profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 21 มี.ค. 2019
icon 14
icon 9K
อากาศร้อนทีไร ผดขึ้นทุกที! ส่อง 5 วิธี 'ดูแลผิวหน้า' ไม่ให้เกิด 'ผดผื่น' ในช่วงหน้าร้อน ฉบับสาวผิวแพ้ง่าย

อากาศร้อนทีไร ผดขึ้นทุกที! ส่อง 5 วิธี 'ดูแลผิวหน้า' ไม่ให้เกิด 'ผดผื่น' ในช่วงหน้าร้อน ฉบับสาวผิวแพ้ง่าย

อากาศร้อนแบบนี้ สาวๆ หลายคนอาจจะเจอผดผื่นตัวร้ายโผล่ขึ้นมาทักทายบนผิวหน้ากันแน่เลยใช่มั้ยล่ะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง วิธี 'ดูแลผิวหน้า' ไม่ให้เกิด 'ผดผื่น' ในช่วงหน้าร้อนแบบฉบับสาวผิวแพ้ง่ายกันค่าาา

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ว้ากกก กก Σ(,,oΔo,,*) หยิบกระจกขึ้นมาส่องแล้วต้องร้องตะโกนด้วยความตกใจ 

เพราะมีผดผื่นแดงเป็นปื้นขึ้นเต็มหน้าไปหมดเลยค่ะซิส

image_881984
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ สาวผิวบอบบางแพ้ง่ายที่มีสภาพผิวเซนซิทีฟแบบขั้นสุด ก็คงจะต้องสะดุดกับสารพัดปัญหาผิวแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ก็แหมๆ ปกติน้องผิวของเราก็อ่อนแออยู่แล้ว แต่พอเจอกับอากาศร้อนอบอ้าวที่รวมพลังมากับแสงแดดร้อนเปรี้ยงเข้าไป ก็ยิ่งทำให้ผิวงอแงเกิดอาการแพ้หนักกว่าเดิมไปอีก

แล้วปัญหาผิวยอดดฮิตที่สาวซิสมักจะต้องพบเจอให้ช่วงซัมเมอร์แบบนี้ ก็คงหนีไม่พ้นผิวที่มีผดผื่นขึ้นเต็มหน้าและตัวแน่นอนเลยล่ะ ถ้าสาวคนไหนที่กำลังรู้สึกรำคาญหัวใจกับปัญหาผิวนี้อยู่ ก็ต้องรีบตามเรามาดู 5 วิธี ‘ ดูแลผิวหน้า ’ ไม่ให้เกิด ‘ ผดผื่น ’ ในช่วงหน้าร้อน ฉบับสาวผิวแพ้ง่าย อ๊ะ! อยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าถ้าไม่อยากเจอผื่นแดงปื้นที่มาพร้อมกับอาการคันยุบยิบต้องทำยังไงบ้าง งั้นตามเรามาดูพร้อมกันได้เลยจ้าาา าา

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

   

【 1. ปลอบประโลมผิวทุกครั้งหลังออกแดด 】

image_881982
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ ผิวแพ้ง่ายหลายคน เวลาที่ต้องออกไปข้างนอกในสภาพอากาศร้อนหรือแดดแรงจัด ก็คงจะมีอาการแสบๆ คันๆ บนผิวเป็นหย่อมๆ พอกลับมาถึงบ้านแล้วส่องกระจกก็เห็นเป็นผดผื่นแดงๆ ขึ้นมา เราขอบอกเลยค่ะว่า สาเหตุของเจ้าผดผื่นในช่วงหน้าร้อนที่กำลังกวนใจสาวซิสอยู่นี้ เกิดจากการที่ ร่างกายขับเหงื่อออกมาเยอะผิดปกติ เลยอาจทำให้ต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังของเราเกิดการอุดตัน จนกลายเป็นผดผื่นขึ้นมา นั่นเอง

โดยวิธีแก้ไขถ้าไม่อยากทนรำคาญใจกับปัญหาผดผื่นอีกต่อไป ก็คือ การปลอบประโลมผิวทุกครั้งหลังออกแดด ยังไงล่ะคะ โดยซิสอาจจะ ใช้เจลประคบเย็นโปะลงไปตามใบหน้า หรือผิวหนังบริเวณที่รู้สึกแสบร้อนหรือมีผดผื่นขึ้นมา การประคบด้วยความเย็นก็จะช่วยทำให้อาการคันและการอักเสบลดลงได้ง่ายๆ แล้วล่ะ

   

【 2. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นๆ ช่วยลดการระคายเคืองได้ 】

image_881988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เคยเจอปัญหาผดผื่นร้อนกวนใจ ก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่า เจ้าผดผื่นพวกนี้น่ะมักจะมาพร้อมกับอาการแสบร้อน คันยุบๆ ยิบๆ บริเวณผิว แล้ว สิ่งที่จะช่วยบรรเทาความร้อนได้ก็ต้องเป็นน้ำเย็นชื่นใจ ยังไงล่ะคะ

เพราะฉะนั้นในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คุณสาวๆ ก็ควรจะใช้น้ำเย็น ( แต่ไม่ใช้น้ำเย็นเจี๊ยบเหมือนใส่น้ำแข็งนะจ๊ะ ) ในการอาบน้ำและล้างหน้า แต่เมื่อไหร่ที่กลับจากการออกแดดมา แล้วเกิดผดผื่นขึ้นบนใบหน้า ก็ให้ใช้อ่างใส่น้ำเย็นเอาไว้ แล้วจุ่มหน้าลงไปแช่ในนั้นสักพักเพื่อคลายความร้อนและการอักเสบบนผิว เสร็จแล้วก็อย่าลืมใช้ผ้าขนหนูสะอาดซับลงไปเบาๆ บนผิวหน้าจนแห้งสนิทด้วยล่ะ

   

【 3. งดแต่งหน้าหนาๆ หรือทาครีมหนักๆ ไปสักพักก่อน 】

image_881986
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอร้องเถอะค่ะ! ไม่ว่าซิสกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวแบบไหนก็ตาม สิ่งที่ควรทำก็คือการ งดแต่งหน้าหนาๆ หรือทาครีมที่มีเนื้อหนักๆ ไปสักพักก่อน จะดีกว่านะ ก็เพราะว่า สารเคมีบางอย่างที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ อาจจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวของเราเกิดการระคายเคืองและอักเสบ หนักขึ้นได้

ทางที่ดีสาวซิสควรจะใส่ใจในเรื่องความสะอาดของผิวให้มากๆ โดยอาจจะใช้คลีนซิ่งสูตรอ่อนโยนเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้า เท่านี้ก็ช่วยเคลียร์ผิวให้ใส ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิวแล้ว

   

【 4. รู้นะว่ามันคัน แต่อย่าเกาหรือเอามือไปจับจะดีกว่า 】

image_881989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสจ๋า~ เราก็เข้าใจนะคะว่าเวลาที่มีผดผื่นในช่วงหน้าร้อนโผล่มาทักทายบนผิวสวยๆของเรา นอกจากจะมีตุ่มและผื่นแดงเต็มขึ้นเต็มไปหมดแล้ว ก็ยังทำให้รู้สึกแสบๆ คันๆ บนผิวบริเวณนั้น ตามมาด้วยอีกต่างหาก ซึ่งสาวๆ ส่วนใหญ่ก็ อาจจะรู้สึกทนไม่ไหว ต้องเผลอเอามือไปแกะๆ เกาๆ ให้มันหายคันอยู่ตลอดเวลา

แต่เราขอเตือนเลยนะคะว่าห้ามทำแบบนั้นเด็ดขาด เพราะ การที่ซิสเอามือไปเกาหรือสัมผัสบริเวณผิวที่เกิดผดผื่นบ่อยๆ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ สิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรียตัวร้ายเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น แบบนี้เลยทำให้ผิวอักเสบหนักกว่าเก่า แถมยังทำให้ผดผื่นลามไปที่ผิวหนังบริเวณอื่นได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะเออ

   

【 5. กินอะไรเย็นๆ เพิ่มความสดชื่นให้ทั้งร่างกายและผิว 】

image_881990
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โอ๊ยยย อากาศร้อนเวอร์เบอร์แรงแบบนี้ก็ ยิ่งกระตุ้นให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงปรี๊ด แถมทำให้เราสูญเสียพลังงานได้มากกว่าปกติ อีกต่างหาก แบบนี้ ถ้าซิสไม่พยายามคงความชุ่มชื้นให้ร่างกายอยู่ตลอดเวลา ก็อาจทำให้ผิวอ่อนแอจนเกิดปัญหาผิว ตามมาอีกเป็นขบวนได้เลยนะ

เพราะฉะนั้นเราเลยอยากจะแนะนำให้ ดื่มน้ำเปล่าเข้าไปเยอะๆ เพื่อคูลดาวน์ร่างกายให้เย็นลง หรืออาจจะเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายและผิวแบบขั้นสุดด้วยการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างน้ำมะนาวหรือน้ำมะพร้าวก็ได้เหมือนกัน และที่สำคัญต้อง พยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอดๆ มันๆ หรือของหวาน เพราะว่าเมนูพวกนี้จะยิ่งเข้าไปเร่งให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น แล้วกระตุ้นให้เกิดเจ้าผดผื่นขึ้นบนผิวได้นั่นเอง

   

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ฮุฮุ >//< บอกเลยว่าต่อให้อากาศจะร้อนเวอร์แบบไม่แคร์สื่อขนาดไหน ผิวของเราก็ยังสวยใสได้แบบไม่กลัวเสีย เพราะถ้าสาวซิสขยันใส่ใจดูแลผิวของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ รักษาความสะอาดอย่างดี ก็จะช่วยเพิ่มพลังให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้น พอผิวสตรองแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวแบบไหน ก็ทำอะไรผิวสวยใสไม่ได้แล้วล่ะ

   

บทความที่เกี่ยวข้อง