รวม 5 เหตุผลที่ทำให้ผมร่วง รู้แล้วหยุดทำสิจ๊ะ! ก่อนจะหัวล้าน #สาวผมบาง

รวม 5 เหตุผลที่ทำให้ผมร่วง รู้แล้วหยุดทำสิจ๊ะ! ก่อนจะหัวล้าน #สาวผมบาง

รวมเหตุผมที่ทำให้ผมร่วง 5 เหตุผลที่ทำให้เราหัวล้านได้แบบที่ไม่คาดคิด
รู้แล้วหยุดทำสิจ๊ะ! ก่อนจะหัวล้านเหมือนคนแก่ #สาวผมบาง

27 November 2018
wawareview
27 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้เราผมร่วงบ่อยมากๆ จากผมหนาๆ กลายเป็นผมบางแทบจะไม่เหลือ เอ๊ะ!! หรือว่าเราจะแก่ลงกลายเป็นคนแก้หัวล้าน ว๊าย....เป็นความจริงที่ว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ความแข็งแรงของเส้นผมของเราก็จะน้อยลงไปด้วย แต่นั้นก็ไม่ใช่สาเหตุของทั้งหมด มันยังมีอีกหลากหลายเหตุผลที่ทำให้เราผมร่วงได้แบบที่ไม่รู้ตัว ซึ่งมันเกิดจากตัวเราเองทั้งนั้น โดยสิ่งสำคัญคือเราต้องทำความเข้าใจว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้นและวิธีแก้ไขปัญหา ดังนั้นวันนี้เราลองมาเช็คกันหน่อยสิว่าเธอกำลังเป็น " ต้นเหตุ " ของอาการผมร่วงหรือเปล่า  เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 

image_804051
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ความเครียด


ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนที่มีอายุน้อยๆ ( ซึ่งก็คือต่ำหว่าอายุ 40 ปีนั้น ) ผมร่วง โดยปกติใน 1 วัน คนเราจะมีผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน ดังนั้นหากเราพบว่ามีพบร่วงมากกว่านั้นเราก็ควรเช็คตัวเองได้แล้วนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่เกิดจากงาน หรือเรื่องความรัก บลาๆ  ยิ่งคุณเครียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และนั่นอาจส่งผลต่อการเติบโตของเส้นผมของเรา ทำให้เราผมร่วง และเปราะบาง 

image_804045
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com


เมื่อเราพบว่าตัวเองผมร่วงเพราะเครียดแล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องทำก็คือ ใช้เวลาในการดูแลตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกโยคะ หรือการทำสมาธิก็จะช่วยลดระดับความเครียดเหล่านั้นได้นะคะ ที่สำคัญความเครียดไม่ได้มีผลต่อผมของเราทั้งนั้น แต่มีผลต่อผิว และสุขภาพของเราด้วยนะคะ ดังนั้นพักผ่อนและลดความเครียดลงนะคะ

image_804050
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ภาวะโลหิตจาง

 

ผมร่วงอาจจะเกิดจากภาวะโลหิตจาง โดยโรคนี้เป็นเลือดของเราขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นเราจึงไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียงพอที่จะขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายซึ่งนั่นหมายความว่าผมของเรานั้นจะไม่แข็งแรง อีกทั้งยังอาจจะเกิด อาการเพลีย อ่อนแอและอาการปวดศีรษะรุนแรงก็ได้นะคะ ซึ่งหากสาวๆ มีอาการเหล่าร่วมด้วยเราก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเลือดยืนยันว่าคุณเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ หากเป็นจริง ให้เสริมธาตุเหล็กด้วยการทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งพบในผักใบเขียวเข้มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ใบตำลึง ผักโขม รวมทั้งถั่วดำและถั่วแดง เป็นต้นนะคะ

image_804046
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 มัดผมแน่นเกินไป


แม้ว่าการมัดผมทรงหางม้า หรือทรง PONYTAILS นั้นอาจเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดในการทำผม แต่การมัดแน่นจนเกินไปอาจก่อให้เกิดผลร้ายต่อหนังศีรษะและเส้นผม และทำให้ผมของเราขาดร่วงได้ โดยสิ่งที่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณนั้นมัดผมแน่นเกินไปก็คือการที่เรารู้สึกเจ็บหรือแสบที่บริเวณหนังศีรษะ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือคลายทรงผมของคุณออก พยายามจำกัดว่าเราจะมัดมันบ่อยแค่ไหน ไม่อย่างนั้นหนังศีรษะของเราอาจะได้รับความเสียหายถาวร ซึ่งสิ่งที่เลวร้ายคือมันอาจทำให้ผมของเราไม่ขึ้นใหม่ด้วยนะคะ

image_804047
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 การกินที่ไม่ดี


ผู้หญิงจำนวนมากนั้นผมร่วงจากการกินอาหารที่ไม่เพียงพอ คิงสลีย์กล่าว "มันยากที่จะบำรุงเส้นผมของคุณมากกว่าส่วนอื่น ๆ " เพราะผมเป็นเนื้อเยื่อที่สุดท้ายที่จะได้รับสารอาหาร จึงทำให้ผมของเราขาดร่วงได้ง่าย ดังนั้นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนควรทำก็คือกินอาหารให้เพียงพอ โดยเส้นผมถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนสิ่งที่ต้องทำแนะนำให้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีโปรตีนอย่างน้อย 120 กรัม อาจจะเลือกกินเป็น ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน  ถั่ว หรือผัก แต่ก็อย่าลืมว่าโปรตีนจากพืชนั้นดูดซึมได้ยากกว่าโปรตีนจากสัตว์ ดังนั้นคุณจึงควรกินทั้งสองอย่างนะคะ

image_804048
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 เกิดจากผมถูกความร้อนมากเกินไป


เราไม่ได้หมายถึงการการหนีบ ม้วน หรือการตกแต่งเส้นผมเท่านั้น แต่เราหมายถึงการสระผมด้วยน้ำร้อนด้วย มีสาวๆ หลายคนไม่รู้ตัวเลยว่าการสระผมด้วยน้ำร้อนจะทำให้เส้นผม เพราะความร้อนที่มากเกินไปจะทำให้หนังศีรษะของเราแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมของเราเปราะบาง อีกทั้งการใช้เครื่องมือร้อนโดนตรงก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ พักผมจากความร้อนบ้าง และใช้วิธีการดูแลเส้นผมอย่างเข้มข้นด้วยการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันอะโวคาโด เพื่อช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้นนะคะ

image_804049
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเหตุผลทั้ง 5 ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุแล้วก็ต้องรีบแก้ไขพฤติกรรมนะคะ อย่าปล่อยให้หัวล้านแบบไม่รู้ตัว เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันด้วย วันนี้ไปก่อนแล้ว  บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @