10 เหตุผลที่ผู้หญิงไม่ควรดื่มน้ำอัดลมในการลดความอ้วน !

10 เหตุผลที่ผู้หญิงไม่ควรดื่มน้ำอัดลมในการลดความอ้วน !

10 เหตุผลที่ไม่ควรดื่ม Diet Soda

08 July 2015
Mollacake
08 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 เบรกเอี๊ยดเดี๋ยวนี้เลยนะสาวๆ! มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ทุกอย่างมีผลดีและผลเสีย น้ำอัดลมไม่มีแคลอรี่อาจมีพลังงานน้อยกว่าแบบปกติ ไม่ทำให้อ้วนขึ้น ระงับความอยากของหวานได้ชั่วครั้งชั่วคราวก็จริง แต่น้ำอัดลมแบบนี้ใช้สารให้ความหวานอย่าง แอสปาแตม แซคคาริน และซูคราโลสที่มีผลข้างเคียงมากมาย อ่านจบบทความนี้เธออาจเลิกดื่มน้ำอัดลม (ไม่ว่าจะชนิดไหน) เลยก็ได้นะเออ!

สาวๆ ที่น้ำหนักขึ้นพรวด ส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นสาเหตุที่ว่า กินขนมและน้ำอัดลมเยอะจนรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นหมูน้อยซะแล้ว! เจอเพื่อนทักทุกวันก็ไม่ไหวนะ แบบนี้ต้องลดน้ำหนักซะหน่อย แต่เรียนเครียดๆ จะให้อดของหวานไม่ได้หรอก มีทางไหนที่น้ำหนักจะลดแต่ยังกินขนมได้ไหม

 ทางเลือกแรกที่สาวๆ คิดถึงคือ “น้ำอัดลมลดน้ำหนัก” หรือ “Diet Soda” ที่มีจุดขายเป็นคำว่า “ 0 แคลอรี” ไว้หน้ากระป๋อง ไม่มีแคลอรี่ ก็แปลว่าไม่มีพลังงาน! ดังนั้นจะกินเท่าไหร่ก็ได้น่ะสิ โอ้โห สวรรค์โปรดแล้ว!

 

1. ทำให้ระบบร่างกายรวน!

image_15641

ยี่ห้อต่างๆ ของสารให้ความหวาน (Artificial Sweeteners) ซึ่งมี่ส่วนผสมของแอสปาแตม

- ที่มารูป: e-dition.net

สารให้ความหวานมีรสเข้มข้นกว่าน้ำตาลปกติ สินค้าอย่างน้ำอัดลมไดเอทเป็นการ “หลอกประสาทสัมผัส” ว่าเราได้รับน้ำตาลธรรมชาติอย่างที่มีในผลไม้ เจ้า ‘น้ำตาลเทียม’ พวกนี้ทำให้ระบบร่างกายรวน เพราะไปทำปฏิกิริยากับอินซูลิน ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมัน ทำให้น้ำหนักพุ่งทะยานหรือเรียกง่ายๆ ว่า “อ้วนขึ้น” นั่นเอง

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

พิกัดกระเป๋าสวยๆ ลดราคาจุกๆ✅
รีวิวแฟชั่น
5
1
7.5K
โลชั่นบำรุงผิว Garnier ของมันต้องมี🔥
ผิวกาย
3
2
6.7K

2. ทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะอยากอาหารมากขึ้น!

image_15642
- ที่มารูป: www.thelondoner.me

น้ำอัดลมไดเอทไม่มีแคลอรี่ แต่ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักหรอกนะ! มีงานวิจัยอ้างว่า คนที่ดื่มน้ำอัดลมประเภทนี้ทำให้เอวขยายขึ้นถึง 70% เทียบกับคนที่ไม่ดื่มเลย ยิ่งถ้าใครดื่ม 2-3 กระป๋องต่อวันก็ซัดไปถึง 500% หรือเอวขยายขึ้นห้าเท่าเลยทีเดียว!

น้ำตาลเทียมอาจหลอกร่างกายได้ แต่หลอกจิตใจไม่ได้ค่ะ สมองฉลาดกว่าที่เราคิด เมื่อมันรับรู้ว่าเธอไม่ได้รับแคลอรี่เข้าไป เธอจะเริ่มคิดถึงชีสเบอร์เกอร์ พิซซ่าชิ้นใหญ่ๆ หรือแม้แต่ของหวานที่เป็นชิ้นเป็นอันอย่างเค้กหรือโดนัท สรุปอ้วนกว่าเดิมอีกจ้า (ถ้าไม่ดื่มก็ผอมไปนานละ)

3. แนวโน้มเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2!

image_15643
- ที่มารูป: i.huffpost.com

การดื่มน้ำอัดลมไดเอทเพิ่มความเสี่ยงถึง 36% ในการมีภาวะ Metabolic Syndrome (ภาวะที่เกิดความผิดปกติหลายอย่าง รวมถึงความดันโลหิตสูง ระดับกลูโคสในเลือดสูงขึ้น ระดับคอเลสเตอรอลสูง และเส้นรอบเอวที่ใหญ่ขึ้น) พูดง่ายๆ  คือเป็นภาวะของคนอ้วนที่อาจนำไปสู่โรคหัวใจ ช็อคเฉียบพลัน และโรคเบาหวานค่ะ

4. ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย!

image_15644
- ที่มารูป: goodtoknow.media.ipcdigital.co.uk

เมื่อเธอดื่มน้ำอัดลมไดเอท เธออาจไม่ได้รับแคลอรี่เข้าร่างกายก็จริง แต่เธอก็ไม่ได้สารอาหารอะไรด้วยเหมือนกัน! เครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ที่ดีที่สุดคือ “น้ำเปล่า”  เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยทำให้ระบบร่างกายราบรื่น มีน้ำอัดลมไปสูบฉีดเลือดแทนน้ำเปล่าจะทำให้ร่างกายเป็นอย่างไร ลองคิดดูสิ 0_0 

แต่ถ้าเธอโหยอะไรซ่าๆ ให้ชื่นใจ ดื่มน้ำเปล่าอัดลม (Sparkling Water) แก้ขัดไปก่อนก็ได้ค่ะ

5. สารให้ความหวานในน้ำอัดลมทำให้ปวดหัว!

image_15646
- ที่มารูป: seikatubyouki.com

งานศึกษาวิจัยในแอสปาแตมและหลักฐานอื่นๆ อีกนิดหน่อยพบว่า สารให้ความหวานอาจทำให้บางคนเกิดอาการปวดหัวได้ มีคนไข้หลายคนที่ปวดหัวหนักถึงขั้นเป็นโรคไมเกรน และพวกเขาก็ฟันธงว่าเป็นเพราะเจ้าน้ำอัดลมไดเอทแน่นอน!

 

6. ทำให้ฟันสึกกร่อนเทียบเท่าการเสพโคเคนและยาบ้า!

image_15647
- ที่มารูป: www.lettuceclub.net

การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไปไม่ส่งผลดีต่อฟันสวยๆ ของเธอแน่นอน! มีการทดลองในวารสารทางทันตแพทย์ว่า งานวิจัยเปรียบเทียบช่องปากของผู้ใช้โคเคน , ผู้ใช้แอมเฟตามีน (ยาบ้านั่นแหละ!) และผู้ดื่มน้ำอัดลมไดเอทเป็นประจำ พบว่ามีระดับการสึกกร่อน ผุของฟันเหมือนกันเป๊ะ!

 ตัวการคือ “กรดซิตริก” ซึ่งทำให้สารเคลือบฟันอ่อนแอ และทำลายให้เสียหายในที่สุด
(ไม่เหลืออะไรเลย แหลกสลายลงไปกับตา T_T)

7. หากนำไปผสมอะไร เครื่องดื่มนั้นก็อันตรายไปด้วย!

image_15648
- ที่มารูป: image.photohito.k-img.com

การใช้น้ำอัดลมไดเอทเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มค็อกเทล ทำให้เมาเร็วกว่าเครื่องดื่มผสมน้ำตาลปกติซึ่งอันตรายมาก จากงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มค็อกเทลใส่น้ำอัดลมไดเอทจะมีลมหายใจปนแอลกอฮอล์แรงกว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาลทั่วไป นักวิจัยเชื่อว่าเป็นเพราะกระแสเลือดในร่างกายดูดซึมสารการให้ความหวานเร็วกว่าน้ำตาลปกตินั่นเอง!

8. มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้า!

image_15649
- ที่มารูป: www.majima-clinic.jp

การศึกษาครั้งก่อนๆ ในการประชุมสถาบันเกี่ยวกับโรคประสาทวิทยาพบว่า ตลอดสิบปีที่ผ่านมา ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอท 4 ถ้วย/กระป๋องต่อวัน จะทำให้เป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้นถึง 30% มากกว่าผู้ดื่มแบบน้ำตาลปกติ และผลจะยิ่งเพิ่มขึ้นถ้าเธอดื่มน้ำอัดลมชนิดนี้คู่กับน้ำพั้นช์ผลไม้!

แม้การวิจัยนี้จะสืบหาสาเหตุและผลลัพธ์เพิ่มเติมไม่ได้ แต่สมาพันธ์ก็ยอมรับและถือว่าผลการวิจัยนี้คุ้มค่าสุดๆ เลยล่ะค่ะ *-*b

9. ทำให้กระดูกเปราะ!

image_15650
- ที่มารูป: livedoor.blogimg.jp

ผู้หญิงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชายอยู่แล้ว! แต่ยังมีผลวิจัยพบอีกว่าการดื่มน้ำอัดลม (โดยเฉพาะแบบไดเอท) ก่อให้เกิดปัญหา ผู้หญิงที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอทจะมีความหนาแน่นมวลกระดูกสะโพกต่ำกว่าผู้หญิงปกติเกือบ 4% มีการควบคุมปริมาณแคลเซียมและวิตามินดีของผู้เข้ารับการทดลอง กันความคลาดเคลื่อนแล้วด้วยนะ !

 ยังๆ ยังไม่จบ (ยังไม่จบอีกเรอะ!) มีงานวิจัยในปี 2006 ที่ตีพิมพ์ในวารสารคลินิกโภชนาการพบว่า การดื่มน้ำอัดลม “ทุกชนิด” ทำให้ความหนาแน่นในมวลกระดูกลดลง!!! เลิกดื่มไปเลยก็ยังไม่สายนะเออ

10. มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ ช็อคเฉียบพลัน และหลอดเลือดตาย!

image_15651
- ที่มารูป: images.wisegeek.com

แค่ดื่มน้ำอัดลมไดเอท 1 กระป๋อง/วันก็เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดทั้งหลายแล้ว! เช่น Stroke (หมดสติเฉียบพลัน), โรคหัวใจ หรือหลอดเลือดตาย มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและไมอามี่พบว่า ผู้ดื่มน้ำอัดลมไดเอทมีความเสี่ยงจะเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดมากกว่าผู้ไม่ดื่มถึง 43% เลยล่ะ!  

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีผลเสียของน้ำอัดลมไดเอทต่อสุขภาพที่เรายังไม่รู้อยู่อีกมาก ซึ่งนักวิจัยทั้งหลายก็เตรียมพร้อมจะค้นคว้าต่อไปค่ะ : )))

น้ำอัดลมที่ไม่มีแคลอรี่เพราะใส่สารให้ความหวานนั้นมีข้อเสียมากมาย ทั้งทำให้กระดูกเปราะ เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า โรคหัวใจ และยังทำให้อยากอาหาร ทำให้อ้วนเพิ่มขึ้นอีก! ไม่มีอะไรที่ดีร้อยเปอร์เซนต์หรอกนะเธอ เพราะอย่างไรแอสปาแตมก็เป็นสารเคมี ไม่ใช่ส่วนผสมจากธรรมชาติ สารเคมีต่างๆ มีผลข้างเคียงอยู่แล้ว จะเกิดผลกับร่างกายช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง

การลดความอ้วนที่ดีที่สุดคือ ควบคุมอาหาร ลดหวาน มัน เค็ม และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ไม่จำเป็นต้องกินอาหารพิศดาร ปรุงแต่งอะไรให้เลิศเลอ เพียงรู้จักเลือกชนิดอาหารเธอก็จะผอมเพรียวได้ง่ายๆ แล้วล่ะ ^______^

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ