#โบราณเขาว่า มัดใจชายด้วยเสน่ห์ปลายจวัก ชวนซิสมาทำ ' บัวลอยคิ้วท์ ' ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

#โบราณเขาว่า มัดใจชายด้วยเสน่ห์ปลายจวัก ชวนซิสมาทำ ' บัวลอยคิ้วท์ ' ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ชวนซิสมาอัพเวลปลายจวักของตัวเอง ด้วย ' ขนมบัวลอยคิ้วท์ ' ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

09 August 2018
pondering
09 August 2018

 

สวัสดีค่ะซิสสส    (〃▽〃)

   กลับมาเจอกันกับ #โบราณเขาว่า กันอีกแล้ว.. วันนี้ไม่ใช่เรื่องความสวย ความงาม หรือว่าความเชื่อใดอะไรที่ไหน แต่เป็นเรื่องของอาหารการกินเนี่ยแหละ แต่เอ๊ะ! แล้วมันเกี่ยวกับโบราณยังไง ก็เพราะว่าโบราณเขาว่าไว้น่ะสิคะว่า " หญิงใดที่มีเสน่ห์ปลายจวัก ผู้ชายจะรัก ผู้ชายจะหลง " เรื่องความสวยความงามก็จำเป็น แต่เรื่องอาหารการกินก็สำคัญนะคะซิส สวยอย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องมีเสน่ห์ปลายจวักด้วย

   วันนี้ก็เลยมานำเสนอ ' การทำบัวลอย ' ให้ซิสได้ดูกัน ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าบัวลอยเนี่ยเป็นขนมไทย ที่มีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว หน้าตาก็เป็นก้อนกลมๆ ใส่ในกะทิ อ๊ะ~ แต่บอกเลยว่าบัวลอยที่จะมาทำให้ดูวันนี้ไม่ธรรมดานะ แต่เป็น ' บัวลอยคิ้วท์! ' และไม่ยุ่งยาก ทำง่ายๆ แถมอร่อยเหมือนกัน จะทำยังไงนั้น ไปเริ่มกันเลย! 

image_724252

 

มาดูส่วนผสมกันก่อ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

image_724872

   1.  แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
   2.  น้ำเปล่า 1 ถ้วย
   3.  สีผสมอาหารตามชอบ เช่น สีเขียว สีแดง สีเหลือง
   4.  งาดำ 1 ถ้วยตวง ( จะใช้แบบงาดำบดก็ได้ค่า )
   5.  น้ำผึ้ง
   6.  น้ำตาลทรายแดง
   7.  นมสด 1 กล่อง
   8.  ใบเตย ( จะมีหรือไม่มีก็ได้ค่ะ )


มาทำบัวลอยคิ้วท์กันเลยย !

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

# ขั้นตอนที่ 1 : ทำแป้ง

image_723903

✎ สิ่งแรกที่ซิสต้องมีนั้นก็คือ ' แป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า และสีผสมอาหาร ' ขั้นแรก ให้ซิสเอาแป้งเทใส่กะละมังใบใหญ่ๆ ไว้ก่อน เพราะเวลานวดๆ จะได้ไม่หกเลอะเทอะ จากนั้นค่อยๆ เทน้ำลงทีละนิด ( ค่อยๆ เติมเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะพอดี ) นวดไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าแป้งนิ่มและเป็นเนื้อเดียวกัน

* ถ้าแข็งไปก็เติมน้ำ แต่ถ้าเหลวก็เติมแป้งเพิ่มนะคะ


image_724880

✎ จากนั้นก็ค่อยๆ ผสมสีกับแป้งที่นวดเสร็จแล้ว ใช้ไม้จิ้มฟันค่อยๆ แตะมาป้ายที่ละน้อยๆ สีไม่จัดพอค่อยเพิ่ม ส่วนเรื่องสี แล้วแต่ชอบเลยจ้าา~

image_723921

✎ นวดๆ ขยำๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าสีจะผสมเนียนไปกับแป้ง จะทำหลายสีก็ได้นะคะ

 

# ขั้นตอนที่ 2 : ทำไส้

image_723861

✎ สูตรนี้เราจะทำไส้กันง่ายๆ ด้วย ' งาดำกับน้ำผึ้ง ' ซึ่งซิสสามารถเลือกใช้เป็นแบบงาดำบดก็ได้นะคะ โดยวิธีการทำก็ง่ายๆ แค่ผสมงาดำกับน้ำผึ้ง แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นก้อนหนืดๆ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วว ง่ายมั้ย!

image_724884

✎ ต่อไป.. เรามาใส่ไส้กันดีกว่าค่ะ ขั้นแรกให้ซิสหยิบแป้งขึ้นมาแล้วปั้นเป็นกลมๆ ก่อน จากนั้นเอานิ้วกดให้แบนๆ ตักไส้ที่ผสมไว้แล้วใส่ไว้ตรงกลาง แล้วก็ค่อยๆ ห่อแป้ง และปั้นๆ ให้เป็นกลมๆ อีกครั้ง แค่นี้ก็ได้แล้วบัวลอยหนึ่งลูกก!!

image_724914

✎ จะปั้นเป็นบัวลอยกลมๆ หลายสีก็ว่าน่ารักแล้ว แต่ถ้าอยากคิ้วท์ขึ้นไปอีก จะลองปั้นเป็นรูปต่างๆ อย่างหมี เป็ด หรือสัตว์ประหลาด ก็น่ารัก น่ากินขึ้นด้วยนะคะ

 

ขั้นตอนที่ 3 : เอาบัวลอยไปต้มให้สุก

image_724960

✎ แน่นอนเรากินดิบๆ ไม่เนอะสาวๆ ดังนั้นก็จะต้องต้มก่อน! วิธีการก็คือตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นค่อยใส่บัวลอยที่เราตั้งใจปั้นลงไปเบาๆ เพราะถ้าใส่แรง ไส้ข้างในอาจจะแตกออกได้ ไม่ต้องใส่เยอะมากนะคะ ค่อยๆ ใส่ รอสักพัก ให้เจ้าบัวลอยของเราก็จะลอยขึ้นมาก่อน แล้วเราค่อยตักออก

image_724972

✎ และนี้คือหน้าตาของบัวลอยคิ้วท์ของเราตอนสุกแล้ว~ เป็นไงล่ะ น่ารักใช่มัั้ยย

image_724975

✎ พอต้มบัวลอยจนสุกแล้วเนี่ย เราก็ค่อยๆ ตักบัวลอยขึ้นมา และใส่ในน้ำเปล่า พักไว้ก่อนสักแปปนึง แล้วเดี๋ยวเราค่อยเอาไปใส่ในน้ำบัวลอยกัน!

 

# ขั้นตอนที่ 4 : ทำน้ำบัวลอย

image_724949

✎ จริงๆ แล้วน้ำบัวลอยมีหลายสูตรมาก อย่างเช่น สูตรน้ำขิง สูตรกะทิ แต่ว่าสูตรที่ทำกันวันนี้เป็นสูตรง่ายๆ ที่สาวๆ ต้องชอบแน่นอน นั้นก็คือ ' นมสด ' ซึ่งวิธีทำก็ง่ายๆ ค่ะ ผสมนมกับน้ำตาลทรายแดง แล้วเอาไปต้ม หรือถ้าจะง่ายกว่านั้น ซิสสามารถเอาไปเข้าไมโครเวฟได้เลย แค่นี้ก็จะได้น้ำบัวลอยนมสดแล้ว

 

ขั้นตอนที่ 5 : รวมร่างง !!

image_724982

✎ เมื่อทำทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดเลยค่ะ นั้นก็คือการเอาบัวลอยคิ้วท์ของเรา กับน้ำนมสดที่เราทำไว้แล้ว มารวมเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันเสร็จจ!!

 

++++++++++++++++++++++++++++++++

   เป็นยังไงล้าาา น่ากินใช่มั้ยล่ะคะ บอกแล้วว่าไม่ได้ทำยากเลย แค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆ เอง เชื่อว่าซิสทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ เมนูของหวานไทยๆ ที่ไม่ได้โบราณเลย มีความน่ารัก น่ากินมากขึ้นด้วย ยังไงซิสก็ลองไปทำตามกันดูนะ จะได้อัปเกรดเสน่ห์ปลายจวักของเราด้วยเนอะ.. 

   ส่วนคราวหน้า! พวกเราจะมีเรื่องเล่าโบราณอะไรสนุกๆ มาเล่าให้สาวๆ Sistacafe รับชมกันอีกก็อย่าลืมฝากติดตาม #โบราณเขาว่า กันด้วยนะคะ!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @