แน่ใจนะว่าไม่ได้เป็น? 6 อาการ ของคนเป็น "โรควิตกกังวล" #ดูให้ชัวร์เพื่อความปลอดภัย

แน่ใจนะว่าไม่ได้เป็น? 6 อาการ ของคนเป็น "โรควิตกกังวล" #ดูให้ชัวร์เพื่อความปลอดภัย

โรควิตกกังวล อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน รีบอ่านเพื่อป้องกันกันเถอะ!

17 May 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
17 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อาการประหม่า และตื่นเต้นเกินปกติ เป็นรีแอคชั่นธรรมชาติของร่างกาย เมื่อต้องอยู่ในเหตุการณ์ที่ตึงเครียด ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยมีอาการแปลกๆ มวนท้อง เมื่อต้องทำข้อสอบ หรือทำอะไรยากๆ หรือแม้กระทั่งมีอาการมือสั่นเมื่อต้องไปพูดต่อหน้าคนเยอะๆ บางคนห้ามอาการมือสั่นไม่ได้ด้วยซ้ำ

 

อาการประหม่า ตื่นเต้น หรือวิตกกังวลนั้น สามารถเกิดได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ เมืออยู่ในเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกประหม่า แต่สำหรับบางคน อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน ในกิจวัตรประจำวัน และหากใครมีอาการแบบนี้ คุณหมอเรียกว่าอาการของ "โรควิตกกังวล" โดยในโรคเดียวกันนี้ก็ยังแบ่งออกเป็นหลายประเภทอีกต่างหาก เช่น โรคตื่นตระหนก โรควิตกกังวลทั่วไป หรืออาการโฟเบีย เป็นต้น

 

โดยปกติแล้ว ร่างกายเราจะหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมา เมื่อต้องเผชิญกับภาวะความเครียดทางอารมณ์ หรือร่างกายและระดับสารอะดรีนาลีนจะลดลงเอง หลังพ้นจากสภาวะเครียดไปแล้ว ซึ่งจะมีช่วงระยะสั้นๆ แต่สำหรับผู้ป่วยโรควิตกกังวล จะไม่ใช่ อาการป่วยทางจิต หรือทางร่างกาย หรือแม้กระทั่งสารจากยา และพันธุกรรม จะทำให้ระดับอะดรีนาลีนสูง และมีระยะยาวนานกว่าปกติ

ซึ่งระดับอะดรีนาลีนที่สูง และยาวนานผิดปกติอันเกิดจากโรควิตกกังวลนั้น จะก่อให้เกิดอาการทางร่างกายอะไรบ้าง ลองไปเช็คด้านล่างกันได้เลย!

 

6 อาการทางร่างกาย ของคนเป็น "โรควิตกกังวล"

 

1. กระวนกระวายใจ และตื่นตระหนกผิดปกติ
image_648414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในกรณีของผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลทั่วไป หรือ GAD (Generalized anxiety disorder) เป็นภาวะของผู้ที่มีอาการวิตกกังวลมากๆ แม้กระทั่งในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนมากแล้วสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน และอาจจะเป็นติดต่อกันหลายเดือน อาจจะมากกว่า 6 เดือนด้วยซ้ำ โดยอาการวิตกกังวลอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายๆ เรื่องพร้อมกัน 

ส่วนใหญ่มักจะเป็นมีอาการวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ จนเป็นผลเสียต่อกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน และมักจะเกิดร่วมกับอาการทางร่างกายอย่างเช่นอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 

 

2. มีปัญหาในการใช้สมาธิ
image_648415
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวล มักจะกระวนกระวาย และกังวลอะไรไปหลายๆ เรื่อง ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อสมาธิโดยตรง จึงทำให้ส่งผลต่อการทำงาน การเรียน การอ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการคุยกับคนอื่นด้วย

ภาวะเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถสงบจิตใจได้ และมักจะไม่คิดอะไร นอกจากเหตุผลที่ทำให้ตัวเองมีสภาวะตื่นตระหนก หรือคิดอะไรที่ยิ่งทำให้ตัวเองรู้สึกกังวลเข้าไปใหญ่

 

3. นอนไม่หลับ
image_648418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาการหลักของๆ คนที่มีสภาวะเครียด หรือกังวลอะไรสักอย่าง ก็มักจะลงเอยด้วยการนอนไม่หลับ อย่างในคนปกติทั่วไป ขนาดมีเรื่องที่สงสัย อยากรู้ เรื่องน่าตื่นเต้น หรือเครียดอะไรสักอย่าง ก็มักจะเก็บเอาไปคิดในช่วงก่อนนอน จนทำให้บางวันนอนไม่หลับไปเลยก็มีบ่อยๆ 

แต่สำหรับคนที่มีอาการวิตกกังวล จะหลับยากมากๆ กว่าปกติ เพราะจิตใจไม่สามารถผ่อนคลายได้ ซึ่งเกิดจากความตื่นตระหนก กระวนกระวายในหลายๆ เรื่อง ทำให้จิตใจไม่สงบ ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีอาการนอนไม่หลับแถมมาด้วย บางวันอาจจะใช้เวลาในการหลับนานมากกว่าคนทั่วไป และบางวันอาจจะไม่ได้นอนเลยก็มี

 

4. เสียวแปลบปลาบที่มือ หรือ เท้า
image_648419
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคแพนิค เกิดจากการที่ระบบประสาททำงานผิดปกติ จึงทำให้เกิดอาการทางกายขึ้นมาหลายอย่าง อย่างเช่นเกิดอาการแน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ออก คล้ายๆ หัวใจจะวาย โดยส่วนใหญ่แล้วจะอาการอาจจะเกิดขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย จึงจะทำให้ผู้ป่วยยิ่งวิตกกังวลหนักกว่าเก่า

ด้วยอาการแพนิคที่เกิดขึ้น จะมีอาการที่ทำให้ไม่สบายตัวหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะหายใจไม่เต็มอิ่ม หรือใจเต้นรัว ซึ่งทำให้บางครั้งเราก็คิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจ สำหรับใครทีมีอาการเหล่านี้ลองให้หมอไปตรวจดู ถ้าไม่พบอาการผิดปกติทางหัวใจ ก็น่าจะเป็นอาการแพนิค ซึ่งบางทีอาจจะเกิดร่วมกับโรคซึมเศร้าด้วยก็เป็นได้

 

5. อาหารไม่ย่อย
image_648416
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาการเครียด และความวิตกกังวล สามารถก่อให้เกิดอาการป่วยทางร่างกายของเราหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นในระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายก็ตาม อย่างบางคนเมื่อเครียด อาจจะเกิดอาการท้องผูก อาการคลื่นไส้ และอาหารไม่ย่อย

แต่ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ ต้องระวังให้ดีว่าอาจจะเป็นโรควิตกกังวล เพราะความกังวลก็ก่อให้เกิดความผิดปกติเรื้อรังกับระบบย่อยของเราได้เช่นกัน

 

6. วิงเวียนศีรษะ จะเป็นลม
image_648417
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะตึงเครียด หรืออยู่ในสถานการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกลัว และตื่นตระหนก ผู้ป่วยอาจจะเกิดอาการวิตกกังวลกำเริบขึ้นมาอย่างฉับพลัน โดยบางครั้งอาจจะเป็นโดยไม่มีสัญญาณเตือน ซึ่่งอาการที่ร่วมด้วยคือการวิงเวียนศีรษะ บางครั้งก็อาจรู้สึกเหมือนจะเป็นลม คลื่นไส้ และบางทีอาจเกิดอาการชาที่มือหรือเท้า

นอกจากนี้ก็จะมีอาการใจสั่น ตัวสั่น เหงื่อออก กลัวความตาย หากคุณมีอาการเหล่านี้อาจอยู่ในข่ายโรคหวาดระแวงก็เป็นได้

 

 อาการวิตกกังวลเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสารเคมีในร่างกายที่หลั่ง และทำงานผิดปกติ โดยมีผลมาจากจิตใจของเราเอง ถึงแม้อาจจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่อาการต่างๆ ก็อาจเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน หรืออาจทำให้เสี่ยงอันตรายได้ อย่างการเป็นลม วิงเวียนอย่างฉับพลัน ถ้าพบว่าตัวเองเข้าข่าย ต้องรีบไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @