#ไม่อยากอ้วนอย่าพลาด! 6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ 'การลดความอ้วน' เลยไม่ผอมซะที

#ไม่อยากอ้วนอย่าพลาด! 6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ 'การลดความอ้วน' เลยไม่ผอมซะที

อย่าปล่อยให้ตัวเองเข้าใจผิดกันต่อไปนะคะ มาสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกันดีกว่าค่ะ พร้อมแล้วมาส่องเลย

24 January 2019
Anemone
24 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน วันนี้เราขอพาสาวๆ ที่อยากลดความอ้วนมาดูกันหน่อยนะคะว่าการลดความอ้วนเนี่ย มีหลักการอะไรบ้างที่สาวๆ เข้าใจผิดกันไป ซึ่งเมื่อเข้าใจผิดแล้ว ก็อาจจะทำให้เราลดน้ำหนักได้ไม่ดีมากนัก หรือบางทีลดได้ดีในช่วงแรกๆ แล้วช่วงต่อๆ มาก็น้ำหนักไม่ลดลงอีกแล้ว เอาล่ะ อย่าปล่อยให้ตัวเองเข้าใจผิดกันต่อไปนะคะ มาสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกันดีกว่าค่ะ พร้อมแล้วมาส่องเลย

1. ลดความอ้วนต้องกินน้อยๆ

image_846407
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาล่ะค่ะ มาดูความเข้าใจข้อแรกกันก่อนเนอะ เมื่อก่อนเวลาที่ใครพูดกันว่าไดเอท เราจะต้องนึกไปถึงว่ากินน้อยๆ กินมื้อหนึ่ง ดมมื้อหนึ่ง เอ๊ย ไม่ใช่แล้วค่ะ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการลดความอ้วนไม่ใช่การกินน้อยๆ เพราะหากว่าเรากินน้อย เราจะน้ำหนักลดมาแค่พักเดียวแล้วน้ำหนักก็จะไม่ลดอีกต่อไป เพราะร่างกายเข้าใจว่ากำลังอดอยาก ทำให้ปรับการใช้พลังงานให้น้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

เผลอๆ ทนไม่ไหวกลับไปกินเท่าเดิม น้ำหนักจะเด้งขึ้นมาเท่าตัว หรือที่เรียกว่า " โยโย่เอฟเฟกต์ " นั่นเองค่ะ

2. ลดความอ้วนต้องกินแต่ผักและผลไม้

image_846409
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นี่ก็คือความเข้าใจผิดอีกประการหนึ่งเช่นกันค่ะสาวๆ บางคนเข้าใจว่าการลดความอ้วน ห้ามกินเนื้อสัตว์ กินได้แต่ผักผลไม้ ดูอย่างสูตร สามวันห้ากิโลนั่นปะไร ให้กินแต่ซุปผัก ไข่ต้ม โยเกิร์ตถ้วยเดียว ซึ่งหากกินแบบนั้น น้ำหนักของเราจะลดลงก็จริง แต่เป็นการลดเพราะว่ากล้ามเนื้อถูกทำลายลงไปนั่นเอง ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อถูกทำลาย ก็จะทำให้สิ่งที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลงไปด้วย และในที่สุดก็จะทำให้ร่างกายของเราอ้วนกว่าเดิมแน่นอน

3. ลดความอ้วนต้องออกกำลังกายหนักๆ

image_846410
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การลดความอ้วนไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักๆ เสมอไป บางคนเข้าใจว่าควรเข้ายิมวันละสองชั่วโมง ไปวิ่ง ไปเล่นเวท แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นค่ะ การลดความอ้วนที่แท้จริงก็คือการกินให้ถูกต้องตามหลัก กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมกันนั้นก็มีการออกกำลังกายเพื่อกระชับกล้ามเนื้อไปด้วย ไม่อย่างนั้นตัวก็จะเหลวๆ เผละผละ ซึ่งเราออกกำลังกายแค่อาทิตย์ละ 3-5 วัน ก็ทำให้กล้ามเนื้อกระชับได้แล้วนะคะ

4. ลดความอ้วนต้องวิ่งเป็นหลัก แล้วจะกินอะไรก็ได้

image_846411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนนี้เทรนด์การวิ่งก็กำลังมาแรงอะเนอะ ทุกคนเลยเข้าใจไปว่าการวิ่งจะทำให้เราผอมเพรียวแบบพี่ตูนกันนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วการวิ่งเป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งประเภทของคาร์ดิโอ ที่เราสามารถเดินเร็ว ปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำก็ทดแทนได้เช่นกัน แถมบางคนเข้าใจไปว่า เมื่อเราวิ่งแล้วเราจะกินอะไรก็ได้ ขอบอกว่าคิดผิดมากเลยนะคะ เพราะการวิ่งหากเรากินอาหารที่มีแต่ไขมัน ในที่สุดเราก็จะอ้วนอยู่ดีค่ะ

5. ลดความอ้วนต้องงดมื้อเย็น

image_846412
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนกลัวอ้วนเลยงดมื้อเย็น แต่มื้อเย็นก็เป็นมื้อที่สำคัญไม่แพ้มื้ออื่นๆ เพราะเราจะต้องทนหิวตลอดจนกว่าจะเช้าเลยค่ะ บางคนงดมื้อเย็นแล้วไปทานมื้อดึก แบบนี้ก็ผิด เพราะทำแบบนี้ก็ไม่ต่างกับกินมื้อเย็นเลย แต่ได้พลังงานเยอะกว่าเดิม ย่อยไม่ทัน เป็นกรดไหลย้อนอีก จริงไหมคะสาวๆ

ทางที่ดีควรกินมื้อเย็น แต่เลือกเป็นอาหารที่เบาๆ เช่นสลัด หรือว่าไข่ต้มอะไรแบบนี้จะดีกว่าค่ะ ไม่อย่างนั้นตอนดึกเราจะต้องหิวอย่างแน่นอนเลยทีเดียวนะเนี่ย

6. ลดความอ้วนต้องกินเวย์โปรตีน

image_846414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไอเทมที่มาแรงไม่แพ้อาหารลดความอ้วนยุคเก่าก็คือ เวย์โปรตีน นั่นเองค่ะ เวย์โปรตีนคือโปรตีนหรืออาหารเสริม กรณีที่เรากินโปรตีนหลักๆ ในอาหารมื้อหลักของเราไม่พอ แต่หากว่าเวย์โปรตีนมีน้ำตาลก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกันนะคะ ทางที่ดีเน้นไปที่การทานอกไก่ ไขต้มน่าจะดีกว่ากินอาหารเสริม เพราะเราไม่รู้ว่าในเวย์โปรตีนมีสารอะไรที่อาจเกิดอันตรายในระยะยาวบ้าง ( ที่สำคัญราคาแพงด้วย! ) ทางที่ดีดื่มแค่เท่าที่จำเป็น ตอนที่ขี้เกียจจริงๆ และเน้นที่การปรุงอาหารเองจะดีที่สุดนะคะ


และนี่ก็เป็นเรื่องของความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนอยู่ หากเข้าใจผิดต้องมาปรับเปลี่ยนความเข้าใจให้ถูกต้องกันเสียใหม่เลยนะคะ เพราะว่าหากปล่อยไว้ สาวๆ ก็จะอ้วนได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะการลดน้ำหนักเร็วๆ ลดแล้วตัวผอมแบบโทรมๆ มันไม่ยั่งยืนหรอกค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @