ช่วงนี้ระวังหน่อย! 5 'อาหารอันตราย ในช่วงหน้าร้อน' อย่าเผลอกิน ท้องเสียจู๊ดๆ ชัวร์ T^T

ช่วงนี้ระวังหน่อย! 5 'อาหารอันตราย ในช่วงหน้าร้อน' อย่าเผลอกิน ท้องเสียจู๊ดๆ ชัวร์ T^T

ก็รู้อยู่หรอก ว่าหน้าร้อนแล้วของจะเน่าเสียง่ายกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลย ว่าแต่... แล้วมันมีอาหารอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างนะ? เราไปดูกันเถอะ เพราะถ้ารู้แล้วจะได้ระวังตัวถูกยังไงล่ะ!!!

18 March 2019
นู๋กบ
18 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" อาหารการกินช่วงนี้ เธอต้องระวังเป็นพิเศษหน่อยนะ! "

อย่างที่รู้ๆ กัน อากาศร้อนจะทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายกว่าปกติ อย่างอาหารบางอย่างที่เคยวางเอาไว้ข้างนอกได้หลายวัน พอเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนปุ๊บ เพียงไม่กี่วันก็เตรียมโยนทิ้งได้เลย แล้วไม่ใช่แค่อาหารที่เห็นได้ชัดๆ พวกนั้นนะ มันยังมีอาหารอีกหลายๆ อย่างที่เธอต้องระวังไว้ให้ดีเลยล่ะ เพราะหากเผลอกินเข้าไปแบบไม่ตรวจเช็คให้ดี อาจจะท้องเสียจู๊ดๆ เข้าโรงพยาบาลได้เลย 

ถ้าอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้าง เราลองไปดูพร้อมๆ กันในตอนนี้เลย!

+ 1. ไอศกรีม +

 

image_878366
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com


" ไอศกรีมก็ทำให้เธอท้องเสียได้เช่นกัน! "

อากาศร้อนขนาดนี้ ก็ต้องกินไอศกรีมคลายร้อนกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ทว่าไอศกรีมที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรเลย อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เธอท้องเสียโดยไม่รู้ตัวได้เช่นเดียวกันนะ! เพราะไอศกรีมที่ทำไม่สะอาดจะมีสารเชื้อซัลโมเนลล่า วิบริโอ อี.โคไล และสแตฟฟิโลคอคคัสออเรียส ซึ่งทำให้เธอท้องเสียได้ค่ะ แถมยังมีอาการคลื่นไส้อีกด้วยนะ ฟังดูไม่ดีเลยสักนิดเดียว

image_878370
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

แต่พวกเธอก็อย่าเพิ่งตื่นตกใจจนไม่กล้าซื้อไอศกรีมมากินกันเลยนะ มันมีวิธีตรวจสอบอย่างง่ายๆ อยู่ค่ะ นั่นก็คือดูว่าไอศกรีมที่ซื้อ มันเหลวไหม มีทีท่าว่าเคยละลายมาก่อนหรือเปล่า ตัวคนขายล่ะ มือไม้สะอาดไหม แล้วกลิ่น สี รสชาติ มีตรงไหนที่ผิดปกติไหม เพียงแค่เธอตรวจสอบพวกนี้ไว้ก่อน ก็ทานไอศกรีมได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะท้องเสียแล้วค่ะ

+ 2. ซูชิ +

 

image_878371
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

" พอดีคำ กินง่าย แต่ระวังท้องเสียไว้ด้วยนะ "

สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าห้างเพื่อไปซื้อซูชิกินกันอีกแล้ว ตามตลาดก็มีซูชิราคาย่อมเยาขายให้เต็มไปหมดเลย หน้าก็มีให้เลือกหลากลายดีด้วย ซื้อมากินเพลินๆ อร่อยดี แต่ถ้าเธอไม่ตรวจสอบให้ดี ไปซื้อร้านที่คนทำไม่สะอาด เอาซูชิตากแดดไว้ทั้งวัน ระวังไว้เถอะ กินเข้าไปแล้วจะท้องเสียเอาได้นะคะ!

image_878372
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

สินค้าราคาถูก คุณภาพวัตถุดิบก็ย่อมต้องดรอปเกรดตาม เรื่องนี้เธอก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วเนอะ แต่ก็ไม่ได้คิดสนใจอะไรมาก รสชาติดี กินแล้วไม่มีผลอะไรต่อร่างกาย เธอก็แกล้งปิดตาไปข้างหนึ่งก็ได้ ถ้าเป็นฤดูอื่นไม่เท่าไรหรอก ยกเว้นหน้าร้อนที่พวกเชื้อโรคเติบโตได้ดีกว่า แล้วยิ่งท่าวิธีการปรุงไม่สะอาดด้วยนะ ต่อให้เธอกระเพาะเหล็กขนาดไหนก็ต้องมีอาการกันบ้างแหละ

+ 3. พวกอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม +

 

image_878373
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

" อย่าลืมตรวจสอบกะทิทุกครั้งก่อนกิน! "

อากาศร้อนทำให้อาหารเน่าเสียง่ายกว่าเดิมเป็นเท่าตัว! โดยเฉพาะพวกกะทิที่จะยิ่งเน่าเสียได้ง่ายกว่าเดิมมาก หากเธอเก็บรักษาไว้ไม่ดี ดังนั้นก่อนจะนำกะทิที่มีอยู่ไปราดใส่ขนม หรือปรุงในอาหารชนิดไหนก็ตาม เธอควรตรวจดูให้แน่ใจก่อนนะคะว่ากะทิเสียหรือยัง เพราะถ้าเกิดไม่ดูในเรื่องนี้ให้ดี แล้วนะไปปรุงอาหารหรือราดขนมเลย รับรองว่ากินเข้าไปต้องมีคนได้ท้องเสียแน่

+ 4. อาหารทะเล +

 

image_878376
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

" หน้าร้อนไปทะเล มันก็ต้องกินอาหารทะเลสิ! "

เรื่องปกติที่ใครๆ เค้าก็คิดกันเลยล่ะ ไปถึงทะเลแล้วก็ต้องกินอาหารทะเลสักหน่อยสิ ปู กุ้ง หอย และอีกหลายๆ อย่างเลย แต่เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนแบบนี้แหละ บางครั้งเธอไปกินอาหารทะเลกลับมาแล้วก็เอาอาการท้องเสียกลับมาเป็นของฝากที่บ้านด้วย ทั้งๆ ที่ปกติแล้ว เธอกินอาหารทะเลไปก็ไม่เป็นอะไรเลยนะ 

image_878377
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

บางทีอาจจะเป็นเพราะ เธอกินอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบก็เป็นได้ค่ะ แล้วเราบอกใบ้ขนาดนี้แล้วยังนึกไม่ออกอีก งั้นระบุให้ชัดมาหน่อยว่าเป็นพวกหอยล่ะ กินกันแบบไม่สุกบ้างล่ะ เอาไปลวกให้พอสุกนิดๆ บ้างล่ะ แล้วเอาไปกินคู่กับน้ำจิ้มเลย อร่อย... แต่ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ พวกเชื้อโรคเติบโตได้ดีมากค่ะ โดยเฉพาะพวกอาหารกึ่งดิบกึ่งสุกนี่ตัวดีเลย ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้กินแบบสุกๆ ดีกว่านะคะ เธอจะได้ไม่ท้องเสีย

+ 5. อาหารประเภทยำ ลาบ ส้มตำ +

 

image_878385
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

" อาหารยอดฮิตของคนไทย แต่ปรุงไม่ดีก็ท้องเสียได้นะ "

ไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำ ยำ หรือจะลาบก็ตามแต่ หากกินแบบดิบๆ ไปเลย โอกาสที่เธอจะท้องเสียก็จะยิ่งสูงกว่าเดิมมากค่ะ เนื่องจากอาหารดิบมีความเสี่ยงเกิดพยาธิอยู่ล่ะ แล้วยิ่งอากาศร้อนแบบนี้ด้วยนะ มันก็ยิ่งมีโอกาสสูงกว่าเดิมอีก แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เรื่องกินกับแบบดิบๆ อย่างเดียวหรอก ขั้นตอนการปรุงอาหารเหล่านี้ออกมาเองก็มีส่วนเช่นกันค่ะ ทำไม่สะอาด เธอก็เสี่ยงท้องเสียอีกเช่นกัน


+++++++++++++

โหย...

อาหารที่เคยกินได้อย่างสบายใจในหน้าอื่น พอมาถึงหน้าร้อนปุ๊บ ก็ต้องตรวจต้องเช็คกันให้มากกว่าเดิมหน่อยแล้วล่ะ เพราะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ทำให้อาหารเน่าเสียง่ายอย่างเดียวไม่พอ พวกเชื้อโรคก็เหมือนจะปะปนมากับอาหารเพื่อเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายกว่าเดิมอีก

ท้องเสียมันทรมาน งั้นก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีหน่อยเนอะ สำหรับวันนี้หมดเวลาของเราแล้วค่ะ ขอตัวลาไปก่อน บัยบายจ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @