หลงรัก แต่แรกพบ 😍 7 วิธี พัฒนา 'ทักษะ Social' จนลืมไปเลย ว่าเคยขี้อาย!

หลงรัก แต่แรกพบ 😍 7 วิธี พัฒนา 'ทักษะ Social' จนลืมไปเลย ว่าเคยขี้อาย!

พัฒนาทักษะการเข้าสังคมง่ายๆ ด้วย 7 วิธีนี้

28 May 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
28 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คุณคิดว่าตัวเองเป็นคนเข้าสังคมเก่งหรือไม่ ? ถ้าใครตอบคำถามข้อนี้ไม่ได้ ให้ลองคิดดูว่าที่ผ่านมานั้น เวลามีงานปาร์ตี้ งานรวมตัวกลุ่มเพื่อน คุณมักจะเข้าร่วมหรือมักจะปฏิเสธ ถ้าหากคุณไม่ค่อยเข้าร่วมก็บอกได้เลยว่า คุณเป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าสังคมเท่าไหร่นัก ส่วนสำหรับใครที่เข้าร่วมงาน แต่ไม่ค่อยคุยอะไรกับใครเขา นั่งอยู่แค่กับเพื่อนสนิทเท่านั้น คุณก็ค่อนข้างเป็นคนเข้าสังคมไม่เก่งเช่นเดียวกัน และนั่นก็หมายความว่า คุณจะเป็นคนหนึ่งที่โอกาสและโชคมักจะไม่ค่อยเข้าถึงคุณ จริงมั้ย?

คนที่เข้าสังคมเก่ง มักจะเป็นคนที่ได้ดั่งหวังดั่งใจได้ง่ายๆ ด้วยทักษะในการเจรจาที่ทำให้คนคล้อยตามง่ายๆ รวมถึงคอนเนคชั่นที่จะทำให้เขามักได้รับโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่ีงถ้าใครรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนหนึ่งที่คุยไม่เก่ง เข้าหาคนไม่ค่อยได้ และอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้ลองมาดู 7 วิธีพัฒนาทักษะการเข้าสังคมกันได้เลย

 

1 # เริ่มจากก้าวเล็กๆ ก่อน

image_655644
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนกระโดดไปแบบก้าวใหญ่ๆ เพราะอะไรที่มันฝืนตัวเองเกินไป มักจะทำได้ไม่นาน การที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เก่งการเข้าสังคมก็เช่นกัน ให้เราเริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ ก่อน อย่างเช่น ลองออกไปนอกบ้านให้มากขึ้น ตอนคุยกับคนอื่นให้ลองตั้งใจฟัง แล้วเริ่มถามมากขึ้น ในเริ่มแรกให้ลองคุยกับเพื่อนเรา 1-2 คนดูก่อน จากนั้นค่อยตั้งเป้าว่า จะคุยกับคนที่ไม่รู้จักอย่างน้อย 1 คนในทุกๆ วัน 

นอกจากนี้ จากที่เคยอยู่บ้านเงียบๆ ไม่ร่วมงานใดๆ ก็ให้เริ่มออกงานสังคมมากขึ้น ด้วยก้าวเล็กๆ ก้าวนี้ จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับเรา และสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ในสังคมได้ง่ายขึ้นด้วย

 

2 # ใช้ท่าทางเพิ่มความมั่นใจ

image_655645
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางทีการที่เราไม่กล้าเข้าสังคมนั้น อาจเป็นเพราะว่าเรายังมั่นใจในตัวเองไม่มากพอ ไม่รู้ว่าจะคุยอะไรยังไง กลัวคนอื่นจะมองว่าเราเผลอทำตัวอะไรประหลาดๆ รึเปล่า ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยการเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้น ด้วย Body Language ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ สร้างบุคลิกที่ดูดี การที่เราทำภาษากายที่เหมาะสมระหว่างพบปะกับผู้อื่น จะช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับเรามากขึ้น สาวๆ สามารถเข้าไปดูภาษากายที่ดูมีเสน่ห์ได้ที่บทความนี้เลยจ้า

 

3 # ยิ่งยิ้มบ่อย ยิ่งมีเสน่ห์

image_655646
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ว่ากันว่า แม้แต่หน้าตาที่ปราศจากเครื่องสำอางใดๆ ถึงแม้หน้าตาจะไม่ได้เลิศเลอเพอร์เฟ็กต์มาก แต่ถ้าหากมีรอยยิ้มอยู่บนหน้า ก็เหมือนมีเครื่องประดับชิ้นแพงเพิ่มราคาให้กับตัวเราได้แล้ว ในการเข้าสังคม รอยยิ้มถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างมาก ถ้าหากเรายิ้มได้บ่อยๆ ก็ถือว่าทักษะการเข้าสังคมพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว

ในการยิ้ม ให้เรายิ้มอย่างเป็นธรรมชาติแบบไม่ฝืน จากที่เคยเดินก้มหน้าก้มตาทำหน้าบูดๆ ไม่สนใจใครระหว่างเดิน ให้เราเปลี่ยนมาเดินตรงๆ มองไปข้างหน้า และถ้าเผลอป๊ะสายตาเข้ากับใคร ก็ไม่ต้องตกใจ ส่งยิ้มหวานๆ ให้เขาไป 1 ทีสวยๆ การที่เรายิ้มเก่งได้แบบนี้ ก็เป็นการประกาศให้รู้ว่าเราเป็นคนมีเสน่ห์ที่ควรค่าแก่การรู้จัก แบบไม่ต้องเสียเงินโฆษณาเลย

 

4 # ทำตัวให้เข้าถึงง่ายมากขึ้น

image_655647
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในขณะที่เราคิดว่าตัวเองไม่มีเพื่อน จริงๆ แล้วอาจจะมีบางคนที่อยากรู้จักกับคุณ แต่ไม่กล้าเข้าหาก็เป็นได้ ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ค่อยมีคนชวนคุณไปเที่ยวด้วย ก็ให้ลองสังเกตดูว่า ที่ผ่านๆ มา พอเขาชวนแล้ว คุณได้ตอบรับไปกับเขาบ้างรึเปล่า เพราะบางทีการที่คุณปฏิเสธบ่อยๆ ก็ทำให้พวกเขารู้สึกว่า ถึงจะชวนซักกี่ครั้งก็ยังเหมือนเดิม งั้นไม่ชวนเลยดีกว่า

นอกจากนี้การที่เราพยายามหลบเลี่ยงการคุยกับคนอื่น ก็ทำให้คนรู้สึกว่าคุณเป็นคนเข้าถึงยากเช่นกัน ฉะนั้นการทำตัวเป็นมิตรกับผู้คน ยิ้มแย้มแจ่มใส  พอคนมาชวนคุยก็คุยกลับ และลองตอบรับคำเชิญไปมีตติ้งบ้าง หรือเป็นฝ่ายชวนคนอื่นก่อนบ้าง ไม่ใช่ว่าเอะอะๆ ก็จะกลับบ้านอยู่อย่างเดียว ถ้าคุณเปลี่ยนเรื่องนี้ได้ ก็จะทำให้คุณเป็นคนน่าเข้าหามากขึ้นได้ไม่ยากค่ะ

 

5 # ลองเลียนแบบคนที่คุยเก่ง

image_655648
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าหากเราไม่รู้ว่าจะสามารถเข้าสังคมให้เก่งได้ยังไง ก่อนอื่นก็ให้ลองสังเกตคนที่เรารู้สึกว่ เป็นคนช่างพูดช่างคุย สามารถทำลายเดดแอร์ได้อย่างน่าประทับใจ และเป็นคนเข้าหาคนอื่นก่อนได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดูวิธีการวางท่าทางของเขา ดูวิธีที่เขาปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เวลาคุณคุยกับเขา เขามีวิธีการตอบรับอย่างไรบ้าง เวลาเขาเจอคนที่เพิ่งรู้จักกันเป็นครั้งแรก เขาพูดด้วยน้ำเสียงแบบไหน เล่นมุกอะไรยังไงบ้างรึเปล่า แล้วก็ลองไปฝึกตามดูบ้าง ถ้าหากว่าเขาทำได้ เราก็ทำได้เหมือนกันอย่างแน่นอน

 

6 # ออกมาจาก Comfort Zone

image_655649
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในใจของคุณ ถึงแม้ว่าจะอยากเปลี่ยนตัวเองแค่ไหน แต่ถ้าคุณยังทำทุกอย่างเหมือนเดิม อยู่แต่ที่เดิม ไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆ คุณก็จะไม่มีวันเปลี่ยนได้ ฉะนั้น ก่อนอื่นเลย ให้คุณตัดสินใจสละที่ใน Comfort Zone ของคุณซะ แล้วพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพบปะผู้คนให้ได้ 

ถ้าหากว่างานประจำของคุณเป็นประเภทนั่งหน้าโต๊ะคอม วันๆ ไม่ได้ออกไปไหน อยู่แต่กับหน้าจอ ซึ่งมันทำให้คุณกลายเป็นคนไม่ชอบพูดชอบคุยกับใคร อยากเลิกงานแล้วก็ตรงดิ่งกลับบ้านเลยอะไรแบบนี้ แสดงว่าคุณติดอยู่ใน Comfort Zone แล้วล่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ให้คุณลองหางานใหม่ที่ทำให้คุณมีโอกาสได้พบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตามากขึ้น ได้คุยกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น หรือติดต่อลูกค้าใหม่ๆ จะทำให้คุณสามารถพัฒนาทักษะการพูดคุย การเจรจาไปได้โดยอัตโนมัติ

 

7 # ใครที่รู้จักแล้วก็ให้รักษาการติดต่อไว้

image_655650
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเข้าสังคมเก่ง ไม่ได้หมายถึงการเป็นเพื่อนกับคนใหม่ๆ แล้วทิ้งคนเก่าๆ เพราะถ้าหากคุณเป็นคนที่พอไม่ค่อยได้เจอกับคนรู้จักเก่าๆ แล้วจะตัดออกไปจากสารบบเพื่อนของคุณ หรือพอเจอแล้วก็ทำเป็นไม่เห็น เพราะขี้เกียจทักล่ะก็ แสดงว่าคุณก็ยังเป็นโรคกลัวการเข้าสังคมอยู่นั่นเอง

คนที่เข้าสังคมเก่งนั้น คนใหม่ๆ เขาก็จะเข้าหา ส่วนคนเก่าๆ เขาก็ยังรักษาความสัมพันธ์ไว้ได้ดีอยู่ นัดกันไปเที่ยวสังสรรค์แบบสม่ำเสมอ ถึงจะไม่ได้เจอหน้ากัน ก็คุยกันผ่านแชทก็ยังดี การมีเพื่อนเยอะไว้ยังไงก็ดีอยู่แล้ว กว่าจะได้รู้จักกันนั้นต้องบังเอิญแค่ไหน ฉะนั้น อย่าละทิ้งพรหมลิขิตที่ได้มาไปนะจ๊ะ

 

เพียงแค่ 7 ทริคนี้ ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่กล้าเข้าหาคนอื่นได้แบบไม่ยาก ถึงแม้ว่าตอนแรกอาจจะดูฝืนๆ หน่อย แต่การฝืนนั้นแหละ ที่จะกลายเป็นก้าวเล็กๆ ให้เราสามารถก้าวใหญ่ๆ ได้ ถ้าไม่ลงมือทำ เราก็จะย่ำอยู่ที่เดิม อย่างน้อยก็ลองดูกันซักตั้งเถอะนะ!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @