5 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสาวมั่นใจ พรีเซนต์งานเมื่อไหร่จะได้ไม่ขาสั่นจำอะไรไม่ได้อีก

5 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสาวมั่นใจ พรีเซนต์งานเมื่อไหร่จะได้ไม่ขาสั่นจำอะไรไม่ได้อีก

เปลี่ยนตัวเองให้เป็นสาวมั่นใจ สร้างแรงฮึด พรีเซนต์งานเมื่อไหร่จะได้ไม่ขาสั่นจำอะไรไม่ได้อีก

23 November 2018
wawareview
23 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

สำหรับสาวทำงานทุกคนหน้าที่อย่างหนึ่งที่เราทุกคนต้องทำก็คือการพรีเซนต์งานหน้าห้องประชุมใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะต่อหน้าลูกค้า เจ้านาย หรือใครก็ตาม ซึ่งเราทุกคนก็คงหวังว่าการพรีเซนต์นั้นก็ผ่านไปด้วยดี เพราะเราทุกคนต่างเตรียมตัวมาอย่างหนัก ซ้อมแล้วซ้อมอีกเพื่อให้งานที่ทำมาออกมาดูดีและเพอร์เฟคที่สุด แต่สุดท้ายผลที่ได้กลับไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความตื่นเต้น พอเป็นหนักมากๆ เราก็ขาสั่น จำอะไรไม่ได้

แม้ว่าเราจะเป็นที่มีความมั่นใจมากแค่ไหน ก็อดที่จะประหม่าไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เรามีเทคนิคในการลดความตื่นเต้นมาฝากกันค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อสาวๆ ทุกคนนะคะ รับรองว่าทำได้ง่ายๆ แน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแลเวเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

image_803083
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 หลอกร่างกายด้วยรอยยิ้ม


ทริคอย่างหนึ่งในการหลอกร่างกายของเราเพื่อลดความตื่นเต้น และความประหม่าที่เกิดขึ้นก็คือการยิ้ม เป็นความจริงที่ว่าท่าทางการแสดงออกของเรานั้นมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความตื่นเต้น  โดยจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการยิ้มไม่เพียง แต่ทำให้คุณดูน่าสนใจและดูเหมือนมีความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอารมณ์ที่ดี ลดความเครียด ลดความดันโลหิตและช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นด้วย

image_803080
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ดังนั้นหลังตื่นนอนทุกครั้งเราจึงแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการยิ้ม ( อาจจะทำให้หลังจากแปรงฟันก็ได้ ) นี่ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เรามอบให้กับตัวเอง ถือว่าเป็นการให้กำลังตัวเองในเช้าวันใหม่ อีกทั้งตลอดทั้งวันเมื่อพูดคุยกับคนอื่น ก็ควรยิ้มให้มากขึ้น นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกดีและมีความมั่นใจแล้ว ยังทำให้คนรอบข้างของคุณรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

image_803084
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ปรับท่านั่งให้หลังตรง


สาวๆ รู้ไหมคะว่าการนั่งเอนกาย ใช้หลังพิงกับพนักเก้าอี้ตลอดทั้งนั้นจะเป็นผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของเรา นอกจากจะทำให้เราเสียบุคลิกภาพ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังระบุด้วยว่าท่าทางนี้อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของคุณ ดังนั้นแนะนำให้นั่งตัวตรง หหลังพิงพนักโดยขาตควรตั้งฉากกับเก้าอี้ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเชื่อมีความมั่นใจมากขึ้นแล้วค่ะ

image_803079
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ตั้งท่าเตรียมพร้อมให้ดี

 
และที่สำคัญที่สุดคือการฝึกท่าทางที่ดี นักจิตวิทยาสังคม Amy Cuddy พบว่า การยืนอยู่ในท่าที่มีความมั่นคงนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณภายใต้ความเครียดและแรงกดดันดีได้ขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่เครียด เช่น การสัมภาษณ์งานหรือการสู้รบการเพื่อเนร่วมงานในที่สาธารณะ เราแนะนำว่าให้ใช้เวลาสัก 2 นาที เพื่อยืนให้มั่นคงก่อนที่จะมีการสัมภาษณ์หรือพรีเซนต์งาน เพราะการทำเช่นนี้จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย และลดระดับฮอร์โมนความเครียดทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นนั้นเอง

image_803082
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 หลับตาแล้วทำสมาธิ


เรื่องการฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอนี้ก็จะช่วยได้มากเพราะไม่เพียงทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณได้รวบรวมสติและสมาธิด้วย โดยเพียงแค่ใช้เวลาสัก 2 นาทีในการทำสมาธิ อาจจะเป็นเพียงการนั่งหลับตาง่ายๆ หรือยืนก็ได้ แค่นี้ก็จะช่วยลดความเครียด และทำให้เราได้รวบรวมสติมากขึ้นนะคะ ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าต้องเจอกับสถานการณ์กดดันบ่อยๆ ก็ลองฝึกสมาธิทุกคืนก่อนนอนบ้างก็จะดีมากเลยนะคะ

image_803085
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 สร้างภาพว่าเราทำได้

 
การคิดและจิตนาการถึงความสำเร็จนั้นจะช่วยได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าการจินตนาการถึงความสำเร็จนั้นจะช่วยกระตุ้นระบบประสาท และกระตุ้นการทำงานของสมองเพื่อให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นจริงๆ โดยการมองเห็นตัวเองเอาชนะความท้าทาย หรือปัญหาเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ความท้าทายเหล่านี้ดูเป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ ที่เคยผ่านมาแล้วนะคะ

image_803086
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเทคนิคดีๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่มีชอบตื่นเต้น มีงานใหญ่ทีไรก็ผิดพลาดทุกทีก็อย่าลืมเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ  เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันด้วย วันนี้ไปก่อนแล้ว  บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @