8 Facts! ทำความรู้จัก 'เชฟป้อม' ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล ในมุมที่น้อยคนจะรู้จัก

8 Facts! ทำความรู้จัก 'เชฟป้อม' ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล ในมุมที่น้อยคนจะรู้จัก

'เตือนแล้วนะ' ไม่ใช่แค่หม่อมป้าที่ดุที่สุดใน Master Chef Thailand แต่ยังมีบทบาทอื่นด้วยนะ!

19 April 2018
art_twisty
19 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลายคนอาจรู้จัก " หม่อมป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล " ในบทบาทกรรมการของรายการ Master Chef Thailand ผู้มีวลีเด็ด " เตือนแล้วนะ " ซึ่งมีบุคลิกที่ดุเหมือนครูห้องปกครอง เหมือนญาติผู้ใหญ่ในบ้านจนหลายคนตั้งฉายาให้เป็น " หม่อมป้า " เห็นดุๆ แบบนี้ ก็มีมิติอื่นที่น้อยคนจะรู้จักนะ

#1 แม้จะเป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารไทย แต่ไม่ชอบให้ใครเรียกว่าเชฟ

แม้จะเป็นกูรูอาหารไทย แต่หม่อมป้อมเคยให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะใจ เทป 11 พ.ย. 60 ว่าไม่ชอบให้ใครเรียกเป็นเชฟ เพราะคำว่าเชฟ เป็นงานที่เป็นเชิงบริหาร เป็นมากกว่าการทำอาหาร ต้องปกครองคนในร้าน ต้องคิดกำไรขาดทุนในแต่ละวัน ต้องบริหารจัดการความวุ่นวายในแต่ละวัน ด้วยภาระและหน้าที่นี้ จึงไม่สนุกนัก ดูเครียดกว่าการเป็นทำงานเกี่ยวกับอาหารในแบบอิสระเสียอีก

#2 แม้ครอบครัวจะปลูกฝังความรู้ด้านอาหารไทยแต่เด็ก แต่ก็เคยหลีกหนีด้วยความไม่ชอบมาแล้ว

ด้วยความถูกบังคับให้คลุกคลีกับอาหารไทยทุกวันตั้งแต่จำความได้ ทำให้ในระดับ ป.ตรี หม่อมป้อมเลือกที่จะเรียนและทำงานที่ไม่เกี่ยวกับอาหารเลย เพื่อหลีกหนีไปให้ไกล ( จบ ป.ตรี รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ทำงานบริษัท Loxley ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่เกี่ยวกับโทรคมนาคมและธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์ )

แต่สุดท้ายก็ต้องวกกลับมาทำอาหารไทยอีกครั้ง เมื่อต้องไปเรียนต่อที่เมืองนอก แต่ไม่สามารถหาทานอาหารไทยได้ง่ายๆ เป็นจุดเริ่มต้นของการรื้อฟื้นวิชาที่ติดตัวมาแต่เด็กทำเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้

#3 งานหลักของหม่อมป้อมคือ Food Creator

เป็นอาชีพที่คนอื่นๆ ตั้งให้ เพราะลักษณะงานของหม่อมป้อมคือ สร้างอาหารตามวัตถุดิบที่มีคนคิดโจทย์ให้ในงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น หากงานเลี้ยงนี้ต้องการใช้ดอกบัวเป็นโจทย์หลัก หม่อมป้อมก็ต้องนำบัวมาปรุงอาหารได้แทบทุกส่วน ตั้งแต่ดอก ใบ ก้าน ราก เกสร เม็ด

#4 งานที่หม่อมป้อมชอบมากที่สุด คือการสอนทำอาหาร

งานที่หม่อมป้อมชอบมากที่สุดก็คือ การถ่ายทอดวิชาความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยตามโอกาสต่างๆ นอกจากนี้ยังถ่ายทอดเป็นหนังสือพอคเก็ตบุ๊คชื่อ " สำรับ " ซึ่งมีทั้งหมด 4 เล่ม รวบรวมสูตรอาหารไทยทั้งคาวและหวานให้ทำตามกันได้ ( ปัจจุบันเป็นหนังสือที่หาซื้อยากมากด้วยนะ ของเขาดีจริงๆ)

image_621445

มีทั้งหมด 4 เล่ม หน้าปกจะเป็นภาพต่างกันทั้ง 4 เล่ม ปัจจุบันหาซื้อยาก ต้องคอยหาซื้อในเน็ตหรือตามงานหนังสือ

- ที่มารูป: fb1-ds.lnwfile.com
#5 สวยตั้งแต่สาว...เคยขึ้นปกนิตยสารมาแล้ว
image_621476
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

หม่อมป้อมเคยขึ้นปกนิตยสาร สตรีสาร ปีที่ 37 ฉบับที่ 02 เมษายน 2527 โดยขณะนั้นอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น สวย หวาน หยดย้อย สมเป็นกุลสตรีไทยมากๆ ( หาชมยากแล้วจ้ะ ฉบับนี้มีคนซื้อไปสะสมแล้ว )

#6 นอกจากอาหารไทย...ดนตรีไทยและการขับร้อง ก็เป็นศิลปะอีกทางที่หม่อมป้อมถนัดมาก


หากใครที่ได้ติดตามเฟซบุ๊กของหม่อมป้อม Kwantip Devakula ก็จะเห็นภาพหม่อมป้อมเล่นดนตรีไทยในบางโอกาสสำคัญ โดยเครื่องดนตรีไทยที่หม่อมป้อมถนัดคือ " ซอสามสาย " 

นอกจากนี้ หม่อมป้อมยังมีเสียงไพเราะและทรงพลังในการขับร้องเพลงสากล โดยแนวเพลงที่หม่อมป้อมถนัดและชอบฟังมากก็คือ ดนตรีแนว Jazz

 

#7 เคล็ดลับคงความสาว คือการออกกำลังกายและท่องเที่ยว

หากมีเวลาว่าง หม่อมป้อมมักจะออกทริปไปประเทศต่างๆ หรือหาเวลาออกกำลังกายเพื่อความคล่องตัว แข็งแรง เห็นสาวๆ แบบนี้ อายุอานามปีนี้ก็ 57 ปีแล้วนะจ๊ะ ไม่น่าเชื่อตัวเลขกันเลย

#8 ใครเป็น FC มาติดตามใน IG หม่อมกันได้

ใครเป็น FC หม่อมป้าแห่ง Master Chef Thailand สามารถติดตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของหม่อมได้ที่ IG : @kwantipdevakula นอกจากนี้ยังมีเฟซบุ๊ก kwantip devakula ( แนะนำว่าติดตามหม่อมเฉพาะ IG จะดีกว่า แม้จะนานๆ อัพรูปที แต่ก็เป็นพื้นที่ที่เปิดกว้างกว่าเฟซบุ๊ก ซึ่งเฟซบุ๊กนั้นเป็นพื้นที่ส่วนตัวของหม่อมจ้ะ )


ส่วนไลฟ์สไตล์นอกรายการ Master Chef Thailand เป็นอย่างไรบ้าง ลองดูคลิปสัมภาษณ์จากรายการต่างๆ ได้ตามคลิปด้านล่างนี้เลยจ้า แล้วจะรักหม่อมมากขึ้น เพราะหม่อมไม่ใช่เป็นคนที่ดุอย่างไร้เหตุผล หรือมีแต่ด้านดุๆ อย่างเดียว มุมน่ารักๆ ก็มีเยอะนะเจ้าคะ :))

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @