เลิกเด็ดขาด! 7 สิ่งต้องห้ามที่สาวๆ ไม่ควรทำก่อนเข้านอน

เลิกเด็ดขาด! 7 สิ่งต้องห้ามที่สาวๆ ไม่ควรทำก่อนเข้านอน

การนอนหลับจะช่วยทำให้จิตใจแจ่มใสและสุขภาพดี! แต่ในบางครั้งก็ดันนอนไม่หลับ บางทีอาจจะเป็นผลมาจากกิจกรรมก่อนนอนก็เป็นได้ งั้นก็มาดูกัน ว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ไม่ควรทำก่อนนอน

19 July 2018
นู๋กบ
19 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

การนอนก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีพักผ่อนที่ทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพดี จิตใจก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดชื่น แต่พอนอนไม่หลับแล้ว มันก็อาจจะส่งผลหลายอย่างต่อเรา ทั้งด้านจิตใจและสุขภาพเลย งั้นก็ลองมาส่อง 7 เรื่องที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน เพื่อเลี้ยงอาการนอนไม่หลับกันเถอะ!

1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ตื่นเต้น
image_709079
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กิจกรรมอะไรก็ตามแต่ที่มอบความตื่นเต้นให้กับเราจนรู้สึกมีพลังงานเหลือล้น พยายามหลีกเลี่ยงไม่ทำมันก่อนจะเข้านอนดีกว่านะ เพราะถ้าเรารู้สึกตื่นเต้น ความง่วงก็จะหายไป และอาจจะทำให้ลืมเวลานอนไปก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น การอ่านนิยายสักเล่ม แทนที่จะทำให้รู้สึกง่วงไปกับตัวหนังสือ บางทีอาจจะกลายเป็นติดลม อ่านเพลินไปจนถึงเช้าแทนก็ได้

2. อย่าเปลี่ยนสิ่งที่เคยทำเป็นประจำ
image_709090
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กิจกรรมบางอย่างที่สาวๆ ทำเป็นประจำก่อนนอนทุกคืน อย่างเช่น อาบน้ำ แปรงฟัน ไม่ก็อาจจะทำการเตรียมเสื้อผ้าชุดที่จะใส่พรุ่งนี้ไว้นอกตู้เสื้อผ้า เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้แต่ทำเป็นประจำทุกวัน ถ้าเปลี่ยนแปลงสักอย่างไปเล็กน้อย บางทีอาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของเรา ทำให้นอนไม่หลับก็เป็นได้ เพราะการทำซ้ำเรื่องเดิมในเวลาเดียวกัน ร่างกายและจิตใจได้จดจำไว้แล้วว่าใกล้เวลาเข้านอน หากขาดไปอย่างหนึ่ง มันก็อาจจะรบกวนจิตใจเราจนทำให้นอนไม่หลับก็เป็นได้ค่ะ

3. กำจัดความเครียด
image_709103
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จิตใจที่เต็มไปด้วยความหงุดหงิดหรือโกรธจากชีวิตในประจำวันของตัวเองมา แล้วถ้าเราเข้านอนทั้งที่อารมณ์ของตัวเองยังเป็นแบบนั้นอยู่ มันก็กลายเป็นเรื่องยากที่จะนอนหลับ เนื่องจากสภาพจิตใจไม่พร้อมที่จะพักผ่อนนั่นเอง แนะนำว่าควรหาทางทำอะไรสักอย่างเพื่อคลายเครียดอารมณ์ตัวเองก่อนเข้านอนจะดีกว่านะ

4. สระผมก่อนนอน
image_709109
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เหนื่อยมาทั้งวัน มันก็ต้องรู้สึกอยากอาบน้ำเพื่อทำให้ร่างกายหายเหนียวตัวกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่การสระผมในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก เพราะถ้าเราเข้านอนทั้งสภาพหัวยังเปียกอยู่ นอกจากจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวแล้ว มันอาจจะทำให้เชื้อราบนหมอนและที่นอนเติบโตขึ้นอีกด้วย

5. อย่าเอาสัตว์เลี้ยงเข้ามานอนด้วย
image_709117
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การนำสัตว์เลี้ยงเข้ามานอนในห้องด้วยกัน มันอาจจะสร้างปัญหาให้กับเรามากกว่าที่คิดเอาไว้ เนื่องจากสัตว์บางชนิดไม่ใช่พวกนอนในตอนกลางคืน (แมว) เราก็อาจจะได้ยินเสียงรบกวนตลอดเวลา และรบกวนการนอนของเราทำให้ตื่นขึ้นมาเป็นช่วงๆ นอกจากนี้ก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการแพ้และหายใจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการนอน

6. ปรับอุณหภูมิห้อง
image_709119
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ก่อนจะเข้านอน เราควรปรับอุณภูมิห้องในอยู่ในระดับเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือว่าหนาวจนเกินไปเสียก่อน เพราะหากอากาศภายในห้องร้อนเกินไป สาวๆ คงได้มีอาการสะดุ้งตื่นขึ้นมาในช่วงกลางคืน เนื่องจากทนความอบอ้าวไม่ไหว หรือจะหนาวเกินไป ปฏิกิริยาตอบรับร่างกายที่แสดงออกก็แทบไม่ต่างจากแบบแรกเท่าไรนัก ดังนั้นเพื่อค่ำคืนที่หลับสบาย เราควรทำให้ห้องหรือตัวเองอยู่ในสภาพที่กำลังสบายๆ ค่ะ

7. อย่าเล่นเกม
image_709121
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีผ่อนคลายที่ดีที่สุด นั่นก็คือหยิบเกมมานั่งเล่นกันสักหน่อย มันก็จะทำให้เรารู้สึกสนุก และลืมความเครียดที่สะสมมาตลอดวันไปได้ แต่ก็ไม่ควรเข้านอนในทันทีหลังจากเล่นเกมจบนะ สาวๆ ควรเว้นช่วงไปหาอะไรทำสักอย่างก่อน อารมณ์ของเราที่โดนกระตุ้นด้วยความตื่นเต้นจากเกมจะได้เข้าที่เข้าทาง ไม่ทำให้รู้สึกตื่นตัวจนนอนไม่หลับ

image_709125
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวคนไหนที่นอนไม่หลับ ลองตรวจสอบกันไปทีละข้อว่าตัวเองชอบอะไรที่ส่งผลกระทบต่อการนอนของตัวเองหรือเปล่าดูแบบด่วนๆ เลยค่ะ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอ มันส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งจิตใจและร่างกายเลยจริงๆ ส่วนเราก็ขอตัวไปตรวจสอบ หาต้นเหตุที่ทำหตัวเองนอนไม่หลับด้วย 7 ข้อนี้ก่อนล่ะ แล้วเจอกันใหม่ บัยบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @