profile: Mmayy14
Mmayy14
ติดตาม
icon 28 พ.ค. 2015
icon 3
icon 9K
เชียงคาน หมู่บ้านเล็ก ที่น่ารัก

เชียงคาน หมู่บ้านเล็ก ที่น่ารัก

เชียงคานหมู่บ้านเล็กๆ ที่น่าพาสองเท้าเดินทางไปสัมผัสสักครั้ง...แล้วคุณจะติดใจ :)

   ครั้งหนึ่งฉันเคยไปเที่ยวเชียงคาน…มันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่หรูหราหรือกว้างขว้างนัก ผู้คนก็ไม่พลุกพล่าน (อาจเพราะว่าตอนนั้นฉันไปในช่วงไม่ใช่เทศกาลล่ะมั้ง) เชียงคานเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย และเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงที่เต็มไปด้วยบ้านไม้ซึ่งดัดแปลงมาทำเป็น Homestay ทำให้มีกลิ่นอายของความโบราณซุกซ่อนไว้ แต่ละบ้านหรือแต่ละ Homestay จะมีบริการจักรยานไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาสามารถเช่าปันได้ทั้งวัน

image_5637

   หมู่บ้านเชียงคานแห่งนี้จะแบ่งออกเป็นซอยเล็กๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคานซอยที่ 1-24 แต่ละซอยจะเชื่อมต่อกัน นักท่องเที่ยวที่มา สามารถปั่นจักรยานชมรอบหมู่บ้านได้ รับรองไม่มีหลง คุณจะเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้อย่างแน่นอน

   การมาเชียงคานในครั้งนี้ ฉันและผู้ร่วมทางเราเลือกพักที่ ..โรงแรมสุขสมบูรณ์... เนื่องจากแค่ชื่อก็ดูจะมีความสุขซะเหลือเกิน เรามากัน 4 คน เลยจองห้องสำหรับ 4 คนไว้ ค่าห้องตกอยู่ที่ 1,500 บาท พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ ( เอาวะ!! หารกันก็ตกคนล่ะ 375 บาทเอง )

image_5638
image_5930

   คำว่า โรงแรมที่เชียงคาน…ช่างห่างไกลกับคำว่าโรงแรมที่ฉันรู้จักนัก โรงแรมที่นี่เป็นโรงแรมไม้ หรือจะเรียกได้ว่าเป็น ‘บ้าน ไม้เสียมากกว่า ทำให้มีกลิ่นอายของความเป็นบ้านโบราณอยู่ไม่น้อย มันให้ความรู้สึก “ อบอุ่น ” และ “จริงใจ ” อย่างบอกไม่ถูก ‘ฉันชอบที่นี่จัง’ สมบูรณ์ไปด้วยความสุขตั้งแต่ก้าวแรกที่ได้พาสองเท้าเข้ามาเหยียบเลย 

   ฉันไม่รอช้า ทันทีที่วางกระเป๋าเสร็จจึงขอเดินชม ‘ บ้านไม้ ’ หลังนี้เสียหน่อย บ้านไม้ที่ถูกนำมาดัดแปลงทำเป็นโรงแรมให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเชียงคานได้เข้ามาพักหลังนี้ มีด้วยกัน 3 ชั้น และชั้นดาดฟ้าอีก 1 ชั้น ตรงกลางเว้นว่างเป็นที่โล่งทำให้บรรยากาศที่นี่ดูโปร่งสบาย มีห้องพักอยู่ในบ้านเต็มไปหมด ฉันเดินไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นดาดฟ้า เลยลองขึ้นไปดูสักหน่อย 

image_5639

   ว้าว!! ภาพที่เห็นทำให้ฉันอดที่จะตื่นเต้นไม่ได้ บรรยากาศเย็นสบาย ไม่มีฝุ่นควันและรถติดยาวเป็นแถวเหมือนในกรุงเทพฯ ให้หงุดหงิดใจ ภาพเบื้องหน้าเป็นภูเขาและต้นไม้เป็นแนวยาวเรียงรายติดกัน มีสายน้ำใสไหลยาวจนสุดลูกหูลูกตา แม่น้ำสายนี้มีชื่อเรียกว่า แม่น้ำโขง  ชีวิตที่นี่ช่างต่างกับชีวิตคนเมืองในกรุงเสียจริง

   แน่นอนว่า ฉันไม่ลืมที่จะหยิบกล้องขึ้นมาชักภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ที่ครั้งหนึ่งฉันก็เคยมาที่แห่งนี้

image_5640

   ตกเย็น…เมื่อพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า ถนนที่ตัดผ่านกลางหมู่บ้าน จะไม่ใช่ถนนสำหรับรถวิ่งอีกต่อไป มันถูกสร้างมาเพื่อไว้สำหรับ ‘คน’ เดินในยามค่ำคืนเสียมากกว่า สองข้างทางตลอดหมู่บ้านจะกลายเป็นสถานที่ที่พลุกพล่านไปด้วย “ผู้คน ” ทั้งคนที่มาท่องเที่ยว และคนที่มาค้าขาย ใช่แล้วล่ะ…มันคือ “ถนนคนเดิน ” นั่นเอง

image_5641

   ถนนคนเดินที่เชียงคานก็ไม่ต่างอะไรนักกับถนนคนเดินทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่ฉันสัมผัสได้ คือ กลิ่นอายของความน่ารัก ผู้คนที่ต่างเป็นมิตรเสียเหลือเกิน มีความเป็นกันเอง อาจจะเพราะว่าสองข้างทางที่ขายของเต็มไปด้วยบ้านไม้ด้วยกระมัง จึงทำให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนได้กลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ของขายก็มีทั้งของกินและของใช้ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของฝาก มีให้เลือกสรรเต็มไปหมด

image_5642
image_5643

www.manager.co.th/Travel

image_5929

 

 

   ในตอนเช้า ที่เชียงคานยังมีกิจกรรมหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์มาก และเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าหากไม่ทำคุณอาจมาไม่ถึงเชียงคาน นั่นคือ การตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งเป็นการใส่บาตรที่ต่างออกไปจากที่คนส่วนใหญ่รู้จัก

image_5939
- ที่มารูป: www.matichon.co.th

   การใส่บาตรที่เชียงคานจะมีพระเดินเรียงแถวกันมาเป็นแนวยาว และชาวบ้านก็จะมาปูเสื่อนั่งรอสองข้างทางกันเป็นแถวยาว ดูสวยแปลกตา หากนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากจะใส่บาตร ชาวบ้านที่นี่เขาก็มีชุดใส่บาตรเตรียมไว้ให้ ซึ่งเอาไว้เลือกซื้อมาทำบุญด้วยกัน ในชุดใส่บาตรก็จะประกอบไปด้วย ข้าวเหนียว ใส่ไว้เป็นกระติ๊บๆ อีกทั้งกับข้าวที่ชาวบ้านตื่นขึ้นมาทำกันตั้งแต่รุ่งสาง และขนมอีกเล็กๆ น้อยๆ ราคาก็เพียงชุดละ 20 - 25 บาท เท่านั้น

image_5940
- ที่มารูป: travel.mthai.com

   หากใครกำลังมองหาสถานที่สำหรับพักผ่อนที่เงียบสงบ หรืออยากจะหนีเรื่องราววุ่นวายในเมือง เพื่อหลบมาหาที่เงียบๆ แล้วล่ะก็ “ เชียงคาน ” เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่ามาสัมผัสจริงๆ  แล้วคุณจะจดจำ ‘ เชียงคาน ’ อย่างไม่มีวันลืมแน่นอน 

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง