7 ของขวัญปีใหม่ยอดนิยม "ดี" และ "ห่วยแตก" ในเวลาเดียวกัน

7 ของขวัญปีใหม่ยอดนิยม "ดี" และ "ห่วยแตก" ในเวลาเดียวกัน

#คุกกี้อิมพีเรียล กล่องแดง มันไม่ได้แย่อย่างที่คิด แต่ของขวัญที่เราคิดว่าดีมากบางอย่าง ควรจะต้องพิจารณาให้มากขึ้น เพระมันจะส่งผลเสียกับผู้รับมากกว่า

25 December 2015
แอนนา เบลล์
25 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_72106


เข้าใกล้ปีใหม่ 2016 แล้ว หลาย ๆ คนคงตั้งตารอของขวัญปีใหม่กันอยู่ อย่างดิฉันเองก็ตั้งหน้าตั้งตารอ
#คุกกี้อิมพีเรียลกล่องแดง อย่างใจจดใจจ่อ  แต่อย่ากระนั้นเลยค่ะ นอกจากปีใหม่เราจะมีภาระกิจในการนั่งรอของขวัญสิ้นคิดเหล่านี้ เรายังมีหน้าที่ที่จะต้องหาของขวัญไปฝากญาติผู้ใหญ่หรือลูก ๆ หลาน ๆ ที่น่ารักของเราด้วย 


ครั้นจะเดินไปหยิบกระเช้าของขวัญที่ผูกโบว์จัดเอาไว้ตามห้างก็จะดูไม่ตั้งใจไปหน่อย
เผลอ ๆ บางห้างจัดซะเหมือนถังสังฆทานจนดิฉันหยิบผิดก็มี 


ดังนั้นเรามาลองมองหาของขวัญดี ๆ สำหรับคนที่เรารักกันหน่อยดีกว่า เริ่มจากของขวัญยอดนิยม ไปจนถึงของขวัญดี ๆ ที่ใคร ๆ ก็คาดไม่ถึงกันค่ะ เผื่อจะหาไอเดียดี ๆ เพื่อคนที่เรารัก หรือเอาไปจับสลากกันเกร๋ ๆ นะคะ  

1. คุกกี้อิมพีเรียลกล่องแดง ที่ทุกคนหวาดผวา!
image_70250
- ที่มารูป: f.ptcdn.info
image_70244

#คุกกี้อิมพีเรียล

- ที่มารูป: www.meekhao.com

เจ้าขนมชิ้นนี้มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นค่ะ จะว่าไปมันไม่ใช่ขนมที่เราทานกันทั้งปี สำหรับดิฉันแล้วขนมกล่องนี้เปรียบเหมือน " ข้าวทิพย์ " ที่ปีหนึ่งจะได้ทานเพียงแค่ครั้งเดียว ( ทีละมาก ๆ ) เท่านั้น 

นอกจากนี้มันจะเป็นขนมที่อร่อยสำหรับเด็ก ๆ แล้ว หลังจากทานเสร็จ กล่องเหล็กของมันก็เอามาใช้สอยทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ตั้งแต่เก็บของเล็ก ๆ น้อย เก็บเงิน หรือแม้กระทั้งเอามา DIY เป็นอะไรเก๋ ๆ ได้ด้วย 

image_70249

เอาไว้เก็บอุปกรณ์เย็บผ้า

- ที่มารูป: f.ptcdn.info
image_70248

DIY เป็นนาฬิกาแขวนเกร๋ ๆ

- ที่มารูป: f.ptcdn.info
2. ให้น้ำผลไม้เท่ากับแช่ง!!
image_70349

คงจะเคยได้ยินแคมเปญของ สสส. เกี่ยวกับ  " ให้เหล้า = แช่ง " มาแล้วสินะคะ ในกรณีการให้น้ำผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะน้ำผลไม้สำเร็จรูป ก็เป็นการแช่งเช่นกันค่ะ  เพราะน้ำผลไม้เหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาลในปริมาณที่สูงไม่ต่างจากน้ำอัดลมเลย โดยเฉพาะน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่คิดอะไรไม่ออกก็ผสมน้ำองุ่นซึ่งมีน้ำตาลสูงมากลงไป  ดังนั้นการมอบน้ำผลไม้แก่ผู้ใหญ่ที่เรารักจึงถึงเป็นเรื่องเลวร้ายมากค่ะ ทางที่ดีเราเลือกเป็นผลไม้สดที่น้ำตาลน้อย อย่าง ชมพู่ ฝรั่ง หรือส้มโอ จะเป็นการดีกว่าค่ะ 

3. ตุ๊กตาจ๋า ข้ารักเจ้ายิ่ง ชาตินี้บุญน้อยจริง ไม่อาจเป็นเจ้าของ
image_70255
- ที่มารูป: j.lnwfile.com

ตุ๊กตาน่ารักขนปุยเหล่านี้ คงเป็นที่ถูกใจของเด็ก ๆ และพื้นบ้านค่ะ เพราะนอกจากจะมีไว้ให้เด็ก ๆ ได้นอนกอดแล้ว ยังเป็นผ้าถูพื้นชั้นดี ทั้งยังเป็นผ้าเช็ดสิ่งสกปรกที่มีระยะเวลาใช้งานนานที่สุดอีกด้วย ( เราซักตุ๊กตากันปีละกี่ครั้งล่ะคะ? )  เราคงไม่ต้องการให้เด็ก ๆ ต้องผจญกับโรคภูมิแพ้ อาหารเป็นพิษ เพราะต้องนอนกอดผ้าขี้ริ้วเหล่านี้ทุกวันใช่ไหมคะ อย่าลืมว่าหลาย ๆ บ้านไม่สามารถจัดการหรือหาที่จัดเก็บตุ๊กตาดูดฝุ่นเหล่านี้ได้ ดังนั้นถ้าจะเลือกตุ๊กตาให้เด็ก ๆ  การหลีกเลี่ยงงานผ้าอาจจะเป็นหนทางที่ดีกว่าค่ะ 

image_70261

ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ เริ่ด โด่งดัง ไม่ได้ทำจากผ้า

- ที่มารูป: guardianlv.com
image_70266

ตุ๊กตาบาร์บี้ ความสวยพอใช้ จัดว่าบ้าน ๆ เสริมสร้างจินตนาการ

- ที่มารูป: upic.me
image_70269

ตัวต่อเลโก้ เล่นแล้วฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์

- ที่มารูป: r.lnwfile.com
4. ผ้าขนหนู ผ้าห่ม ผ้าเช็ดหน้า ผ้าทั้งหลาย
image_70339
- ที่มารูป: i2.24x7th.com

เราจะดูโบราณขึ้นมาทันทีเมื่อหยิบยื่นสิ่งนี้ให้ผู้หลักผู้ใหญ่ แต่ถึงแม้ว่าใครบางคนจะเบ้ปากเป็นเลข 7 ถึงความไม่ครีเอทในการเลือกของขวัญ เพราะเป็นอะไรที่หาได้ทั่วไปตามห้าง Lotus, BigC หรือห้างหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณท์ตามต่างจังหวัด  แต่รู้ไหมคะผ้าขนหนูเหล่านี้แหล่ะคือของขวัญที่มีค่ามาก

image_70348
- ที่มารูป: g03.a.alicdn.com

คนปกติคงไม่ได้มีผ้าขนหนูมากมายขนาดที่ใช้ 7 วันไม่ซ้ำกันใช่ไหมคะ ในแต่ละวันเราต้องใช้ผ้าขนหนูตัวเดิมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ซักในสุดสัปดาห์ ดังนั้นถ้ามีผ้าขนหนูไว้เปลี่ยนเยอะหน่อย สุขอนามัยของเราก็จะดีขึ้น  เห็นไหมคะ เราไม่ได้แค่ซื้อของที่คนที่เรารักมีโอกาสได้ใช้ แต่ยังซื้อสุขภาพที่ดีขึ้นให้ด้วย  ดังนั้นถ้าใครมาเบ้ปากใส่ผ้าขนหนูของคุณ จงตอบกลับด้วยการยิ้มให้แล้วปรายตาใส่เบา ๆ ได้เลยค่ะ 

5. แก้ว จาน ชาม
image_70352
- ที่มารูป: static.weloveshopping.com

โดยปกติแล้ว ของขวัญเหล่านี้มักจะนิยมให้กับคู่บ่าวสาว, สาวสาว หรือ บ่าวบ่าว ที่พึ่งจะครองคู่กันมากกว่าค่ะ  แต่การที่เราจะเบลอ ๆ หยิบมาเป็นของขวัญปีใหม่ก็ไม่ไช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรค่ะ ยังไงก็ดีของใช้ก็ย่อมได้ใช้อยู่แล้ว  เพียงแต่วิธีการเลือกของขวัญชนิดนี้ ไม่ควรเลือกแบบที่วิจิตรพิสดารตระการตาให้มากนัก  เอาเป็นว่าพอดูได้ดูดีก็เป็นพอ เพราะของสวย ๆ งาม ๆ แทนที่มันจะได้เอามาใช้งานจริง มันจะกลายมาเป็นของเก็บ ของโชว์ซะมากกว่าค่ะ   เผลอ ๆ ลุง ๆ ป้า ๆ ของเราก็เก็บจนลืมแล้วเอามาเป็นของขวัญให้เราในวันสละคานอีกต่างหาก 

6. นาฬิกา
image_70353
- ที่มารูป: www.decorreport.com

ถ้ามันไม่ได้หรูหรา พิสดาร พิเศษ จนต้องบอกต่อไป 3 บ้าน 7 บ้าน ก็ไม่ต้องไปหามาหรอกค่ะ โดยเฉพาะนาฬิกาแขวนผนัง ซึ่งทุกบ้านจะมีกันอยู่แล้ว และเป็นแบบที่เข้ากับการตกแต่งบ้านด้วย   ถ้านาฬิกาแขวนผนังเราซื้อมันมีเสียงยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ เพราะมันจะไปสร้างความรำคาญให้บ้านหลังนั้นเป็นเท่าทวีในยามวิกาลค่ะ  

หากต้องการจะซื้อนาฬิกาติดผนังไปฝากจริง ๆ ควรเลือกแบบที่ไม่มีเสียงเข็มนะคะ เพราะโอกาสที่จะได้ใช้งานแทนนาฬิกาตัวเก่าที่เสียงดังเป็นผีสิงมีสูง และควรเลือกแบบให้เข้ากับการตกแต่งบ้านด้วยจะเป็นการดีค่ะ 

image_70355

นาฬิกาปลุกเก๋ ๆ ก็ไม่เลวค่ะ แต่ถ้าเลือกแบบไม่มีเสียงเข็มได้จะดีมาก เพราะมันจะไม่ปลุกเราทั้งคืนค่ะ

- ที่มารูป: fashion.healthdailyheadlines.com
image_70356

นาฬิกาข้อมือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ แต่อาจจะต้องเลือกแบบให้เข้ากับคนที่เราจะให้ด้วยนะคะ

- ที่มารูป: cj.lnwfile.com
7. การ์ดปีใหม่
image_70362
- ที่มารูป: static.blisby.com

อันถ้อยคำที่กลั่นกรองร้อยเรียงร้อยลงกระดาษด้วยปรารถนาเอ่อล้นให้ผู้รับประสบแต่ความสุขในต้นปี 2015 ที่ผ่านมา บัดนี้มันหายไปไหนแล้วคะ ? เคยมีโอกาสได้ถามผู้รับหรือเปล่า หรือมันจะกลายเป็นขี้เถ้าในเช้าวันต่อมาแล้ว  

แต่ละบ้านไม่มีวิธีจัดการกับการ์ดอวยพรเหล่านี้อย่างเป็นกิจจะลักษณะหรอกค่ะ มันจึงกระจัดกระจายไม่เป็นที่เป็นทาง จะทิ้งก็เกรงใจ  จะเก็บไว้ก็ไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหน มันจึงกลายเป็นของขวัญที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของแต่ละบ้านไปโดยปริยาย 

ลองเปลี่ยนจากเขียนบนกระดาษ มาเขียนบน โลกโซเชียล หรืออวยพรปากเปล่าก็ได้ค่ะ ความปรารถนาดีย่อมส่งถึงผู้รับได้เหมือน ๆ กัน 


เรื่องมากจริง แล้วควรจะซื้ออะไรดีละ เอาแบบเกร๋ ๆ คิดกันไม่ถึงนะ
image_70363
- ที่มารูป: elllo.org

สำหรับเด็กควรเริ่มมองก่อนค่ะ ว่าเด็กที่เราจะให้อายุเท่าไร ของขวัญควรจะเป็นไปตามอายุ ยกตัวอย่างของเล่นก็จะมีอายุระบุไว้ เพื่อความปลอดภัยค่ะ  อีกข้อคือดูว่าเขามีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องอะไร เช่น กีฬา ดนตรี ศิลปะ เลือกซื้อที่คิดว่าเขาจะต่อยอดได้  เช่น ถ้าชอบศิลปะก็ซื้อสีดี ๆ ให้สักชุด แต่ถ้าหากไม่ทราบ ก็อาจจะเป็นวีดีโอสารคดี หนังสือ หรืออะไรก็ตามที่ช่วยเสริมสร้างความรู้ค่ะ 


สำหรับผู้ใหญ่
หรือผู้สูงอายุ เราควรคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยเป็นหลักค่ะ ควรเป็นอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องสุขภาพจริง ๆ ไม่ใช่ตามความเชื่อ หรือฟังดูเกินจริง ยกตัวอย่าง วิตามินต่าง ๆ  นมเสริมแคลเซียม เป็นต้น  

ส่วนในเรื่องความปลอดภัยเราอาจจะมองหา แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ ( การล้มของผู้สูงอายุอันตรายมากค่ะ และมักจะเกิดในห้องน้ำด้วย ) แผ่นกันลื่นสำหรับบันได เป็นต้น 

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ ด้านสุขภาพ เช่น แว่นกันแดด หมวก รองเท้าที่ใส่สบาย ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ 

image_70369
- ที่มารูป: www.enkivillage.com

ของขวัญปีใหม่เป็นเหมือนสิ่งดี ๆ ที่เรามอบให้เพือให้คนที่รักได้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุขค่ะ และเพื่อที่จะมอบความสุขให้พวกเขาเหล่านั้น สิ่งสำคัญคือการเลือกสรรค์อย่างตั้งใจและละเอียดอ่อน หวังว่าสาว ๆ จะได้ของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่คุณรักนะคะ  


ด้วยรัก และห่วงใย และอยากสิง
แอนนา เบลล์ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @