Curator
curator
☆* Dream Inspired *☆
130 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1 # เป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพ
  • 2 # ดูให้ดี มันอาจไม่ใช่รอบเดือน
  • 3 # มามากมาน้อยไม่สำคัญ
  • 4 # วงจรรอบเดือนส่งผลต่อร่างกายเรา
  • 5 # จริงๆ...เราห้ามมันได้นะ

เราปกติรึเปล่า ? 5 เรื่อง 'รอบเดือน' ที่สาวๆ ควรรู้ ❤

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับรอบเดือนมากขึ้น เพื่อการป้องกันสุขภาพที่ดีขึ้น

06 August 2018
curator_☆* Dream Inspired *☆ ☆* Dream Inspired *☆
06 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

" เย้... อาทิตย์หน้าเดี๋ยวจะได้ไปทะเลแล้ว เตรียมบิกินี่สวยๆ ไว้ถ่ายรูปโชว์ แล้วไปลงเล่นน้ำให้สบายใจไปเลยดีกว่า ^o^ "

∷ 1 วันก่อนหน้าไปเที่ยวทะเล ∷
" ทำไมรู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว ไม่สบายใจยังไงไม่รู้แฮะ " ว่าแล้วก็เดินเข้าห้องน้ำ
" ... "
" ช่วยบอกทีสิว่า ไอ้สีแดงๆ ทีติดอยู่บนกางเกงนี่คือ ไปนั่งทับน้ำแดงมาน่ะ มันไม่ใช่อย่างที่คิดใช่มั้ย ห๊าาาาาาาาาา"

END
::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

อาห์... ทำไมโลกช่างโหดร้ายกับเราแบบนี้ ทำไมต้องได้ไปเที่ยวช่วงที่รอบเดือนมาตลอดเลยเนี้ยยยย ถ้าใครเคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ เราคือเพื่อนกัน T_T บางทีก็รู้สึกอยากจะให้ประจำเดือนหายๆ ไปเลย จะได้ไม่ต้องมากังวลอะไรแบบนี้ทุกเดือนเนอะ

เราก็เคยคิดแบบนี้แหละ จนกระทั่งได้รู้ว่าจริงๆ แล้วประจำเดือนมีความสำคัญยังไง ก็ยอมให้ลำบากทุกๆ เดือนต่อไป ส่วนสาวคนไหนที่ยังรู้สึกว่ารอบเดือนเป็นอุปสรรคความสนุกเราซะจริงจริ๊งงง ก็อยากให้มาอ่านกันว่า 5 สิ่งสำคัญ ที่เราควรรู้เกี่ยวกับรอบเดือนนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

 

1 # เป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพ
image_726436
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ที่เขาว่าผู้ชายจะลำบากแค่ตอนเกณฑ์ทหาร 2 - 3 ปี แต่ผู้หญิงต้องลำบากทุกๆ เดือน คุณคิดว่าจริงมั้ยคะ ? เนื่องจากว่าในทุกๆ เดือน สาวๆ จะมีรอบเดือนประมาณ 7 วัน แน่นอนว่าก็ลำบากอยู่บ้าง เพราะพอเป็นวันนั้นของเดือนทีไรมันจะมีอาการปวดท้อง จะลุกจะเดินจะเหินก็ลำบากไปหมด กลัวว่าจะซึมเปื้อนด้านหลังบ้างอะไรบ้าง แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่เท่าไหร่แล้ว เพราะการพัฒนาของผ้าอนามัยเริ่มรู้ว่าสาวๆ ต้องการแบบไหนกันมากที่สุด

นอกจากนี้การที่เรามีรอบเดือนมาเป็นปกตินั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าถ้าหากเดือนไหนที่มันไม่มาล่ะก็ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นะ ยกเว้นว่าคุณเทคฮอร์โมนบางอย่าง หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะนั่นอาจหมายถึงร่างกายของคุณกำลังทำงานไม่ปกติ เป็นสัญญาณว่าเราไม่มีการตกไข่ ซึ่งนานๆ เข้าอาจลามไปถึงเรื่องมดลูก และอาจกลายเป็นมะเร็งมดลูกได้ ถ้าเดือนไหนประจำเดือนมาไม่ปกติ ต้องรีบไปพบกับสูตินารีแพทย์เพื่อหาคำปรึกษานะคะ

 

2 # ดูให้ดี มันอาจไม่ใช่รอบเดือน
image_726438
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติแล้วถ้ามันไม่ได้มีปัจจัยอื่นมาเกื้อหนุน เมื่อเราเห็นเลือดเปื้อนเกางเกงชั้นในของเรา หลายคนก็มักจะคิดว่ามันคือประจำเดือนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว เลือดที่ออกมานั้นมันอาจมาจากเหตุผลอื่นก็ได้ ภาวะการตกเลือดที่ไม่ปกติ สามารถเป็นสัญญาณของปัญหาต่างๆ อย่างเนื้องอก หรือฮอร์โมนที่แปรปรวน


ฉะนั้น สิ่งที่สาวๆ ควรทำก็คือ ตามติดจดบันทึกการมีรอบเดือนของตัวเอง เพื่อจะได้รู้ว่า เลือกที่มันออกมานั้นมันปกติหรือไม่ปกตินะคะ จะได้ป้องกันได้อย่างเนิ่นๆ ยังไงก็ตาม การรู้ตัวเร็วก่อน ก็ยิ่งดีกว่าอยู่แล้ว จริงมั้ยจ๊ะ

 

3 # มามากมาน้อยไม่สำคัญ
image_726452
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีนารีแพทย์หลายคนบอกว่า สาวๆ มักจะเป็นกังวลกับเรื่องที่ประจำเดือนของตัวเองมาน้อย กลัวว่าจะมีปัญหาอะไรรึเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องที่ต้องน่าเป็นห่วงอะไรมากขนาดนั้น เพราะสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงจริงๆ ก็คือ ' มันมาหรือไม่มา ' แค่นี้พอ ถ้าไม่ใช่ว่าเราไปใช้ยาสำหรับคุมกำเนิด เพื่อควบคุมการมาของประจำเดือนเอง ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกลัวมากขนาดนั้นเลย


มีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเรามาเบาบางมากขึ้น แต่บอกได้แค่ว่าเหตุผลส่วนใหญ่มันไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของเราหรอก การที่การตกเลือดมาน้อยขึ้น ก็มีส่วนช่วยในการลดสภาวะโลหิตจางและอาการอื่นที่เกี่ยวข้องได้ด้วยนะ

 

4 # วงจรรอบเดือนส่งผลต่อร่างกายเรา
image_726437
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สังเกตมั้ยว่าช่วงก่อนที่รอบเดือนเราจะมา ร่างกายเราจะแอบส่งสัญญาณลับๆ ให้เรารู้ตัว บางคนเกิดอาการท้องผูกบ้าง บางคนปวดเนื้อตัว และมากกว่า 72% ของผู้หญิง มีอาการอึดอัด ไม่สบายตัวตรงบริเวณหน้าอก ซึ่งอาการไม่สบายเนื้อสบายตัวนี้เป็นผลมาจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเราเปลี่ยนไประหว่างรอบเดือน ซึ่งส่งผลให้เซลล์ในหน้าอกของเราขยายตัวและหดตัวลง ถ้าใครทนได้ก็ทน แต่ถ้าใครทนไม่ได้ก็สามารถถามหายาที่ช่วยอาการนี้ได้ที่ร้านขายยานะคะ

 

5 # จริงๆ...เราห้ามมันได้นะ
image_726445
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อะไรนะ... ห้ามเลือดรอบเดือน เหมือนกับวิ่งหกล้มแผลถลอกหรือโดนงูกัด แล้วห้ามเลือดอะไรแบบนั้นน่ะนะ!? เอ่อ...ก็ใช่อยู่ แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรขนาดนั้นหรอก เนื่องจากว่ารอบเดือนของเรามันเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ฉะนั้น ในปัจจับันนี้ก็มียาที่ใช้สำหรับควบคุมประจำเดือนได้แล้ว เช่น ยาคุมกำเนิด ซึ่งจะสามารถหยุดยั้งได้แบบชะงัดนัก แต่สำหรับคนที่ต้องการเลื่อนไปประมาณ 1 - 2 อาทิตย์ ก็สามารถเลือกเป็นยาเลื่อนประจำเดือนได้แทน

ถึงอย่างไรก็ตาม เราควรจะหยุดยั้งหรือเลื่นรอบเดือนแค่เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะอย่างที่บอก การที่รอบเดือนเรามานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพผู้หญิงอย่างเราที่สุดแล้วล่ะค่ะ

 

เป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับสาวๆ มากๆ เลยนะคะ ในฐานะที่เป็นเจ้าของร่างกาย ก็พยายามสังเกตอาการรอบเดือนของเรา เพื่อการป้องกันสาเหตุที่จะนำไปสู่โรคร้ายแรงต่างๆ กันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยืนยาวนะคะ ^^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com