ทำม้ายย ทำไม! ถึงเหนื่อยตลอดเวลา เช็ก 5 เหตุผลที่ทำที่ทำให้เราล้า หาวทั้งวัน!

ทำม้ายย ทำไม! ถึงเหนื่อยตลอดเวลา เช็ก 5 เหตุผลที่ทำที่ทำให้เราล้า หาวทั้งวัน!

ทำไมเราถึงเหนื่อยตลอดเวลา จริงๆ แล้วเป็นแบบนี้นี่เอง? นึกว่าเป็นเพราะความขี้เกียจ #สาวขี้เกียจ

19 October 2018
wawareview
19 October 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ใครเป็นแบบนี้บ้างคะ ที่ถึงแม้จะเป็นวันจันทร์เราก็ยังรู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้าไม่อยากไปทำงาน
เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเป็น แม้เราจะนอนหลับพักผ่อนเต็มที่ในวันเสาร์ อาทิตยก์ก็ตาม ทำไมถึงเป็นแบบนั้นกันล่ะ สาเหตุที่แท้จริงมีหลายประการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของ " ความขี้เกียจ " แบบที่เราเข้าใจกันหรอกนะคะ แต่เอ๊ะ...สาเหตุของมันคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกสาวๆ กันค่ะ

เมื่อรู้สาเหตุแล้วเราจะได้รับแก้ไข และฟื้นพลังงานของเรากลับคืนมา เพราะนอกจากมันจะทำให้เรารู้สึกดีแล้ว มันยังทำให้เราทำงานหรือเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เอาล่ะสาวๆ อย่ารอช้ากันเลยค่ะ เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเหตุผลอะไรกันบ้าง

image_780290
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 เกิดจากไลฟ์สไตล์ประจำตัว


แม้ว่าการนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานตลอดทั้งวัน (และคืน) อาจทำให้คุณบ้าเพราะงานท่วมหัว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ระดับพลังงานของถูกใช้ไปเลย ในทางตรงกันข้ามมันยังทำให้ระดับพลังงานของคุณเพิ่มขึ้นด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เรานอนไม่ค่อยจะหลับ อีกทั้งยังรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา Scott Weiss นักกายภาพบำบัดบอกว่า  " เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้เราจึงทำกิจกรรมบางอย่าง เพื่อให้พลังงานนั้นถูกใช้ไป " โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ชีวิตอย่างสบายอยู่บนโต๊ะทำงาน ( หรอ? )

image_780282
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการกินอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม แม้จะฟังดูง่ายแต่ทำจริงๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งเมื่อเราทำติดต่อกันเป็นระยะเวลาหน่งร่างกายจะรู้สึกแข็งแรงมากขึ้นและถูกกระตุ้นอีกครั้ง ดังนั้นมันจึงช่วยทำให้เธอเหนื่อยน้อยลง มีพลังงานในการทำงานเพิ่มมากขึ้นนะคะ

image_780281
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 การนอนที่ไม่มีคุณภาพ


ในชีวิตที่วุ่นวายของเรานั้น การนอนหลับมักเป็นสิ่งแรกที่ถูกละเลยและไม่ให้ความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงการนอนหลับนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยผู้ใหญ่ต้องการเวลาอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงในแต่ละคืน แม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์เราก็ควรนอนให้พอ อย่ามัวแต่เอาเวลาไปดูซีรีย์หรือทำงานนะคะ โดย Nishay Chitkara, M.D. , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ NYU Langone Medical Center แนะนำให้เน้นที่พื้นฐานเพื่อเพิ่มการนอนหลับที่ดี เริ่มต้นด้วยตารางเวลาการนอนหลับที่สม่ำเสมอ และปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนนอน นอกจากนี้หลีกเลี่ยงควรคาเฟอีนด้วยนะคะ เพียงแค่นี้เธอก็จะมีพลังมากขึ้น และไม่เหนื่อยง่ายแล้วค่ะ

image_780283
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ภาวะซึมเศร้า


เราทุกคนคงรู้จักภาวะซึมเศร้ากันบ้างแล้ว แต่ที่ทุกคนยังไม่รู้คือคนประมาณ 350 ล้านคนทั่วโลกประสบปัญหากับภาวะนี้!! โดยอาการเหนื่อยง่าย ไม่อยากไปทำงานเป็นอาการที่แสดงว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้  แน่นอนว่าเราส่วนใหญ่รู้สึกเศร้าหรือเหนื่อย แต่ถ้าความเหนื่อยนี้อยู่ติดต่อกันนานๆ เธอเองก็ควรเริ่มปรับและลดความเครียดลงได้แล้วนะคะ เพราะมันอาจจะแสดงว่าคุณเริ่มมีอาการของโรคซึมเศร้าแล้ว

image_780285
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 น้ำตาลในเลือดต่ำ

 
อีกสาเหตุหนึ่งที่พบมากก็คือเกิดจากที่คุณมีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือด หากคุณมีอาการอื่นๆ เช่น ความงงๆ  สับสนและวิตกกังวล นั้นอาจแสดงว่าคุณมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำมาก นักสรีรวิทยาการออกกำลังกาย Scott Weiss กล่าวว่า ร่างกายของเราต้องการน้ำตาลกลูโคสสำหรับพลังงาน ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดแคลนคุณจึงเห็นอาการหงุดหงิดได้ ดังนั้นระหว่าวันลองทานน้ำหวาน หรืออมลูกอมดูนะคะ อาจจะช่วยได้

image_780284
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (Hypothyroidism)


หลายคนไม่รู้ว่าต่อมไทรอยนั้นเกี่ยวข้องกับอาการเพลีย เหนื่อยง่าย แต่ไทรอยด์นั้นจะผลิตฮอร์โมนเฉพาะที่ควบคุมวิธีการที่ร่างกายใช้พลังงาน หากไทรอยด์ของคุณไม่สามารถผลิตฮอร์โมนนี้ได้เพียงพอคุณจะก็อาจจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ผิวแห้ง มีความรู้สึกไวต่อความหนาวเย็นและรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้นใครที่มีอาการเริ่มต้นเหล่านี้ลองไปหาหมอเพื่อเช็กสุขภาพบ้างนะคะ

image_780287
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 
เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับสาเหตุที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกับนะคะ แล้วก็อย่าลืมเอาไปดูและทำตามด้วย   เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @