แค่รู้ก็อยากแครอท! 5 ข้อดี ของ 'น้ำแครอท' แค่รู้ข้อแรก ก็เริ่มหิวแครอท!!

แค่รู้ก็อยากแครอท! 5 ข้อดี ของ 'น้ำแครอท' แค่รู้ข้อแรก ก็เริ่มหิวแครอท!!

แครอท ไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังมีดีกว่าที่เราคิด รับรองว่าคุณต้องไม่เคยรู้แน่นอน

30 July 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
30 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

พูดถึงแครอท หลายคนอาจจะนึกถึงอาหารหลักของกระต่าย ด้วยภาพจำจากการ์ตูนน่ารักๆ อย่าง Bunny ซึ่งตอนที่เจ้ากระต่ายมันกัดแครอทดังกร้วมๆ เนี่ย ก็ทำเอาเราหิวได้เหมือนกันนะ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกินแครอท แต่คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชอบกินแน่นอน เพราะรสสัมผัสอร่อย แถมสีสวย ไม่ดูเขียวเหมือนผักทั่วไป 

 

อย่างไรซะ ไม่ว่าคุณจะมีทัศนคติต่อแครอทยังไง แต่เจ้าแครอททั้งหลายก็ถูกยกให้เป็นพืชผลประเภทหัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แถมถูกจัดอยู่ในอาหารที่ทรงคุณค่าอีกต่างหาก ไม่ว่าจะกินสุก หรือกินดิบ รสชาติหวานของมันก็จะทำให้คุณต้องติดใจได้อยู่ดี แต่ถ้าไม่ได้กินแครอทในฐานะอาหาร แต่เป็นเครื่องดื่มก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก


รู้รึเปล่าว่าถ้าหากเราดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวันจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้ง่ายกว่ากินแครอท หัว หรือ 2 หัวต่อวัน เพราะน้ำแครอทนอกจากทานง่ายแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารสุดอลังการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแมงกานีส, โปแทสเซียม, วิตามิน K และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าคุณกินทุกวันจนติดเป็นนิสัย ร่างกายคุณจะได้ประโยชน์อะไรบ้างนะ ไปดูเลยดีกว่าจ้า

  

5 ข้อดี ของแครอท แค่รู้ก็หิวแครอท ตั้งแต่ข้อแรก!

 

1. เสริมสร้างภูมิต้านทาน และป้องกันโรคหัวใจ
image_719018
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่การที่เราได้ดื่มน้ำแครอทไปอย่างน้อยวันละ 1 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้ตัวเองได้ และจะช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงอีกต่างหากนะ 


เพราะแครอทนั้นจัดเป็นแหล่งของสารอาหารดีๆ ทั้งหลายอย่าง วิตามิน A และ บีต้าแคโรทีน ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคทั้งหลาย โดยวิตามิน A ที่มากมายมหาศาลในแครอท จะช่วยป้องกันอาการของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาระบบอวัยวะภายในให้ทำงานไปอย่างปกติ เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย

 

2. บำรุงสุขภาพกระดูก
image_719019
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงตัวการ์ตูนที่กินผักแล้วแข็งแรงหลายคนคงจะนึกถึงต้องป๊อปอายกันใช่รึเปล่าเอ่ย ใครที่ไม่เคยดูอาจจะสงสัยว่าป๊อปอายกินผักอะไรเข้าไปถึงแข็งแรง มีแรงกำจัดคนชั่วได้มากขนาดนั้น คำตอบก็คือผักโขม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีแค่ผักโขมอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะน้ำแครอทก็สามารถทำให้กระดูกของคุณแข็งแรงได้มากขึ้นเช่นกัน


เพราะวิตามิน K ที่มีมากมายในน้ำแครอทนี่แหละ จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงกระบวนการของโปรตีนในร่างกาย และเป็นตัวเชื่อมแคลเซียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงรักษากระดูกที่สึกหรอ นอกจากนี้โปแทสเซียมในแครอทยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกด้วยนะจ๊ะ

 

3. ทำความสะอาดตับ
image_719020
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาจจะฟังดูพิลึก แต่น้ำแครอทสามารถเป็นตัวช่วยทำความสะอาด และดีทอกซ์กำจัดสารพิษในตับได้ด้วยนะจ๊ะ การดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวัน จะช่วยชำระล้างสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในตับ กระแสเลือดไม่สามารถกำจัดสารพิษในร่างกาย และน้ำดี ที่จะถูกส่งต่อไปยังไตได้ 


ซึ่งจริงๆ แล้วสารพิษต่างๆ ที่ควรจะถูกขับออกมาทางผิวหนังแต่ยังคงตกค้างอยู่ในร่างกาย ก็ได้น้ำแครอทนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยกำจัดน้ำดีที่เป็นพิษให้หายออกไปจากร่างกาย และเมื่อระบบการทำงานของตับอยู่ในระดับที่ดี ก็จะช่วยป้องกันไขมันสะสม ซึ่งนำไปสู่การมีหุ่นที่ดีด้วย

 

4. รักษาอาการจอตาเสื่อม
image_719021
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่ออายุมากขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายก็จะเริ่มสึกหรอมากขึ้น รวมทั้งสุขภาพดวงตาด้วย โดยเฉพาะใครที่ดูแลตัวเองไม่ดีความสึกหรอก็จะยิ่งมาเยือนได้เร็วมากขึ้น ยิ่งยุคปัจจุบันนี้มีแต่สิ่งต่างๆ ที่ส่งเสริมการเสื่อมสุขภาพของจอตาได้มากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพ์ จอมือถือที่เราจ้องกันแทบจะ 24 ชั่วโมง รวมไปถึงมลภาวะต่างๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดภาวะจอตาเสื่อมได้


ปัญหาเรื่องดวงตาเป็นเรื่องสำคัญ แต่ยังไงซะคนเราก็ต้องอายุมากขึ้น ฉะนั้นหากป้องกันไว้ได้แต่เนิ่นๆ ก็ยิ่งดี และการดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวันนี่แหละ ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ เพราะแครอทอุดมไปด้วยบีต้าแคโรทีน ซึ่งจะทำการแยกตัวผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงของเอนไซม์ ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวในรูปของโปรวิตามิน A และสารอาหารชนิดนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ของแครอทนั่นเอง

 

5. ระบายแก๊สในท้อง
image_719022
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าคุณจะเคยมีประสบการณ์แขนเคล็ดจากการปีนเขา หรือมีประสบการณ์เป็นตะคริวตอนว่ายน้ำทุกคนหรือไม่ก็ไม่อาจรู้ได้ แต่มั่นใจเลยว่าทุกคนจะต้องเคยมีประสบการณ์การปวดท้องจากแก๊สในช่องท้องอย่างแน่นอนเลย

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแก๊สที่เกิดจากการท้องอืด หรือเกิดจากเหตุใดก็ตาม แต่มันก็ทำให้เกิดความรู้สึกทรมานสุดๆ ไปเลย แต่น้ำแครอทนั้นมีสารขับแก๊สจากธรรมชาติ ที่จะช่วยไล่ลมที่อัดแน่นอยู่ในท้องของคุณได้ ฉะนั้นหมั่นกินเป็นประจำแล้วปัญหาอาการปวดท้องเหล่านี้จะหมดไป

 

อือหือ.... ปกติก็ชอบแครอทอยู่แล้วนะ แต่พอรู้ว่ามีประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วยิ่งชอบเข้าไปใหญ่เลยอ้ะ >< เห็นทีสงสัยต้องไปซื้อแครอทมาคั้นน้ำมากินทุกวันซะแล้ว จะได้รับประโยชน์เต็มๆ แบบนี้!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @