13+ ขวบก็แจ๋ว ! 5 สูตร 'มาส์กหน้า ฉบับ วัยรุ่น' ไร้เคมี แม้แต่เด็กก็ทาได้ 🍃

13+ ขวบก็แจ๋ว ! 5 สูตร 'มาส์กหน้า ฉบับ วัยรุ่น' ไร้เคมี แม้แต่เด็กก็ทาได้ 🍃

ยิ่งบำรุงผิวหน้าเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสวยได้นานเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญก็คือ ความอ่อนโยน!

30 May 2018
☆* Dream Inspired *☆
30 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่านมาก จริงๆ เป็นวัยที่สวยแบบไม่ต้องแต่งเติมใดๆ ไม่ต้องใช้อะไรอยู่แล้ว แต่หลายคนก็อาจมีปัญหาผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นสิว หน้ามัน หน้าหมองจากแสงแดด หรืออะไรก็ตาม ซึ่งผิวก็บอบบางเกินกว่าจะใช้สารเคมีได้ บางทีอยากหน้าสวย แต่พอไปใช้อะไรที่แรงเกิน จากที่อยากได้หน้าใส อาจจะได้หน้าพังมาแทน

ลองมารับมือปัญหาผิวด้วยอะไรที่ดีกว่า อย่างการใช้ตัวช่วยที่ไร้สารเคมีแบบมาส์กหน้า D.I.Y ที่สามารถมอบผิวสวยใสอย่างอ่อนโยน จนแม้แต่เด็กก็ยังทาได้ตาม 5 สูตรนี้กันดีมั้ยจ๊ะ

 

สูตรที่ 1 # บูสต์ผิวหน้าให้กระจ่างใส
image_659355
- ที่มารูป: www.shorthairgirl.com

ถึงแม้จะเป็นวัยที่หน้าใส แต่ถ้าหากดูแลไม่ดีก็อาจทำให้หน้าพังในอนาคตได้ สูตรนี้จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยพลังของน้ำผึ้ง ที่มีความชุ่มชื้นสูง อีกทั้งยังสามารถดึงสิ่งสกปรกที่อุดตันผิวให้หลุดออกไปได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังได้รับวิตามิน B จากกล้วย ทำให้หน้ากระจ่างใส ดูผ่องไบรท์กันแบบสุดๆ

ขั้นตอนการทำ
บดเนื้อกล้วยสุกๆ ½ ลูกลงในถ้วย พยายามบดให้ละเอียดมากที่สุดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เติมน้ำผึ้งแท้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เมื่อต้องการใช้ ให้ล้างหน้าให้สะอาด ซับให้แห้ง ทามาส์กให้ทั่วใบหน้า ค้างทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

สูตรที่ 2 # แก้อาการคัน + กระชับรูขุมขน
image_659364
- ที่มารูป: livesimply.me

เมื่อมีอาการคันระคายเคืองที่ผิว สิ่งที่เราควรทำคืออะไรคะ? เกาเหรอ ไม่ได้หรอกเดี๋ยวหน้าพัง อะไรนะ ทาแป้งเย็น!!? ใครตอบทาแป้งเย็นต้องโดนตีแรงๆ 1 ทีเลยเชีย ผิวหน้าเป็นส่วนที่บอบบางที่สุด เราควรหาวิธีแก้ที่อ่อนโยนกว่านี้ อย่างเช่น มาส์กข้าวโอ๊ต + น้ำมันมะพร้าวนี้ จะช่วยต่อต้านอาการอักเสบระคายเคือง มอบสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามิน E ที่ช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้อีกด้วย

ขั้นตอนการทำ
ใช้ข้าวโอ๊ดบดละเอียดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จะให้ดีก็ปั่นให้เป็นผงเลยดีกว่า เมื่อได้แล้วให้ใส่ลงชาม จากนั้นเติมน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าหากน้ำมันมะพร้าวเป็นก้อนอยู่ อย่าลืมนำเข้าไมโครเวฟซัก 10 วินาที ก่อน จากนั้น ให้บีบน้ำมันจากแคปซูลวิตามิน E ลงไป 1 แคปซูล คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จจ้า ตอนมาส์กสูตรนี้ ให้มาส์กค้างไว้ประมาณ 8 - 10 นาที ก็พอนะจ๊ะ 

 

สูตรที่ 3 # หน้าใสแบบชุ่มชื้น
image_659368
- ที่มารูป: www.homesogood.com

แตงกวามีสรรพคุณที่ช่วยปลอบประโลมผิวและมอบความชุ่มชื้นได้อย่างดี พร้อมๆ กับช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วย นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดอาการบวมที่ตาได้อีกต่างหาก ระหว่างที่เราใช้มาส์กสูตรนี้ สามารถนำแตงกวาหั่นบาง 2 แผ่น มาวางที่ตาควบคู่ได้นะคะ


ขั้นตอนการทำ

ปอกเปลือกแตงกวา แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ ½ ลูก จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่น เทโยเกิร์ตลงไปอีก ½  ถ้วย และใบมินต์อีก 1 หยิบมือ เปิดเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อจะนำมามาส์ก ให้ล้างหน้าให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วทาให้ทั่วใบหน้า มาส์กค้างไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก

 

สูตรที่ 4 # สวยด้วย หอมด้วย
image_659375
- ที่มารูป: i1131.photobucket.com

สูตรนี้ถือเป็นมาส์กที่น่าลองอีกสูตรหนึ่งเลย นอกจากจะปลอดภัยสุดๆ แล้วก็ยังให้ผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในโกโก้นั้นจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ ในขณะที่ Heavy Cream และข้าวโอ๊ตช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ฉะนั้น สาวๆ มั่นใจได้เลยว่า ถ้าใช้สูตรนี้ล่ะก็ รับรองว่าหน้าทั้งนุ่ม ทั้งชุ่มชื้น และใสเด้งอย่างแน่นอน


ขั้นตอนการทำ
เทผงโกโก้ลงในชาม 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ใส่น้ำผึ้ง + ข้าวโอ๊ตป่นลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วให้เติม Heavy Cream ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการความเหนียวข้นแค่ไหน แต่ถ้าใครหาซื้อไม่ได้ ก็ให้ใช้นมที่ทำวิปปิ้งครีมแทนได้ค่ะ เมื่อใส่ส่วนผสมครบแล้วก็ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งเนื้อที่ได้ควรออกมาละเอียดนะจ๊ะ ส่วนตอนมาส์ก ให้มาส์กค้างไว้แค่ 10 นาทีก็พอจ้า

 

สูตรที่ 5 # Clay Mask แก้ปัญหาสิว
image_659381
- ที่มารูป: heartbeetkitchen.com

Clay Mask หรือที่เราเรียกกันว่ามาส์กโคลน ใครๆ ก็ต้องชอบ เพราะนอกจากจะสนุกแล้วก็ยังดีอีก และมันก็กำลังจะดีกว่าเดิมขึ้นไปอีก เพราะเราจะทำได้เองยังไงกันล่าาา มาส์กโคลนนั้นจะช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า อันเป็นที่มาของการเกิดสิว นอกจากนี้ก็ยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองต่างๆ ให้หลุดออกไปจากใบหน้าเราได้อย่างอ่อนโยนด้วบ


ขั้นตอนการทำ

ผสมผงดิน Clay 1½ ช้อนโต๊ะ + ข้าวโอ๊ตป่น 2 ช้อนโต๊ะ ลงในชาม จากนั้นให้เติมน้ำดอกกุหลาบลงไป พร้อมกับคนส่วนผสมเรื่อยๆ จนได้เนื้อที่ข้นพอทำเป็นมาส์ก ก่อนจะทาให้เราล้างหน้าให้สะอาดก่อน จากนั้นก็ทามาส์กให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและปาก แล้วปล่อยทิ้งไว้จนกว่ามาส์กจะแห้งเองไปตามธรรมชาติ จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

 

เป็นไงกันบ้างคะ พอจะทำตามกันได้มั้ยเอ่ย ผิวใสๆ ของวัยรุ่นนั้นไม่จำเป็นต้องไปแต่งเดิมอะไรเลย แต่มีสิ่งเดียวที่ต้องจำไว้ให้มั่นก็คือ ครีมกันแดด! เพราะศัตรูหนึ่งเดียวของผิวหน้าเราในช่วงนี้ก็คือแดด ที่จะนำมาซึ่งความหมองคล้ำ รอยกระ และริ้วรอยก่อนวัยอันควร ยิ่งเราทาครีมกันแดดเร็วเท่าไหน หน้าก็จะถูกสตาฟแช่ไว้เร็วเท่านั้นนะจ๊ะ นอกนั้นก็เพียงแค่ทำการบำรุงผิวหน้าอย่างปลอดภัย ก็สามารถมีผิวที่สวยใสได้ตามธรรมชาติจนใครๆ ก็ต้องอิจฉาแล้วล่ะจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @