Curator
curator
' lookpeach ♡
86 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ห้ามรับสินบนในการลงคะแนนเสียง
  • 2. ห้ามทำบัตรออกเสียงชำรุด ด้วยความตั้งใจ
  • 3. ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเสียงไปแล้วลงโซเชี่ยล
  • 4. ห้ามเล่นการพนันต่อรอง เกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง
  • 5. หนึ่งคนหนึ่งเสียง ' one man one vote '
  • 6. ห้ามปล่อยว่างใน บัตรออกเสียง
  • 7. ห้ามขีดเขียนหรือทำสัญลักษณ์อื่น ๆ ใน บัตรออกเสียง

เตือนแล้วนะ !! ' 7 ข้อห้ามในการเลือกตั้ง ' อย่าทำ ถ้าไม่อยากเสียสิทธิ์ ❌

วันเลือกตั้งก็ใกล้เข้ามา ~ วันนี้เลยจะพาชาวซิส มาดูกฎข้อห้ามในการเลือกตั้ง ถ้าไม่อยากเสียสิทธิ์กัน

07 February 2019
curator_' lookpeach ♡ ' lookpeach ♡
07 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
อันยองค่า ~ ชาว SistaCafe 

 วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู ' 7 ข้อห้ามในการเลือกตั้งที่ทุกคนควรรู้กัน ' ( วันนี้เราจะมาในโหมดจริงจัง ! ) อย่างที่ทุกคนทราบกันดีแล้วว่าในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้ จะมีการเลือกตั้งกัน แน่นอนละว่าทุกคนจะต้องออกไปใช้สิทธิ์กันใช่ไหมล่ะ อิอิ

แต่ก่อนที่เราจะออกไปใช้สิทธิ์ในการออกเสียงนั้น เราควรจะมารู้ข้อห้ามในการเลือกตั้งกันก่อน ถือเป็นการเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมนั่นเอง  ถ้าอยากรู้แล้วว่าข้อห้ามในการเลือกตั้งมีอะไรบ้าง ตามมากันเล้ย ~

 

1. ห้ามรับสินบนในการลงคะแนนเสียง
image_852546
- ที่มารูป: media.giphy.com


อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ ! ชาวซิสคนไหนที่กำลังคิดจะรับสินบนในการลงคะแนนเสียง บอกเลยว่า หยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้ !! ท่องไว้เลยค่ะว่า การรับสินบนนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำเด็ดขาด ประเทศของเราปกครองโดยใช้ระบอบประชาธิปไตย ให้สิทธิ์เราในการออกเสียง เพราะฉะนั้นการรับสินบน ถือว่าเรากำลังทำลายระบบการปกครองกันอยู่นะ แถมชาวซิสรู้ไหม ว่าการรับสินบนเนี่ย มีโทษไม่เบาเลย หากใครเผลอทำละก็ จำคุก 1 - 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 - 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แถมโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี2. ห้ามทำบัตรออกเสียงชำรุด ด้วยความตั้งใจ
image_852559
- ที่มารูป: media.giphy.com


สำหรับใครที่ไม่อยากออกเสียง แล้วมีความคิดที่ว่า ฉันจะไปฉีกบัตร !! ฮ่า ๆ หยุดเดี๋ยวนี้ ถ้าชาวซิสไม่อยากออกเสียง เราสามารถกากบาทในช่อง ' ไม่ประสงค์จะลงคะแนนเสียง ' ได้นะ บอกเลยว่าตอนนี้เขาออกกฎหมายในการลงโทษคนที่กระทำผิดในข้อนี้มาแล้วนะ หากชาวซิสเผลอไปฉีกบัตรอย่างตั้งใจล่ะก็ บอกเลยโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น และโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี 


 

3. ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเสียงไปแล้วลงโซเชี่ยล
image_852552
- ที่มารูป: media.giphy.com


ชาวซิสคนไหนที่เป็น นักอัพเดตเรื่องราวตลอดเวลา อยากจะ แบ่งปันด้วยการโพสรูปที่ ตนกาพรรคในดวงใจ ให้เพื่อน ๆ ใน social ได้รู้กัน ขอบอกเลยค่ะว่า เตรียมตัวเข้าคุกได้เลย ฮ่า ๆ บอกเลยว่าจะต้องรับโทษโดย จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะมีเจตนาที่ว่าอยากจะให้เพื่อน ๆ มาเลือกพรรคเดียวกับเรา หรือเราแค่อยากอัพเดตโซเชียลเฉย ๆ ก็ควรพับเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าก่อนน้า ~


 

4. ห้ามเล่นการพนันต่อรอง เกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง
image_852555
- ที่มารูป: media.giphy.com


ชาวซิสคนไหนที่เป็นนักพนัน อยากจะเล่นกันสนุก ๆ ขำ ๆ แล้วใช้ผลการเลือกตั้งมาเป็นข้อต่อรอง หยุดด่วน ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวจะสนุกกันไม่ออก เพราะการทำแบบนี้ ก็ถือเป็นความผิดคล้าย ๆ ในข้อที่ 1 เลย ซึ่งโทษของการกระทำความผิดนี้นั้น จำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโดนตัดสิทธิในการออกเสียงอีก 5 ปี 


 

5. หนึ่งคนหนึ่งเสียง ' one man one vote '
image_852556
- ที่มารูป: media.giphy.com


การออกเสียงในการเลือกตั้ง ชาวซิสมีสิทธิ์ออกเสียงได้เพียงคนละ 1 เสียงเท่านั้น ต่อให้เรามีสองพรรคในดวงใจ หรือมีอีกพรรคที่ชอบเท่า ๆ กัน ในการออกเสียงเลือกตั้งนั้น เราต้องเลือกแค่เพียงพรรคเดียว และในการลงคะแนนเสียงใน บัตรออกเสียง ชาวซิสห้ามทำเครื่องหมายอย่างอื่นนอกจากกากบาทเด็ดขาด ไม่อย่างนั้น บัตรออกเสียงใบนั้นจะถือเป็นบัตรเสียทันที 


 

6. ห้ามปล่อยว่างใน บัตรออกเสียง
image_852567
- ที่มารูป: media.giphy.com


 ชาวซิสคนไหนที่ไม่ประสงค์จะลงแนนเสียง โปรดอย่าปล่อยว่างเอาไว้ ในบัตรออกเสียงจะมีช่อง ' ไม่ประสงค์ลงคะแนนเสียง ' ชาวซิสสามารถกากบาทลงไปได้เลย เพราะถ้าหากปล่อยว่างเอาไว้ ก็จะกลายเป็นบัตรเสียนั่นเอง อย่างที่บอกว่าเลือกตั้งเป็นเรื่องสำคัญ อยากจะให้สาวๆ ใช้สิทธิ์ของวันนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าทำบัตรเสีย หรืออย่าจงใจไม่กาเลือกพรรค์ไหนเลยนะจ๊ะ 

7. ห้ามขีดเขียนหรือทำสัญลักษณ์อื่น ๆ ใน บัตรออกเสียง
image_852551
- ที่มารูป: media.giphy.com


ชาวซิส ห้ามวาดรูป หรือเขียนตัวหนังสืออะไรใด ๆ ลงไปเด็ดขาด เพราะ บัตรออกเสียง มีเพียงช่องโหวตเพื่อให้เรากากบาทเท่านั้น หากเผลอไปขีดเขียนอะไรที่ไม่ใช่การออกเสียง บัตรนั้นก็จะกลายเป็นบัตรเสียเลยทันที ! ทำได้แค่กากบาทให้เต็มช่องในช่องของหมายเลขที่เราต้องการจะเลือกเท่านั้นนะคะ อย่าลืมข้อนี้เด็ดขาด ไม่ใช่ว่ารักพรรคนี้มากเลยอยากเขียนรูปหัวใจลงไปด้วยแบบนี้ไม่ได้นะ


  


﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏


เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ ' 7 ข้อห้ามที่ควรรู้ก่อนไปเลือกตั้ง ' การที่เราได้รู้ข้อมูลเหล่านี้ บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ดี นอกจากเราจะได้ระมัดระวังตัวเราเองไม่ให้ทำผิดกฎหมายแล้ว ยังเป็นการช่วยส่งเสริมบรรยากาศเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรมอีกด้วย ~ ยังไง ๆ ทุกคนก็อย่าลืมออกไปใช้สิทธิ์ของตัวเองในวันที่ 24 มีนานี้กันน้า สำหรับวันนี้คงต้องขอลาไปก่อนแล้วค่า บ๊ายบาย ~

﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏﹏อย่าลืมออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันนะชาวซิส !

image_852496
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com