3 ผู้ช่วยชุบชีวิตใหม่ให้บ้าน เคล็ดไม่ลับสำหรับคนไม่มีเวลา

3 ผู้ช่วยชุบชีวิตใหม่ให้บ้าน เคล็ดไม่ลับสำหรับคนไม่มีเวลา

อยู่คนเดียว งานก็ยุ่งมาก แถมยังไม่ค่อยมีเวลา แล้วยังขี้เกียจอีก วันหยุดก็อยากพัก ไม่ค่อยอยากทำความสะอาดบ้านเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาดบ้านเลย มีหวังบ้านรกสุดๆ แน่ เราเลยต้องหาตัวช่วยมาทำให้การทำความสะอาดบ้านของเราง่ายขึ้น

02 April 2018
VelvetMoon
02 April 2018
image_607455

เรื่องก็มีอยู่ว่า เราอยู่คอนโด แล้วห้องก็ไม่ค่อยได้ดูแลแบบเต็มที่เท่าไหร่ เพราะทำงานยุ่งตลอด แต่พอดีช่วงนี้จะต้องใช้ห้องเป็นแบ็คกราวนด์ในการถ่ายรูป มันเลยจะต้องสวยๆ สะอาดสะอ้านหน่อย ซึ่งห้องที่เราอยู่เนี่ย ก็มีจุดที่ต้องทำความสะอาดใหญ่ๆ  อยู่ 3 จุดด้วยกัน คือบริเวณอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ, ผนังห้องครัวตรงบริเวณที่ทำกับข้าวเป็นประจำ และพื้นห้องที่ฝุ่นมาไวมากๆ

Mission ที่ 1
:: คราบเหลืองที่อ่างล้างหน้า ::
น้ำที่คอนโดของเรา ดูเหมือนมันจะมีแร่ธาตุบางอย่างมากเกินไปหน่อย พอมันมาผสมรวมกับฟองสบู่ล้างมือหรือยาสีฟัน มันเลยทำให้เกิดคราบเหลืองๆ ขึ้นที่ก้นอ่างบ่อยๆ ขัดออกก็ยาก

image_607456

คราบเหลืองที่ก้นอ่างล้างหน้า

:: ผู้ช่วย ::
น้ำส้มสายชูกลั่น

image_607458

เทน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปบริเวณคราบเหลือง

:: ปฏิบัติการ ::

ราดน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปบริเวณคราบเหลือง แล้วทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง ( ห้ามให้โดนน้ำชะล้างออกเด็ดขาด ) เมื่อปล่อยทิ้งไว้ครบตามเวลาที่กำหนด ก็เอาแปรงหรือฟองน้ำที่ไม่ใช้แล้วมาขัดถูบริเวณคราบเหลือง คราบที่ติดอยู่บริเวณอ่างล้างหน้าก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

แล้วน้ำส้มสายชูยังสามารถช่วยให้หัวก๊อกที่หม่นหมองกลับมาแวววาวได้เหมือนของใหม่ด้วยนะ แค่ทาน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ที่ก๊อกน้ำให้ทั่วๆ ทิ้งไว้สักครึ่งวันกำลังดี แล้วก็ขัดถูสักหน่อย พวกคราบหมองๆ ก็จะหลุดออกไปง่ายๆ

image_607459

คราบเหลืองที่เกาะติดแน่นจะจางหายไป

Mission ที่ 2
:: คราบน้ำมันที่ผนังห้องครัว ::
ด้วยความที่เราทำอาหารกินเองตลอด เลยทำให้มีคราบน้ำมันเกาะติดผนังกระเบื้องครัว แล้วคราบน้ำมันนี้ก็เป็นอะไรที่ทำความสะอาดยากมากๆ เพราะมันทั้งเหนียว ทั้งหนืด เช็ดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ธรรมดาไม่ออกเลย เคยเอาแปรงสีฟัน หรือแปรงขัดพื้นมาขัด ก็ไม่ค่อยออก คราบน้ำมันจะเหมือนกาวยางน่ะ เกาะติดแน่นทนทาน

image_607460

:: ผู้ช่วย ::
นำส้มสายชูกลั่น และ แปรงลวดทองเหลือง

image_607461

น้ำส้มสายชูและทิชชู่เปียกหรือสำลีแผ่นชุบน้ำบิดหมาดๆ

image_607462

แปรงลวดทองเหลือง

:: ปฏิบัติการ ::

นำสำลี หรือทิชชู่เปียกที่ใช้แล้ว มาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม แล้วนำมาทาลงบนกระเบื้องผนัง ทิ้งไว้ให้นานเท่าไหร่ยิ่งดี เราเคยทิ้งไว้ 2 วัน คราบหลุดง่ายดีนักแล

เมื่อหมักน้ำส้มสายชูไว้บนผนังจนคราบน้ำมันอ่อนตัวได้ที่แล้ว ก็ให้ใช้แปรงลวดทองเหลืองแห้งๆ ค่อยๆ ขัดไปตามคราบน้ำมันเหลืองๆ บนผนัง คราบจะหลุดออกมาติดกับแปรงเป็นก้อนเหนียวๆ เลยแหละ ต้องหมั่นดึงออก ไม่งั้นแปรงจะไม่เหลือความคมให้ขูดเอาคราบออกมา

image_607463

เอาทิชชู่เปียกหรือสำลีชุบน้ำส้มสายชู แล้วทากระเบื้องให้ทั่ว

image_607464

เอาแปรงลวดทองเหลืองขัดๆ

วิธีนี้ใช้กับบริเวณอื่นที่มีคราบน้ำมัน หรือคราบสกปรกเกาะติดฝังแน่นได้อีกนะ แต่ต้องเป็นบริเวณที่โดนแปรงลวดทองเหลืองแล้วจะไม่เกิดรอยขูดขีดนะ อย่างเช่น ขอบรางเลื่อนประตู หรือเตาแก๊ส

ที่ใช้น้ำส้มสายชู เพราะมันเป็นกรด และความเป็นกรดจะช่วยทำละลายพวกคราบสกปรกได้ดี และยิ่งใช้แปรงลวดทองเหลืองที่มีความแข็ง เวลาออกแรงขูด ก็จะขูดคราบเหนียวๆ ออกมาได้ดีกว่าการใช้แปรงที่มีขนแปรงอ่อน เช่น แปรงสีฟัน หรือแปรงขัดพื้นขนแปรงไนล่อน

image_607465

คราบน้ำมันเหลืองๆ หายไปแล้ว

Mission ที่ 3
:: ทั้งผมทั้งฝุ่นเต็มพื้นห้องไปหมด ::
เราไม่ได้ติดแถบกันฝุ่นที่ประตูห้อง ประกอบกับเป็นคนที่ชอบเปิดประตูระเบียงและหน้าต่างรับลมตลอดทั้งวัน ทำให้มีฝุ่นปลิวเข้าห้องเราอยู่ตลอด เพิ่งกวาดไป ก็มาอีกละ และเราเป็นคนผมยาว ทำให้มีผมที่ขาดร่วงหล่นอยู่ตามพื้นบ้านตลอด กวาดไป ก็หล่นใหม่อยู่เรื่อยๆ

image_607470

ทั้งผมทั้งฝุ่นเต็มพื้นห้องไปหมด


:: ผู้ช่วย ::

เครื่องดูดฝุ่นที่เปลี่ยนหัวได้หลายๆ แบบ

image_607467

น้ำหนักเบาใช้แบตเตอรี่ ไม่มีสายไฟพะรุงพะรัง

:: ปฏิบัติการ ::

เนื่องจากเราอยู่คอนโดห้องเล็กๆ ข้อจำกัดในการทำความสะอาดเลยมีเยอะมาก เช่น เราไม่สามารถเคลื่อนย้ายโซฟาออกไปเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ข้างใต้หรือตรงซอกข้างๆ โซฟาได้ เนื่องจากไม่มีที่อื่นให้ย้ายโซฟาไปวางแล้ว นอกจากตรงที่ที่มันวางอยู่ ฉะนั้นเราจึงต้องการอะไรที่มันซอกแซกเข้าไปตามซอกตามมุมได้ดี

แล้วก็ที่ห้องเราจะมีพวกฝุ่นเล็กๆ ติดอยู่ตามร่องรอยต่อของพื้นลามิเนต ซึ่งบางทีไม้กวาดไม่สามารถจะกวาดขึ้นมาได้ ต้องใช้สิ่งที่มีพลังในการดูดอย่างเครื่องดูดฝุ่นนี่แหละ ดูดเอาเจ้าฝุ่นเล็กๆ พวกนี้ออกมา

image_607469

มีหัวแปรงแบบเล็กเข้าทำความสะอาดใต้ตู้ โต๊ะ เตียงได้ดี

image_607471

หัวแปรงบิดได้ ทำให้ควบคุมพื้นที่ในการทำความสะอาดได้ดี

image_607472

ข้อต่อมา เพราะเราอยู่คอนโดที่มันก็ไม่ได้เก็บเสียงเท่าไหร่ ฉะนั้นพวกเครื่องดูดฝุ่นแบบที่เคยใช้ ที่เสียงดังๆ ก็อาจจะไปรบกวนเพื่อนบ้านได้ เราเลยอยากได้เครื่องดูดฝุ่นที่มันเสียงเบาๆ หน่อย หรือไม่มีเสียงเลยยิ่งดี

และข้อสุดท้ายคือ เรื่องการจัดเก็บเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งถ้าเป็นตอนที่เราอยู่ที่บ้านอีกหลัง มันก็จะมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีที่ให้เก็บของเยอะ ก็จะสามารถเก็บเครื่องดูดฝุ่นรุ่นใหญ่ๆ ได้ แต่พอกลับมาอยู่คอนโดแล้ว พื้นที่ไม่ค่อยมีให้เก็บอะไรใหญ่ขนาดนั้น เราเลยมองหาพวกเครื่องดูดฝุ่นที่อันกะทัดรัด เก็บง่ายไม่เปลืองที่

image_607473

หัวแปรงขนาดเล็ก เหมาะใช้ดูดฝุ่นบริเวณพื้นที่เล็กๆ

image_607474

ใช้ดูดรางประตูบานเลื่อนได้สบาย

เราชอบที่มันตอบโจทย์เรื่องความซอกซอนตามซอกตามมุมได้ดี เพราะมีหัวแปรงหลายแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมเลย มีทั้งแบบลูกกลิ้งหลายขนาดทั้งใหญ่และเล็ก เอาไว้ดูในพื้นที่ที่มีขนาดต่างกัน แล้วก็มีแบบหัวแปรงขนาดเล็ก ที่เราเอามาดูดตรงรางของประตูบานเลื่อนแล้วมันซอกซอนลงไปตามร่องได้ดีเลยส่วนหัวแบบท่อ และหัวแบบยืดได้ ก็เอาไว้ดูดฝุ่นใต้โซฟา

image_607475

มีหัวแบบยืดหดได้ ไว้ดูดฝุ่นใต้โซฟาที่มีพื้นที่แคบๆ

เวลาดูดฝุ่นตรงแถวๆ ครัวที่เราชอบทำพวกเศษผัก เศษข้าวสารหรือเศษมาม่าหล่น เครื่องดูดฝุ่นนี่มันก็จะเก็บเรียบร้อย ไม่ทำให้เกิดฝุ่นผงหลงเหลือบนพื้น ส่วนพวกเศษผงตามร่องรอยต่อพื้นลามิเนต ก็ใช้หัวแปรงลูกกลิ้งแบบนุ่มทำความสะอาดได้ เพราะขนแปรงมันเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ก็จะกำจัดฝุ่นผงขนาดเล็กๆ ได้ดี

image_607476

after

image_607477

after

image_607478

แล้วเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อนี้มันไม่ต้องเสียบปลั๊กลากสายยาวพะรุงพะรังนะ มันใช้แบตเตอรี่ เราก็แค่ชาร์จแบตให้เต็มก่อนใช้เท่านั้น และมันยังเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เสียงเบา ไม่รบกวนชาวบ้านข้างเคียงเท่าไหร่

ตอนแรกที่เห็นยี่ห้อนี้ เรารู้จักเครื่องเป่าผมก่อน ต่อมาก็เป็นเครื่องดูดฝุ่นนี่แหละ และเพิ่งรู้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากอังกฤษ เรารู้สึกว่าการออกแบบอะไรต่างๆ รวมถึงฟังค์ชั่นการใช้งานมันเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยดีนะ เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาแบบเราๆ


สรุป 3 ตัวช่วยสำหรับคนขี้เกียจอย่างเรา คือการใช้สารเคมีเบสิคๆ ที่มีอยู่ภายในครัวเรือนมาใช้ในการเร่งปฏิกิริยาให้คราบสกปรกสลายตัวได้ไวขึ้น  โดยไม่ต้องออกแรงขัดจนเหนื่อย และไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายในการใช้ เหมือนสารเคมีรุนแรงที่มีขายอยู่ทั่วไป และไม่ทำลายพื้นผิวของเครื่องใช้ภายในบ้านด้วย สุดท้ายคือการเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับลักษณะและขนาดของที่อยู่อาศัยของเรา ก็จะช่วยทุ่นแรงไปได้เยอะเลยล่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @