1545366649 10 icon lifestyle 02
ไลฟ์สไตล์

เตือนแล้วนะ !! ' 7 ข้อห้ามในการเลือกตั้ง ' อย่าทำ ถ้าไม่อยากเสียสิทธิ์ ❌

วันเลือกตั้งก็ใกล้เข้ามา ~ วันนี้เลยจะพาชาวซิส มาดูกฎข้อห้ามในการเลือกตั้ง ถ้าไม่อยากเสียสิทธิ์กัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ห้ามรับสินบนในการลงคะแนนเสียง

  • 2. ห้ามทำบัตรออกเสียงชำรุด ด้วยความตั้งใจ

  • 3. ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเสียงไปแล้วลงโซเชี่ยล

  • 4. ห้ามเล่นการพนันต่อรอง เกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง

  • 5. หนึ่งคนหนึ่งเสียง ' one man one vote '

  • 6. ห้ามปล่อยว่างใน บัตรออกเสียง

  • 7. ห้ามขีดเขียนหรือทำสัญลักษณ์อื่น ๆ ใน บัตรออกเสียง

   
  อันยองค่า ~ ชาว SistaCafe 

   วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู ' 7 ข้อห้ามในการเลือกตั้งที่ทุกคนควรรู้กัน ' ( วันนี้เราจะมาในโหมดจริงจัง ! ) อย่างที่ทุกคนทราบกันดีแล้วว่าในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้ จะมีการเลือกตั้งกัน แน่นอนละว่าทุกคนจะต้องออกไปใช้สิทธิ์กันใช่ไหมล่ะ อิอิ

  แต่ก่อนที่เราจะออกไปใช้สิทธิ์ในการออกเสียงนั้น เราควรจะมารู้ข้อห้ามในการเลือกตั้งกันก่อน ถือเป็นการเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมนั่นเอง  ถ้าอยากรู้แล้วว่าข้อห้ามในการเลือกตั้งมีอะไรบ้าง ตามมากันเล้ย ~

   

  1. ห้ามรับสินบนในการลงคะแนนเสียง


  อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ ! ชาวซิสคนไหนที่กำลังคิดจะรับสินบนในการลงคะแนนเสียง บอกเลยว่า หยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้ !! ท่องไว้เลยค่ะว่า การรับสินบนนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำเด็ดขาด ประเทศของเราปกครองโดยใช้ระบอบประชาธิปไตย ให้สิทธิ์เราในการออกเสียง เพราะฉะนั้นการรับสินบน ถือว่าเรากำลังทำลายระบบการปกครองกันอยู่นะ แถมชาวซิสรู้ไหม ว่าการรับสินบนเนี่ย มีโทษไม่เบาเลย หากใครเผลอทำละก็ จำคุก 1 - 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 - 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แถมโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี  2. ห้ามทำบัตรออกเสียงชำรุด ด้วยความตั้งใจ


  สำหรับใครที่ไม่อยากออกเสียง แล้วมีความคิดที่ว่า ฉันจะไปฉีกบัตร !! ฮ่า ๆ หยุดเดี๋ยวนี้ ถ้าชาวซิสไม่อยากออกเสียง เราสามารถกากบาทในช่อง ' ไม่ประสงค์จะลงคะแนนเสียง ' ได้นะ บอกเลยว่าตอนนี้เขาออกกฎหมายในการลงโทษคนที่กระทำผิดในข้อนี้มาแล้วนะ หากชาวซิสเผลอไปฉีกบัตรอย่างตั้งใจล่ะก็ บอกเลยโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น และโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี 


   

  3. ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเสียงไปแล้วลงโซเชี่ยล


  ชาวซิสคนไหนที่เป็น นักอัพเดตเรื่องราวตลอดเวลา อยากจะ แบ่งปันด้วยการโพสรูปที่ ตนกาพรรคในดวงใจ ให้เพื่อน ๆ ใน social ได้รู้กัน ขอบอกเลยค่ะว่า เตรียมตัวเข้าคุกได้เลย ฮ่า ๆ บอกเลยว่าจะต้องรับโทษโดย จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะมีเจตนาที่ว่าอยากจะให้เพื่อน ๆ มาเลือกพรรคเดียวกับเรา หรือเราแค่อยากอัพเดตโซเชียลเฉย ๆ ก็ควรพับเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าก่อนน้า ~   

  4. ห้ามเล่นการพนันต่อรอง เกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง


  ชาวซิสคนไหนที่เป็นนักพนัน อยากจะเล่นกันสนุก ๆ ขำ ๆ แล้วใช้ผลการเลือกตั้งมาเป็นข้อต่อรอง หยุดด่วน ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวจะสนุกกันไม่ออก เพราะการทำแบบนี้ ก็ถือเป็นความผิดคล้าย ๆ ในข้อที่ 1 เลย ซึ่งโทษของการกระทำความผิดนี้นั้น จำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี 


   

  5. หนึ่งคนหนึ่งเสียง ' one man one vote '

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1552306677 b7a9b2f4 acad 41d8 9ed2 0c4845a39768

  ' lookpeach ♡

  Content quotation bg
  ความสวยความความงาม เครื่องาสำอาง อาหาร แฟชั่น ถ่ายรูป แต่งรูป ทุกอย่างเป็นชีวิตจิตใจของเราหมดเลย ~ ใครที่มีไลฟ์สไตล์เหมือนกันกับเรา ก็ลองเข้ามาทำความรู้จักกันนะ : )
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe