4 พฤติกรรมการกินคนเดียวที่ทำให้ 'อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว'

4 พฤติกรรมการกินคนเดียวที่ทำให้ 'อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว'

ไม่อยากนั่งกินกับเพื่อน กลัวตบะแตกเลยแยกมากินคนเดียว ทำไมยังอ้วนขึ้นได้อีกล่ะ TT ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )

25 December 2015
Mollacake
25 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ บางคนมีวิถีชีวิตที่ต้อง " กินคนเดียว " เป็นส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่เพราะไลฟ์สไตล์ที่รีบเร่ง ก็เพราะไม่อยากไปร่วมวงโต๊ะอาหารกับเพื่อน กลัวจะตบะแตก เห็นอาหารอร่อยๆ กลิ่นหอมๆ รสสัมผัสสุดฟินที่เพื่อนกินยั่วแล้วจะอดใจไม่ไหวนั่นเอง ในยุคนี้คนเมืองที่กินคนเดียวเริ่มขยายจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางคนกินเดียวจนชิน วันไหนกินกับเพื่อนกลับรู้สึกอายและอึดอัดซะงั้น


การกินคนเดียวก็ดีอยู่หรอก อยากกินอะไร กินท่าไหนก็ได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องกิริยามารยาท แต่ก็มีข้อเสียที่แอบแฝงอยู่เหมือนกัน เพราะเวลากินคนเดียว เราจะซื้อหรือทำอาหารที่เรา " อยากกิน " โดยไม่สนใจคุณค่าทางอาหารใดๆ ทั้งสิ้น ไหนจะกินไปดูโทรทัศน์ไป ไม่รู้ว่าอิ่มตอนไหน เคี้ยวไปเรื่อยไม่ให้ปากว่าง รู้ตัวอีกทีก็อ้วนแล้ว


ก่อนที่เอวจะเผละไปมากกว่านี้ จงอ่านบทความ " 4 สไตล์การกินคนเดียวที่ทำให้อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว " เพื่อเฝ้าระวังพฤติกรรมตัวเองกันก่อนดีกว่า เริ่ม!!!!!

 

1. กินแบบรีบๆ ในรถ / ยืนกิน

 

image_71541
- ที่มารูป: www.studydriving.com

คนส่วนใหญ่ที่ต้องกินคนเดียว มักรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยากน่ารำคาญในการจัดโต๊ะ แกะข้าว แกะแกงใส่จานชาม ดูเป็นพิธีรีตอง กินเสร็จก็ขี้เกียจเก็บไปล้าง เสียเวลาสุดๆ อย่ากระนั้นเลย กินอาหารง่ายๆ ดีกว่า กินในรถก็ได้ กินเสร็จก็ขยำกระดาษใส่ถุงแล้วโยนทิ้งได้เลย หลายคนจึงไปลงเอยที่อาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างแฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอดทั้งหลาย 

อย่างที่รู้ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ " คลีน " อย่างแน่นอน เพราะแคลอรี่สูงสุดๆ แต่สารอาหารที่มีประโยชน์น้อยได้อีก ทั้งยังเป็นอาหารที่กินเพลิน จึงมีแนวโน้มว่าเราจะกินไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้สึกอิ่มสักที แล้วในที่สุดร่างกายก็ขยายออก อ้วนไงจะอะไรล่ะ!

 

วิธีแก้ไข

พยายามหลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ดด้วยการเปลี่ยนสถานที่กิน! จากที่กินในรถ คว้าหมับมาเคี้ยวกร้วมๆ ได้เลย สละเวลาหาม้านั่งใต้ร่มเงาเย็นๆ หรือโต๊ะในโรงอาหาร เลือกอาหารที่มีผัก ผลไม้ใส่จาน แล้วนั่งลง ค่อยๆ ใช้เวลาละเลียดลิ้มรสให้นานที่สุด เธอจะอิ่มก่อนที่อาหารจะหมดซะอีก

ถ้าเธอมีโอกาสต้องนั่งกินกับคนอื่น ก็จง " โฟกัส " แต่อาหารของตัวเอง ดื่มด่ำกับความอร่อยของมันโดยไม่ต้องสนใจกลิ่นหอมๆ จากจานของคนอื่น หรือกินไปคุยไป ปล่อยให้กระเพาะย่อยและส่งความรู้สึกอิ่มไปที่สมอง เธอจะแปลกใจที่ตัวเองกินน้อยลงกว่าที่คิดค่ะ

 

2. เปิดโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์ดูระหว่างกินข้าว

 

image_71545
- ที่มารูป: i.huffpost.com

ถ้าเธอเป็น " สาวขี้เหงา " ติดหน้าจอ มีโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเป็นเพื่อนคู่ใจ จะกินข้าวเมื่อไหร่ต้องขอรีโมทมากดเปิดโทรทัศน์ให้มีเสียงหึ่งๆ สักหน่อยก็ยังดี หรือเช็คอีเมล์ เปิดแชท เปิดซีรี่ย์เกาหลีที่ยังดูไม่จบ ดูฉากเลิกซีนของพระเอกนางเอกไป ซดบะหมี่ดังซู้ดดดด ไปแล้วล่ะก็ เธอมีแนวโน้มที่จะกลายร่างเป็นหมูน้อยได้ในเวลาไม่นาน!

โดยปกติแล้ว เราจะให้ความสนใจกับสิ่งที่เคลื่อนไหวได้มากกว่า สติของเราจึงจดจ่ออยู่กับละคร ซีรี่ย์ ตัวอักษรในแชทที่กำลังพิมพ์อยู่มากกว่าอาหารในมือ ทำให้กินเยอะไม่รู้ตัวค่ะ

 

วิธีแก้ไข

ง่ายๆ แค่ต้องแบ่งเวลาระหว่างการ " กิน " และการ " ดู " ให้ชัดเจน! เวลากินก็กินอย่างเดียว ตั้งสติและความสนใจไปที่อาหารหน้าโต๊ะ วิธีนี้ทำให้เธออิ่มเร็วเพราะไม่มีอะไรเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อกินเสร็จแล้วค่อยไปดูอปป้าหน้าหล่อในซีรี่ย์ต่อนะจ๊ะ!

 

 

 

3. กินเยอะและเร็วมากในแต่ละมื้อ

image_71548
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ข้อดีข้อหนึ่งของการ " กินร่วมกับผู้อื่น " คือได้มีเวลาให้กระเพาะย่อย เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม เมื่อต้องมารวมตัวกันก็จะพูดคุย เม้าท์มอยไป กินไป ทำให้สมองส่งสัญญาณความอิ่มได้ทัน เหล่าสาวๆ คุยกันจบก็อิ่มพอดี
( หมดเวลาพักเที่ยงพอดีด้วย ไม่มีเวลาซื้อของกินจุกจิก โชคสองชั้นไปอีก! )

ในทางกลับกัน ถ้าเธอต้องนั่งกินคนเดียว เธอจะไม่มีอะไรดึงดูดความสนใจเลย ยิ่งถ้ากำลังเร่งรีบหรือหงอยเหงา ไม่อยากให้ใครเห็นว่าตัวเองกินอย่างโดดเดี่ยว เธอจะรีบกินให้เร็วที่สุด เคี้ยวรัวๆ แบบไม่ละเอียดทำให้ไม่อิ่ม เมื่อไม่อิ่มก็หาอะไรกินเพิ่ม สรุปก็คือ.... " อ้วน! "

 

วิธีแก้ไข

ถ้าเธอมีนิสัยชอบกินเร็ว ทำยังไงก็ไม่สามารถ " เคี้้ยวเอื้อง " ค่อยๆ ลิ้มรับรสได้อย่างช้าๆ จริงๆ ล่ะก็ ลองใช้วิธี
" กินแล้ววาง " ด้วยการตักข้าวใส่ปากหนึ่งคำแล้ววางช้อนทันที ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียด แล้วจึงหยิบช้อนมาตักข้าวคำที่สอง

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะทำให้เธอกินข้าวได้ช้าลงค่ะ หรือจะใช้ช้อนส้อมที่มีขนาดเล็กลง เพื่อหลอกตาตัวเองว่ามีปริมาณอาหารมากขึ้นก็ได้นะ

 

4. สั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ส่งถึงบ้าน

image_71551
- ที่มารูป: images.bwbx.io

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนมักเข้าข่ายข้อนี้! หลายคนเป็นฟรีแลนซ์ ไลฟ์สไตล์กินนอนไม่ตรงเวลา ขี้เกียจอาบน้ำแต่งตัวเดินออกจากบ้าน ก็ได้อาหารเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้านนี่แหละ ช่วยให้รอดตาย!

แต่โดยปกติแล้ว ไม่ค่อยมีใครสั่งแฮมเบอร์เกอร์อันเดียวกับน้ำหรอก เสียดายค่าส่ง! ขอสั่งเซ็ตนั้น ไอศกรีมถ้วยนี้ พายชิ้นนั้นมาเพิ่มอีกหน่อยจะได้คุ้มๆ เมื่อของมาส่งก็นั่งกังวลว่าจะกินเข้าไปยังไงหมด กลุ้ม ( แต่ถ้าสั่งคราวหน้าก็ซื้อแบบนี้อีกนั่นแหละ )

ถ้าเธอใช้ชีวิตส่วนใหญ่ด้วยอาหารสำเร็จรูปแคลอรี่สูงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่กินอาหารปรุงเองบ้างเลย มีสิทธิ์ที่น้ำหนักจะพุ่งสูงขึ้นในอนาคตนะคะ

 

วิธีแก้ไข

อย่าซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ดชิ้นเล็กๆ แต่หลายชิ้นมากินรวมกัน เพราะจะทำให้แคลอรี่โดยรวมสูงปรื๊ด ( เผลอๆ ก็กินไม่อิ่มอีก ) ให้เลือกอาหารโฮมเมดแบบทำเองเป็นจานๆ ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติดีกว่า

ตัวอย่างอาหารที่ว่าก็คือ ข้าวราดแกง ข้าวไข่ดาว ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว หรือจะเป็นสปาเก็ตตี้ มักกะโรนี พาสต้าก็ไม่ผิดกติกา ขอให้เป็น " อาหารจานเดียว " ก็โอเคแล้วล่ะค่ะ

 

================================

เป็นอย่างไรบ้าง พฤติกรรม 4 ข้อในบทความนี้ตรงกับเธอบ้างไหมเอ่ย ( หรือตรงทุกข้อ - - ) หากเธอเข้าข่ายหรือเสี่ยงเป็นทั้ง 4 ข้อนี้ รีบปรับเปลี่ยนตัวเองด่วนจี๋ ก่อนที่ร่างผอมเพรียวจะกลายเป็นหมูน้อยนะเออ

กฎหลักๆ ของการกินคนเดียวไม่ให้อ้วนก็ไม่ยากเกินไป ตั้งสติก่อนกิน ควบคุมปริมาณอาหารและเลือกชนิดอาหารอย่างฉลาด เลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วย เท่านี้ก็สวยสุขภาพดีได้แล้วล่ะค่ะ

เป็นกำลังใจให้สาวซิสต้าสวยหุ่นดี สุขภาพดีทุกคนนะคะ ^^

================================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @