัญหาการกินจนอ้วนได้แบบแน่นอน

 

Hack 7 # เรียกสติด้วยทริคลูกเกด
image_602010
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนใหญ่แล้วที่เรากินกันด้วยความตบะแตก เนื่องจากไม่สามารถควบคุมสติให้ใจแข็งพอได้ ฉะนั้น ให้เรามาเรียกสติตัวเองกันสักนิด ด้วยลูกเกดเพียงลูกเดียว


เริ่มด้วยการ หยิบลูกเกดมาหนึ่งเม็ด จับหมุนๆ ดูให้ทั่ว พินิจพิจารณาดูเนื้อของมัน จากนั้นนำเข้าปาก วางบนลิ้น ค่อยๆ ลิ้มรสชาติของลูกเกด กลิ้งไปทั่วปาก เพื่อรับรู้รสชาติและเนื้อสัมผัสแบบเต็มๆ จากนั้นก็ถามตัวเองว่า ‘จริงๆ แล้ว อะไรกันแน่ที่ร่างกายเราต้องการ’ โดยการทำทริคนี้ จะช่วยเรียกสติในการกิน แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ความกังวลได้อย่างดีอีกด้วย

 

ในเมื่อความอ้วนของเรา เราเป็นคนสร้างขึ้นมา ฉะนั้น ถ้าหากอยากจะผอมลง ก็ต้องเป็นตัวเราเท่านั้นที่ทำ สิ่งสำคัญคือจิตใจ ถ้าเราวอกแวก หุ่นที่เราใฝ่ฝันก็ต้องใช้เวลานานขึ้น ถ้าหักห้ามใจด้วยตัวเองไม่ได้ ยังไงก็อย่าลืมใช้ทริคหลอกสมองทั้ง 7 ข้อนี้นะคะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @