แต่งตัวยังไงให้ได้งาน!!! สิ่งที่คนมองข้าม ก่อนเลือกเสื้อผ้าไป 'สัมภาษณ์งาน'

แต่งตัวยังไงให้ได้งาน!!! สิ่งที่คนมองข้าม ก่อนเลือกเสื้อผ้าไป 'สัมภาษณ์งาน'

แต่งตัวยังให้ได้งาน!!! สิ่งที่คนลืมมองข้ามก่อนเลือกเสื้อผ้าไปสัมภาษณ์งาน
ทำตามนี้นอกจากได้งานยังมีความสุขในการทำงานด้วย

25 June 2018
wawareview
25 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ 

ช่วงนี้สำหรับนักศึกษาหลายคนคงกำลังหยุดปิดเทอมกันใช่ไหมคะ แต่สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งจบ หรือกำลังจะจบนั้น สิ่งที่สาวๆ คงจะกลัว และหน้าดำค่ำเครียดกับมันมากๆ ก็คือ " การสมัครงาน " ใช่ไหมคะ ทั้งเอกสารเอย ความรู้เอย ดังนั้นวันนี้ผู้มากประสบประการณ์อย่างเรา ( เหรอ ) ก็จะขอมา บอกเคล็ดลับการแต่งตัวในการสัมภาษณ์งานครั้งแรก กันสักหน่อย เอาล่ะๆ อย่ามัวแต่เสียเวลาเลยค่ะ รีบไปอ่านกันเลยดีกว่า 

image_684477
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทำความรู้จักกับบริษัทที่จะไปสมัคร


เคยได้ยินเรื่องการทำความรู้จักบริษัทให้ดี ก่อนที่จะไปสัมภาษณ์งานใช่ไหมคะ สำหรับน้องๆ เพิ่งจบใหม่ บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ อย่าคิดว่า " ไม่เป็นไรหรอก " หรือ " เขาคงไม่ถามหรอก " เพราะ คงไม่มีบริษัทไหนอยากรับพนักงานที่ไม่มีการเตรียมตัวที่ดีหรอกค่ะ แม้จะเป็นอย่างนั้นแต่สาวๆ หลายคนคงสงสัยว่าแล้วมันเกี่ยวอย่างไรกับการแต่งตัวกันล่ะ...จะบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าเธอรู้ว่าแต่ละองค์กรมีค่านิยม และวัฒนธรรมอย่างไร มันก็จะทำให้เธอรู้ว่าต้องแต่งตัวอย่างไร สิ่งนี่คือเรื่องสำคัญที่สาวๆ หลายคนชอบมองข้ามนะคะ

image_684475
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าบริษัทนั้นพนักงาน ส่วนใหญ่ใส่ยูนิฟอร์ม เป็นข้าราชการ หรือบริษัทญี่ปุ่น ( ที่เคร่งครัด ) สาวๆ ควรแต่งตัวด้วยกระโปรงยาวเท่าเข่า หรือยาวกว่าเข่านะคะ ( หลีกเลี่ยงการสวมกางเกง และเสื้อผ้าที่ไม่สุภาพ ) เพราะองค์กรพวกนี้จะเคร่งครัดมากๆ ในเรื่องการมารยาท และการมีสัมมาคารวะ ดังนั้น พยายามทำให้ตัวเองเรียบร้อย และน่ารักเข้าไว้จะดีที่สุดนะคะ 

image_684476
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_684478
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในทางกลับกันถ้าสาวคนไหนไปสมัครงานสายอาร์ต เน้นความเป็นตัวเองเช่นงานพวกดีไซเนอร์, สายแฟชั่น นักเขียน บลาๆ หรือสมัครบริษัทที่ต้องการความครีเอทีฟ ก็แนะนำให้ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปสักหน่อย ใส่เครื่องประดับที่ตัวเองชอบ ถือจะใส่เป็นกางเกงแสล็ค รองเท้าส้นสูงก็ไม่ติด แต่ที่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือเรื่องความสุภาพและเรียบร้อยนะคะ อย่าชะล่าใจนะคะ

image_684474
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เลือกชุดที่เป็นตัวเอง

image_684473
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ข้อสำคัญข้อต่อมาก็คือ อย่าลืมใส่ความเป็นตัวเองลงไปด้วย พูดง่ายๆ ก็คืออย่าลืมความเป็นตัวตนของเธอล่ะ เพราะการแต่งตัวในแบบที่เป็นเธอจะช่วยทำให้เธอรู้สึกมั่นใจ ซึ่งก็จะส่งผลต่อบุคลิกภาพ และการแสดงออกต่างๆ ทั้งการพูด การเดิน บลาๆ ส่วนเรื่องผม และการแต่งหน้าก็รวมถึงด้วยเช่นกันนะคะ แค่หยิบความมั่นใจออกมา แค่นี้ HR ที่ไหนก็รับแล้วค่ะ

image_684482
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_684481
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แม้ว่าสาวๆ หลายคนอาจจะคิดแย้งในใจว่า " ถ้าฉันใส่ความเป็นตัวเองลงไป ฉันก็ไม่ได้งานน่ะสิ " แต่เราอยากให้สาวๆ คิดในอีกมุมหนึ่งนะคะว่า นอกจากบริษัทจะเป็นคนเลือกเราเข้าไปทำงานแล้ว ตัวเราเองก็เป็นคนเลือกงานด้วยเช่นกัน ลองจินตนาการว่าตัวเองต้องทนฝืนเป็นคนอื่น ใส่ชุดยูนิฟอร์มแบบที่ไม่ชอบดูสิคะ ( เราไม่ได้บอกว่าการใส่ยูนิฟอร์มไม่ดีนะคะ แต่เราไม่อยากให้สาวๆ ต้องอึดอัดและไม่มั่นใจ ) ดังนั้นการเป็นตัวเองนี่แหละที่จะช่วยคัดบริษัทที่ไม่ใช่ออกไปค่ะ

image_684479
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_684480
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับสิ่งที่เราเอามาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาวๆ นะคะ ทั้งนี้ก่อนจะไปก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานนะคะ ขอให้ได้งานที่รัก และชอบ แต่ถ้าใครยังไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเราเชื่อว่าสาวๆ ต้องทำได้แน่นอน สู้ๆ!! เอาหล่ะ วันนี้ไปก่อนดีกว่าค่ะ ไปแล้วบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @