แค่แตะโทรศัพท์ให้น้อยลง รักก็ยืดยาวมากขึ้น!

แค่แตะโทรศัพท์ให้น้อยลง รักก็ยืดยาวมากขึ้น!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ หลายคู่ที่ไม่เช็คโทรศัพท์-ไม่ติดโซเชียลเขาก็อยู่กันได้ยืดยาว !

14 November 2015
art_twisty
14 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เรามักจะได้ยินประโยคอมตะ "โลกออนไลน์ทำให้คนที่อยู่ไกลได้ใกล้กัน คนที่อยู่ใกล้กันห่างกันออกไป" เราต่างรู้และเข้าใจกันดี แต่ก็ยังติดโซเชียลกันเป็นนิสัย ยิ่งเป็นสาว ๆ ล่ะก็ ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องอัพเดทเรื่องของชาวบ้าน ไม่งั้นตามคนอื่นไม่ทัน เม้าท์กับคนอื่นไม่รู้เรื่อง ! (-___-")

แล้วผู้หญิงเราก็แปลกอย่างหนึ่งก็คือ ปากอยากให้คนอื่นมาเอาใจ สนใจ แต่ก็ยังติดนิสัยใช้ชีวิตหน้าจอเป็นหลัก แล้วอย่างงี้ความรักมันจะไปยืดยาวกันได้ยังไงล่ะเท้ออออ มีสิทธิ์อะไรไปงอนคนอื่นทั้งที่ตัวเองก็ลืมมองย้อนกลับมาว่า ' เราทำให้คนใกล้ตัวไร้ตัวตนอยู่รึเปล่า? '

แล้วผู้หญิงเราส่วนใหญ่ก็แปลกอย่างหนึ่งคือ ชอบที่จะทำอะไรแล้วแท็กหาแฟน อวดแฟนในไทม์ไลน์ให้โลกรู้ไปเลยว่า นี่แหละคนรักแฟน นี่แหละคนที่แฟนรัก (-____-")

แล้วอีกเรื่องที่แปลกก็คือ ผู้หญิงเราส่วนใหญ่เข้าใจกันว่า การที่แฟนยอมให้เช็คโทรศัพท์ มอบรหัสโซเชียลทุกอย่างให้เข้าไปได้ทุกเมื่อ ก็เข้าใจไปว่า เธอนี่ช่างน่ารักจัง มีอะไรก็ให้แฟนรู้หมด ไม่มีลับลมคมใน นี่สิเชื่อใจได้ รักได้สนิทใจ ( ทั้งที่ความเป็นจริง เขาอาจจะมีหลายบัญชี หลายล็อกอิน ก็-เป็น-ได้ )

ตื่นมามองโลกในความจริงกันเถอะจ้ะสาว ๆ รู้หมือไร่!! เอ้ย รู้หรือไม่!! คู่รักที่คบกันยืดยาว คือคู่ที่แตะโทรศัพท์น้อยที่สุด ไม่ว่าจะของตัวเองหรือของแฟนก็ตาม ยังไงล่ะ? ตามมาอ่านเหตุผลแต่ละข้อกัน

 

แตะโทรศัพท์ให้น้อยลง เราก็มีเวลาให้กันมากขึ้น
image_55818
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

คุณเบื่อมั้ย? เวลาที่มีนัดทานข้าวกันแล้ว dead air ใส่กัน ต่างคนต่างจิ้มโทรศัพท์ ไม่รู้จะหยิบเรื่องอะไรมาคุยกัน

คุณเบื่อมั้ย? เวลาที่มีเรื่องราวมากมายอยากจะเล่าให้ฟัง แต่แฟนคุณกลับหยิบมือถือมาเล่น แล้วลืมไปซะว่าเราพูดอะไร เราถามอะไรก็ตามไม่ทัน

คุณเบื่อมั้ย? เวลาที่ต้องการเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดี ๆ หรือขอความร่วมมือในเวลาเร่งด่วน แต่แฟนคุณกลับเอาแต่เล่นมือถือ ทำเป็นชิลไปราวกับว่าโลกภายนอกยังไม่สำคัญอะไรมาก

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยนวัตกรรม เอ้ย! ไม่ใช่ละ 555+ ด้วยการต่างคนต่างพักเรื่องโซเชียลลงซะ แล้วตั้งหน้าตั้งตากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้มากขึ้น กำลังกินข้าวอยู่ก็กินไป ชวนแฟนคุยไป แฟนกำลังขอความร่วมมืออะไร ก็หูตาไวเอาใจใส่ทันที มันไม่ใช่เรื่องที่โอเคเลยนะจ๊ะ ถ้าต้องปล่อยให้อีกคนไร้ตัวตน แต่เราไปสนุกกับอีกโลกหนึ่งอยู่คนเดียว ... เวลาดี ๆ ควรเก็บเกี่ยวด้วยกันให้มากที่สุด อย่าใช้เวลามันอย่างสิ้นเปลือง ทิ้งขว้าง ไม่อย่างนั้นก็อย่ามาเสียดายในตอนหลังที่จากกันไป

 

ความรักคือเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องที่โลกควรรู้
image_55819
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com

ชีวิตของคนเราล้วนแต่อยู่บนความไม่แน่นอนทั้งนั้น วันนี้สุข วันต่อไปอาจทุกข์ก็ได้ #ความรักก็เช่นกัน ตอนรักกันอะไรก็น่ารักไปหมดทั้งนั้น ใครจะไปคาดเดาได้ว่าสุดท้ายเราจะจากกันแบบไหน เลิกกัน? จบกันด้วยดี? ตายจากกัน? เราไม่มีทางรู้หรอก คนอื่นก็ไม่รู้

โลกแห่งความจริงมักจะโหดร้ายกับเราเสมอ อะไรที่เราเห็นว่าดีงาม อยากแท็กหาแฟน อยากให้โลกรู้ว่านี่แหละคนอินเลิฟ ในวันหนึ่งเราอาจต้องเหนื่อยตามลบทีละอันตอนเลิกกันไป และต้องรีบลบให้ไวที่สุดเพราะความรู้สึกอาย ขยะแขยง หรืออะไรก็ตามที่มันทำให้รู้สึกแย่ ก็เป็นไปได้

ไม่ได้ห้ามไม่ให้อวดแฟนนะจ๊ะสาว ๆ เพียงแต่ เราควรลิมิตตัวเองบ้างว่า ' อย่าให้เรื่องส่วนตัวเป็นเรื่องส่วนรวมมากเกินไป ' นาน ๆ โพสต์ก็ได้ เลือกเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญไว้โพสต์ก็ได้ หรือเก็บไว้รู้กันสองคนก็ยิ่งดี ยิ่งคนอื่นรู้มากเท่าไหร่ ในวันที่เราจบไม่สวย เรื่องยิ่งบานปลายมากเท่านั้น เรื่องของเราแต่เล่าโดยปากคนอื่นหลายปาก มันไม่โอเคหรอก

 

วิธีที่ทำให้เชื่อใจกันมีอีกหลายวิธีที่มากกว่าเช็คโทรศัพท์กัน
image_55836
- ที่มารูป: environmentaldebt.net

เซ้นส์ผู้หญิงมันก็แค่แม่นยำใน ' ส่วนใหญ่ ' บางครั้งมันก็เป็นอารมณ์ที่แปรปรวนไปเรื่อย เหวี่ยงแหไว้ก่อน มันต้องมีสักเรื่องบ้างแหละนะที่เข้าแก๊ปที่เดาไว้

และ... คนเจ้าชู้ที่แท้จริง ให้ตายยังไงเขาก็คงไม่หยุดเพราะเราง่ายๆ หรอก ต่อให้มีหลายอย่างที่เป็นหลักฐานว่าไว้ใจได้ เขาก็ต้องหาวิธีซิกแซ็กจนได้อยู่ดี

การให้เกียรติกันด้วยการแบ่งพื้นที่ส่วนตัวกันบ้าง คือคีย์เวิร์ดที่สำคัญที่สุด เราไม่ควรติดกันแจไปซะทุกเรื่องจนแทบจะสิงร่างกันได้อยู่แล้ว ควรปล่อยให้เขามีอิสระบ้าง เขาอยากให้ดูก็ควรเป็นสิทธิของเขา เราไม่ควรบังคับให้เขารู้สึกว่า ' ถูกคุกคาม ' จนต้อง ' หาทางหลบหนี ' 

เพราะในทางกลับกัน ถ้าเป็นเราโดนค้นทุกซอกทุกมุมบ้าง คงไม่มีใครบอกหรอกว่า เฮ้ยยยย แกกก ดูสิเค้าน่ารักจังใส่ใจเราละเอียดมากกก เป็นใคร ใครก็บอกว่ามันจุกจิกจนน่าอึดอัด ดูเหมือนไม่ให้เกียรรติกัน ไม่เชื่อใจกัน จริงมั้ยล่ะ?

ยิ่งสัมผัสโลกโซเชียลมากเท่าไหร่ เรายิ่งสูญเสียตัวตนที่แท้จริงมากเท่านัั้น
image_55838
- ที่มารูป: msnbcmedia.msn.com

มันอาจเป็นภาพที่ดูน่ารักน่าเอ็นดู เวลาที่แฟนเราทำอะไรให้เป็นพิเศษแล้วเราอยากอวด หรือเราทำอะไรเพื่อแฟนแล้วอยากให้โลกรู้บ้าง แต่... เคยเช็คหน้าแฟนตัวเองบ้างรึเปล่าว่า เขาเต็มใจทำให้เราจริง ๆ หรือแค่เอาใจให้ผ่าน ๆ ไปซะงั้น ๆ ? เคยเช็คบ้างมั้ยว่าวิธีการแสดงออกของคนอื่น พอเราเอามาใช้บ้าง มันทะแม่ง ๆ แปลก ๆ ไม่เข้ากันยังไงไม่รู้ ?

นั่นก็เพราะ คู่รักแต่ละคู่มีภาษาใจไม่เหมือนกันยังไงล่ะ
มันก็เหมือนกับสูตรขนม คนอื่นว่าหวาน เราอาจจะเลี่ยนก็ได้

... อย่าสูญเสียธรรมชาติของคู่ตัวเองด้วยการสนใจคู่คนอื่นมากกว่า 
... อย่าทำอะไรเพียงเพราะแคร์สายตาคนอื่นจนลืมแคร์แฟนตัวเองหรือลืมห่วงภาพลักษณ์ตัวเอง 
... อย่ามัวแต่คุยกันทางออนไลน์จนลืมไปแล้วว่าตอนคุยกันตัวต่อตัวเป็นยังไง 
... อย่ามัวแต่จับโทรศัพท์จนลืมไปแล้วว่าจับมือกับแฟนมันอุ่นแค่ไหน


การที่เราไม่ได้ทำเหมือนคู่อื่นเขา ไม่ได้แปลว่าคู่เราแปลกประหลาดซะหน่อย ภาษารักควรมาจากความเป็นธรรมชาติจริง ๆ ของคนสองคน ใครจะไลค์ไม่ไลค์ ใครจะมองไม่มองก็ช่างสายตาคนอื่นสิ ( แต่ก็ต้องดูด้วยนะจ๊ะว่าสิ่งที่เราทำลงไป แฟนเราโอเคมั้ย? มันเหมาะสมกับเราทั้งคู่รึเปล่า? มันทำให้เราทั้งคู่เสื่อมเสียไปถึงพ่อแม่รึเปล่า? โลกนี้ไม่ได้มีแค่เราสองคนเสมอไปเนอะ )

ถ้าคุณลำดับความสำคัญได้ ชีวิตรักก็ราบรื่นได้
image_55841
- ที่มารูป: il8.picdn.net

เคยมั้ย? โดนโวยวายว่าทำไมไม่ตอบไลน์ ทั้งที่ถ้าเป็นเรื่องด่วนจี๋จริง ๆ ก็ควรจะโทรมาหากันให้ไวเลย

เคยมั้ย? กำลังทานข้าวกันอร่อย ๆ แล้วจู่ ๆ ก็มีเรื่องไม่สำคัญเข้าโทรศัพท์แฟน แล้วเจ้าแฟนตัวดีก็แสนดีเหลือเกิ๊นนนน รีบตอบตกลงจะช่วยไปเคลียร์ ปล่อยให้เราอารมณ์ค้างเติ่ง ไม่เคลียร์กันก่อน ( เฮ้! ถ้ามันเรื่องสำคัญมาก ๆ เราเข้าใจนะนาย แต่นี่มันไม่ได้สำคัญอะไรเลย ทำไมจะต้องรีบขนาดนั้น )

การไม่รู้จักลำดับความสำคัญในการสื่อสารทำให้คนเราทะเลาะกันมานักต่อนักแล้ว และบางที ' เรื่องแค่นี้ ' ก็นำไปสู่เรื่องที่ใหญ่โตหลายเรื่อง บางคู่ถึงกับเลิกรากันก็มี !

ถ้าไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องขัดใจกันกับ ' เรื่องแค่นี้ ' ก็ควรตกลงกันในการเรียงลำดับความสำคัญของแต่ละเรื่อง อย่านำมาปะปนกันหมด จะโทรเข้าออกติดต่องานก็ยกให้เวลาทำงานไปเลย เวลาส่วนตัวก็ควรเป็นเวลาส่วนตัวเต็มที่ไปเลย เคลียร์ทีละเรื่อง ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ ไม่มีอะไรให้รู้สึกหนักใจว่าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

แฟนไม่ได้หากันง่ายอย่างโทรศัพท์
แฟนไม่ได้มีอะไหล่เสริมเหมือนโทรศัพท์
บาลานซ์ชีวิตแต่ละส่วนให้ดี
คนที่แสนดีของเราจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ไงล่ะ :D

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @