4 วิธี เผชิญหน้า กับ 'การเรียนที่น่าเบื่อ' #เรียนเยอะแต่ไม่เข้าใจ ก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี!

4 วิธี เผชิญหน้า กับ 'การเรียนที่น่าเบื่อ' #เรียนเยอะแต่ไม่เข้าใจ ก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี!

เบื่อ! ขี้เกียจเรียนหนังสือ ต้องทำยังไง วิธีจัดการง่ายๆ เมื่อต้องเรียนในวิชาที่ไม่ชอบ

26 February 2019
wawareview
26 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เมื่อพูดถึงการอ่านหนังสือ การทบทวนบทเรียน และการสอบเชื่อแน่นอนว่ามีสาวๆ หลายคนส่ายหน้า จะบอกว่าขี้เกียจก็คงใช่ แต่ไม่ทำก็ไม่ได้ อย่างที่เราทุกคนรู้ว่า " การเรียนเป็นสิ่งจำเป็นที่เธอต้องทำ " ไม่มีวิธีไหนที่จะหลีกเลี่ยง หรือไม่ทำมันได้ ดังนั้นแทนที่เราจะต้องมาฝืนทนเรียนหนังสือ เราก็ลองมาปรับวิธี ทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุกขึ้นกันดีกว่า

แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้การเรียนสนุกตลอดเวลา แต่เธอสามารถสนุกกับมันได้เพียงแค่ต้องรู้จักวิธีการ ซึ่งวันนี้เราเทคนิดเด็ดมาฝากสาวๆ กัน รัอบรองว่าการเรียนจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_869580
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 หาหัวข้อที่สนใจ


เรารู้ว่าพอพูดถึงการเรียน เธอก็คงคิดถึงแต่เรื่องน่าเบื่อๆ ใช่ไหมคะ แต่ในความเป็นจริงความรู้ในหนังสือนั้นมีเรื่องมากมาย ซึ่ง 1 ในนั้นจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เธอชอบแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนความน่าเบื่อให้กลายเป็นความสนุกก็คือ " การค้นหาหัวข้อที่เธอน่าสนใจให้เจอ " ตัวอย่างเช่น เธอสนใจดนตรี เธอก็อาจจะเริ่มต้นอ่านวิชาวิชาฟิสิก์ในหัวข้อ " เสียง " และ " คลื่นความถี่ " หรือจะอ่านประวัติศาสตร์ดนตรีก็ไม่ติด ซึ่งเมื่อเธออ่านไปเรื่อยๆ เชื่อเถอะว่าเธอก็จะรู้สึกสนุก สามารถใช้เวลากับมันได้นานๆ จะมันกลายเป็นความท้าทายที่จะทำให้เรื่องเรียนไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

image_869581
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 เรียนกับเพื่อน

 

การเรียนกับเพื่อนนั้นเป็นอีกเทคนิคที่จะช่วยสร้างความรับผิดชอบ และทำให้เธอรู้สึกสนุกกับการเรียนได้มากขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะใช้เทคนิคนี้ มันก็ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะราบรื่น เพราะถ้าเธอ " ขี้เกียจ " การเรียนของเธอล้มเหลวไม่เป็นท่าได้เช่นกัน แทนที่เพื่อนจะพาเธอเรียน แต่กลับชวนเธอเที่ยวเล่นแทน ดังนั้นเลือกเพื่อนให้เหมาะสม หาคนที่ฉลาด และสามารถช่วยเหลือเธอได้ นี่ล่ะคือหัวใจสำคัญของการเรียนกับเพื่อนนะคะ

image_869579
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 เปลี่ยนสถานที่ในการเรียน


อย่างต่อมาที่เธอต้องให้ความสำคัญก็คือ " สภาพแวดล้อมในการเรียน " แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่แทบจะไม่มีผลต่อความเบื่อของเธอเลย แต่ในความเป็นจริงมันมีผลกระทบมากทีเดียว เพราะสภาพแวดล้อมนี่ล่ะที่จะช่วยทำให้เธอสดชื่นและสนใจในการเรียนเพิ่มมากขึ้น โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลขึ้นอยู่กับสมาธิและความชอบ

image_869577
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตัวอย่างเช่น สำหรับเราแล้ว เราเป็นคนที่ชอบความเงียบ จะมีสมาธิมากที่สุดก็เมื่อได้อยู่เงียบๆ คนเดียว ไม่มีเสียงรบกวน ดังนั้นสภาพแวดล้อมที่เราเลือกก็คือ " ห้องนอนของเรา " แต่สำหรับบางคนที่เป็นคนขี้เบื่อง่าย การไปอ่านหนังสือตามร้านกาแฟก็อาจจะช่วยทำให้เธอมีสมาธิขึ้นได้ และอ่านหนังสือได้มากกว่าเดิม ดังนั้นสาวก็ลองไปหาพื้นที่ที่เธอชอบเอานะคะ รับรองว่าเธอจะอ่านหนังสือได้มากขึ้นแน่นอน

image_869578
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 กำหนดรางวัลให้กับตัวเอง

 

คนเราจะมีแรงฮึด แรงทำงานยากๆ ก็ต่อเมื่อเรามีแรงจูงใจที่ดีใช่ไหมคะ ดังนั้นเคล็ดลับก็คือลองตั้งเป้าหมาย และให้รางวัลกับตัวเองดู ตัวอย่างเช่น ถ้าเธอได้เกรดเฉลี่ย 3.5 ขึ้นไปเธอจะซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ หรือจะไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อน โดยรางวัลเหล่านี้ควรเป็นสิ่งที่เธอต้องการจริงๆ มันถึงจะเป็นแรงจูงใจที่ทำให้เธอ " ลงมือ " และมีแรงในการเผชิญหน้ากับการเรียนที่น่าเบื่อนี้ได้ทำมากขึ้นนะคะ 

ข้อสำคัญก็คือเธอต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง ถ้าหากเธอทำไม่ได้ก็อย่างพึ่งให้รางวัลกับตัวเอง แต่ให้ยื้อของรางวัลนี้ออกไปไกลสักหน่อย ไม่นานเธอจะทำได้แน่นอนค่ะ

image_869582
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับเคล็ดลับดีๆ ที่เราเอามาฝากกันกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ทั้งนี้สาวๆ ก็ลองเอาไปใช้กันดู รับรองไม้ผิดหวัง เรียนสนุกขึ้นแน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปแล้วครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาบอกว่าก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @