10 อาหาร ที่ควรหลีกเลี่ยง ในการ 'กินคลีน'

10 อาหาร ที่ควรหลีกเลี่ยง ในการ 'กินคลีน'

บอกว่ากินคลีนๆ แล้วยังเผลอกินของพวกนี้อยู่รึเปล่าคะ?

06 September 2015
☆* Dream Inspired *☆
06 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มีคนบอกว่าถ้าจะลดความอ้วน เราควรจะออกกำลังกายและทานอาหารคลีน    ก็จัดเลยค่ะปลา  ผัก เต้าหู้ แต่แน่ใจแล้วเหรอคะ ว่าอาหารที่เราเลือกนั้นมัน " คลีน " จริงๆ  
งั้นมาลองดูอาหาร 10 อย่าง ต่อไปนี้ แล้วสาวๆ จะรู้ว่าที่เราทานอยู่ มันถูกต้อง มันคลีน!! จริงๆ รึเปล่า

1. ปลา/เนื้อ รมควัน หรือที่ผ่านขั้นตอนการปรุงเยอะแล้ว

image_32851
- ที่มารูป: mfoodinfo.com

อาหารสำเร็จที่ขายตามห้าง เช่น ปลาย่าง เนื้อรมควัน พวกนี้ส่วนใหญ่จะมีการใส่สารกันเสียเข้าไป เพื่อยืดอายุอาหารให้นานขึ้น อย่าเห็นว่าเป็นปลาปิ้งเลยจะซื้อเพราะไม่มีน้ำมันส่วนเกินนะคะ  ก็ใช่...ไม่มีน้ำมันก็จริง แต่มีสารกันบูดเพียบเลยนะเธอ! ถ้าอยากกินจริงๆ ไปซื้อปลาย่างตามร้านที่ทำให้เห็นสดๆ หรือทำกินเองเลยดีกว่า สบายใจดี


2. อาหารกระป๋อง ( รวมถึงปลาด้วย )

image_32852
- ที่มารูป: www.canned-fresh.com

เยอะเลยนะ สาวๆ เวลาจะลดความอ้วน พยายามซื้ออาหารที่ไม่อ้วน เช่น  ผักกระป๋อง ปลากระป๋อง ด้วยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เป็นอาหารที่ไม่ทำให้อ้วน แต่!!!!! ในกระป๋องที่มีอลูมีเนียม และพลาสติกเคลือบอยู่ จะมีสารที่เรียกว่า  BPA (bisphenol-A) ยิ่งอาหารกระป๋องที่มีพวกน้ำซอสอะไรอยู่ข้างใน จะทำปฏิกิริยากับสารนี้ได้อย่างดีเชียว  ถ้าจำเป็นจริงๆ ให้เอาอาหารในกระป๋องมาล้างน้ำเปล่าอีกทีก่อน  แต่เอาจริงๆ ซื้อสดๆ ดีกว่าค่ะ  สะอาด ปลอดภัย และถูกกว่าเป็นไหนๆ


ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Wachiraporn
บอกต่อร้านต่างหูที่น่ารักมากของมันต้องมี🙆🏻‍♀️💖🫶🏻
6
3
Wachiraporn
ป้ายยาคอนแทคเลนส์เกาหลีที่สวยวิ้งค์มาก👀💖
5
2
fahsai
บำรุงรักแร้ให้เนียนกับ ริเอ็น ✨
11
1

3. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ( Fatty Fish )

image_32853
- ที่มารูป: www.terencemahone.com

ปลาสายพันธุ์ใหญ่ เช่น ทูน่า มีแนวโน้มว่าจะมีปรอท และอลูมีเนียมอยู่ในเนื้อเยื่อมาก อันเนื่องมาจากระบบห่วงโซ่อาหาร ก็เลยมีโอกาสเสี่ยงกับการได้รับสารพิษมากกว่า  พยายามหลีกเลี่ยงปลาพวกนี้นะคะ  เพื่อจะได้ไม่ต้องรับสารพิษโดยไม่จำเป็น  เลือกทานปลาสายพันธุ์ที่เล็กลงมาหน่อย เช่น ซาร์ดีน  ปลาแอนโชวี่ เป็นต้น หรือปลาที่หายากๆ เช่น แซลมอน ปลาเทราต์ เป็นต้น


4. อาหารเจสำเร็จรูป

image_32854
- ที่มารูป: nodessert.files.wordpress.com

ถึงจะไม่มีเนื้อสัตว์  แต่อาหารพวกนี้ส่วนมากจะผ่านขั้นตอนการผลิตมามาก และจะมีการใส่สารกันบูดเข้ามาด้วย เช่น ผักรวมที่บรรจุอยู่ในถุงปิด  รวมถึงพวกเต้าหู้สำเร็จรูปด้วย  จำไว้นะคะ  อยากกินคลีนให้ปลอดภัย ต้องปราศจากอาหารสำเร็จรูป


5. ซอส/ มายองเนส/ ครีมสลัด/ มัสตาร์ด/ แตงกวาดอง

image_32856
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

อาหารจำพวกซอส เครื่องปรุง เครื่องเทศ จะมีการใส่น้ำตาล, เกลือ และ สารปรุงแต่งมากมาย  นอกจากนี้น้ำมันที่ใช้ก็อาจจะมีคุณภาพต่ำ  ถ้าจะให้ดีใช้สิ่งอื่นที่ทดแทนได้ดีกว่า เช่น นำมะเขือเทศทำเป็นซอสเอง รับรอง สะอาดและอร่อย!


6. ผลไม้อบแห้ง

image_32857
- ที่มารูป: www.fitday.com

ผลไม้แห้งอาจได้รับการให้ความหวานด้วยน้ำตาลมากกว่าปกติ และอาจมีสารกันเสีย เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไหนๆ ก็จะกินผลไม้แล้ว เลือกเป็นผลไม้สดเลยดีกว่ามั้ยคะ? กินสดๆ มีทั้งน้ำทั้งเนื้อ  สดชื่นกว่าเห็นๆ 

 

7. มาการ์รีน/ เนยที่ใช้ทาขนมปัง

image_32858
- ที่มารูป: img.wonderhowto.com

เนยพวกนี้ส่วนใหญ่จะใส่สี ใส่สาร ใส่อิมัลซิไฟเออร์ เพื่อยืดอายุ และรักษาลักษณะรูปร่างให้คงที่ดูน่ากิน  มีการปรุงแต่งหลายขั้นตอน และปริมาณคาร์บอนที่เข้มข้น นอกจากนี้ยังใช้น้ำมันถูกๆ ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งถ้าทานเข้าไป เราอาจจะได้รับไขมันที่ไม่จำเป็นโดยเปล่าประโยชน์ด้วย


8. สารให้ความหวาน

image_32859
- ที่มารูป: www.pbs.org

สารให้ความหวานทดแทน เช่น ว่านหางจระเข้  หญ้าหวาน และ น้ำผึ้งตามที่เห็นในโฆษณา จะผ่านกระบวนการปรุงแต่งมาอย่างเยอะ  ควรใช้ผลไม้ หรือ น้ำผึ้งสดๆ ที่ซื้อตามท้องถิ่นแทนดีกว่า


9. คาราจีแนน

image_32861
- ที่มารูป: sodeliciousdairyfree.com

คาราจีแนน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากสาหร่าย ซึ่งเป็นสารสกัดที่ผ่านกระบวนการผลิตมาหลายขั้นตอนมาก  ถึงแม้ตอนนี้จะมีการวิจัยที่ยังไม่สามารถสรุปได้  แต่ก็พอทราบกันว่าคาราจีแนนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาด้านการย่อยอาหาร  อะไรที่เรายังไม่รู้แน่ชัด ก็เลี่ยงไปก่อนดีกว่าค่ะ


10. อาหารที่ใช้ปรุงแต่งรสชาติ

image_32855
- ที่มารูป: moaradefoc.ro

อาหารจำพวกเครื่องเทศ เครื่องปรุงรส เช่น กระเทียมที่ปอกเปลือกแล้ว  สารสกัดวานิลลา  ผงขิง เป็นต้นส่วนใหญ่จะมีการใส่สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์  ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปมาก  มาถึงข้อนี้เชื่อว่าสาวๆ คงทราบกันดีแล้วใช่มั้ยคะว่า ใช้ของสดเถอะค่ะ  อร่อยคุ้มแน่นอน


เป็นไงล่ะ โดนกันไปคนละกี่ข้อ  พลาดไปแล้วไม่เป็นไร  แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่าอาหารไหนที่มันคลีนไม่จริง ก็หลีกเลี่ยงกันนะ  พยายามทานอาหารที่สดใหม่ ผ่านขั้นตอนการปรุงให้น้อยที่สุดเป็นอันดี  ขอเป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @