ไม่ขิงไม่ได้ ! 5 ข้อดี ของ "ขิง" อ่านแล้วจะอยากขิงขึ้นมาทันที!

ไม่ขิงไม่ได้ ! 5 ข้อดี ของ "ขิง" อ่านแล้วจะอยากขิงขึ้นมาทันที!

แค่ "ขิง" อย่างเดียว ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ขนาดนี้เลยเหรอ!?

29 March 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
29 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

พูดถึงขิง ถ้าพูดลอยๆ ตอนนี้ทุกคนอาจจะนึกไปถึงศัพท์วัยรุ่น " ขิง " ที่แปลว่าขี้อวดอะไรพวกนี้ ซึ่งการชอบขิงไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะคนอื่นเขาเห็นแล้วจะหมั่นไส้เอาได้ แต่การชอบขิงที่เป็นพืชสมุนไพรนั้น จัดเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนสุดๆ ไปเลยจ้า

 

ขิงคือพืชสมุนไพรที่คนรู้จักกันดีว่าดีต่อสุขภาพ แต่จะรู้กันอยู่แค่นั้นแหละว่าดีต่อสุขภาพ แต่ดียังไงบ้างก็ไม่รู้หรอก แค่พอรู้สึกว่าถ้าได้กินแล้วจะต้องรู้สึกสวยงาม ใบหน้าอ่อนเยาว์ สุขภาพดี อายุยืนยาวขึ้นมาทันทีอะไรแบบนี้ แต่น้อยคนจะรู้ว่าขิงนั้นแท้จริงแล้วดีต่อสุขภาพเรายังไงบ้าง อ่ะๆ อย่างน้อยก็รู้ว่าไล่ลมได้ ไว้กินตอนท้องอืดข้อหนึ่งล่ะ

แต่ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าการไล่ลม ถ้าทุกคนได้รู้สรรพคุณของขิงว่าดีขนาดไหน อาจจะรู้สึกอยากกินขิงให้มากขึ้นก็ได้ ฉะนั้นวันนี้เราขอนำเสนอ 5 ข้อดี ของการทานขิง แล้วจะรู้ว่าเมพขิงๆ นั้นมีจริง!

 

5 ข้อดี ของ " ขิง " ยิ่งได้อ่าน ก็ยิ่งอยาก " ขิง " !!

 

1. ขิงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

image_605015
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

ในหมู่ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้ค้นพบจากขิง การที่ได้รู้ว่าขิงสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในการค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดเลย เพราะผู้ที่มีค่าลิโพโปรตีนต่ำนั้น ( LDL ) จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น เพราะว่าไม่ว่าอะไรที่กินเข้าไป ก็จะสามารถเพิ่มระดับ LDL ในเลือดให้เพิ่มขึ้นได้ทั้งนั้น

แต่จากการพิสูจน์ทั้งจากคนและสัตว์นั้นได้แสดงให้เห็นว่า ขิงสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอล LDL และระดับไตรกีเซอไรด์ในเลือด ซึ่งทั้ง 2 อย่างจัดเป็นคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีทั้งคู่ หื้มมม ใครที่รักสุขภาพต้องรีบจัดเลยนะ

 

2. ต้านโรคข้อเข่าเสื่อม

image_605016
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

เพราะในขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอยู่ จึงสามารถต่อสู้กับอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ซึ่งโรคนี้จัดเป็นปัญหาสุขภาพทั่วไป ที่ผู้หญิงในวัย 30+ ขึ้นไป อาจจะต้องเผชิญ 

โดยการเสื่อมของข้อต่อในร่างกาย จะเป็นสาเหตุทำให้เราเกิดอาการหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บปวดตรงข้อต่อ หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวที่ฝืดขึ้น แต่จากการวิจัยพบว่า การทำงานร่วมกันของขิง, ชินนามอน, น้ำมันงา และแมสติก สามารถช่วยลดความฝืด และความเจ็บของผู้ป่วย ที่ต้องทรมานกับอาการข้อเข่าเสื่อมได้

 

3. แก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้ชะงัดนัก

image_605017
- ที่มารูป: media.giphy.com

อันนี้แหละๆ เป็นข้อที่ทุกคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันดี แต่อาจจะไม่เคยลอง เพราะส่วนมากก็ฟังมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย แต่สรรพคุณอันโดดเด่นของขิงในเรื่องแก้อาการวิงเวียน แก้อาการคลื่นไส้นั้นสามารถใช้ได้จริงนะ โดยเฉพาะอาการเมาเรือ และอาการวิงเวียนในยามเช้า 

ถ้าเป็นไปได้ควรจะเคี้ยวขิงดิบๆ ประมาณ 1 - 1.5 กรัม เพื่อแก้อาการวิงเวียน และคลื่นไส้ แต่อาจต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชสักเล็กน้อยว่าร่างกายของคุณสามารถกินขิงในปริมาณนี้ได้มั้ย

 

4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือก และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

image_605024
- ที่มารูป: pa1.narvii.com

จากการวิจัยค้นพบว่าขิงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจในผู้ป่วยโรคหัวใจชนิดที่ 2 ซึ่งจัดเป็นเบาหวานที่พบเจอได้มากที่สุด ซึ่งมีสาเหตุมากจากการที่ตับอ่อนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ใครที่ไม่อยากเสี่ยงโรคหัวใจ ขอแนะนำให้รับประทานขิงสดให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี หรือจะผงขิงสัก 2 กรัมต่อวัน ก็ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เร็วมากขึ้นถึง 12% สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

 

5. ผงขิง ช่วยแก้อาการธาตุพิการ

image_605026
- ที่มารูป: media0.giphy.com

Dyspepsia อาการปวดท้องของคนเป็นโรคกระเพาะ และอาหารไม่ย่อย หรือธาตุพิการ ทำให้คนหลายคนต้องทรมานกับอาการอึดอัดไม่สบายท้อง และปวดท้องในส่วนท้องด้านบนหรือใต้ลิ้นปี่ ผู้ที่ไม่ค่อยกินข้าวให้ตรงเวลาจะเป็นกันมาก แต่ขิงสามารถช่วยแก้อาการนี้ได้

จากการวิจัยค้นพบว่าขิง สามารถช่วยเร่งการย่อยอาหารในกระเพาะ จึงสามารถทำให้ท้องสบายมากขึ้น ซึ่งนับว่าเหมาะกับผู้ที่มีอาการของโรคกระเพาะมากๆ เลยนะ ใครที่กำลังอึดอัดท้อง ปวดแน่นท้องส่วนบน และมีลมในท้องเยอะล่ะก็ รีบหาขิงมากินด่วนๆ เลยจ้า

 

ขิงช่างเป็นยาที่ดีต่อเราทุกคนจริงๆ เลย พอรู้แบบนี้แล้ว จากที่ไม่ค่อยชอบขิงเห็นทีจะต้องหาขิงมากินกันเยอะๆ แล้วนะเนี่ย เอามากินสดๆ 3 แง่ง 4 แง่ง กันไปเล้ย!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @