8 วิธีง่ายๆ ในการกินคลีน ให้มากขึ้น ที่ทำตามได้ไม่ยาก

8 วิธีง่ายๆ ในการกินคลีน ให้มากขึ้น ที่ทำตามได้ไม่ยาก

อยากกินอาหารสุขภาพหรือ " กินคลีน " ตามกระแส แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี อ่านบทความนี้เลย ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )

23 December 2015
Mollacake
23 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวซิสต้าสายรักสุขภาพทุกคน! ( กดดูบทความหมวดไดเอท ต้องห่วงสุขภาพบ้างแหละน่า ขอโมเมไว้ก่อน =w=b ) ปัจจุบันนี้ เราคงหลีกเลี่ยงกระแสการกินอาหารที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ปรุงสี แต่งกลิ่น แคลอรี่ต่ำกว่าอาหารปกติมาก ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง " อาหารคลีน " นั่นเองค่ะ


สาวๆ บางคนกินตามใจปากมากเกินไป รู้ตัวอีกทีตาเลขบนตาชั่งก็ฟ้องรัวๆ ว่า " ลดน้ำหนักเดี๋ยวนี้! " หรือเห็นผลตรวจสุขภาพแล้วเป็นโรคแฝงเยอะ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
 เอาล่ะ ลองกินคลีนดูก็แล้วกัน แต่พอเห็นราคาที่ต้องจ่ายก็ล้มเลิกความคิดแทบไม่ทัน แพง แพง แพงงงงงงงง!

 
วันนี้เราจึงมีบทความ " 8 วิธีง่ายๆ ในการกินคลีนให้มากขึ้น " ด้วยการเลือกและปรับเปลี่ยนชนิดอาหารที่กินให้เหมาะสม เท่านี้ก็มีหุ่นเพรียว สุขภาพดี กระฉับกระเฉงได้อีก มาอ่านกันเลยว่าต้องทำยังไงบ้าง *_*

 

1. เลิกกินอาหารสำเร็จรูป

image_70672
- ที่มารูป: www.alexanderphotoimaging.com

วิธีหนึ่งที่ง่ายที่สุดในการ " กินคลีน " คือเลิกกินอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการทางโรงงานมาหลากหลายขั้นตอน จนไม่รู้ว่าวัตถุดิบเริ่มต้นของมันคืออะไร -.- เซย์กู๊ดบายกับพิซซ่า ไส้กรอก เฟรนช์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์ บะหมี่ หรือแม้แต่ข้าวกล่องในช่องแช่แข็งก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีสารกันบูด กินบ่อยๆ ก็อันตรายค่ะ

เลือกกินอาหารที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด แต่ถ้าจะให้ดี ควรใช้วัตถุดิบสดๆ จากธรรมชาติ เธอจะแปลกใจว่ารสชาติจากของสดนั้นอร่อยกว่าของชืดๆ ที่อุ่นจากไมโครเวฟมากมาย!

ถ้าอยากให้รางวัลตัวเอง กินตามใจปากบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ต้องจำกัดปริมาณให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นน้ำหนักก็ไม่ลดลงหรอกนะ (︶︹︺)

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

สวมแหวน นิ้วไหนเด็ด นิ้วไหนปัง ????
รีวิวแฟชั่น
3
0
7K
Kiehl’s Dark Spot ตัวดังสุดฮิต
ผิวหน้า
1
0
6.8K
ผิวหมองคล้ำ เป็นประกาย ลดสิว
ผิวกาย
6
2
6.6K

 

2. กิน " ของสดจากธรรมชาติ " ให้มากขึ้น

image_70677
- ที่มารูป: juicyandfresh.com

ถ้าเธอรู้สึกหิว อยากเคี้ยวอะไรกรุบกรอบในช่วงสายๆ หรือช่วงบ่ายระหว่างวัน อย่าเพิ่งตรงดิ่งเข้าครัวไปหยิบเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลตปั่นแคลอรี่สูงปรื๊ดยิ่งกว่าข้าวสองจานรวมกัน! ทำใจนิ่งๆ แล้วหยิบผักผลไม้สดมาเคี้ยวเถอะ อิ่มนานกว่า สารอาหารก็เยอะกว่าเป็นกอง

เราต้องปรับ " ความเคยชินของต่อมลิ้มรส " ให้หยุดโหยแต่รสหวานจากน้ำตาลและรสเค็มจากเกลือ ร่างกายจะค่อยๆ คุ้นชินรสชาติที่ไม่ต้องแต่งสีเติมกลิ่น หรือรสชาติแบบธรรมชาติ 100% เมื่อเธอกินผักผลไม้สดๆ เป็นประจำ

ถ้าอยู่ดีๆ เธอก็รู้สึกอยากกิน " ผักผลไม้สด " ขึ้นมา ทำตามใจเรียกร้องเลยค่ะ! ดีต่อสุขภาพเน้นๆ เลยน้า

 

3. อย่าใส่น้ำตาลเพิ่มในอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม

image_70678
- ที่มารูป: www.bettycrocker.com

ถ้าต่อมรับรสของเธอเริ่มคุ้นชินกับน้ำตาลแบบ " โอเวอร์โหลด " จากขนมหวานที่เธอกินแบบไม่บันยะบันยังแล้วล่ะก็ คงต้องได้เวลาปรับรสกันใหม่!

ก่อนอื่นต้องบอกว่า การกินรสหวานไม่ใช่เรื่องเสียหาย ( ถ้าหักดิบไม่กินน้ำตาลเลย จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ วิงเวียนหน้ามืด ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน ) แต่แทนที่จะกินน้ำตาลสังเคราะห์ ให้เลือกน้ำตาลจากธรรมชาติในผลไม้แทน และจำกัดปริมาณให้เหมาะสมค่ะ

สาวๆ หลายคนติดนิสัยชอบ " เติม " จะชา กาแฟ โกโก้ที่หวานอยู่แล้ว ก็เติมให้หวานขึ้นไปอีก บางคนอาการหนัก ถึงขั้นติดอาหารรสหวาน เทน้ำตาลลงไปในบะหมี่หรือราดหน้า หยุดพฤติกรรมนั้นซะ! บางรายก็ชอบกินขนมปังกับโยเกิร์ต หารู้ไม่ว่ามีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลแฝงอยู่เยอะขนาดไหน

เราขอแนะนำว่า อาหารและเครื่องดื่มปกติ อย่าใส่น้ำตาลลงไปจะดีที่สุด ถ้าหิวรสหวาน กินผลไม้อย่างแตงโม มะละกอหรือกล้วยยังมีประโยชน์กว่าเยอะเลย

 

4. กินอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ " แต่พอดี "

image_70679
- ที่มารูป: speedbumpkitchen.com

รสชาติหนึ่งที่มักอยู่ในอาหารโดยที่เราไม่รู้ตัวคือ " รสเค็มจากเกลือ " เพราะอยู่ในอาหารที่เรากินเป็นประจำ เช่น ชีส ขนมปังและซีเรียล กินสะสมเข้าไปมากๆ อาจส่งผลให้ตัวบวมและเกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจวายเฉียบพลันได้

 
จงระวัง อย่ากินอาหารที่มีปริมาณโซเดียมหรือ " เกลือ " เยอะเกินไป ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล่องในช่องแช่แข็ง ของหมัก ของดอง ขนมกรุบกรอบทั้งหลาย นอกจากกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ยังทำให้อ้วนรัวๆ อีกด้วยนะ

5. ลดเครื่องดื่มที่มี " คาเฟอีน "

image_70681
- ที่มารูป: redonline.cdnds.net

อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เธอกินคลีนได้มากขึ้นคือ " ลดเครื่องดื่มคาเฟอีน " ค่ะ! ถ้าเธอเคยชินกับการดื่มกาแฟสามมื้อหลังอาหาร เช้าแก้ว เที่ยงแก้ว เย็นแก้ว ( ดึกๆ อีกแก้ว ) ลดให้เหลือแค่แก้วเดียวก็พอ

การดื่มกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนมากเกินไป ทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย ตาค้าง ระบบร่างกายรวน เผลอๆ ทำให้ความพยายามกินอาหารมีประโยชน์ต่อสุขภาพ พังทลายหมด! 

อย่างไรก็ตาม! ถ้าเธอขาดคาเฟอีนไม่ได้จริงๆ ไม้ได้ดื่มจะปวดหัว สมองช้า คิดงานไม่ออก กาแฟแก้วเดียวไม่พอหรอกล่ะก็ ขอให้แก้วที่สองเป็นชาเขียวร้อนๆ จะดีต่อสุขภาพกว่าค่ะ

 

6. ลดการดื่ม " เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ "

image_70685
- ที่มารูป: rack.1.mshcdn.com

ข้อนี้ต้องขอขีดเส้นใต้ไว้ตัวโตๆ เพราะอันที่จริงแล้ว เราไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เลยด้วยซ้ำ! ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ ค็อกเทล หรือพันช์ผสม ต่างก็มีแต่แคลอรี่เยอะ ( แต่ดื่มแล้วไม่อิ่ม มีแต่สะสมเป็นไขมัน ) และปริมาณน้ำตาลพุ่งสูงสุดๆ ดื่มแค่แก้วเดียวก็เท่ากับข้าวสองจานแล้ว

พยายามเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุด ถ้าต้องดื่มจริงๆ เลือกที่มีส่วนประกอบเป็นเปอร์เซนต์ของแอลกอฮอล์น้อยๆ และอย่าดื่มเบียร์! เพราะเบียร์บางชนิดมีส่วนผสมของข้าว สังเกตได้ว่าผู้ชายที่ดื่มเบียร์บ่อยๆ พุงจะพลุ้ยไม่รู้ตัวค่ะ

 

7. กินอาหารประเภท " ธัญพืชเต็มเมล็ด ( Whole Grain ) " ให้มากขึ้น

image_70689
- ที่มารูป: www.youne.com

อาหารประเภท " ธัญพืชขัดสี " เช่น ขนมปังขาว ซีเรียลเคลือบน้ำตาล หรือโดนัททั้งหลาย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงมักซื้อกินอยู่บ่อยๆ แต่แป้งขาวเหล่านี้ดูดซึมเร็ว กินอิ่มไม่กี่ชั่วโมงก็หิวใหม่ทั้งที่ยังดึงออกมาใช้ไม่หมด ต้องหาขนมมากินเพิ่ม สุดท้ายก็สะสมเป็นไขมัน อ้วนไม่รู้ตัว

เปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ จากแป้งขาวเป็นแป้งขัดสี หรือโฮลเกรนสีน้ำตาล เช่น ข้าวกล้อง หรือธัญญาหารทั้งหลาย ขนมปังโฮลวีตก็ช่วยได้บ้าง แต่เลือกที่มี่ส่วนประกอบของโฮลเกรนสูงๆ เช็คง่ายๆ คือกัดแล้วแข็ง ( คล้ายอาหารนก ) นั่นแหละใช้ได้! แต่หากกินไม่ไหวก็เลือกที่มีเปอร์เซนต์น้อยลงมา ขนมปังจะนุ่มขึ้นค่ะ

 

8. อ่าน " ฉลากโภชนาการ " ทุกครั้งก่อนซื้อ

image_70690
- ที่มารูป: www.youne.com

อีกวิธีหนึ่งที่เธอควรจำและทำให้เป็นนิสัยคือ " อ่านฉลากโภชนาการ ( nutrition facts ) " ที่แปะบนอาหารทุกชนิด! เพราะในฉลากจะบอกจำนวนแคลอรี่ จำนวนแคลอรี่จากไขมัน ไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล โซเดียม คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน

เมื่อเธอชินกับการดูฉลาดแล้ว เธออาจจะต้องตกใจกับปริมาณเกลือหรือโซเดียมที่อยู่ในอาหารบางชนิด เช่น มันฝรั่งทอด บะหมี่ที่แค่กินห่อเดียว ก็เกินปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้ว! ไม่นับรวมถึงขนมหวาน 5 บาท 10 บาทที่เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว เนยขาวและน้ำมันที่กินแล้วไม่มีประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น

รักจะเป็นสายคลีน ถ้าอ่านฉลากแล้วรู้สึกว่า " ไม่คุ้มที่จะกิน " ก็เก็บกลับเข้าชั้นดีกว่าค่ะ!


===========================

จบลงแล้วกับวิถีของคน ( เริ่ม ) กินคลีนกับ " 8 วิธีง่ายๆ ในการกินคลีนให้มากขึ้น " ที่ไม่ยากจนเกินไป ไม่จำเป็นต้องงดอาหารขยะหรือขนม 100% แค่ " ปรับ " และ " เปลี่ยน " สัดส่วนชนิดอาหารที่เคยกินเท่านั้นเอง

จากที่เป็นสาวติดขนมหวานหรืออาหารไขมันสูง ปรับให้เป็นอาหารที่มีวัตถุดิบจากธรรมชาติ มีผักและผลไม้สดมากขึ้น อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อรักษาระบบขับถ่ายให้สมดุลด้วยนะคะ ^^

ขอให้กำลังใจสาวซิสต้าเป็นผู้หญิงสวยสุขภาพดีทุกคนค่ะ ><

===========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ