5 เคล็ดลับ ทำอาหารคลีน แบบฉบับประหยัดงบ #ไม่รวยก็สวยได้

5 เคล็ดลับ ทำอาหารคลีน แบบฉบับประหยัดงบ #ไม่รวยก็สวยได้

วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มาฝากกันสำหรับสาวๆ ที่อยากทำอาหารคลีนแบบประหยัดงบค่ะ

21 December 2018
Anemone
21 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Hello ค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe

วันนี้เราขอเอาใจสาวๆ ที่เริ่มต้นสำหรับการกินคลีนกัน หลายๆ คนอาจจะคงกำลังลังเลใจกันอยู่ใช่ไหมคะ ว่าเราจะกินคลีนดีหรือไม่ดี บางคนก็มีข้อจำกัดที่ว่า เราอยากกินคลีนอ่ะ แต่มันแพงนะ เครื่องปรุงก็แพง แถมพวกหญ้าหวาน น้ำปลาโลว์โซเดียมก็แพงอีกเหมือนกัน แล้วเราจะกินได้อย่างไรล่ะ บางคนเป็นสาวซิสนักศึกษาแบบฉบับประหยัดงบ คงเสียดายเงินที่เราจะซื้อของต่างๆ ที่เป็นเครื่องปรุงใช่ไหมคะ งั้นเอางี้ดีกว่า วันนี้เรามานำเสนอเคล็ดลับการกินคลีนแบบประหยัดงบกัน พร้อมแล้ว มาดูกันเลย

1. ใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันมะกอก
image_825631
- ที่มารูป: www.lovefitt.com


หลายๆ คนอาจจะติดกับข้อจำกัดของการกินคลีนในแง่ที่ว่า อาหารคลีนต้องใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารแทนน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลือง แต่จริงๆ แล้วการกินคลีนสามารถกินน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นสำหรับปรุงอาหารก็ได้เช่นกันค่ะพราะว่าน้ำมันมะพร้าวก็เป็นไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้น้ำมันมะกอก แถมราคาไม่แพงมาก ขวดใหญ่ใช้ได้นาน อยู่ในราคาจับต้องได้สำหรับนักเรียนนักศึกษานั่นเองค่ะ

2. เน้นผักที่ราคาไม่แพง
image_825632
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ส่วนใหญ่แล้ว เวลาเราเห็นอาหารคลีนที่แชร์กันในเน็ต เรามักจะเห็นแต่เมนูที่ใช้ผักราคาสูงเป็นส่วนประกอบ ยกตัวอย่างเช่นบรอกโคลี ซูกินี อะโวคาโด กีวี่ แต่ละอย่างราคาก็ไม่ใช่น้อยสำหรับสาวซิสนักศึกษากันเลยเนอะ เพราะฉะนั้นเราเลยขอนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ค่ะ นั่นก็คือเลือกผักที่ราคาไม่แพง แต่คุณประโยชน์ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แถมซื้อมาแล้วก็เก็บไว้ได้นานด้วย อย่างเช่น มะเขือยาว มะเขือเปราะ ผักบุ้ง ดอกแค นำมาลวกแล้วจิ้มน้ำพริก แค่นี้ก็อร่อยแบบฟินๆ ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนแล้วนะคะสาวๆ 

3. เลือกรับน้ำตาลในแต่ละวันไม่ให้เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ
image_825634
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากว่าสาวๆ เข้าใจหลักการของการกินคลีนจริงๆ บางทีอาจจะไม่ต้องจำเป็นไปซื้อหญ้าหวานเลยค่ะ เพราะว่าปกติแล้วผู้หญิงไม่ควรรับน้ำตาลเกินวันละ 4 ช้อนชา โดยหนึ่งช้อนช้าเท่ากับ 4 กรัม ดังนั้นเวลาที่เราปรุงอาหารในแต่ละมื้อ ก็ควรใส่แค่หนึ่งช้อนชาก็พอแล้วค่ะ เผื่อๆ เอาไว้ด้วยว่าเราอาจจะได้รับน้ำตาลจากผลไม้ที่เราทานไปในตลอดทั้งวันด้วยก็ได้นะ หากจับหลักการตรงนี้ได้ สาวๆ ก็ไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อหญ้าหวานกันเลยนะคะ เห็นไหมคะว่ามีประโยชน์จริงๆ

4. ถั่วลิสงของว่างที่มีประโยชน์
image_825636
- ที่มารูป: assets.bhg.com


อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องใส่ใจก็คือของว่างค่ะ สำหรับของว่างเราอาจจะคุ้นๆ ว่าควรเป็นอัลมอนด์หรือวอลนัท แต่เนื่องจากถั่วเหล่านี้มีราคาที่แพงมาก ทำให้เราเสียดายเงิน ก็เลยอยากแนะนำให้ทานถั่วลิสงแทนจะดีกว่าค่ะ แม้สารอาหารจะไม่เทียบเท่ากับอัลมอนด์ แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยหน้าใคร ถั่วลิสงนั้นมีกากใยมากทำให้อิ่มง่าย ลดการทานของจุกจิกระหว่างมื้อได้ ทำให้ระดับไขมันแบบไตรกลีเซอร์ไรด์ลดลง เห็นไหมคะว่าถั่วลิสงก็มีดีไม่แพ้ใคร แต่เราก็ต้องเลือกถั่วลิสงแบบที่ว่าไม่ปรุงรสเพิ่ม ไม่ใส่เกลือเพราะจะเป็นการเพิ่มโซเดียมให้กับร่างกายของเรานั่นเองค่ะ

5. นมราคาประหยัดก็คือน้ำเต้าหู้!!!
image_825637
- ที่มารูป: static.pulse.ng


นมที่เรามักจะรู้กันว่าช่วยในเรื่องของการกินคลีนมักจะเป็นนมวอลนัท นมอัลมอนด์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าแท้ที่จริงแล้ว หากว่าสาวๆ ไม่มีงบก็ต้องเปลี่ยนเป็นน้ำเต้าหู้ดีกว่าค่ะ ซึ่งน้ำเต้าหู้ก็ราคาไม่แพงเลย บางร้านราคา 5- 10 บาทเท่านั้นก็ได้นมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำสดๆ ใหม่ๆ แถมยังได้คุณประโยชน์เต็มที่ เวลาสั่งก็บอกคุณแม่ค้าพ่อค้าว่าพี่คะ ไม่ใส่น้ำตาลเลยนะคะ แค่นี้ก็ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อนมอัลมอนด์แล้วค่ะ

ต้องบอกก่อนนะคะว่า เทคนิคที่นำมาแชร์ในวันนี้เป็นเทคนิคที่เราทำเองค่ะ เราเองก็เพิ่งเริ่มกินคลีนได้ประมาณเดือนครึ่ง จากตอนแรกที่เราไม่ยอมกินคลีนเพราะคิดว่ามันแพง มันเปลืองเงิน แต่พอได้ลองสัมผัสได้ด้วยตัวเอง เราก็รู้เลยค่ะว่าการกินคลีนไม่ได้มีราคาแพงอย่างที่คิดเลยค่ะ เราสามารถเลือกเครื่องปรุงเองได้ กำหนดเองได้ หุ่นก็ดีด้วย เอาล่ะ มากินคลีนพร้อมๆ กันเลยเนอะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @