1582704678 cat health color
สุขภาพ

#ฉันจะผอม! ไดเอท The Series Ep.3 (จบ) : Diet Review คุมน้ำหนักให้คงที่ ปัญหาที่ทำให้ลดไม่ลง

ในที่สุดก็ถึงปลายทาง! #น้ำตาจะไหล จะมีหุ่นผอมเพรียวไม่ใช่ง่ายๆ เลยเนอะ แต่เดี๋ยวก่อน... เพื่อนร่วมทางบางคน ใช้ทริคเดียวกันทุกอย่าง ทำไมไม่ผอม? มาค่ะ เราจะอธิบายให้อ่านกัน!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 3 กฎเหล็ก ห้ามทำ หากไม่อยากกลับไปอ้วนอีก!

  • 1. กลับไปมี 'พฤติกรรมการกินแบบเดิมๆ'

  • 2. เลิกออกกำลังกายไปเลย

  • 3. มีทัศนคติ 'ด้านลบ' เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

  • 3 กฎเหล็ก ควรทำ เพื่อให้หุ่นเป๊ะไปนานๆ!

  • 1. เปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้มี 'คุณภาพ' มากขึ้นกว่าเดิม

  • 2. ทำให้ 'ตารางออกกำลังกาย' เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน

  • 3. มองว่าการไดเอทคือ 'ไลฟ์สไตล์' ไม่ใช่ 'การทรมานร่างกาย' ต้องทำได้ตลอดชีวิต!

  • ทำไมลดไม่ลง! ปัญหาหลักๆ ที่มักเกิดขึ้นระหว่าง 'ลดน้ำหนัก'

  • 1. ภาวะน้ำหนักคงที่ ( Hit The Plateau )

  • 2. ภาวะ Binge Eating Disorder ( พฤติกรรมการกินผิดปกติ )

  • 3. เลี่ยงงานสังคม กินดื่ม ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ / เจ้านาย ไม่ได้

  • 4. เกิดความเครียดสะสม / อ้างเหนื่อย ไม่มีเวลา ทำให้ท้อ เลิกไดเอทไปซะดื้อๆ

  • 5. เพิ่งรู้ว่า ตัวเองเป็นโรคทางพันธุกรรม ( เช่น ไทรอยด์ )


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย (*≧ω≦*)

  หลังจากการเดินทางที่แสนยาวนาน ล้มลุกคลุกคลานกันมาหลายเดือน ในที่สุดก็ถึงปลายทางซะที! สาวๆ บางคนก็ผอมลงจนน่าตกใจ น้ำหนักที่ทำให้เราร้องกรี๊ดด้วยความตกใจ ก็ค่อยๆ ลดลงมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ขึ้นตาชั่งด้วยความมั่นใจ ว่าหุ่นสวย เฟิร์ม เป๊ะแน่นอน! แต่บางคนที่ก็ทำตามทริคทุกอย่าง แต่ทำไมไม่ผอมลง หรือเผลอๆ อ้วนขึ้นอีก? ลองหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

  เมื่อผอมแล้ว เกมยังไม่จบนะคะ ก็ต้องคุมน้ำหนักให้คงที่กันด้วย! วันนี้เราจะมาแนะนำ กฎเหล็กที่ห้ามทำ หากไม่อยากกลับไปอ้วน, กฎที่ควรทำเพื่อหุ่นสวยไปตลอด และ Diet Review ถึงปัญหาหลักๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างไดเอทของสาวๆ หลายคน ไปค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้!

  3 กฎเหล็ก ห้ามทำ หากไม่อยากกลับไปอ้วนอีก!

   

  1. กลับไปมี 'พฤติกรรมการกินแบบเดิมๆ'

  ก็รู้กันอยู่ละเนอะ ว่าทำไมถึงอ้วน เพราะเราชอบกินของหวาน ของมัน ของทอด แคลอรี่สูงๆ ไม่กินผักผลไม้ถูกต้องมั้ย? ถึงจะไดเอทจนหุ่นผอมเพรียวแล้ว ก็ใช่ว่าจะกลับไปซัดพิซซ่าวันละถาด น้ำอัดลมวันละสองขวด บิงซูวันละชามได้เหมือนเดิมนะคะซิส กลับไปอ้วนอีกเหมือนเดิมชัวร์!

  ของอ้วน จะกินตอนผอมหรืออ้วน ก็อ้วนอยู่ดีค่ะ! ควรลดละเลิก เพื่อรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่ดีด้วย ควรกินอาหารแคลอรี่พอดีๆ ที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่แทน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องงดไปเลย ถ้าอยากให้รางวัลตัวเองจริงๆ ก็กินได้ แต่ไม่ควรเกินเดือนละครั้ง และกินแค่มื้อเดียวแบบอิ่มพอดีๆ ก็พอ

  2. เลิกออกกำลังกายไปเลย

  หลายคนกลับมาตกม้าตายเพราะข้อนี้ค่ะซิส! ไปวิ่ง เล่นโยคะ ยกเวทแทบตาย พอเริ่มกลับมาผอม โยนบัตรสมาชิกฟิตเนสทิ้งเลยจ้า กลับมานอนเอกเขนก เคี้ยวขนมกร้วมๆ หน้าทีวีเหมือนเดิม ถ้าเป็นแบบนี้ เตรียมบอกลาเสื้อผ้าไซส์ใหม่ได้เลย เดี๋ยวก็กลับมาเป็นสาวจ้ำบ๊ะอีกรอบ!

  เราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักๆ วันละ 2-3 ชั่วโมง เหมือนช่วงไดเอทก็ได้ค่ะ ลดเลเวลความเข้มข้นลง เหลือวันละ 45 นาที-1 ชั่วโมง สัปดาห์ละสามวันก็เพียงพอ ที่จะคุมไม่ให้น้ำหนักขึ้น และไม่ทำให้เธอเครียดจนเกินไปด้วยค่ะ

  3. มีทัศนคติ 'ด้านลบ' เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

  บางคนไม่ได้อยากลดจริงๆ หรือลดผิดวิธี ลดหักโหม ช่วงไดเอทจะไม่มีความสุขเลย! เช่น ต้องลดด่วนเพื่อไปงานแต่งงาน งานเลี้ยง ถ่ายแบบ นัดเดทกับแฟน หรือสถานการณ์ที่ต้องเจอคนเยอะๆ จะให้ใครเห็นพุงไม่ได้ เลยดื่มแต่น้ำเปล่า กินข้าววันละช้อน เพื่อให้ลดลงเร็วๆ แต่ละวันที่ผ่านไปเหมือนนรก ทรมานร่างกายเหลือเกิน จบงานเมื่อไหร่จะกลับไปกินให้หนำใจแน่ -*-

  ถ้าเธอคิดแบบนี้ แสดงว่าเธอกำลังมี "ทัศนคติด้านลบ" กับการไดเอทอยู่ การลดน้ำหนักไม่ใช่การจำศีล บำเพ็ญทุกรกิริยานะคะ แต่เป็นไลฟ์สไตล์ต่างหาก ปรับความคิดใหม่ รู้จักเลือกกินอาหารที่อร่อยและแคลอรี่น้อย แทนจั๊งค์ฟู้ดน้ำมันเยิ้ม กินให้ติดเป็นนิสัย ปัญหานี้ก็จะหายไปอย่างแน่นอน

  3 กฎเหล็ก ควรทำ เพื่อให้หุ่นเป๊ะไปนานๆ!

   

  1. เปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้มี 'คุณภาพ' มากขึ้นกว่าเดิม

  ผ่านการไดเอทมาหลายสัปดาห์ หลายเดือน เราเชื่อว่าเธอต้องซึมซับความรู้เกี่ยวกับ "อาหารเพื่อสุขภาพ" ที่ถูกต้องมาไม่มากก็น้อย วัยรุ่นวัยเรียนอย่างเรา ไม่สามารถจะกินคลีน 100% ได้อยู่แล้ว #ไม่ใช่ฤาษีนะเออ ยังไงก็ต้องกินอาหารที่มีรสชาติกันบ้าง แค่เลือกกินให้ถูกวิธีเท่านั้น

  จากเมื่อก่อนที่ดื่มน้ำอัดลม เคี้ยวขนมกรุบกรอบ มันฝรั่งทอด คุกกี้ ก็เปลี่ยนมาเคี้ยวถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง กินผลไม้สดที่มีน้ำตาลแทนขนม ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เธอจะชินกับรสธรรมชาติ เผลอๆ จะกลับไปกินขนมจุบจิบไม่ได้แล้ว เพราะลิ้นไม่คุ้นกับรสจัดเสียแล้ว #วิถีคนผอม

  2. ทำให้ 'ตารางออกกำลังกาย' เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน

  จากที่ออกกำลังอย่างบ้าคลั่ง ก็ค่อยๆ เปลี่ยนการออกกำลังนั้น เป็นกิจวัตร / ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันแทน เช่น ถ้าเธอเริ่มไดเอทจากการวิ่งบนลู่ จนเบื่อแล้ว แต่ยังอยากขยับร่างกายอยู่ ก็เปลี่ยนจากไปฟิตเนส ไปวิ่งรอบสวนแทน โหลดเพลงใส่มือถือ วิ่งไปฟังไป หรือใครเต้นเก่ง ก็ไปเข้าคอร์สเต้นแอโรบิก เต้น K-pop ตามสถาบันทั่วไปก็ได้ ได้ทักษะเพิ่ม แถมผอมอีก 2 in 1 เวอร์ๆ!

  หรือใครปั่นจักรยานในฟิตเนสจนเบื่อแล้ว ก็ออกสนามจริงเลยค่ะซิส!ไปปั่นในสวนของหมู่บ้านแทน ถ้าฟิตจัด เลื่อนขั้นจากจักรยานทั่วไป เป็นจักรยานเสือภูเขา เตรียมลงแข่งเลยก็ยังได้! ถ้าทำได้แบบนี้ เธอจะไม่มีวันลืมออกกำลังกาย เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอไปแล้ว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe