Curator
curator
Mollacake
479 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เผลอ ' กัดเล็บ ' เป็นประจำ
  • 2. ใช้มือบีบ ' สิวบนหน้า ' อย่างเมามัน
  • 3. ไม่เช็ดเครื่องสำอางออก ก่อนเข้านอน
  • 4. ไม่ทิ้ง ' เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว ' แถมยังใช้ต่อ!
  • 5. แปรง / หวีผม ขณะที่ผมยังเปียกอยู่!
  • 6. ดึงผมแตกปลายเล่น
  • 7. ใช้มือไม่สะอาด จับใบหน้าบ่อยๆ
  • 8. รอนานเกินไป กว่าจะตัดผมสักครั้ง!
  • 9. ใช้ใบมีดโกนทื่อๆ

เลิกทำซะถ้าอยากสวย! 9 'พฤติกรรมแย่ๆ' ที่ทำให้สาวๆ หมดสวย เสียบุคลิก หนุ่มไม่แล! ( ; ω ; )

รู้ไหมว่า บางพฤติกรรมของเรา ก็ทำให้เราเสียบุคลิกไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่เราสามารถสวยกว่านี้ได้อีก แค่เลิกทำสิ่งเหล่านี้เท่านั้น! แล้วต้องเลิกทำอะไรล่ะ??? เราไปดูกันค่ะซิส

13 September 2018
curator_Mollacake Mollacake
13 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคน

เคยรู้สึกมั้ยว่า เราสามารถสวยได้มากกว่านี้อีก แหม พยักหน้าเห็นด้วยกันเต็มเลยล่ะสิ! ก็รู้ตัวแหละว่าไม่ใช่คนขยัน บางทีก็ขี้เกียจดูแลตัวเองวันละ 2-3 ชั่วโมงเหมือนดาราเซเลบ แต่บทความนี้เราจะไม่พูดถึงการเข้าคอร์ส ทำสปา หรืออะไรที่ต้องเสียเงินแพงๆ เหล่านั้นหรอกค่ะ แต่จะเน้นเรื่อง ' พฤติกรรมแย่ๆ ที่เธอเผลอทำโดยไม่รู้ตัว ' จนทำให้หน้าสิว เล็บพัง บุคลิกแย่ จนหนุ่มไม่มองต่างหาก!

ฝรั่งจะเรียกว่า Bad Beauty Habits หรือนิสัยในชีวิตประจำวัน ที่เธอเผลอทำซ้ำๆ จนหมดสวย เสียบุคลิกไปเลยก็มี บางคนก็ติดมาตั้งแต่เด็กแล้ว โดยไม่รู้เลยว่าอันตรายกับผิวและสุขภาพ ( น่ากลัว... ) แต่ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะเลิกค่ะ ลองอ่านบทความนี้ แล้วมาดูซิว่ามีนิสัยไหนที่เธอเผลอทำ เมื่อรู้แล้วก็รับลด ละ เลิก ให้เร็วที่สุด!!!

1. เผลอ ' กัดเล็บ ' เป็นประจำ
image_757171
- ที่มารูป: media1.tenor.com

นิสัยนี้เห็นสาวๆ หลายคนเป็นกันเยอะ และทำโดยไม่รู้ตัวด้วยนี่สิ! จะเขินอาย โกรธ โมโห เศร้า หงุดหงิด เสียใจ ก็แอบหลบไปกัดเล็บ บางคนกัดจนเล็บแหว่งไปเลยก็มี ซึ่งเสียบุคลิกมากๆ นอกจากเล็บจะสกปรก ไม่น่าดูแล้ว ยังเสี่ยงติดเชื้อจากแบคทีเรียอีกด้วยนะคะซิส เลิกซะ!

วิธียอดนิยมที่หลายคนใช้ คือแปะ ' พลาสเตอร์ยา ' ทั้ง 10 นิ้ว ใช่ค่ะ ทั้งสิบนิ้วนั่นแหละ ( ถ้าติดนิสัยกัดอยู่เล็บเดียว จะติดแค่เล็บเดียวก็ได้ ), ทาด้วยอะไรขมๆ หรือน้ำยาเคลือบเล็บ, ทาเล็บสีสวยๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ หรือหางานอดิเรกทำแก้เครียด เพราะการกัดเล็บมักเกิดจากความเครียด หรือปมในวัยเด็ก ถ้าหาให้เจอแล้วแก้ได้ เธอก็จะเลิกกัดเล็บได้อย่างถาวรค่ะ 

2. ใช้มือบีบ ' สิวบนหน้า ' อย่างเมามัน
image_757163
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

มืออยู่ไม่สุขที่แท้! โห ก็เห็นสิวเม็ดเป้งอยู่บนหน้าเลยอะ จะปล่อยไปได้ยังไง ส่องกระจกทีก็เห็นที แบบนี้ต้องขอบีบสักหน่อย สรุปหน้าเละกว่าเดิม แถมเพื่อนยังมองแบบรังเกียจอีกด้วย ถึงตอนบีบจะสนุก แต่ผลลัพธ์คือหน้าพังเด้อ ผิวตรงนั้นอาจติดเชื้อหรือเกิดแผลเป็นได้เลยนะ 

อย่าเอามือไปบีบอีก แล้วแต้มครีมทาสิวไว้ รอให้สิวแห้งและหลุดไปเอง แต่ถ้าเป็นสาวชอบแต่งหน้า ทำใจไม่ได้จริงๆ ที่จะออกจากบ้านแบบหน้าสิว ก็ใช้คอนซีลเลอร์โปะได้ค่ะ แต่ก่อนนอนก็ล้างออกให้สะอาดด้วย ไม่อย่างนั้นอาจผิวติดเชื้อซ้ำซ้อนได้

3. ไม่เช็ดเครื่องสำอางออก ก่อนเข้านอน
image_757158
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฮัลโหลววว นี่ไม่ใช่ละครไทยยุคก่อน ที่ต้องตีกระบังผม หน้าเต็ม คิ้วเข้ม ขนตากันสาด ปากแดงเข้านอนนะคะซิส! จะหลับอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงสวยขนาดนั้น การนอนหลับข้ามคืนโดยทิ้งสารเคมีไว้บนหน้าตลอด 7-8 ชั่วโมง เมคอัพสะสมบนหมอนและผ้าห่มซ้ำๆ สิวมาเยือนแน่นอนจ้า

อย่าอ้างว่าทำงานเหนื่อย ไม่ล้างหน้าคืนเดียวไม่เป็นไรหรอก เพราะเชื้อโรคไม่ต้องรอนาน แค่วันเดียวมันก็ติดเชื้อได้แล้ว! หาซื้อกระดาษเช็ดเมคอัพ ( Cleansing Wipes ) วางไว้ข้างหัวเตียงสักกล่อง ก่อนหลับก็เช็ดหน้าให้เกลี้ยงก่อน ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีค่ะ เท่านี้ผิวก็สะอาดใส ไร้สิวแล้ว

4. ไม่ทิ้ง ' เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว ' แถมยังใช้ต่อ!
image_757136
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เข้าใจแหละว่า เมคอัพหลายอย่างที่ซื้อมาก็เป็นแบรนด์เนม ราคาแพง บางชิ้นสองสามพันบาท บางชิ้นครึ่งหมื่น จะให้ทิ้งไปง่ายๆ ได้ไง เสียดายอะ! แม้รองพื้น แป้ง ลิปสติกจะหมดอายุไปเป็นปีแล้ว ก็ทนใช้ต่อ คนไม่แพ้ก็ดีไป แต่ใครแพ้ง่าย ได้ผิวขึ้นผื่น ระคายเคือง ปากเบินแน่ๆ จ้า 

อะไรหมดอายุแล้ว ทิ้งไปเลยค่ะ อย่าเสียดาย ไม่คุ้มกับสุขภาพผิว ดวงตา และริมฝีปากของเรา! ลองหาในเน็ตดูว่า เมคอัพแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานหลังเปิดครั้งแรกกี่เดือน ( ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 1 ปี ) พ้นเวลาก็โยนลงถังขยะไปเลย ยิ่งเป็นอะไรที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น มาสคาร่า ถ้าแพ้ขึ้นมา...โห ค่าหมอซื้อมาสคาร่าใหม่ได้อีกสิบแท่งเลยค่ะ -____-

5. แปรง / หวีผม ขณะที่ผมยังเปียกอยู่!
image_757166
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวๆ บางคนติดนิสัย หลังสระผมเสร็จใหม่ๆ ต้องหวีไม่ให้ผมพันกัน ยิ่งถ้าใช้ ' แปรงผม ' ซี่ใหญ่ๆ อย่างในรูป ยิ่งหวีได้เร็วกว่าหวีแบบซี่ถี่ๆ ใช่ไหมล่ะคะซิส >< แต่ที่จริงไม่ดีต่อสุขภาพเส้นผมอย่างร้ายแรง การใช้แปรงกับผมเปียก ทำให้เส้นผมขาด หรือแตกปลายได้ค่ะ

หยุดการแปรงผมเปียกแรงๆ เร็วๆ หวังให้ผมเรียบภายใน 10 นาที มันเป็นไปไม่ได้! รากผมหลังสระจะอ่อนแอมาก ต้องใช้ ' หวีซี่ถี่ๆ ' หวีเบาๆ เพื่อสางสังกะตัง และผมที่พันกันให้เรียบลื่น จะดีที่สุด

6. ดึงผมแตกปลายเล่น
image_757155
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ไม่อยากให้ตัวเองดูผมเสีย สาวๆ หลายคนจึงชอบดึงเส้นผมที่แตกปลายออก เห็นตอนไหนก็ดึง สรุปหัวล้านจ้า! หยุดทำพฤติกรรมนั้นโดยด่วน ก่อนจะสายเกินไป และลงเอยด้วยการต้องซื้อยาปลูกผมตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 นาจา

ยิ่งดึงเอง ผมส่วนนั้นก็ยิ่งหยิกเป็นฝอยมากขึ้น ถ้ามีผมแตกปลาย เดินเข้าร้านให้ช่างเล็มให้ดีกว่า ผมแตกปลายรักษาไม่หาย ต้องตัดออกอย่างเดียวค่ะ แต่ป้องกันได้ด้วยการกินอาหารที่มีไขมันดี ใช้ทรีทเมนต์และออยล์ใส่ผมคุณภาพดี เท่านี้ผมก็นุ่มลื่นสวย ดึงดูดหนุ่มๆ แล้ว

7. ใช้มือไม่สะอาด จับใบหน้าบ่อยๆ
image_757142
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ใช้มือจับหน้าที่ว่า ไม่ใช่การบีบสิวอย่างเดียวนะคะซิส! แต่หมายถึงเวลาเรานั่งเบื่อๆ เราเผลอเท้าคางโดยไม่ตั้งใจหรือเปล่า เผลอถูหน้าผาก แตะคาง จับแก้ม ลูบจมูก หรือท่าทางใดๆ ที่เธอเผลอทำโดยไม่รู้ตัว นั่นแหละสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว! หากทำบ่อยเกินไป เสียบุคลิกไปอีก

ยิ่งเอามือสกปรกๆ ที่ยังไม่ได้ล้าง สัมผัสผิวมากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียจากสิ่งสกปรกมากขึ้นเท่านั้น! นี่ยังไม่นับว่า เมคอัพที่แต่งไว้จะเลอะเทอะติดมืออีกนะ ดังนั้นเลิกทำจะดีกว่าค่ะ

8. รอนานเกินไป กว่าจะตัดผมสักครั้ง!
image_757146
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อนี้จะเกี่ยวข้องกับการ ' ดึงผมแตกปลายเล่น ' นี่แหละค่ะซิส คือสาวๆ บางคนทิ้งช่วงนานเกินไป กว่าจะไปตัดผมสักครั้ง ผมยาวมากๆ ที่บำรุงได้ไม่มากพอ ในที่สุดก็จะเกิดผมแตกปลาย ทำให้ดูโทรม เสียบุคลิก เหมือนไม่ดูแลตัวเอง

เราแนะนำให้เข้าร้านให้ช่างเล็มผมให้ ทุกๆ 6-8 สัปดาห์ เป็นช่วงเวลากำลังดีที่ผมกำลังจะเริ่มแตกปลาย ดังนั้นเราก็จะมีผมสวยอยู่ตลอดเวลา หากสุขภาพผมเปลี่ยนแปลง ช่างก็จะสังเกตและบอกเราได้ทันด้วยค่ะ

9. ใช้ใบมีดโกนทื่อๆ
image_757152
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ที่โกนขนหน้าแข้ง ขนรักแร้กันอยู่ทุกเดือนเนี่ย เปลี่ยนใบมีดโกนกันบ้างหรือเปล่า? สาวๆ บางคนอยากประหยัด เห็นยังพอโกนได้ก็ใช้ไปเรื่อยๆ จากคมกริบ โกนทีไรผิวเรียบเนียน เป็นใบมีดทื่อๆ ที่โกนขนไม่ขาด เผลอกดใบมีดแรงๆ เท่านั้นแหละ เลือดออกเลยจ้า //อูยยย

เราแนะนำให้เธอเปลี่ยนใบมีดใหม่ทุกเดือน ( ถ้ามีเงินหน่อยก็เปลี่ยนทุกครั้งที่โกนนั่นแหละ ) เพื่อรักษาความคมของใบมีด และป้องกันการติดเชื้อด้วยค่ะ ใบมีดชิ้นหนึ่งราคาไม่แพง ยอมลงทุนเพื่อสุขอนามัยดีกว่าน้า


-----------------
อ่านจบถึงตรงนี้แล้ว มีนิสัยไหนที่เธอเผลอทำไปบ้างมั้ยคะซิส เราเผลอทำไปหลายข้อมาก ก็ว่าทำไมหน้าสิวไม่หายสักที แถมยังดูบุคลิกไม่ดีอีก (ᗒᗣᗕ)՞ เมื่อรู้แล้วว่าผิดที่อะไร ก็แก้ไขเสีย เลิกกัดเล็บ ดึงผมเล่น ชอบเอามือบีบสิว เก็บมือให้นิ่งๆ หรือหางานอื่นที่ทำให้มือไม่ว่างแทนก็ช่วยได้ หลักๆ คือพยายามรักษาความสะอาด เท่านี้ผิวก็ยังคงความเรียบเนียนไปได้นานๆ แล้ว

แก้นิสัยเสีย เป็นนิสัยสวย ให้หน้าใสปิ๊ง บุคลิกดี มีหนุ่มเข้าหาไวๆ นะคะ อิอิ เขียนเองเขินเอง ( เพื่อออ ) วันนี้ขอตัวลาไปก่อนน้า สวัสดีค่ะ >///< 
-----------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked