This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321335 lifestyle 2x
ไลฟ์สไตล์

7 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องเผชิญ #ฝุ่นละออง PM2.5

ฝุ่นควัน และฝุ่นละอองในกทม. มีมากมายไม่ว่าจะเป็นตามตึกที่กำลังก่อสร้าง หรือมลภาวะในเมืองกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยมีวิธีป้องกันมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย ^///^


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใส่หน้ากาก N95

  • 2. ดื่มน้ำให้มาก ๆ

  • 3. ปิดประตู หน้าต่าง กันฝุ่นเข้าบ้าน

  • 4. หลีกเลี่ยงการออกไปที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

  • 5. สระผมทุกวัน

  • 6. ลดการใช้รถยนต์

  • 7. ไม่สูบบุหรี่

   

  สวัสดีค่าสาว ๆ SistsCafe

  เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย...จริง ๆ เลยจ้า พี่จ๋าาาา ยิ่งตอนนี้มีฝุ่นที่เรียกว่า " PM 2.5 " ด้วยนะ ซึ่งฝุ่นละอองตัวนี้เนี่ย มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของคนเราถึง 25 เท่า เล็กจนสามารถเข้าสู่กระแสเลือดและแทรกซึมเข้าสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้เลยทีเดียว และที่สำคัญฝุ่นละอองตัวนี้ขนจมูกไม่สามารถกรองได้ด้วย น่ากลัวสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะ

   

  วันนี้เราเลยมี 7 วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ ' ปัญหาฝุ่นควัน ' ขนาดเล็กนี้ มาฝากกัน จะมีวิธีไหนกันบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่า ^///^

   

  1. ใส่หน้ากาก N95

  เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 นี้มีขนาดเล็กมาก ๆ ผ้าปิดปากทั่วไป ( ที่เราใส่ตอนเป็นหวัด ) นั้นไม่สามารถใส่กรองฝุ่นชนิดนี้ได้ โดยหน้ากากที่สามารถกรองอนุภาคของละอองฝุ่นนี้ได้ก็คือ หน้ากากที่ได้มาตรฐาน N95 โดยหน้ากากชนิดนี้สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM0.3 ได้ หรือ แบบ FFP1, FFP2, FFP3 ที่ใช้กันฝุ่นละออง PM 2.5 หรือเล็กกว่านั้นได้เหมือนกัน 

   

  2. ดื่มน้ำให้มาก ๆ

  ในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ ๆ นั้น เรามักจะรู้สึกคันคอ ระคายคอ หรือเจ็บคอได้ เนื่องจากการสูดดมฝุ่นละอองผ่านทางจมูก หรือปากนั้น ทำให้ร่างกายต้องหาทางขับสิ่งสกปรกเหล่านั้นด้วยการ ไอ หรือกระแอม เพราะเมื่อปล่อยไว้นาน ๆ อาจเกิดอาการเจ็บคอได้ง่าย แถมยังทำให้ปอดสูญเสียน้ำไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสุขภาพร่างกายของเรา เราจึงควรดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ เพื่อให้ลำคอชุ่มชื่น และเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกในร่างกายด้วย 
   

  3. ปิดประตู หน้าต่าง กันฝุ่นเข้าบ้าน

  ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่มีบ้าน หรือพักอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะล่ะก็ ต้องตรวจสอบหน้าต่างประตู ว่าปิดสนิทหรือเปล่า เพราะฝุ่นละอองเหล่านี้มีขนาดเล็กมาก และลอยอยู่ในอากาศทุกหนทุกแห่ง ซึ่งรวมถึงสามารถลอดผ่านประตู หน้าต่าง มาสู่เรา ทำให้เป็นอันตรายได้ด้วย 
   

  4. หลีกเลี่ยงการออกไปที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

  ช่วงละอองฝุ่นเยอะ ๆ แบบนี้เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือชอบไปทำกิจกรรมกลางแจ้งล่ะก็ ควรงด หรือหลีกเลี่ยงที่จะไปออกไปในที่กลางแจ้งจะดีกว่านะคะ เพราะนอกจากมลภาวะภายนอกที่มีแต่ฝุ่นที่อันตรายแล้ว การออกกำลังกายทำให้ร่างกายของเราเกิดการเผาพลาญหายใจแรงขึ้น ลำบากขึ้นด้วย ซึ่งถ้าอากาศไม่ดี มีแต่ฝุ่นละก็ สิ่งสกปรกเหล่านี้ก้จะเข้าไปสู่ร่างกายเราได้ง่ายเลยทีเดียวค่ะ 
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1572489053 picture9

  aommmy

  Content quotation bg
  กราบสวัสดีครับ พ่อแม่พี่น้องปู่ย่าน้าอาที่เคารพรัก !!! ดีจ้าาาาา ออมค้าบ ชอบแชร์เรื่องราวความรักตามสไตล์สาวยุคใหม่อย่างเรา อาจมีกุ๊กกิ๊กบ้าง มุ้งมิ้งบ้างโชกเลือดบ้าง!!! (- - ")!! แหม่จะให้โลกสวยตลอดได้ไงเนอะ เรื่องแฟชั่นก็มี เรื่องสวยๆงามก็มา ของกงของกินเนี่ยขาดไม่ได้เลย!!!! ^ o ^ ใครมีอะไรมาแชร์ มาคุยกันได้นะฮับ(>///<)
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe