6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องครัว

6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องครัว

มาดูกัน 6 อาหารปรุงแต่งอะไรบ้างที่เราควรเลี่ยงในห้องครัวของเรา!

28 August 2015
MinTiiZ
28 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อาหารปรุงแต่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่เราทุกคนต่างยอมรับ และชื่นชอบมาก เพราะให้รสชาติที่ดีและอร่อยถูกปากเราเหลือเกิน เช่น ปูอัด เบคอน ชีส ซึ่งกลายเป็นของในชีวิตประจำวันของเราไปซะแล้ว แต่...อาหารปรุงแต่งบางอย่างก็ สมควรหลีกเลี่ยง นะคะ เพราะนอกจากความอร่อยที่มีแล้ว มันยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย!

 

1. ปูอัด
image_30110

“ปูอัด” มีหลายคนชอบทานเนื้อปู แต่ว่าราคามันช่างแพงแสนแพง เกินกว่าคนธรรมดาอย่างเราจะซื้อกินได้ เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการ จึงเกิดผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “ เนื้อปูเทียม ” หรือ “ ปูอัด ” ขึ้นมา แต่...รู้รึเปล่าว่า ปูอัดนี้ทำจากเนื้อปลาบดแช่แข็ง ที่ผ่านกรรมวิธีปรุงแต่ง  โดยใส่แป้ง ใส่ไข่ขาว และสารปรุงรสให้เป็นรสปู สารปรุงรสนี่แหละมีส่วนผสมของผงชูรสอยู่มาก หากเรากินเข้าไปมากๆ ติดต่อกันอาจมีปัญหาเรื่องตับและไตได้นะคะ

 

2. เนยแข็งชีสปรุงแต่ง
image_30116

“เนยแข็ง” หรือ “ชีสปรุงแต่ง” เป็นการผสมรสชาติปรุงแต่งก่อนนำไปทำเป็นชีส ใช้กระบวนการความร้อนและสารเคมีที่ทำให้เนยแข็งอยู่ในสภาพคงตัว ไม่เหมือนชีสปกติทั่วไป โดยชีสปรุงแต่งจะใส่สารปรุงรส พวกเกลือ สีผสมอาหาร หรือหางนมลงไป และเพื่อให้เก็บรักษาให้ได้นานจึงได้ใส่ สารกันบูด สีผสมอาหาร ไขมันทรานส์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

3. ป๊อปคอร์น
image_30119

ป๊อปคอร์น หรือ ข้าวโพดคั่ว ที่เรารู้จักกันอย่างดีตามโรงหนังหรือร้านสะดวกซื้อทั่วๆ ไป เป็นอาหารยามว่างที่ผลิตจากเมล็ดข้าวโพด โดยข้าวโพดที่วางขายกันส่วนมากจะชุ่มไปด้วยเนยและไขมัน อีกทั้งยังเคลือบน้ำตาล ช็อคโกแลต คาราเมล หรืออื่นๆ แล้วแต่รส ทำให้เรามีระดับคอเลสเตอรอลพุ่งกระฉูด และไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปอดพังเนื่องจากมีสารไดอะซิทิล เป็นสารที่ปรุงแต่งกลิ่นและรสเนย อย่าเผลอนั่งดูหนังไป กินไปจนลืมตัวล่ะ!

 

4. น้ำเชื่อม หรือน้ำเชื่อมเมเปิล
image_30122

เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสที่มีประวัติกันยาวนานทีเดียว สารให้ความหวานดั้งเดิม ของชาวอินเดียแดงในอเมริกาเหนือ ถ้าเป็นน้ำเชื่อมแท้ๆ ที่ทำจากต้นเมเปิลแท้ๆ ก็ว่าไปอย่าง แต่ด้วยต้นทุนที่เยอะและใช้แรงมาก น้ำเชื่อมส่วนใหญ่ที่วางขายกันส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เมเปิลจริงเป็นส่วนผสมกันหนัก หรือที่เราเรียกว่า “น้ำเชื่อมเมเปิลเทียม” ที่เรียกว่า Imitation Maple Syrup ที่มีราคาถูกลง ใช้สีคาราเมล น้ำเชื่อมข้าวโพดและสารเคมีต่างๆ แทน ซึ่งส่วนใหญ่เราก็นำไปราดกับแพนเค้ก วาฟเฟิล ซึ่งเสี่ยงกับความหวานที่มากเกินไป ถ้าอยากจะกินแพนเค้กจริงควรเลี่ยงน้ำเชื่อมนะจ๊ะ

 

 

5. โสม
image_30130

เทรนด์เกาหลีกำลังมา “โสม” เป็นพืชที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย ส่วนมากจะนำมาดองหรือประกอบอาหาร เพราะคุณสมบัติช่วยบำรุงสุภาพ ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโสมออกมาแพร่หลาย โดยเฉพาะอาหารเสริมที่มีการปรุงแต่งค่อนข้างมาก ยาแผนโบราณก็จะมีส่วนผสมของสเตรียรอยด์ที่กินแล้วอาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนั้นโสมยังไม่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์เพราะทำให้ลูกเป็นอันตรายได้

 

6. สารปรุงรสสตรอว์เบอร์รี่
image_30131

แน่นอนว่าหลายคนคงชอบสตอเบอร์รี่แน่ๆ โดยเฉพาะสาวๆ อย่างเรา เนื่องด้วยกลิ่นหอมหวาน รสหวานเปรี้ยวที่มีเอกลักษณ์ แต่สตรอว์เบอร์รี่ส่วนใหญ่มีราคาที่แพง เลยทำให้เกิดการผลิตสารสังเคราะห์กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งสารสังเคราะห์นั้นมีส่วนผสมของสารเคมีถึง 50 ชนิด เป็นอย่างต่ำเลยทีเดียว แล้วส่วนใหญ่จะเป็นพวกสารเคมีประเภทกลิ่นต่างๆ สารให้ความหวานและสีผสมต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะ Benzyl acetate เป็นสารละลายไนเตรททำให้เกิดความอยากอาหาร กินเข้าไปอ้วนอย่างเดียว!

เห็นอย่างนี้แล้วเราควรจะหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้กันนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและครอบครัวกัน ^_^

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @