สำรวจตัวเอง ลดปัญหาสิว

สำรวจตัวเอง ลดปัญหาสิว

ปวดใจทุกทีที่เริ่มจะเป็นสิว ทำลายความงามของเราแล้ว ยังต้องรักษารอยแผลหลังสิวหายอีก มาป้องกันหลีกเลี่ยงก่อนจะเป็นสิวกันดีกว่าค่ะ

23 May 2015
Make Up Addict By Yar
23 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

"สิว" เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน และถ้ามีเชื้อแบคทีเรียด้วยแล้วละก็ จากที่กลายเป็นสิวอักเสบ พอหายก็กลายเป็นแผล เป็นหลุม ให้รักษากันยาวอีก นอกจากปัจจัยภายในร่างกายแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอกมาเป็นส่วนส่งเสริมให้เกิดสิวขึ้นได้อีก ไม่อยากมีสิวกวนใจ ลองสำรวจตัวเองดูนะคะว่า มีพฤติกรรมเสี่ยงอะไรบ้าง

 

1. เข้าห้องน้ำ จับเงินทอน เสยผม เกาหัว แล้วล้างมือหรือยัง ??

image_5006
- ที่มารูป: instagram.com

บางทีเราก็สัมผัสหน้าตัวเอง โดยไม่รู้ตัว แกะนู้น เกานี้ เท้าคาง มือที่มีสิ่งสกปรกอยู่ก็จะนำพาเชื่อโรคไปติดที่หน้า และเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ เพราะงั้นล้างมือบ่อยๆ จะช่วยลดเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นนะคะ มือเราเองก็ต้องระวังก่อนจับหน้าล่ะ!!

 

2. ผมปรกหน้าผาก และแก้มกันมั้ย ??

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Autcharapornluna
มาบอกต่อ..New Item >> สบู่มาดามหลุยส์🤍 👩🏻‍🦱 มาแรงสุดก็คงเป็นใครไม่ได้ ต้อง “Madame Louise Soap” สิค๊าาาาา
0 Likes
0 Comments
praifah.u
ผิวชุ่มชื้น คือจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพดี มาป้ายยาโลชั่นผิวโกลว์ใสใน 7 วัน
2 Likes
1 Comments
kkatkase
บลัชมูสตัวดังใน Tiktok✨
1 Likes
1 Comments
image_5009
- ที่มารูป: www.bush-telegraph.info

เส้นผมต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอกตลอดเวลา และเป็นที่ดักฝุ่นได้ง่าย การที่ผมโดนหน้าก็อาจนำพาสิ่งสกปรกมาสัมผัสผิวหน้าทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วย และหน้าผมปิดหน้าผากหรือแก้ม ทำให้เหงื่อระบายออกได้ยากขึ้น อาจทำให้อบร้อนและเกิดสิวได้จ้า อ้อ…รักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะกันด้วยล่ะ ^_^

 

3. โทรศัพท์ และ Keyboard ทำความสะอาดบ้างนะ

image_5060
- ที่มารูป: i.ytimg.com

โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์บ้าน และ Keyboard เราหยิบจับ สัมผัสกันทุกวัน ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าง ไม่ว่าจะใช้ผ้าเช็ดฝุ่นออก หรือใช้แอลกอฮอร์เล็กน้อยช่วยในการฆ่าเชื่อโรค อย่าชุบน้ำยาชุ่มไปนะคะ อาจทำให้อุปกรณ์พังได้

  

4. ซักปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนกันบ้างล่ะ!!

image_5062
- ที่มารูป: cdn.glamasia.com

ทำความสะอาดผิวหน้า มือไม้กันแล้ว  อุปกรณ์อย่าอื่นที่มีโอกาสสัมผัสหน้าเราก็สำคัญ อย่างปลอกหมอนที่ต้องใช้นอนทุกคืน ทั้งผมและหน้าสัมผัสวนเวียนกันอยู่ ต้องนำไปซักบ้าง ลดการสะสมของสิ่งสกปรก

 

 

 

5. เปลี่ยนผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้าบ้างนะ

image_5065
- ที่มารูป: ste.india.com

อาบน้ำสะอาด และเช็ดตัว บางทีก็ยังมีคราบไขมัน หรือคราบสบู่ แชมพู ติดอยู่กับผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัวบ้าง ยิ่งแขวนไว้นาน แบคทีเรียก็เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นำไปซักเปลี่ยนผืนใหม่เป็นประจำจะช่วยลดโอกาสสัมผัสสิ่งสกปรกได้ค่ะ

 

6. ฟองน้ำ และแปรงแต่งหน้า ล้างครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ???

image_5069
- ที่มารูป: www.flickr.com

หาเวลาล้างอุปกรณ์แต่งหน้าบ้าง ชิ้นสำคัญ คือ ชิ้นที่สัมผัสกับหน้า และตาของเรา ล้างแปรงหรือฟองน้ำแต่งหน้า ด้วยน้ำยาล้างแปรง ถ้าไม่มีก็สบู่ขจัดแบคทีเรีย หรือสบู่ธรรมดา แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง เท่านี้ก็ลดโอกาสเป็นสิวได้แล้ว แต่ถ้าแต่งหน้าไม่ใช้อุปกรณ์ก็ต้องแน่ใจนะคะว่า เราล้างมือก่อนสัมผัสหน้าเราแล้ว

 

7. ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์หลังแต่งหน้า และต้องล้างออกให้สะอาด

image_5078
- ที่มารูป: www.flickr.com

การทำความสะอาดหน้าก็สำคัญมาก ต้องล้างเครื่องสำอาง และล้างหน้าก่อนนอนทุกคืน เพราะทั้งวันหน้าของเราเจอกับมลภาวะ และรับเชื้ออะไรมาบ้างก็ไม่รู้ การทำความสะอาดให้หมดจดจึงจำเป็นมาก ยิ่งแต่งหน้าประจำด้วยแล้วล่ะก็...คลีนเซอร์ล้างเครื่องสำอางยิ่วเป็นสิ่งจำเป็น แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้า หรือสบู่อ่อนๆ ให้แน่ใจว่าหน้าเราสะอาดปลอดสิ่งตกค้างค่ะ 

 

8. ใช้แผ่นลอกสิวบ้างก็ได้

image_5096
- ที่มารูป: m5.paperblog.com

สิวเสี้ยนตามจมูก และคาง บางทีหากอุดตันมากๆ ก็กลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ขึ้นมากได้ ใช้แผ่นลอกสิวบ้างเป็นครั้งคราวก็ดีนะคะ ถ้าไม่มีแผ่นลอกลองใช้ไข่ขาว ชุบสำลีบางๆ แทนแผ่นลอกสิวก็เวิร์คอยู่นะ และต้องล้างน้ำออกให้สะอาดด้วยนะจ๊ะ

 

9. พักผ่อนน้อย ความเครียด ช่วงก่อนมีรอบเดือน ก็ทำให้เป็นสิวได้

image_5097
- ที่มารูป: www.americanhealthreview.com

ฮอร์โมนในร่างกายมีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้เกิดสิวได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้ คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนเยอะๆ ช่วงที่เครียดมากยิ่งต้องหาเวลาให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนนะคะ ผ่อนคลายกับกิจกรรมที่ชอบ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็ช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ระดับนึงแล้วค่ะ

 

10. หันมาดูแลระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย

image_5099
- ที่มารูป: farm6.static.flickr.com

ลดอาหารไขมันเยอะ เบเกอรี่ ของทอด ของมัน น้ำหวาน ของหวานต่างๆ พวกนี้ช่วงที่ไม่อยากเป็นสิว ควรหลีกเลี่ยง แล้วหันมากินคลีนๆ กินผัก ผลไม้ อาหารไฟเบอร์สูง ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ระบบย่อย และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานสะดวกขึ้น การขับถ่ายเป็นเวลาจะทำให้ร่างกายสะสมพิษต่างๆ น้อยลง ควรฝึกให้เป็นนิสัยนะคะ

 

image_5100
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

   เรื่องช่วงวัยก็มีผล แต่เป็นอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ ได้แต่รอเวลาเท่านั้น หันมาสังเกตตัวเองเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมได้กันดีกว่าค่ะ แต่ถ้าเป็นสิวขึ้นมาแล้วอยากรักษาด้วยวิธีง่ายๆ ก่อนไปหาหมอสิวจริงจัง ก็นี้เลย ลองใช้ผงพิเศษตราร่มชูชีพ ผสมกับน้ำมะนาวแล้วป้ายสิวทิ้งไว้ ทำซ้ำสักวัน สองวัน จะช่วยให้สิวยุบลงได้นะจ๊ะ แต่ถ้าบางคนแพ้ผงพิเศษก็ควรหลีกเลี่ยง แล้วใช้แค่น้ำมะนาวแทนนะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @