ซิสสงสัย!!! อ้วนตอนเมนส์มา เพราะอะไร แก้ได้ไง?? #อยากหุ่นดีส่องด่วน

ซิสสงสัย!!! อ้วนตอนเมนส์มา เพราะอะไร แก้ได้ไง?? #อยากหุ่นดีส่องด่วน

เมนส์มา ทำไมชอบอ้วน ไม่เข้าใจเลย

17 December 2018
Anemone
17 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe
เมนส์มา ทำไมชอบอ้วนอ่ะ ไม่เข้าใจเลย สาวซิสทุกคนเราว่าก็คงจะต้องเผชิญกับปัญหานี้กันบ้างคะ ซึ่งปัญหาอ้วน น้ำหนักขึ้น หน้าท้องบวมตอนมีเมนส์เป็นเรื่องที่หลายๆ คนไม่อยากจะเจอเลย เพราะทำให้เราหมดความมั่นใจนั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้ว ก่อนที่สาวๆ จะเบื่อกับการเมนส์มาแล้วอ้วน เรามาหาความรู้กันดีกว่าค่ะ

บวมน้ำ พุงป่องก็ทำให้อ้วนได้
image_817205
- ที่มารูป: static.vix.com


อาการบวมน้ำจนทำให้พุงของเราป่องนั้นเกิดจากการที่ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งหน้าที่ของฮอร์โมนนี้ก็คือเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อเจ้าฮอร์โมนนี้หลั่งออกมา เซลล์ในร่างกายก็จะเก็บน้ำมากเป็นพิเศษ แต่เมื่อไรก็ตามที่เราไม่ได้ตั้งครรภ์ ร่างกายของเราก็จะหยุดการกักเก็บน้ำ ทำให้น้ำหนักลดลงจนเป็นปกติได้เอง ดังนั้นใครที่พุงป่องช่วงก่อนมีเมนส์หรือมีเมนส์แล้วก็เลิกกังวลใจได้นะคะ

การเก็บสะสมอาหารเอาไว้ในร่างกายเกิดจากฮอร์โมนนะ!!
image_817206
- ที่มารูป: www.karooh.com


อีกหนึ่งฮอร์โมนที่เป็นตัวการทำให้เราอ้วนกว่าเดิมก็คือฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน
โดยเจ้าฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาก่อนมีเมนส์ ทำให้ร่างกายเตรียมความพร้อมในการที่จะมีประจำเดือนด้วยการกักเก็บอาหารเอาไว้จำนวนมาก ทำให้เราหิวกว่าเดิม หิวบ่อยกว่าเดิม เพราะช่วงที่มีประจำเดือน ร่างกายของเราจะรู้สึกได้ชัดเจนเลยว่าอ่อนเพลียกว่าปกติ ไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะหิวแบบบ่อยๆ ทั้งที่อยู่ในช่วงลดความอ้วนก็ตามที รู้แบบนี้แล้วเราก็ต้องพยายามระงับยับยั้งจิตใจของเราไม่ให้เผลอตามใจปากนะคะ

วิธีแก้ #1 ดื่มน้ำมากๆ
image_817207
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาอาการบวมน้ำ หรืออาการที่ตัวบวมเพราะภาวะก่อนมีประจำเดือน สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายกำจัดน้ำที่กักเก็บไว้ออกไป สาวๆ คนไหนที่เป็นคนไม่ชอบดื่มน้ำ มักจะเผลอลืมดื่มน้ำในระหว่างวัน ขอบอกว่าควรตั้งแอพพลิเคชั้นเตือนไว้จะเป็นการดีที่สุดเลยนะคะ รับรองว่าเราจะไม่เผลอในการดื่มน้ำอย่างแน่นอน

วิธีแก้ #2 งดอาหารที่ทำให้ตัวบวม
image_817209
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากแก้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ แล้ว การที่เราพยายามแก้ปัญหาตัวบวม ทำได้อีกวิธีก็คือการงดดื่มแอลกอฮอล์ งดการกินเค็ม หลายๆ คนอาจจะขมวดคิ้วสงสัยว่าเพราะอะไรนะ ทำไมถึงต้องงดอาหารที่ว่ามาด้วย เกี่ยวกันอย่างไร เราก็ขอตอบว่าเพราะอาหารเหล่านี้แหละค่ะ ที่ทำให้เราอ้วนกว่าเดิมได้ เพราะว่าอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดกระบวนการกักเก็บน้ำในร่างกายกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ #3 ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
image_817210
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ก็คือการเสริมสร้างสมดุลให้กับร่างกายนั่นเอง
ทำได้ด้วยการเลือกออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนอาจจะทำได้ยาก แต่ต้องพยายามทำนะคะ ไม่อย่างนั้นเราก็จะหมกมุ่นกับความเครียดอยู่ตลอดเวลา ทำให้จิตใจย่ำแย่ลงเวลาที่หน้าท้องบวมนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ #4 ลดการกินแป้งหรือเบเกอรี่
image_817208
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การกินเบเกอรี่ในช่วงนี้อาจจะส่งผลเสียได้ค่ะ นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลโดยไม่จำเป็นแล้วยังส่งผลให้ท้องป่องกว่าเดิม เนื่องจากว่าเจ้าแป้งที่อยู่ในเบเกอรี่จะไปย่อยอยู่ที่บริเวณลำไส้เล็ก หรือช่วงท้องน้อยของเรานั่นเองค่ะ เมื่อย่อยมาก ก็เกิดก๊าสในลำไส้มาก ทำให้พุงป่องกว่าเดิม ยิ่งป่องก็ยิ่งเครียดอะเนอะ

วิธีแก้ #5 ยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
image_817211
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ผู้หญิงกับประจำเดือนเป็นของคู่กันค่ะ ดังนั้นแล้วเราก็ไม่ควรที่จะทำให้จิตใจของเราหมกมุ่นหม่นหมองตลอดเวลา พยายามทำจิตใจให้สดชื่นกันจะดีกว่าเดี๋ยวเมนส์หมด พุงก็เลิกป่อง น้ำหนักก็ลดเอง จะเครียดอะไรมากมายกันเนอะ เอาล่ะ ทำใจชิลล์ๆ ดีกว่า

เป็นอย่างไรคะ สำหรับวิธีแก้เรื่องของการที่เราอ้วนขึ้นในช่วงมีประจำเดือน ขอบอกว่าต้องลองเลยนะคะ สำหรับใครที่ยังกลุ้มอยู่ บอกได้เลยว่าต้องไปออกกำลังกายจะดีที่สุด ออกกำลังกายจิตใจของเราจะแจ่มใส เลิกคิดเลิกเครียด พร้อมแล้วก็ Let's Go จ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @