Curator
curator
นู๋กบ
159 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. กล้วย
  • 2. สับปะรด
  • 3. มะตูม
  • 4. มะละกอ
  • 5. แอปเปิ้ล

หัวร้อน แต่ตัวต้องเย็น! 5 'ชนิดผลไม้' ที่ควรหยิบมาทานเพื่อคลายร้อน!

ร้อนนักก็หาวิธีทำตัวให้เย็นลงโดยการกินผลไม้กันดีกว่า แต่ผลไม้แบบไหนที่ช่วยทำให้รู้สึกคลายร้อนได้บ้าง ลองมาดูกัน!

20 April 2018
curator_นู๋กบ นู๋กบ
20 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

แต่ละคนมีวิธีคลายร้อนกันอย่างไรบ้าง เปิดแอร์ เที่ยวห้างหรือกินกันล่ะ เพราะถ้าสาวๆ เป็นแบบหลัง งั้นลองมาหาผลไม้ที่ทานแล้วมีประโยชน์แถมช่วยดับร้อนกันแทนดีกว่า ส่วนจะมีผลไม้แบบไหนมาแนะนำกันบ้าง ไปดูกัน!

image_623055
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

 

1. กล้วย
image_623058
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อากาศร้อนๆ อย่างนี้ กล้วยจัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้เลย เพราะมันสามารถเอามาดัดแปลงเป็นขนมหวานได้หลายชนิดน่ะสิ กินเปล่าๆ เลยก็ยังได้ แต่นั่นยังไม่ใช่เรื่องสำคัญมากที่สุดเท่ากับประโยชน์ที่กล้วยจะสามารถมอบให้กับเราได้ค่ะ

image_623061
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กล้วยจัดได้ว่าเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง วิตามิน B6 และวิตามิน C ที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ร่างกายเรารู้สึกเย็นลงอีกด้วยค่ะ

2. สับปะรด
image_623066
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อากาศร้อนจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่าย บางครั้งก็อยากกินอะไรที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ เพื่อทำให้ร่างกายกลับมารู้สึกสดชื่นกันบ้าง " สับปะรด " นับเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับสาวๆ ที่อยากกินของเปรี้ยวมากระตุ้นร่างกายให้กลับมากระปรี้กระเปร่ากันสุดๆ เลยค่ะ แถมเรายังสามารถเอาผลไม้ชนิดนี้ไปทำเป็นของคาวหรือหวานก็ได้อีกด้วยนะ

image_623071
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แต่สิ่งสำคัญจริงๆ ที่ควรรู้เอาไว้เกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้ นั่นก็คือประโยชน์ที่สามารถมอบให้กับร่างกายเราได้ต่างหากล่ะ สับปะรดเป็นผลไม้ที่เป็นผลดีต่อสุขภาพผิวและเส้นผมของเรา แถมยังมีสาร Bromelain และ วิตามิน C ที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิกันให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วยนะ ช่วงนี้ใครรู้ตัวว่าป่วยบ่อย เร่งหามาทานเลย

3. มะตูม
image_623075
- ที่มารูป: www.fashionlady.in


อากาศร้อนแบบนี้ก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการท้องผูกได้ ถ้าอย่างนั้นก็อย่าเพิ่งเร่งไปหายามากินทันที ลองหันมาพิ่งวิธีธรรมชาติอย่างดื่มน้ำมะตูมเย็นๆ สักแก้วสักหน่อยสิ เพราะน้ำที่ทำจากผลไม้ชนิดนี้ นอกจากจะมอบความสดชื่นให้กับเราได้แล้ว มันก็สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องอาการท้องผูกของเราได้ค่ะ

image_623079
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากจะช่วยรักษาอาการท้องผูกให้กับเราได้แล้ว น้ำมะตูมก็ยับอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2 และ C ที่ช่วยทำให้ร่างกายเราแข็งแรงกันอีกด้วย รวมถึงยังมีแร่แคลเซียมกับโพแทสเซียมที่มีส่วนส่งเสริมให้กระดูเเข็งแรง นอกจากนี้มันก็ยังเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ เหมาะกับสาวๆ ที่กลัวอ้วนดีค่ะ

4. มะละกอ
image_623084
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มะละกอแทบเรียกได้ว่าเป็นผลไม้คู่บ้านคู่เมืองเรากันเลยทีเดียว นอกจากจะเอามาปอกกินกันสดๆ ได้แล้ว มันยังสามารถเอาไปปรุงเป็นส้มตำรสเด็ดได้อีกต่างหาก ทำเป็นน้ำผลไม้ทานกินเย็นๆ เพื่อคลายร้อนก็ยังได้อีกด้วยค่ะ

image_623091
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในส่วนของประโยชน์ที่มอบให้กับร่างกายของเรา เนื่องจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินสูง กินเข้าไปแล้วจึงดีต่อสุขภาพผมและผิวของเรา หรือจะเอามาดัดแปลงใช้ในเรื่องของความงามก็ได้ เพราะวิตามินซีที่มีอยู่ในมะละกอช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน ทำให้สุขภาพผมและผิวดี แถมนอกจากนี้ก็ยังช่วยบรรเทาอาการถูกแดดเผาได้ด้วยนะ

5. แอปเปิ้ล
image_623094
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนก็ตาม " แอปเปิ้ล " ก็จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่สามารถหามากินได้ตลอดทุกฤดูกาลกันเลย สำหรับหน้าร้อนแบบนี้เองก็ยังเป็นผลไม้ที่น่าหยิบขึ้นมาทานกันเช่นเดิม เพราะนอกจากจะนำไปดัดแปลงเป็นของหวาน น้ำ หรือของคาวกันได้แล้ว มันยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากด้วยค่ะ รวมถึงคนที่คิดลดน้ำหนักด้วยนะ

image_623101
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยเส้นใยที่พอทานเข้าไปแล้ว จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ยาวนานขึ้น แถมนำไปทำเป็นสลัดกับพวกผลเบอร์รี่ก็จะยิ่งได้รสชาติที่อร่อยและเป็นของทานเล่นที่มีแคลอรี่ต่ำอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้แอปเปิ้ลก็ยังมีความสามารถในการขับไล่สารพิษออกจากร่างกายได้ด้วยเช่นกัน งานนี้ใครใส่ใจสุขภาพและอยากได้ผลไม้มาทานในวันที่มีอากาศร้อน ก็อย่าได้ลืมแอปเปิ้ลกันไปล่ะ!

image_623104
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จบกันไปแล้วกันผลไม้ที่เหมาะหามาทานในช่วงหน้าร้อน! สาวคนไหนสนใจนึกอยากหาอะไรเย็นๆ มาทานดับร้อนกันอยู่ ลองหยิบผลไม้เหล่านี้มาทานกันสดๆ หรือดัดแปลงเพื่อทำให้มันอร่อยยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกัน มาทานกันดูสิ! แล้วความรู้สึกร้อนที่แทบละลายก็อาจจะหายไปเลยก็เป็นได้นะ ส่วนเราก็คงต้องขอตัวไปทำน้ำผลไม้ปั่นมาดื่มดับร้อนกันหน่อยแล้วล่ะ

เจอกันใหม่ในบทความหน้า บัยบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com