บอกต่อประโยชน์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ถึงจะแป้ง แต่ประโยชน์ปังกว่า!!!

บอกต่อประโยชน์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ถึงจะแป้ง แต่ประโยชน์ปังกว่า!!!

ข้าวมีสี แต่ประโยชน์มากมายนะจะบอก~

04 March 2019
Chompl Namchan
04 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว ๆ เคยมีข้อสงสัยกันไหมว่า ทำมั้ย...ทำไม... มีคนหันมาใส่ใจในการรับประทานข้าวสีม่วง ๆ กันมากขึ้นหลายคนอาจคิดว่ามันคงเป็นแทรนด์ใหม่ตามกระแสเดี๋ยวเดียวก็เลิก ซึ่งวันนี้ค่ะเราก็ไม่ได้จะมาชวน หรือออกอุบายให้มาฮิตในการทานสิ่ง ๆ นี้หรอกแต่จะมาบอกเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับ"ข้าวไรซ์เบอร์รี่" ไม่รู้นะบทความนี้อาจจะทำให้ใครหันมาติดใจเลือกทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ได้...

ที่มาของ "ข้าวไรซ์เบอร์รี่"


ข้าวไรซ์เบอร์รี่
เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ข้าว โดยมีการนำข้าวสายพันธุ์แม่ คือ "ข้าวขาวดอกมะลิ 105" และ ข้าวเจ้าหอมนิล ที่เป็นสายพันธุ์พ่อ เรียกว่าเป็นการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ และเป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับผู้ที่เลือกรับประทานมาก ๆ เพราะข้าวสายพันธุ์นี้มีประโยชน์มากมายหลากหลายด้านมาก 

สารสำคัญในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีอะไรบ้าง

แกมมาโอไรซานอล
เบต้า แคโรทีน
ไฟเบอร์ 
โอเมก้า 3
 
ธาตุเหล็ก
โพลิฟีนอล
ลูทีน
ธาตุสังกะสี

image_868975
- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com
สีม่วง ๆ ที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่คือ
image_869007
- ที่มารูป: image.freepik.com

แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) อาจเรียกชื่อดูว่ายากนั้นไปดูที่ลักษณะเด่นของสีข้าวที่ออกเป็น ม่วงอมแดง หรือ ม่วงเข้ม ซึ่งเป็นสารสีเรียกว่ารงควัตถุมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับฟลาโวนอยด์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ละลายในน้ำได้ดี หน้าที่ช่วยชะลอวัย ช่วยป้องกันเเดดทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี บำรุงผิวที่หมองคล้ำให้ดูกระจ่างใสขึ้นทั้งหมดนี้นับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมด จากผลงานการวิจัยเรื่องข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็พบว่าข้าวชนิดนี้สามารถพบวิตามินที่สูงกว่าพืชอื่น ๆ อยู่มาก

ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้เราป่วยได้ยากขึ้น
image_869010
- ที่มารูป: www.thaifooddirect.co.uk

การที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น อาจขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารเข้าไปด้วย ว่ามีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน หากรับประทานดีหน่อยเป็นอาหารที่มีส่วนของสารที่เป็นวิตามิน ซึ่งแน่นอนว่าต้องดี 100% อย่างแน่นอน


ป้องกันโรคเลือดจาง
image_869014
- ที่มารูป: www.shopback.co.th

นอกจากจะมีธาตุเหล็กแล้ว การมีวิตามินซีที่สูงก็จะช่วยให้เกิดผลดีต่อเลือด เนื่องจาก วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งการได้รับสารอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แค่ช่วยในการผลิตเลือดยังส่งผลให้ทั้งสุขภาพจิตและใจดีขึ้นอีกด้วย


มีส่วนช่วยบำรุงสายตา
image_869016
- ที่มารูป: board.postjung.com

ลูทีน เรียกว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหนึ่งที่เป็นดาวเด่นเลยก็ว่าได้ และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของแคโรทีน เพื่อป้องกันอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งหลักๆ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการมองเห็น บำรุงสายตาย ซ่อมแซมจอประสาทตา สารตัวนี้ยังถูกนำไปผลิตในเครื่องดื่ม อาหารเสริมแล้วก็อื่นๆ อีกมากมาย

มีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

ไฟเบอร์ หรือ เส้นใย นั้นมีส่วนช่วยในเรื่องการขับถ่ายเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งใครที่รักษาหุ่น เนื่องจากเป็นเส้นใยที่ไม่ได้ให้พลังงาน ที่สำคัญยังลดไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ

image_869228
- ที่มารูป: www.cheezebite.com

โอ้โห...มันช่างอะเมซิ่งงง!! ไปเลยใช่ไหมละ สำหรับข้าวไรซ์เบอร์เร่อ แฮร่...ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เราได้ขนสรรพคุณดีๆ มาให้เหล่าสาวกชาวรักสุขภาพ ซึ่งงานนี้บอกเลยว่าพลาดไม่ได้เลยนะเจ้าคะ กระซิบ~มีวางขายทั่วพระนครแล้วนะเจ้าค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @