7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อลดความอ้วนด้วยการ 'อดอาหาร' Σ(゜ロ゜;)

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อลดความอ้วนด้วยการ 'อดอาหาร' Σ(゜ロ゜;)

ใครชอบอดอาหารบ่อยๆ มาดูผลเสียก่อนจะสาย!!

13 July 2015
✧ Soul・* Sparkling ✧
13 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

    คงไม่ต้องบอกกันอีกต่อไปแล้วว่าการอดอาหารนั่นเป็นเรื่องที่ไม่ดี  เพราะเราเองก็คงจะเคยได้ยินกันมาอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากคนรู้จัก จากข่าวสารต่างๆ ที่พยายามแนะนำให้เราทุกคนทานข้าวให้ตรงเวลา    แต่บางครั้งมันก็มีอดอาหารกันบ้าง  ไม่ว่าจะเป็นอดอาหารเพราะไปเรียนสาย ไปทำงานสาย  หรืออดอาหารเพราะอยากจะลดความอ้วน    แต่ก่อนที่คุณจะคิดว่าการอดอาหารเป็นเรื่องธรรมดา    ลองมาฟังผลเสียจากการอดอาหารกันหน่อยมั้ย   มันอาจจะให้ผลร้ายมากกว่าแค่หิวไปทั้งวันก็ได้นะ  ....

 

7 สิ่งที่เกิดขึ้น หากเราอดอาหาร (゜◇゜)

1. ฮอร์โมนจะแปรปรวน

image_16105
- ที่มารูป: www.munjeed.com

     ถึงฮอร์โมนจะวุ่นวายแต่ไม่ได้หมายความว่า ฮอร์โมนเธอว้าวุ่นเพราะยังวัยรุ่นกันอยู่นะจ๊ะ  สิ่งนี้มันเกิดขึ้นจากการที่คุณอดอาหาร   เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอดอาหาร  ฮอร์โมนของคุณก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง  ฮอร์โมน Cortisol จะมีเพิ่มมากขึ้น  ทำให้เกิดความเครียดมากกว่าเดิม   ทีแรกอินซูลินจะเพิ่มขึ้น แล้วหลังจากนั้นจะลดฮวบฮาบลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดมีปัญหา และอาจเป็นสาเหตุให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น (เย้ย!!)

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Babymy
น้ำยาล้างเล็บแบบใหม่สับ💅
0 Likes
0 Comments
Kittiyanee Thongaram
คลีนซิ่งสำหรับผิวบอบบางง
0 Likes
0 Comments
Pronyada Jainaknan
ป้ายยามาส์กลดรอยสิว ช่วยผิวแข็วแรงขึ้น
0 Likes
0 Comments

 

2. การย่อยมีปัญหา!

image_16119
- ที่มารูป: stomachview.info

   ร่างกายของคนเราถูกสร้างขึ้นมาให้ย่อยอย่างเป็นระบบและเป็นเวลา ฉะนั้นหากเรากินอาหารไม่เป็นเวล่ำเวลาก็จะส่งผลต่อระบบการย่อยของเราด้วย    สิ่งที่ดีที่สุดต่อะบบย่อยอาหารและเมตาบอลิซึ่ม คือการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการเผาผลาญอาหารมากกว่าการอดอาหารนะจ๊ะสาวๆ  ^^

  

3. เกิดภาวะไขมันสะสม

image_16124
- ที่มารูป: cdn.gurl.com

  เวลาที่เราอดอาหาร ร่างกายก็จะเกิดความสับสนทันที  และจะเข้าใจว่าตอนนี้คุณกำลังปล่อยให้ร่างกายหิวโหยอยู่  ถึงแม้ต่อไปคุณจะทานอาหารให้เร็วกว่าเดิมก็ตาม  แต่เมื่อกระบวนการนี้เกิดขึ้นแล้ว ร่างกายก็จะเริ่มเกิดการสะสมไขมัน   เพื่อจะได้รักษาพลังงานเอาไว้ใช้ตอนที่ร่างกายอดอาหาร   ฉะนั้นการอดอหารแทนที่จะผอม แต่กลายเป็นการสะสมไขมันเอาไว้ซะอย่างนั้น  

 

4. เหนื่อยล้า และอิดโรย (=xェx=)

image_16137
- ที่มารูป: cdn.attackofthecute.com

   การอดอาหารจะทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานได้ช้าลง ซึ่งจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง แถมร่างกายก็เชื่องช้าลง เพราะคิดว่าพลังงานอาจจะหมดไปตลอดกาลยังไงยังงั้น    แต่ถ้าหากคุณกินล่ะก็  เมตาบอลิซึ่มก็จะได้รับแคลอรี่ซึ่งจะช่วยให้มันทำงานได้อย่างเต็มที่ และสิ่งนี้จะทำให้คุณมีพลังงานในการเผาผลาญอาหารอย่างล้นเหลือเลยนะ!

 

5. หงุดหงิด ขี้โมโห

image_16152
- ที่มารูป: media3.giphy.com

     สาวๆ น่าจะเคยได้ยินนะ คำว่า "โมโหหิว" กันเนอะ  ความหมายมันก็ตรงตัวมากเลย  กับการทั้งโมโห ทั้งหิวในคราวเดียวกัน   สิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมือเธออดอาหารนี่แหละจ้า ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าฮอร์โมนจะเกิดการแปรปรวน ที่จะทำให้เธอเครียดง่ายขึ้น และนี่ก็คือหนึ่งในผลจากฮอร์โมน  กลายเป็นหญิงเจ้าอารมณ์ขึ้นมาซะงั้น  โมโหหิวก็ได้ด้วยวุ้ย  เอาเป็นว่ามารักษาความปลอดภัยให้คนรอบตัว และตัวคุณเองโดยการหาอะไรมากินดีกว่านะ ที่รัก!

6. ความคิดเปลี่ยน

image_16157
- ที่มารูป: www.la-via.co.th

   สิ่งหนึ่งที่แย่ที่สุดเลยจากการอดอาหารก็คือความคิดของคุณเกี่ยวกับอาหารจะเปลี่ยนไป    คุณจะเริ่มคิดว่าอาหารไม่จำเป็นต่อร่างกายอีกแล้ว  ถึงไม่กินก็ไม่เป็นอะไร   จะกินแบบไหนก็ได้  ซึ่งหากเป็นคุณในตอนนี้คงรู้ใช่มั้ยล่ะ ว่าความคิดแบบนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราแค่ไหน

7. กินหนักกว่าเดิมอีก

image_16131
- ที่มารูป: media3.giphy.com

   หากคุณอดอาหารในมื้อใดก็ตาม    โปรดรู้ไว้เลยว่าร่างกายของคุณได้ตั้งระบบให้กินแบบระเบิดระเบ้อในมื้อต่อไปแน่นอน    ก็เนื่องมาจากว่าตอนคุณอดอาหารร่างกายก็ผลิตฮอร์โมนความเครียดออกมามากเกินไป   ฉะนั้นสมองจะสั่งการให้คุณไปลงกับอาหารมื้อต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย คุณจะกินอาหารแบบลืมตัว จนกระทั่งเลยจุดที่เรียกว่าอิ่มไปเลย  และนี่คือสิ่งที่ทำให้คุณกลายเป็นคนที่กินมากเกินไป เนื่องจากฮอร์โมนธรรมชาติอย่าง leptin และghrelin ซึ่งเป็นตัวบอกว่าเราอิ่มแล้ว อ่อนแอลงไปนั่นเอง

        
          อื้อหือ  เรื่องอดอาหารนี่ฟังกี่ทีไม่เคยเจอเรื่องดีจริงๆ เล้ย สาวๆ บางคนที่ยังไม่เคยรู้ถึงผลเสียแบบนี้ อาจจะใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารอยู่  แต่อย่างที่บอก ไม่ว่าเราจะอดอาหารด้วยสาเหุตใดก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยการลดน้ำหนัก หรือกินไม่ทัน อะไรก็แล้วแต่  มันให้ผลเสียกับร่างกายเราเกินกว่าที่คิดแน่นอน และสิ่งเหล่านี้จะส่งผลเสียตั้งแต่ภายในยันภายนอก   ฉะนั้นแล้วหากใครรู้สึกอยากเลิกอดอาหารแล้วล่ะก็  ลองหาอาหารง่ายๆ มากินแทน อย่างโจ๊ก ซีเรียล ยังงี้ หรือหากต้องการลดน้ำหนักก็กินเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือหาอาหารที่มีไขมันน้อยทานแทนการอดอาหารไปซะเฉยๆ ดีกว่านะ
   

เราจะสวยได้ยังไง หากยังทำร้ายตัวเอง จริงมั้ยเอ่ย?

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @