มารู้จัก SPF & PA !! ดูแลผิวหน้าด้วย 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ UV

มารู้จัก SPF & PA !! ดูแลผิวหน้าด้วย 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ UV

6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ SPF & PA ไว้เป็นตัวช่วยในเรื่องการเลือกครีมกันแดด และการป้องกันแสงแดด

20 July 2018
aommmy
20 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

วิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลและรักษาผิว ที่นอกจากการทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ถูกประเภท ถูกวิธีแล้ว เรื่องการป้องกันผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน โดยเฉพาะการป้องกันผิวจากแสงแดด ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะคิดว่าแค่เราอยู่แต่ในร่ม ไม่ออกไม่โดยแดด และการทาครีมกันแดดนั้นจะเป็นวิธีดีที่สุด และครบถ้วนแล้ว แต่สาว ๆ จ๋ารู้อะไรไหมจ๊ะ ว่ายังมีตัวร้ายที่ซ่อนอยู่ในแสงแดด อย่างรังสี UV ต่าง ๆ ซึ่งถ้าได้รับมากเกินไปอาจมีผลร้ายแรงถึงเป็นโรคผิวหนัง ได้เลยทีเดียว

และถ้าสาว ๆ คนไหนที่อยากดูแลผิวตัวเอง ไม่ให้กร้านดำ หมองคล้ำลง ละก็ วันนี้เรามี 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ SPF & PA มาฝากสาว ๆ เอาไว้เป็นตัวช่วยในเรื่องการเลือกครีมกันแดด และการป้องกันแสงแดดต่อไป เอาหล่ะ!! ถ้าสาว ๆ คนไหนพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย >///<

 

1. อยู่ในร่ม ไม่ได้แปลว่า จะไม่ดำ!!
image_711086
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า ถ้าหากเราใส่เสื้อแขนยาว ซ่อนผิวอยู่แต่ในเสื้อผ้าที่มิดชิด กางร่มกันแดด แล้วนั้นประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดจะดีเทียบเท่ากับการทาครีมกันแดดปกติ ซึ่งจริง ๆ แล้วการกางร่ม หรือใส่เสื้อเพื่อกันแดดนั้น สามารถป้องกันผิวได้เทียบเท่ากับ การทาครีมป้องกัน UV ได้เพียง SFP 5 เท่านั้นเองค่ะ ซึ่งถ้าใครอยาก เมคชัวร์!! ควรทาครีมกันแดดควบคู่กับการกางร่มเวลาออกไปเจอแสงแดดภายนอกจะดีที่สุดนะจ๊ะ

  

2. ค่า SPF และ ค่า PA คืออะไร
image_711075
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เอาจริง ๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่แล้วว่าค่า SPF (เอสพีเอฟ) ที่เราเห็นอยู่ข้างผลิตภัณฑ์ความงามบ่อย ๆ นั้นมันคืออะไร ซึ่งง่าย ๆ SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor


โดยค่า SPF นี้จะมีหน้าที่ป้องกัน เฉพาะรังสี UVB เท่านั้น!! ซึ่ง UVB นี้เป็นตัวทำร้ายผิวจากแสงแดดให้เกิดความเสียหายกับผิว เม็ดสีเมลานินมีความเข้มขึ้น ผิวแสบร้อน ไหม้เกรียม ทำให้ดำได้


แต่ไม่ได้เป็นตัวการของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย หรือจุดด่างดำ รวมถึงมะเร็งผิวหนัง หรอกนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ เกิดจากรังสี UVA โดย ตัวพระเอกที่จะมาสู้กับ UVA นี้ก็คือ ค่า PA ที่ย่อมาจาก Protection Grade of UVA นั่นเองค่ะ

 

3. ค่า SPF ต่ำ ไม่ได้แปลว่า 'ไม่ดี'
image_711088
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

แม้ว่าครีมกันแดดแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีค่า SPF ที่ไม่เท่ากัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพในการกันแดด จะต่างกันมากมาย นะคะ เพราะจริง ๆ แล้ว แค่ครีมกันแดดที่เลือกมีค่า SPF ประมาณ 30 ก็ถือว่าสามารถกันแดดได้ดีแล้ว ถ้าไม่เชื่อ เรามาดูตารางเปรียบเทียบค่า SPF กันเลย

ค่าSPF เท่ากับ 2   ป้องกัน UVB ได้ 50%
ค่าSPF เท่ากับ 4   ป้องกัน UVB ได้ 75%
ค่าSPF เท่ากับ 8   ป้องกัน UVB ได้ 87.5%
ค่าSPF เท่ากับ 15 ป้องกัน UVB ได้ 93.3%
ค่าSPF เท่ากับ 20 ป้องกัน UVB ได้ 95%
ค่าSPF เท่ากับ 30 ป้องกัน UVB ได้ 97%
ค่าSPF เท่ากับ 45 ป้องกัน UVB ได้ 97.5%
ค่าSPF เท่ากับ 50 ป้องกัน UVB ได้ 98%
ค่าSPF เท่ากับ 100 ป้องกัน UVB ได้ 98.5%

เห็นไหมล่ะคะว่า พอ SPF 30 ขึ้นไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB จะไม่มีความแตกต่างกันเท่าไรนัก

ส่วนค่าบวกใน PA จะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA โดย PA+ คือมีประสิทธิภาพ ,PA++ คือมีประสิทธิภาพสูง และ PA+++ คือมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ค่าPA ที่สูงขึ้นนี้ ก็จะมีสารที่ทำให้หน้ามัน หน้าเงา วอกได้เหมือนกันค่ะ

 

4. การคำนวณ ค่า SPF
image_711077
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องนี้อาจจะมีสาว ๆ บางคนเข้าใจผิดอยู่บ้าง ในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB ด้วยค่า SPF อย่างบางคนเข้าใจผิดคิดว่าหากทาครีมที่มีค่า SPF5 ตามด้วยครีมที่มีค่า SPF10 แล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกัน UVB จะเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับการทาครีมที่มี  SPF15 นะคะ เพราะการนับนั้นในกรณีนี้จะถือว่า เราได้รับการป้องกันเทียบเท่ากับ SPF10 เท่านั้นค่ะ (นับค่าที่สูงสุด)

โดยการทำงานของ ค่า SPF นั้น เป็นการปกป้องผิวจากแสงแดดโดยคิดเป็นเท่า เช่น
- หากเรายืนกลางแดดโดยไม่ได้ทาครีม แล้วผิวไหม้ในเวลา 10 นาที เมื่อเรา ใช้ครีมกันแดดทาผิว ค่า SPF 30 แล้วยืนกลางแดด ผิวเราจะถูกปกป้อง เป็นเวลา 10*30 = 300 นาที กว่าผิวจะไหม้ นั่นเอง

 

5. ไม่ต้องอยู่กลางแดด ก็เจอรังสี UV ได้
image_711083
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รังสี UV หรือ อัลตราไวโอเลต นั้นไม่ได้อยู่ในแสงแดดเพียงอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะ รังสี UVA (ยูวีเอ) และ รังสีUVB (ยูวีบี) นั้นยังมีอยู่ในทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในอาคาร หรือที่ร่ม แถมยังทะลุผ่านก้อนเมฆ หมอก และ ควันได้ง่าย ๆ ด้วย อย่างเช่น ลอดไฟฟลูโอเรสเซนท์ หลอด LED หลอด Black Light เครื่องทำผิวแทน เครื่องถ่ายเอกสาร  จอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ รวมถึง จอโทรศัพท์ ด้วย รู้แบบนี้แล้วทาครีมกันแดดทุกวันเป้นประจำ ไม่ว่าจะก่อนออกแดด หรือ อยู่ในร่มจะดีกว่านะจ๊ะ

 

6. ไม่ว่าจะเป็นสาวผิวไหน ก็ควรทาครีมกันแดด
image_711092
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยคะ โดยส่วนใหญ่แล้ว สาว ๆ ที่มีผิวคล้ำนั้น มักจะละเลยการทาครีมกันแดด และเน้นอยู่กับการทาครีม ไวท์เทนนิ่ง เพียงอย่างเดียว แบบนี้ไม่ได้นะจ๊ะ เพราะจริง ๆ แล้วไม่ว่าสาว ๆ จะมีผิวแทนคล้ำ หรือเป็นสาวผิวขาวโอโม่นั้น ล้วนต้องป้องกันผิวตากรังสี UVA และ UVB ทั้งนั้น

เพราะประเด็นไม่ได้อยู่ที่ป้องกันผิวไม่ให้ดำอย่างเดียว แต่มันอยู่ที่การป้องกันการเกิดโรคผิวหนังที่มากับรังสีเหล่านี้ต่างหาก แถมการทาครีมกันแดดนั้นยังสามารถช่วย ชะลอการเกิดริ้วรอย การเสื่อมสภาพของผิวได้ด้วยนะ 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ ด้วย 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ SPF & PA  ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้เอาไปเลือกใช้ เลือกซื้อครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับการใช้งานของสาว ๆ และ รู้จักวิธีป้องกัน ปกป้องผิวตัวเองได้มากขึ้นนะคะ 

สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน ครั้งหน้า จะมีความรู้เรื่องอะไรดี ๆ มาฝากนั้น ต้องค่อยติดตามกันดูนะจ๊ะ บ๊ายยยยย >///<

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @