ㅎㅎ คืออารายย 😣 รวม 15 ศัพท์ 'Slang เกาหลี' ที่วัยรุ่นต้องรู้!

ㅎㅎ คืออารายย 😣 รวม 15 ศัพท์ 'Slang เกาหลี' ที่วัยรุ่นต้องรู้!

รวมศัพท์แสลงเกาหลีนิยมแชท ดูเอาไว้ คุยกับใครจะได้ฮู้เฮื่อง!

26 March 2019
✧ Soul・* Sparkling ✧
26 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อันนยองงงงง~ เชื่อเลยว่าสาวๆ ในนี้หลายคน ต้องเป็นแฟนๆ ฝั่งเกาหลีอยู่เยอะแยะแน่นอน ไม่ว่าจะซีรีส์ ดารา หรือไอดอล ก็ทำให้เราหันมาสนใจวัฒนธรรมเกาหลีมากยิ่งขึ้น และเมื่อเราสนใจ จากตอนแรกก็แค่ฟังเพลง ดูหนังดูละคร หลายๆ คนก็ปรับความชอบของตัวเอง ที่ตอนแรกก็แค่ชอบเฉยๆ ให้กลายเป็นแรงบันดาลใจ พัฒนาตัวเองขึ้นตามฝันไปด้วย

จะเห็นได้ว่ามีหลายคนที่สามารถอ่านภาษาเกาหลีได้ เนื่องจากตัวอักษรของเขามีทั้งสระ พยัญชนะ ที่สามารถประกอบกันเป็นเสียง เป็นคำได้คล้ายๆ ภาษาไทย แต่น้อยคนที่จะรู้ความหมายคำที่อ่านได้จริงๆ คำธรรมดาว่า 'งง' แล้ว คำแสลงนี่น่าจะไปกันใหญ่ 

วันนี้เราจะมาแนะนำ 15 คำศัพท์แสลง ที่วัยรุ่นเกาหลีนิยมใช้เวลาแชท จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยจ้า

 

1. ㅇㅇ = ใช่แล้ว
image_883472

คำแรก 'ㅇㅇ' ย่อมาจากคำว่า '응응' ออกเสียงเต็มว่า = 'อึง อึง' ใช้ตอบคำถามแทนคำว่า ใช่แล้ว, ถูกต้องเลยจ้า อะไรประมาณนี้ค่ะ ใครอยากจะตอบว่าใช่แล้น ในแบบที่น่ารักขึ้น ไม่ต้องตอบแบบเต็มอีกต่อไป ตอบว่า 'ㅇㅇ' สั้น! ง่าย! ได้ใจความ!

 

2. ㅋㅋ = *หัวเราะ*
image_883483

คำนี้หลายคนน่าจะเห็นมาเยอะ และพอจะเดาออกว่ามันคืออะไร ' ㅋ ' เป็นตัวอักษรเกาหลีที่ถ้าแปลเป็นภาษาไทย จะตรงกับเสียง ' ค ' มากที่สุด ฉะนั้น คำว่า ' ㅋㅋ ' วัยรุ่นจึงนิยมใช้แทนเสียงหัวเราะ เพราะออกเสียงคล้ายๆ คึคึ หรือ คิคิ นั่นเองจ้า

 

3. ㅠㅠ = *ร้องไห้*
image_883492

เห็นแล้วนึกถึงเพลง ' T T ' ของสาวๆ วง Twice กันเลยสิท่า ' ㅠ ' ในอักษรเกาหลี เป็นสระ ที่อ่านออกเสียงได้ว่า ' ยู ' ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเสียงร้องไห้หรอก แต่รูปร่างตัวอักษรเหมือนหน้าร้องไห้ เขาก็เลยเอามาใช้กัน แถมยังให้ความรู้สึกว่า ร้องไห้หนักมากกกก ได้อีกต่างหากนะ

 

4. ㅎㅎ = ฮ่าฮ่า
image_883500

'ㅎ' เป็นอีกตัวอักษรที่นิยมใช้แทนเสียงขำเบาๆ เนื่องจากอักษรนี้ ถ้าอยู่เดี่ยวๆ เวลาเทียบกับภาษาไทยจะออกเสียงเป็นตัว ' ฮ ' ชาวเกาหลีก็เลยนำมาใช้แทนการหัวเราะ ฮ่า ฮ่า, ฮี่ ฮี่, ฮึ ฮึ ยิ่งมีเยอะแสดงว่ายิ่งขำมาก วันไหนเจอหนุ่มๆ อ่อยมุกตลกถูกใจ ใส่ไปเต็มที่เลย ㅎㅎㅎㅎㅎㅎㅎㅎ

 

5. ㅉㅉ = จึ๊ จึ๊
image_883514

คำนี้ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่ ตัวอักษร ' ㅉ ' เดี่ยวๆ ออกเสียงเท่ากับตัว ' จ ' ในภาษาไทยเรา คำว่า ' ㅉㅉ ' ตัวเต็มๆ ของมันคือ ' 쯧쯧 ' เป็นเสียงคล้ายๆ กับการเดาะลิ้น จึงสามารถใช้แทนคำว่า จึ๊ จึ๊ ที่ใช้ในการแสดงความดูถูกดูแคลน หรือสงสารเห็นใจก็ได้เหมือนกัน ประมาณว่า ' โถๆๆ ' อะไรแบบนี้ค่ะ

 

6. ㅇㅋ = โอเค
image_883516

ย่อมาจากคำเต็มว่า ' 오케이 ' ซึ่งอ่านออกเสียงได้ว่า ' โอเคอี ' ก็คือ ' โอเค ' ของเรานั่นแหละนะ หลังจากนี้ ถ้าต้องการพูดว่าโอเคแบบโปรๆ ก็ตอบไปเล้ย ㅇㅋ

 

7. ㄱㅅ = ขอบคุณจ้า
image_883519

สาวๆ เคยได้ยินมั้ยคะ ในหนังหรือซีรีส์ เวลาคนขอบคุณกัน เขาจะพูดว่า ' คัมซาฮัมนีดา ' หรือเขียนเป็นภาษาเกาหลีได้ว่า 감사합니다 ซึ่งก็เป็นที่มาของคำนี้ ย่อยาวๆ เหลือ 감사 ย่อลงอีก ก็เหลือแค่ ㄱㅅ มีย่อกว่านี้อีกนะ >> จะเล็กไปหนายยยย 

 

8. ㅊㅋ = คอนเกรทจ้า
image_883522

ไหนๆ ใครกำลังหาประโยคไว้แสดงความยินดีกับเพื่อนๆ ที่สอบติดแล้ว ได้งานแล้ว หรือแต่งงานแล้ว ( แม้เราจะยังหาคนแรกไม่เจอ ) บ้างมั้ยจ๊ะ จัดไปเลยคำว่า ' ㅊㅋ ' ใช้แทนคำว่า ยินดีด้วย ที่มาจากคำเต็มคือ 축하합니다 ( ชุกคาฮัมนีดา ) จ้า

  

9. ㄴㄴ = ไม่ใช่แล้ววว
image_883533

โอ๊ะ! โนๆๆ อย่างนี้ไม่ดี โอ๊ะ! โนๆๆ อย่างนี้สงสัยไม่ดี~ เอาล่ะ มีศัพท์ไว้ตอบเชิงเห็นด้วยไปแล้ว มาเชิงปฏิเสธบ้างดีกว่า ในกรณีที่เพื่อนกำลังเข้าใจผิด ให้พิมพ์ไปเร็วๆ ว่า ' ㄴㄴ' ไงล่ะ ไม่ถึง 1 วิ แก้ความเข้าใจผิดได้แบบฉับพลัน เป็นคำที่นิยมใช้แทนคำว่า ' โน โน ' แทนภาษาอังกฤษ ประมาณว่า ไม่ใช่ละๆ ไม่ใช่อย่างง้านนนน 

อย่างเช่น เพื่อนบอกว่า เห็นว่าชานยอลมาจีบเหรอ เราก็ต้องตอบไปว่า ' ㄴㄴ' เซฮุนต่างหาก นั่น!

 

10. ㅈㅅ = ขอโต๊ดดดด
image_883535

มันก็ต้องมีบ้างแหละน้า ที่เผลอเข้าใจผิดอะไรไปเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งบางทีก็อาจไม่ได้ร้ายแรงมากหรอก แต่เราก็รู้สึกว่า ขอโทษไปแล้วสบายใจกว่า ในภาษาเกาหลีคำเต็มของขอโทษคือ ' 죄송합니다 ' ( ชเวซงฮัมนีดา ) ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่ามันดูเป็นทางการไป และอีกฝ่ายก็ค่อนข้างสนิทกัน ก็เขียนแค่ ㅈㅅก็ได้น้า

 

11. ㄱㄷ = รอแป๊ปน้า
image_883536

แชทอยู่ แต่ต้องสะดุด แม่เรียกไปเติมน้ำบ้าง หรือปวดท้องต้องเข้าห้องน้ำบ้าง ต้องการคำมาเบรกการสนทนาไว้ซักแป๊ป ให้ใช้คำว่า ' ㄱㄷ ' ซึ่งมาจากคำเต็มๆ คือ ' 기다려주세요 ' ( คีดารยอจูเซโย~ ) ที่แปลว่า ' รอแป๊ปนะคะ~ ' นั่นเองค่า

 

12. ㄱㄱ = Go Go
image_883538

วัยรุ่นเกาหลีชื่นชอบการเล่นเกมมากๆ ใครที่เคยมีแก๊งเกมชาวเกาหลี ต้องรู้จักคำนี้แน่นอน เอาไว้พูดตอนตั้งทีมกันเล่นเกม แล้วเพื่อนไม่ยอมกดเริ่มเกมซักที ก็เขียนไปว่า ' ㄱㄱ ' มาจากภาษาอังกฤษคำว่า ' Go Go ' ซึ่งใช้แทนคำว่า ' ไปเลย ' ' ไปซะทีเซ่! ' หรือถ้าหากจะนัดกันไปเที่ยวก็ใช้ได้เหมือนกันนะ ก็จะให้ความหมายในเชิงว่า ไปกันเล้ย 

 

13. ㄷㄷ = อุ๊ยต๊าย
image_883540

ตอนแรกก็แอบคิดอยู่ว่า ตัวอักษรเกาหลีนี่ดูน่ารักจริงๆ เลยนะ ดูกลมๆ เหลี่ยมๆ แต่ไม่ใช่แค่คิดแล้วล่ะ เพราะท่าทางเกาหลีเองก็ยังรู้ตัวว่าภาษาเขามันน่ารัก ถึงได้มีคำแสลงแม้กระทั่ง การแสดงความตกใจ! ถ้าใครต้องการสื่อความรู้สึกกลัว หรือตกใจ เช่น เรื่องผีสางนางไม้ หรือความตกใจ ที่มาแบบไม่ให้สุ้มให้เสียงใดๆ ก็ใช้คำว่าㄷㄷ ' ซึ่งใช้แทนกริยาการตัวสั่นด้วยความกลัว กันได้เลยจ้ะ 

 

14. ㅅㄱ = เก่งมากกก
image_883545

เคยมีคนมาเล่าเรื่องน่ายินดีให้ฟังมั้ย? พูดถึงการทำงานทีทนมาอย่างต่อเนื่องทั้งวัน ในที่สุดก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีอะไรแบบนี้ ถ้าเราอยากจะชมให้กำลังใจเขา ก็พิมพ์ไปว่า 99 สาธุ เอ๊ย! ให้พิมพ์ว่า ' ㅅㄱ ' ที่มาจากคำว่า ' 수고 ' ซึ่งย่อมาจากคำเต็มอีกที คือ ' 수고해라 ' ( ซูโกเฮรา ) ที่แปลว่า ' เก่งมากกก ' ' ทำได้ดีมากค่า ' รับรองปลื้มปริ่มแน่น้อน

 

15. ㅂㅂ = บ๊ายบายจ้า
image_883546

คุยๆ มาตั้งนานละ ก็ต้องรู้สึกง่วงกันบ้างแหละ ปกติเวลาคุยเสร็จแล้วก็ต้องบอกลากันใช่มะ คำหลักที่ใช้กันก็คงเป็นคำว่า บ๊ายบาย ใช่มั้ยล่า ในภาษาเกาหลีเราก็มีคำศัพท์สั้นๆ ให้ใช้เหมือนกัน ถ้าปิดบทสนทนาเมื่อไหร่ก็ให้พิมพ์ ' ㅂㅂ ' ซึ่งย่อมาจาก ' 바이 ' ( บาอี ) อ่านเร็วๆ เป็น บาย นอกจากนี้ก็ยังเขียนได้หลายแบบเลยนะคะ จะเขียนแบบแรก หรือ ㅃ/ㅃㅃ/ㅃㅇ/ㅂㅇ ได้ทั้งนั้นเลยจ้า

 

หมดไปแล้วกับคำศัพท์แสลงภาษาเกาหลี ต่อจากนี้เจอทั้ง 15 ครั้งนี้ ไม่ต้องงงเป็นไก่ตาแตกอีกต่อไป เซฟภาพเก็บไว้ดู แล้วจำไปใช้กับเพื่อนๆ ชาวเกาหลี หรือจะคุยเล่นกับเพื่อนติ่งเหมือนกันก็ยังได้ ว่าแล้วก็ลองโหลดแป้นภาษาเกาหลีมาลองเล่นกันโลดเลยเด้อจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @