ชวนซิสมาทำความรู้จัก! สูตรลดน้ำหนักแบบ 'ketogenic diet คืออะไร?' ทำไมกินไขมันได้!?

ชวนซิสมาทำความรู้จัก! สูตรลดน้ำหนักแบบ 'ketogenic diet คืออะไร?' ทำไมกินไขมันได้!?

เอาใจสายกินด้วยสูตรลดน้ำหนักแบบ 'Ketogenic Diet' ช่วยให้น้ำหนักลง หุ่นฟิตขึ้นง่าย ๆ แค่เลือกกินไขมันให้เป็น ถ้าอยากรู้ว่าสูตร ketogenic diet คืออะไร ต้องไดเอทแบบนี้ต้องทำยังไงบ้าง ก็ตามมาดูเฉลยกันได้เลยจ้า

07 February 2019
Pearrisa
07 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว วันนี้แวะมาทักทายสาว SistaCafe ทุกคนเลยน้าาา (づ ̄ ³ ̄)づ

ไหน ๆ ก็แวะมาเม้าท์มอยกับคุณสาว ๆ ทั้งที ขอแอบถามนิดนึงสิคะว่า ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมามีซิสคนไหนที่เที่ยวเพลิน กินเพลินจนเกินพอดี แล้วตอนนี้กำลังประสบปัญหาน้องไขมันย้อย ๆ ที่พุงมาเยือนกันบ้างรึเปล่าคะ ยกมือขึ้น !? ก็เข้าใจนะคะว่าช่วงต้นปีแบบนี้ สาวหลายคนก็อาจจะเผลอตัวเผลอตามใจปาก Enjoy Eating หนักไปหน่อย เลยต้องมานั่งกังวลกับการลดน้ำหนักให้กลับมาเท่าเดิมกันเป็นแถวแบบนี้ งั้นเราจะพามาทำความรู้จักสูตรไอเดทแบบใหม่ อย่าง สูตรอาหารคีโตซิส ถ้าสาวๆ อยากรู้ว่า ketogenic diet คืออะไร ลัดหางแถวตามมาทางนี้กันเลยจ้า!

ketogenic diet คือ ketogenic diet คืออะไร

ketogenic diet คืออะไร ไดเอทยังไงทำไมกินไขมันได้?

- ที่มารูป: media1.giphy.com
ketogenic diet คืออะไร ไดเอทยังไงทำไมกินไขมันได้?


แต่สำหรับสายกินที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นอันดับหนึ่งในชีวิต แล้วจะให้มานั่งไดเอทอดอาหารก็อาจจะไม่ตอบโจทย์สาว ๆ กลุ่มนี้สักเท่าไหร่ #เรื่องอื่นยอมได้ แต่เรื่องกินสู้ตายค่ะ วันนี้เราเลยจะชวนซิสมาฟิตหุ่นด้วยการกินกับสูตรลดน้ำหนักแบบ ‘ Ketogenic Diet ’ ที่ยิ่งกินไขมันเข้าไปเยอะเท่าไหร่ ก็จะช่วยทำให้น้ำหนักลดลงไปเท่านั้น... ใช่ค่ะ ! สาวซิสไม่ได้กำลังฟังผิดหรอกนะ เพราะว่านี่เป็นวิธีการไดเอตด้วยการเน้นกินอาหารที่มีไขมันยังไงล่ะคะ ถ้าอยากรู้ว่า ‘ Ketogenic Diet คืออะไร ? ช่วยเบิร์นไขมันได้ยังไง ? ต้องเลือกกินอะไรบ้าง ? ก็ตามเรามาดูเฉลยคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

   

▼ วิธีการกินแบบ ' Ketogenic Diet คืออะไร ' ? ▼
 ketogenic diet คือ  ketogenic diet คืออะไร สูตร อาหาร คี โต ซิ ส ( คีโต ไดเอท )  ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่

( คีโต ไดเอท ) ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่

- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าสาวซิสหลายคนอาจจะกำลังงุนงงเกิดความสงสัยว่าเจ้า ‘ Ketogenic Diet คืออะไรกันแน่… มาค่ะ ! เดี๋ยวเราจะอธิบายให้เข้าใจกันแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ รับรองว่าหายสงสัยชัวร์กัน ซึ่ง ‘ Ketogenic Diet ’ หรือที่เรียกติดปากกันอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ คีโต ไดเอท ’ ก็คือการไดเอทลดน้ำหนักที่ใช้หลักในการ เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แป้ง และน้ำตาลให้น้อยที่สุด แล้วเน้นทานอาหารประเภทไขมันดีให้มากที่สุดในแต่ละมื้ออาหาร ควบคู่ไปกับการทานอาหารประเภทโปรตีน

โดยสาวคนไหนที่เคยผ่านการไดเอทมา อาจจะมีความรู้สึกเหมือนกันว่า คีโต ไอเอท มีความคล้ายคลึงกันกับการไดเอทแบบ Atkins Diet หรือ Low - Carbs Diet ที่เน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่ เพื่อกระตุ้นกระบวนการเบิร์นไขมันในร่างกาย นั่นเองค่ะ

   

▼ketogenic diet คืออะไรนะ? เน้นกินไขมันแล้วจะผอม / น้ำหนักลดลงได้จริงหรอ ? ▼
( คีโต ไดเอท )  ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่

ketogenic diet คือ เน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่ แต่ต้องให้เหมาะสมด้วยน้า

- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะ ๆ ซิสที่กำลังไดเอทอาจจะเถียงหัวชนฝาหรือกำลังตั้งคำถามว่าการกินไขมันเยอะ ๆ แล้วจะช่วยให้ผอมหรือน้ำหนักลงได้จริงหรอ ? ชัวร์หรือมั่วกันแน่ ? แบบนี้ก็ต้องตามเรามาดูเฉลยกันเลยดีกว่า ก็ ‘ Ketogenic Diet คือ การใช้เทคนิคลดปริมาณการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แป้ง และน้ำตาลให้น้อยที่สุด ก็จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดึงเอากลูโคสและไกลโคเจนจากอาหารพวกนี้มาใช้เป็นพลังงานได้อย่างเพียงพอ แบบนี้ร่างกายของเราเลยพยายามเอาตัวรอดด้วยการหาพลังงานงานมาแทนที่

ซึ่ง กลไกการหาพลังงานมาแทนที่ก็เกิดจากการที่ร่างกายดึงเอาไขมันที่สะสมเอาไว้ มาเผาผลาญจนทำให้เกิดสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า ‘ คีโตน ( Ketone ) ’ นั่นเองค่ะ แบบนี้พอคุณสาว ๆ ใช้สูตรลดน้ำหนักแบบ  คีโต ไดเอท  ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ จนร่างกายเริ่มปรับตัวเข้ากับวิธีการกินแบบนี้ ก็จะ กระตุ้นให้ร่างกายของสาวซิสเบิร์นไขมันได้ดีขึ้น และเปลี่ยนไขมันสะสมในร่างกายให้กลายมาเป็นพลังงาน จนทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ ยังไงล่ะคะ

   

▼ ' Ketogenic Diet คืออะไร ' ต้อง ‘ เลือก ’ และ ‘ เลี่ยง ’ กินอะไรบ้าง ? ▼


ซิสจ๋า ~ ที่เราบอกให้ลดน้ำหนักด้วยการทานไขมันเข้าไปในปริมาณมากเนี่ย ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสาว ๆ จะกวาดอาหารทุกอย่างใส่ปากโดยไม่เลือกเลยได้นะจ๊ะ
เราเลยจะพาไปดูกันว่าถ้าอยากจะลดน้ำหนักแบบ ‘ Ketogenic Diet คืออะไรที่แท้ ? แล้ว ’ จะต้อง ‘ เลือก ’ และ ‘ เลี่ยง ’ กินอะไรบ้าง…

   

ตัวอย่างเมนู ketogenic ทำง้ายง่าย! ที่สาวๆ สามารถทำกินเองได้โดยมีแค่ไมโครเวฟ

  

△ เมนูที่ควร ‘ เลือก ’ ทาน
( คีโต ไดเอท )  ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่

ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่ แต่ก็ต้องเลือกอาหารให้ถูกนะจ๊ะสาวๆ

- ที่มารูป: i.pinimg.com


1. อาหารประเภทไขมัน
แหม ๆ ก็อย่างที่เราบอกไปว่า ketogenic diet คือ การเน้นทานอาหารประเภทไขมันให้ได้มากที่สุด แบบนี้เมนูที่สาวซิสควรเลือกทานก็คืออาหารประเภทไขมันทั้งหลายยังไงล่ะคะ แต่ต้องไม่ลืม เลือกทานเฉพาะไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ทำให้อ้วน ด้วยล่ะ อย่างพวก เมนูที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า, ปลาแมคเคอเรล เมนูที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 เช่น น้ำมันทานตะวัน, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันรำข้าว เมนูที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง เช่น เนย, ไข่แดง, น้ำมันมะกอก, น้ำมันดอกคำฝอย, น้ำมันมะพร้าว

2. อาหารประเภทโปรตีน
อาหารประเภทโปรตีนถือได้ว่าเป็นเมนูหลักอันดับสองของสูตรลดน้ำหนักแบบ ‘ Ketogenic Diet ’ เลยนะ ซึ่งเจ้า เมนูโปรตีนทั้งหลายนี่แหละค่ะที่จะมาเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายแทนคาร์โบไฮเดรต โดยอาหารประเภทโปรตีนที่สาวซิสควรเลือกทานก็คือ ชีส, วิปปิ้งครีม, ไข่ไก่, เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, อัลมอนด์, แมคคาเดเมีย ฯลฯ

3. น้ำเปล่า
ในการลดน้ำหนักแบบ คีโต ไดเอท  อาจส่งผลให้ร่างกายรู้สึกขาดพลังงานได้ แบบนี้สาว ๆ เลย ต้องรักษาสมดุลและความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย ด้วยการดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ด้วยนะ

   

△ เมนูที่ควร ' เลี่ยง ' ทาน
ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่ แต่ก็ต้องเลือกอาหารให้ถูกนะจ๊ะสาวๆ

Remark : ketogenic diet คือ การเน้นลดการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นทานอาหารจำพวกไขมันดีเข้าไปแทนที่ แต่ก็ต้องเลือกอาหารให้ถูกนะจ๊ะสาวๆ

- ที่มารูป: i.pinimg.com


1. เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศ
สาวคนไหนที่ติดนิสัยชอบปรุงก่อนทานก็ต้องระวังกันเอาไว้ให้ดีเลยนะ เพราะว่า จ้า ketogenic diet คือ ต้องลดเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศต่าง ๆ ที่เราใช้ อาจจะมีแป้งและน้ำตาลผสมแฝงอยู่โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แบบนี้เวลาที่สาว ๆ ปรุงรสหนักมือเกินไปก็อาจทำให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตในเมนูนั้น ๆ พุ่งสูงขึ้นได้

2. ผักสด รสหวาน
ถึงแม้ว่าการกินผักเยอะ ๆ จะส่งผลดีต่อร่างกายและหุ่นสวย ๆ ของเราก็จริง แต่ถ้าซิสคิดจะไดเอทด้วยวิธี ‘ Ketogenic Diet ’ แล้วล่ะก็ คงจะต้อง โบกมือลาผักสดที่มีรสชาติหวานไปก่อน แล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน แครอท ฯลฯ เพราะว่าเมนูผักเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตแฝงอยู่นั่นเอง

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ใครที่ชอบทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ หรือแครนเบอร์รี่ เพราะติดใจในรสชาติหวานนิด ๆ อมเปรี้ยวหน่อย ๆ ได้กินทีไรก็ชื่นใจ แต่รู้รึเปล่าคะว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่พวกนี้น่ะ มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลจากธรรมชาติสูงมาก ๆ เลยนะ เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงซะจะดีกว่านะ

   

・・・・・・・・・・・・

คอนเฟิร์มเลยว่าสูตรลดน้ำหนักแบบนี้ ‘ Ketogenic Diet ’ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ ต้องถูกอกถูกใจสาวสายกินที่ไม่อยากอดอาหารแน่นอนเลยล่ะ แถมยังเหมาะกับสาวซิสที่อยากน้ำหนักลดลงและมีหุ่นสวยแบบรวดเร็วทันใจอีกด้วย

** แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการกินแบบ คีโต ไดเอท ก็จะแอบมีความสุดโต่งอยู่นิด ๆ และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสาวบางคนได้ เพราะฉะนั้นเราก็ขอแนะนำให้คุณสาว ๆ เลือกสูตรลดน้ำหนักที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง หากจะใช้สูตรไอเดทแบบนี้ จะต้อง ศึกษาวิธี 
Ketogenic Diet คืออะไร  ให้รู้ลึกรู้จริง ละไม่ลืมเลือกทานอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้หุ่นของเราดูสวยเป๊ะแบบยิงยาวได้แล้วล่ะ รักกก กก !!!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @