summary intro: 5556

7 เคล็ดลับ ออกกำลังกายตอนเช้าแบบสดชื่น เพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี

มาออกกำลังกายยามเช้าเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะสาว ๆ

22 December 2015
curator_INSH INSH
22 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อเช้ารุ่งอรุณมาเยือน เราก็คงแทบไม่อยากจะตื่น ทั้งต้องรีบไปทำงาน ไปเรียนแสนจะเหนื่อย จะให้ลุกจากเตียงง่าย ๆ ก็ไม่จะเป็นเรื่องยาก แล้วจะให้มาออกกำลังกายยามเช้าอีก 

"ฝันไปเถอะ!!"
สาว ๆ บางคนต้องเคยคิดแบบนี้ใช่มั้ยคะ

แต่รู้มั้ย?? ว่าการออกกำลังยามเช้านั้น ร่างกายจะได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ และทำให้เราสดชื่นไปทั้งวัน ไม่มีการเพลียเลยล่ะ แถมยังได้ร่างที่ฟิตและเฟิร์ม เพราะการออกกำลังยามเช้า จะยิ่งช่วยให้การเผาผลาญพลังงานเป็นไปอย่างเร็วขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้จะยังขี้เกียจกันอยู่อีกมั้ยจ้ะ แต่ถ้ายังรู้สึกว่า " ฉันเหนื่อยจะแย่ แค่แต่งตัวไปทำงาน/เรียน ก็หมดเวลาละ " ถ้าคิดแบบนี้ล่ะก็ มาทางนี้เลยจ้า เรามีวิธีการตื่นมาออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ และรูปร่างที่ดีมาฝากกันจ้า

 

1. เลือกเวลาที่ต้องการ
image_69988
- ที่มารูป: www.organizeyourselfskinny.com

ก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายส่วนตัวก่อนค่ะ โดยการเลือกเวลาที่ปลุกตัวเองให้ตื่นก่อนเลย เช่น ถ้าสาว ๆ ต้องการจะออกกำลังกายตอน 6.00 น. ก็ควรที่จะต้องตั้งนาฬิกาปลุกที่ 4.30 น. และตั้งปลุกอีกรอบตอน 5.30 น. แบ่งเป็น 2 ระยะ เพื่อที่จะได้ให้เรามีเวลาที่จะฟื้นตัวสักพักก่อนลุกจริง เมื่อเลือกเวลาได้แล้วก็เตรียมพร้อมเลยจ้า ทั้งนี้สามารถออกกำลังกายในห้องน้ำไปเลย จะได้ไม่เป็นการเสียเวลาสำหรับสาว ๆ ที่พื้นที่น้อย และควรใช้เวลาออกกำลังประมาณ 1 ชม. ทำแบบนี้ทุก ๆ วันติดต่อกันเพื่อเป็นการสร้างนิสัยในการออกกกำลงักายเป็นประจำให้กับตัวเอง

 

2. นอนหลับให้เพียงพอ
image_69989
- ที่มารูป: board.postjung.com

ถ้าจะให้ตัวเองตื่นได้ตามนาฬิกาปลุกโดยที่ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย หรืองัวเงีย ก็ควรที่จะเข้านอนก่อนเที่ยงคืนให้ได้ทุกวัน เพราะถ้าจะตื่นเร็วแล้วสดชื่น จะต้องนอนในช่วงกลางคืนไม่ต่ำกว่า 7-9 ชม. จึงจะสามารถลุกได้แบบสบาย ๆ เพราะฉะนั้นเป้าหมายที่ดีของการนอนคือต้องนอนก่อน 4 ทุ่ม หรือ 4 ทุ่มครึ่งก็จะดีที่สุดเลยล่ะ

 

3. เตรียมอุปกรณ์ออกกำลังกายยามเช้าให้ครบ
image_69990
- ที่มารูป: www.organizeyourselfskinny.com

เพื่อเป็นการจูงใจตัวเองให้รู้สึกอยากออกกำลังกายยามเช้ามากขึ้น ก็ลองเอาเสื้อผ้า, หูฟัง, รองเท้า และอุปกรณ์ที่จะใช้ออกกำลังกายมาวางเตรียมไว้ให้เราเห็นได้ชัด เพราะนอกจากจะจูงใจให้รู้สึกอยากตื่นเช้าแล้ว ยังช่วยให้เราตื่นมาแล้วพร้อมที่จะออกได้เลย ไม่ต้องมานั่งหาชิ้นส่วนที่หายไปทีละอย่าง 2 อย่างจนเสียเวลา หรือไม่ก็หงุดหงิดจนต้องล้มเลิกไป วิธีนี้จะช่วยให้สาว ๆ ไปออกกกำลังกายได้อย่างหมดห่วง เพราะเตรียมพร้อมก็ยังดีกว่ามานั่งหาจนปวดหัวนะจ้ะ

 

4. วางแผนการออกกกำลังกายประจำวัน
image_70648
- ที่มารูป: www.hub-health.com

วางแผนการออกกำลังกายให้เรียบร้อย ว่าจะออกกำลังกายในรูปแบบไหน จะวิ่งรอบสวนสาธารณะ หรือจะแค่ออกกำลังเบา ๆ อยู่ที่บ้าน แล้วจะใช้เวลากี่ชั่วโมง ทำทุกวันหรือวันเว้นวัน ซึ่งทุกอย่างนี้จะเป็นข้อมูลที่ช่วยในการตั้งเป้าหมายในการออกกกำลังกายของเรา ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เสร็จแล้วก็ทำเป็นตารางขึ้นมาแล้วแปะไว้ที่ที่เราเห็นได้ชัด เพื่อให้เราได้มองเห็นแผนของแต่ละวัน ถ้าเราไม่วางแผนไว้ เช้ามาเราก็จะงงและไม่รู้ว่าจะต้องออกแบบไหน แล้วทำยังไงต่อ เมื่อวานที่ออกไปช่วยเรื่องส่วนไหนบ้าง การวางแผนนั้นจึงจะช่วยทำให้เราออกกกำลังกายได้อย่างทั่วถึง ทุกสัดส่วน หรือจะเน้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นระยะเวลาที่เราต้องการ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยที่จะทำตารางการออกกำลังกายกันนะ!!

5. ให้เวลาตัวเองก่อนตื่นนอน
image_70649
- ที่มารูป: i266.photobucket.com

เมื่อนาฬิปลุกแล้วก็อย่าเพิ่งรีบเหวี่ยงตัวเองขึ้นมาแล้วลุกไปออกกำลังกายโดยทันที เพราะสมองยามเพิ่งตื่นนั้นยังไม่สามารถจะปะติดปะต่อเรื่องราวใด ๆ ได้ในทันที จึงจะทำให้การออกกกำลังกายเป็นไปอย่างติดขัด จึงควรที่จะเตรียมพร้อมร่างกายก่อน เมื่อตื่นนอนมาใหม่ ๆ ให้เวลาตัวเองสักประมาณ 10 นาทีก่อน แล้วจึงค่อยลุกไปออกกำลังกายหลังจากนั้น ซึ่ง 10 นาทีนั้นก็ควรที่จะลุกมาเปิดเพลงเบา ๆ ฟัง หรือไม่ก็ดื่มน้ำก่อนสักแก้ว แล้วจึงค่อยไปออกกำลังกายต่อไป

 

6. เพลงเบา ๆ สร้างแรงจูงใจ
image_70002
- ที่มารูป: www.health4win.com

อีกหนึ่่งสร้างแรงจูงใจให้การออกกำลังกายสนุกและเพลิดเพลินมากขึ้น คือการฟังเพลงไปด้วย เมื่อเราได้ฟังเพลงที่ถูกใจ ที่เราชื่นชอบจะทำให้การออกกกำลังกายของเราสามารถยาวนานมากขึ้น ในบางคนจาก 30 นาที ก็เพิ่มเป็น 1 ชม.ได้แค่เพียงเพิ่มการฟังเพลงที่ชื่นชอบเข้าไป เพราะฉะนั้นเพลงเป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกายอีกหนึ่่งอย่างไปโดยปริยาย 

 

7. ตั้งมั่นออกกำลังกายแบบสม่ำเสมอ
image_70003
- ที่มารูป: i.ytimg.com

เมื่อเริ่มสร้างนิสัยในการออกกำลังกายที่ดีให้กับตัวเองได้แล้ว ก็ควรที่จะทำแบบนั้นไปอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยใน 1 อาทิตย์ จะต้องตั้งออกกำลังกายให้ได้ 4-5 วัน ส่วนวันที่เหลือก็เว้นไว้พัก และออกติดต่อไป 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้พักนิดหน่อย เมื่อเริ่มชินร่างกายจะรู้สึกว่าต้องการออกเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งนั่นคือความท้าทายมากในการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเวลาที่เราได้ออกกำลังจากท่าง่าย ๆ ไปจนถึงท่ายกแล้วก็เริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ พอเราทำได้เราก็จะรู้สึกอยากจะทำต่อไปอีก ซึ่งนั่นจะเป็นแรงผลักดันที่ดีเลยล่ะ

ถ้าสาว ๆ ชอบที่จะออกกำลังกายยามเช้าแล้วล่ะก็ นี่ก็เป็น 7 ข้อเคล็ดลับที่จะทำให้ลุกขึ้นมาเริ่มต้นออกกำลังกายได้อย่างง่ายดาย และสามารถออกกำลังได้อย่างยั่งยืน เพราะการออกกำลังกายตอนเช้าสำหรับผู้หญิงนั้นมีประโยชน์มาก ๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และรูปร่างที่เฟิร์มจนใคร ๆ ก็ต้องอิจฉากันเลยทีเดียว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @