ลงรูปสวย ไอจีเริ่ด เทคนิคถ่ายภาพแบบ Flat Lay PART2 #ให้ภาพมันเล่าเรื่อง!

ลงรูปสวย ไอจีเริ่ด เทคนิคถ่ายภาพแบบ Flat Lay PART2 #ให้ภาพมันเล่าเรื่อง!

ลงรูปสวย ไอจีเริ่ด เทคนิกถ่ายภาพแบบ Flat lay PART2
ทำแล้วไอจีจะสวยหรูดูแพงขึ้นอีก 10 เท่า

02 July 2018
wawareview
02 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ก่อนอื่น สำหรับใครที่เข้ามาอ่านครั้งแรก และยังไม่รู้จักกับการถ่ายภาพแบบ Flat Lay เราขออธิบายแบบง่ายๆ เร็วๆ ว่ามันคือภาพที่นำของใกล้ตัวมาวางกระจายประกอบกันบนพื้นราบ ที่ถ่ายจากมุมสูง 90 องศา นั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าใครที่เล่นไอจีนั้นจะเห็นเยอะมากๆ ในไอจีเก๋ๆ ของเมืองนอก ซึ่งเราก็เคยพูดเทคนิคไปแล้วในครั้งแรก ( สามารถไปติดตามอ่านกันได้เลยนะคะ ) แต่อาจจะยังไม่จุใจ วันนี้ก็เลยรีบมาต่อ PART 2 ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันต่อเลยค่ะ เอาล่ะๆ...เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิค และไอเดียเพิ่มเติมไหนที่น่าสนใจกันบ้าง รีบไปดูกันเลย!

image_692825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

Background ต้องเรียบ

image_692827
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่างที่บอกไปว่า การถ่ายภาพแบบนี้เป็นการนำสิ่งของรอบตัวมาถ่าย ซึ่งมันก็อาจทำให้เกิดความรกได้มาก ยิ่งถ้าเรามีสิ่งของจำนวนมากก็ทำให้ไม่น่าดู ดังนั้นการถ่ายภาพแบบนี้จะดูดีที่สุดก็ต่อเมื่อถ่ายบนพื้นหลังสีทึบ หรือเป็นของแข็งส่วนใหญ่สีขาว ก็จะเป็นพื้นหลังที่เซฟที่สุด หรือถ้าใครมีของไม่มาก และอยากใช้พื้นหลังเป็นลวดลายก็ได้ค่ะ จะเลือกเป็นไม้หรือหินอ่อนก็ได้ แต่ก็ต้องแน่ใจด้วยว่ามันไม่ดูรกจนภาพหมดความสวยนะคะ

image_692826
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

แสงธรรมชาติดีที่สุด


เราคงรู้ดีอยู่แล้วว่า การถ่ายภาพนั้น แสงเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่ถ่ายภาพ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ร้านอาหาร เราก็ถ่ายภาพด้วยแสงที่ดีที่สุดที่สามารถหาได้ ซึ่งเคล็ดลับที่ไม่ลับก็คือแสงธรรมชาติจะให้สีและภาพที่ดีที่สุด!!!! ดังนั้นถ้าจะไปร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือร้านอาหารในครั้งหน้า ก็อย่าลืมหามุมนั่งให้ใกล้หน้าต่างบานใหญ่ๆ เข้าไว้นะคะ! รับรองว่าภาพของสาวๆ จะละมุน และใช้แอพน้อยลงแน่นอนค่ะ

image_692830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ไม่จำเป็นต้องวางทุกอย่างที่กลางภาพ


ตามหัวข้อเลยก็คือ สาวๆ ไม่จำเป็นต้องวางของที่ถ่ายไว้กลางภาพเพียงอย่างเดียว สามารถใช้การวางแบบที่เคยวาง อาจจะเลือกที่มุมใดมุมหนึ่งของภาพ หรือวางไว้ด้านล่างของภาพก็ได้ เพื่อให้ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่อยากได้ แต่ถ้าให้แนะนำก็คือถ้าเธอมีของจำนวนมากที่คุณต้องการ สาวๆ ก็ควรเริ่มต้นจัดจากมุมใดมุมหนึ่งก่อน แล้วค่อยๆ ขยายมันออกไป เพียงแค่นี้สาวๆ ก็จะมีพื้นที่ในการวางของเพิ่มเติม และดูไม่รกด้วยนะคะ

image_692829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ใช้แอพเข้าช่วย


จะบอกว่าการถ่ายภาพให้สวยนั้นจะไม่ใช้แอพเลย ก็คงเป็นไปไม่ได้หรอกนะคะ แต่คราวนี้เราจะไม่ขอพูดมากเกี่ยวกับการแต่งสีโดยใช้แอพนะคะ ถ้าแนะนำว่าถ้าสาวๆ ต้องการภาพดูคมสดใสและพื้นหลังดูขาวขึ้นคุณจำเป็นต้องลงทุนในแอปต่างๆ PicTapGo หรือ VSCO Cam เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้พื้นหลังของดูสะอาดขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ภาพของสาวๆ มีสีสัน และแตกต่างไปจากเดิมด้วยนะคะ

image_692832
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

หาจุดโฟกัสของภาพ


เรารู้ดีว่าสาวๆ มีของหลายอย่างที่อยากจะถ่ายมันลงไป แต่ในความเป็นจริงแล้วสาวๆ ควรเริ่มต้นจากการหาสิ่งที่ใหญ่ที่สุดเพียง 1-2 ชิ้น แล้วค่อยหาชิ้นเล็กๆ เสริม สมมุติว่ากำลังถ่ายภาพ โดยมีของเป็นเครื่องแต่งกาย ทั้งกางเกงยีนส์, เสื้อ, หมวก, รองเท้า, ผ้าพันคอ, กระเป๋าและแจ็คเก็ต ซึ่งของแต่ละอย่างก็ไม่ใช่เล็กๆ แทนที่สาวๆ จะใช้สิ่งที่ใหญ่ทั้งหมด ก็อาจจะเลือกแค่กางเกงยีนส์ และกระเป๋าเป็นชิ้นหลัก แล้วค่อยๆ เติมอุปกรณ์เสริมชิ้นเล็กๆ อย่างแว่นตากันแดด สร้อยคอ ลิปสติก เข้าไปแทนนะคะ แค่นี้เธอก็จะได้ภาพที่สวยแล้วค่ะ

image_692831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับวิธีการและเทคนิคในการถ่ายภาพแบบ Flat Lay ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ จุใจสุดๆ แต่เทคนิคที่สำคัญคืออย่ากลัวที่จะวางชิ้นของที่ดูไม่เข้ากัน ไม่มีใครรู้ว่าจะสวยถ้ายังไม่ได้ลองทำ ดังนั้นลองทำดูค่ะ รับรองว่าสาวๆ จะสนุกกับการถ่ายภาพขึ้นอีกมากเลย  เอาล่ะๆ ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ  บายค่ะ!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @