เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายนะเธอ! 'โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder)' อาการ สาเหตุ และวิธีป้องกัน ✧

เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายนะเธอ! 'โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder)' อาการ สาเหตุ และวิธีป้องกัน ✧

เคยสังเกตไหม ว่าทำไมอารมณ์ตัวเองเหมือนรถไฟเหาะ ขึ้นสุดลงสุดเวอร์! บทจะดีใจ อารมณ์ดีก็นางฟ้ามาโปรด พอเศร้า ก็แทบจะเอามีดแทงตัวเองให้จบๆ ไป ช้าก่อน เธออาจมีอาการของโรค 'อารมณ์สองขั้ว' แล้วล่ะค่ะซิส!

16 August 2018
Mollacake
16 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_734678

ขึ้นสุด-ลงสุด วนๆ ไป #ความเล่นใหญ่นี้ หาจุดกึ่งกลางไม่เจอซะที บางทีก็เหนื่อยกับอารมณ์ตัวเองเด้อ...

- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com


เคยมีเพื่อนทักไหม ว่าเธอมีอารมณ์เหมือน ' รถไฟเหาะ ' ?? 

ไม่ใช่รถไฟเหาะในสวนสนุก ที่สร้างรอยยิ้มเฮฮาแต่อย่างใด แต่หมายถึงอารมณ์ขึ้นสุดลงสุดของเธอต่างหากล่ะคะซิส! บทจะดีใจ ก็แฮปปี้เหมือนจะไม่เจอความสุขอีกแล้ว ฉลองสามวันสามคืน แต่พอบทจะดาวน์ ก็นอนเหม่อติดเตียงได้เป็นวันๆ เปิดเพลงวนซ้ำไปมา ไม่อยากจะคุยกับใคร หรือเวลาโกรธ ก็กลายเป็นแม่เสือจนทุกคนถอยกรูด ใครๆ ก็เดาใจไม่ถูกว่าเธอคิดอะไรอยู่ จนเพื่อนไม่กล้าเข้าหาแล้ว? #แงงงง TT^TT 

ถ้าสาวๆ SistaCafe คุ้นๆ ว่าทั้งหมดที่กล่าวมา ค่อนข้างตรงกับตัวเธอเกือบ 99% เราว่าเธอเข้าข่ายจะเป็นโรค ' อารมณ์สองขั้ว ' ( Bipolar Disorder ) แล้วล่ะค่ะ ลองอ่านบทความแปลนี้ แล้วเช็คดูว่าตรงหรือไม่ เพื่อจะได้หาวิธีแก้ไขได้ทันเวลา อย่าปล่อยให้อารมณ์ด้านลบ ทำลายชีวิตของเธอ จนไม่เหลือใครซะก่อนนะ! ถ้าพร้อมแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านกันเลยค่า

*เตือนไว้สักนิด : บทความนี้เป็นข้อสังเกตเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม แนะนำให้ปรึกษาหมอจะดีที่สุดค่ะ

โรคอารมณ์สองขั้ว ( Bipolar Disorder ) คืออะไร?

image_734723
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

Bipolar disorder  ( เมื่อก่อนเรียกว่า Manic Depression หรือภาวะแมเนีย ผสมกับภาวะซึมเศร้า ) เป็นภาวะสุขภาพจิตที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง โดยจะเปลี่ยนไปมาระหว่างอารมณ์ดีเกินปกติ ( mania หรือ hypomania ) กับอารมณ์ซึมเศร้า ( depression ) นั่นเอง

เมื่อสาวๆ เกิดภาวะซึมเศร้า เธอจะซึม หม่น สิ้นหวัง ไม่สนใจอะไร ไม่อยากทำกิจกรรมอะไรทั้งนั้น แต่เมื่ออารมณ์สลับไปอยู่โหมด mania หรือ hypomania ก็จะกลับมาแฮปปี้ดี๊ด๊า พลังงานเต็มสูบอีกครั้ง ซึ่งอารมณ์เหล่านี้กระทบทั้งกิจกรรมการนอน พลังงาน ความคิด พฤติกรรม การตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพของเธอค่ะ

แม้ว่าโรคนี้จะเป็นตลอดชีวิต รักษาไม่หายขาด แต่เธอก็สามารถจัดการอารมณ์ที่ผิดปกติ และอาการอื่นๆ ให้ดีขึ้นได้ ด้วยการหาหมอ รับแผนการรักษา หรือวิธีอื่นๆ โดยส่วนใหญ่จะรักษาได้ด้วยยา และการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าเป็น Bipolar Disorder

image_734724
- ที่มารูป: media.giphy.com

โรคไบโพลาร์ หรืออารมณ์สองขั้วมีหลายประเภท อาจรวมทั้งอาการ mania, hypomania และ depression ไว้ด้วยกัน อาจเป็นอาการที่ทำให้อารมณ์และพฤติกรรมของสาวๆ เปลี่ยนโดยไม่รู้ตัว ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบาก และส่งผลกระทบต่อผู้อื่นด้วยค่ะ ดังนี้

Bipolar I disorder : เธอจะมีอารมณ์ช่วง manic  อย่างน้อย 1 ครั้ง ตามด้วย hypomanic หรือ major depressive บางกรณี mania อาจกระตุ้นให้หลุดจากโลกแห่งความเป็นจริงไปเลย ( โรคจิต )

Bipolar II disorder : เธอจะมีอารมณ์ช่วง major depressive และ hypomanic สลับกันไปอย่างน้อย 1 ครั้ง แต่เธอจะไม่เคยเข้าสู่ช่วงอารมณ์ manic หรืออารมณ์ดีเลย

Cyclothymic disorder : เธอจะเข้าข่ายนี้ ต่อเมื่อเธออารมณ์สวิงต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2 ปี ( หรือ 1 ปี หากเป็นเด็กหรือวัยรุ่น )

Other types : อาการอื่นๆ อาจมาจากการใช้ยาเสพติด, แอลกอฮอล์ หรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยารักษาเส้นโลหิตตีบ

Bipolar II ไม่ใช่อาการที่เบากว่า Bipolar I แต่เป็นการวินิจฉัยแยกกัน ในขณะที่ manic ของไทป์ I อันตรายและรุนแรงกว่า แต่ไทป์ II ก็อาจมีภาวะซึมเศร้ายาวนานกว่าเช่นกัน

แม้โรคอารมณ์สองขั้ว จะสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย แต่มักตรวจพบในช่วงวัยรุ่น หรืออายุ 20 ต้นๆ ซะมากกว่า โดยอาการอาจต่างกันไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงเวลาค่ะ

Mania and hypomania

image_734725
- ที่มารูป: pa1.narvii.com

Mania และ hypomania เป็นช่วงอารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่มีอาการเหมือนกัน ( mania จะร้ายแรงกว่า hypomania และมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันมากกว่า ) mania อาจเป็นตัวกระตุ้นให้หลุดจากความเป็นจริง และต้องนำตัวไปรักษาในโรงพยาบาลค่ะ

ทั้งสองช่วงอารมณ์นี้ ต้องมีอาการอย่างน้อย 3 อย่างดังนี้
1. กระวนกระวาย, ท้อแท้, วิตกกังวล
2. มีพลังงานทำสิ่งต่างๆ มากกว่าปกติ วุ่นวาย ก่อกวนไปทั่ว
3. มีความสุขมากเกินไป มั่นใจในตัวเองเกินปกติ
4. ต้องการพักผ่อนน้อยลง
5. พูดมากขึ้นผิดปกติ 
6. ไม่มีสมาธิ วอกแวกตลอดเวลา
7. ตัดสินใจไม่ได้อย่างถูกต้อง หรือตัดสินใจแบบไม่มีสติ

Major depressive episode

image_734726
- ที่มารูป: media.giphy.com

Major Depressive ( ภาวะซึมเศร้า ) รวมถึงอาการที่ร้ายแรงมากพอจะส่งผลกระทบในชีวิตประจำวัน เช่น ที่ออฟฟิศ ที่บ้าน กิจกรรมทางสังคมและความสัมพันธ์กับผู้อื่น

ช่วงอารมณ์นี้จะมีอาการไม่ต่ำกว่า 5 อย่าง ดังนี้
1. ภาวะซึมเศร้า เช่น อารมณ์เศร้า ว่างเปล่า สิ้นหวัง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ( ในเด็กและวัยรุ่น จะเป็นอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย )
2. ไม่สนใจ ไม่ยินดีทำอะไรทั้งสิ้น
3. น้ำหนักลดทั้งที่ไม่ได้ไดเอท, น้ำหนักขึ้นผิดปกติ, ความอยากอาหารผิดปกติ
4. มีอาการนอนไม่หลับ, นอนเยอะผิดปกติ
5. กระสับกระส่าย, ขยับตัวช้าลงผิดปกติ
6. สูญเสียพลังงาน, เหนื่อยล้า
7. รู้สึกไร้ค่า, รู้สึกผิด ( ทั้งที่ไม่มีอะไร ) 
8. ตั้งสมาธิได้แย่ลง ไม่กล้าตัดสินใจ 
9. คิด หรือตั้งใจจะฆ่าตัวตาย

อาการที่มักพบใน ' เด็กและวัยรุ่น '

image_734727
- ที่มารูป: asi.cpp.edu

อันที่จริงแล้ว อาการซึมเศร้าในเด็กและวัยรุ่น มักตรวจพบแบบชี้เฉพาะเจาะจงได้ยาก เพราะไม่รู้ว่าเป็นอารมณ์ฉุนเฉียวปกติของวัยรุ่น หรือเป็นภาวะซึมเศร้าทางจิตกันแน่

หากคนกลุ่มนี้เป็น ก็จะมีแพทเทิร์นต่างจากผู้ใหญ่ตรงที่ อารมณ์ต่างๆ จะสวิงได้เร็วกว่า ช่วงเปลี่ยนอารมณ์แต่ละช่วง ก็อาจไม่มีปัญหาอารมณ์มาคั่นกลางเหมือนผู้ใหญ่ สัญญาณเด่นๆ ของโรคอารมณ์สองขั้วในกลุ่มนี้ คืออารมณ์สวิงขั้นรุนแรง ซึ่งแตกต่างจาก ' อารมณ์เหวี่ยงตามปกติ ' ของวัยรุ่นทั่วไปค่ะ

เมื่อไหร่ที่ : ควรไปหาหมอ?

image_734729
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

นอกจากอารมณ์สุดขั้วแล้ว ผู้ป่วยโรคนี้จะไม่รู้ว่า ' ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ' รบกวนชีวิตและส่งผลต่อคนที่รักไปถึงขั้นไหนแล้ว และมักถูกละเลย ไม่ได้รับการรักษาเท่าที่ควร

ถ้าเธอเข้าข่ายเป็นโรคนี้ เธอจะรู้สึกร่าเริง แฮปปี้สุดๆ ในช่วง mania แต่ก็จะไม่ถาวร เพราะมันจะเป็นวงจรที่ตามมาด้วย ' อารมณ์ซึมเศร้ารุนแรง ' ตามลำดับ และส่งผลต่อชีวิตประจำวัน ทำให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้น

หากเริ่มรู้สึกผิดปกติ ไม่ว่าจะซึมเศร้าเกิน, แฮปปี้เกิน ควรรีบไปพบหมอ หรือจิตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยด่วน โรคนี้ไม่สามารถหายได้เอง ควรได้รับการรักษาโดยคนที่มีประสบการณ์ เพื่อคุมอารมณ์ตัวเองให้อยู่ อย่าปล่อยไว้จนทำร้ายผู้อื่นโดยไม่รู้ตัวนะคะ

สาเหตุของ ' Bipolar Disorder '

image_734732
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาเหตุที่แท้จริงเลยนั้น ทางการแพทย์ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัด แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น

1. ความแตกต่างทางชีวภาพ : ผู้ป่วยโรคนี้มักมี ' สมอง ' ที่สั่งการผิดปกติจากคนอื่น อาจไม่ชี้เฉพาะได้แน่ชัด แต่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่
2. พันธุกรรม : หากใครมีพ่อแม่ หรือพี่น้องเป็นโรคนี้ ก็มีแนวโน้มสูงที่ตัวเองจะเป็นด้วย

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด ' Bipolar Disorder '

ปัจจัยเสี่ยงมากๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรคนี้ขึ้น มีดังนี้

1. มีพ่อแม่ พี่น้อง หรือคนในสายเลือดทางตรง ที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว
2. ความเครียดจัด เช่น เหตุการณ์สูญเสียคนที่รัก หรือได้รับอุบัติเหตุ เจ็บป่วยรุนแรง
3. ใช้ยาเสพติด และแอลกอฮอล์อย่างหนัก

ภาวะแทรกซ้อน หากปล่อยไว้ไม่รักษา

image_734734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากปล่อยไว้นานๆ โดยไม่ยอมรักษา อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อชีวิตของเธอเกินกว่าจะคาดคิด เช่น

1. ปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาและแอลกอฮอล์
2. การพยายามฆ่าตัวตาย หรือฆ่าตัวตาย
3. ปัญหาทางการเงิน หรือคดีความทางกฎหมาย
4. ปัญหาความสัมพันธ์ที่แตกหัก ( ในครอบครัว, เพื่อน, แฟน )
5. ความสามารถในการทำงาน / เรียน ตกต่ำ

อาการที่มักเกิดขึ้นร่วมกัน
1. อาการวิตกกังวล
2. พฤติกรรมการกินผิดปกติ
3. โรคสมาธิสั้น ( ADHD )
4. ปัญหาเกี่ยวกับยา และแอลกอฮอล์
5. ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ ปวดหัว หรือความอ้วน

การป้องกัน ไม่ให้เกิดโรค ' Bipolar Disorder '

image_734738
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

อาจดูใจร้ายไปนิด แต่คงต้องบอกตามตรงว่า ไม่มีวิธีที่ป้องกันโรคอารมณ์สองขั้วได้ 100% แต่เราสามารถรักษาสัญญาณแรกเริ่มของการเป็นโรคนี้ได้ เพื่อไม่ให้อาการเลวร้ายลงไปกว่าเดิมค่ะ

ถ้าสาวๆ ถูกวินิจฉัยว่าเป็นไบโพลาร์ สิ่งที่จะช่วยบรรเทาได้มีดังนี้
1. ใส่ใจกับสัญญาณเฝ้าระวังที่เกิดขึ้น : ถ้ารู้สึกว่าตัวเองผิดปกติ อารมณ์สวิงเป็นช่วงๆ ทุกครั้งที่เกิดการกระตุ้น รีบไปพบแพทย์ได้ทันที หากไม่แน่ใจ ลองให้เพื่อนหรือพ่อแม่ช่วยสังเกตก็ได้ค่ะ
2. ไม่ใช้ยาเสพติด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้อาการแย่ลง
3. กินยาให้ครบตามที่หมอสั่ง อย่าหยุดหรือลดยาเอง เพราะอาการอาจแย่ลงกว่าที่คิดอีกหลายเท่าค่ะ

image_734740

ไปหาหมอ จากคนเหวี่ยงๆ เพื่อนเดินหนี ตอนนี้ยิ้มได้แล้วว

- ที่มารูป: gifer.com


-------------------
เป็นยังไงบ้างคะสาวๆ หลังจากอ่านบทความเกี่ยวกับ ' โรคอารมณ์สองขั้ว ( Bipolar Disorder ) ' แล้ว เธอมีอาการเข้าข่ายโรคนี้บ้างหรือไม่ หากเธอรู้สึกว่าอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยเสถียร มีอะไรกระตุ้นนิดเดียวก็สวิงได้ทันที ทั้งที่ไม่ได้เป็นรอบเดือน เราแนะนำให้เธอไปหาจิตแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำจะดีกว่า อย่าปล่อยให้แย่ลง และภาวนาว่ามันจะหายไปเอง เพราะมันไม่หายค่ะซิส แต่จะยิ่งทำให้ชีวิตเธอดิ่งลงเหวมากขึ้นเรื่อยๆ รีบไปหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษา ก่อนที่จะสายไปนะคะ

ยุคนี้ สาวๆ ไม่ต้องกลัวการไปพบจิตแพทย์แล้วนะคะ ใครๆ ก็เกิดปัญหาทางจิตได้ ใครๆ ก็ไปหาด้วยกันทั้งนั้น ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องอาย ทำใจกล้าๆ ไว้ แล้วไปรักษา ให้กลับมาเป็นคนที่สดใสเหมือนเดิมกันดีกว่าเนอะ ^^ วันนี้เราขอตัวลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่คราวหน้าน้า บ๊ายบายค่า
-------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @