ไม่งงแล้วจ้า! รวมคำศัพท์เฉพาะ #เลือกตั้ง62 เข้าใจง่าย อ่านแล้วอ๋อเลยวัยรุ่น ( นิวโหวตเตอร์ , ปาร์ตี้ลิสต์ etc.)

ไม่งงแล้วจ้า! รวมคำศัพท์เฉพาะ #เลือกตั้ง62 เข้าใจง่าย อ่านแล้วอ๋อเลยวัยรุ่น ( นิวโหวตเตอร์ , ปาร์ตี้ลิสต์ etc.)

ตามกระแสการเมืองให้เคลียร์ก็ต้องมีความรู้เรื่องคำศัพท์ทางการเมืองด้วยนะ จะได้ไม่งงเข้าใจตรงกันไง บทความนี้เรารวมคำศัพท์เฉพาะ #เลือกตั้ง62 ฉบับเข้าใจง่าย อ่านแล้วอ๋อไม่งงแน่นอน

28 March 2019
-N
28 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ณ เวลานี้จะกระแสไหนก็ต้องหลบไปก่อน! เปิดทางให้แม่เดินเพราะกระแสการเมืองในโลกโซเชียลฯ เรียกว่ามาแรงแซงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ถึงแม้ว่าเราจะผ่านหน้าประวัติศาสตร์การเลือกตั้งในรอบ 8 ปีมาแล้วก็ตามแต่ แต่เชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังเกาะติดผลการนับคะแนน และเรื่องราวร้อนระอุต่างๆ ในการเลือกตั้งแบบไม่ได้หยุดพักกันเลยค่ะ ( แด่ชาวทวิภพที่ยังไม่ได้นอนน♩♪♫ ทั้งหลายยย )

แต่ด้วยเรื่อการเมืองเป็นอะไรที่เจาะจงเฉพาะสุดๆ เวลาเราตามข่าวสารต่างๆ ก็มักจะเจอคำคัพท์เฉพาะหลายคำมากๆ เด็กรุ่นใหม่อย่างเราแถมบางคนก็เพิ่งจะหันมาสนใจในเรื่องการเมือง แน่นอนว่าพออ่านข่าวเจอศัพท์เฉพาะรัวๆ ก็ต้องมีมึนหัวตามกันอยู่บ้างแหละ ถูกไหมจ๊ะ ?

บทความนี้ SistaCafe เลยจะขอมาแบ่งความรู้ ไปดูความหมายศัพท์เฉพาะต่างๆ ในการเลือกตั้งกับ

" รวมคำศัพท์ #เลือกตั้ง62 เข้าใจง่าย " อ่านแล้วอ๋อเลยวัยรุ่น งานนี้ไม่งงกันแล้วรับรอง!
(●≧ω≦)9(●≧ω≦)9

เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019
- ที่มารูป: campus.campus-star.com

 

【 1. บัตรดี 】

บัตรดี ก็คือบัตรที่ถูกต้องสามารถนับเป็นคะแนนได้ค่ะ บัตรดีจะเป็นบัตรที่ทำเครื่องหมายกากบาทลงในช่องได้อย่างถูกต้องโดยกากบาทชัดเจนเพียงช่องเดียว โดยที่การทำเครื่องหมายกากบาทที่ถูกต้อง จะต้องทำอยู่ภายในช่องและมีจุดตัดเพียงจุดเดียว

【 2. บัตรเสีย 】

บัตรเสีย ก็คือ บัตรที่ทำเครื่องหมายอื่นนอกจากการกากบาท เช่น เครื่องหมายถูก หรือแม้แต่ทำเครื่องหมายนอกช่องสี่เหลี่ยม , มีการทำเครื่องหมายมากกว่าหนึ่งอันในช่องคำถาม , ไม่มีการทำเครื่องหมายกากบาทลงไปบนบัตร หรือแม้แต่มีการเขียนตัวหนังสือใดๆ บนบัตรแม้เพียงส่วนเดียว จะถือเป็นบัตรเสียทั้งหมดและไม่ถูกนับคะแนนเลยค่ะ 

เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019
- ที่มารูป: static.posttoday.com

 

【 3. นิวโหวตเตอร์ 】

เชื่อว่าพวกเธอคงได้ยินคำนี้มาหาหูมาก เพราะนิวโหวตเตอร์ก็คือพวกเรานี้แหละค่ะ เขาคือเหล่าผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งหน้าใหม่ ( new voter ) นั่นเอง ซึ่งในทางกฎหมายคือบุคคลที่มีอายุครบ 18 ปีในวันเลือกตั้ง แต่เนื่องจากไทยไม่มีการเลือกตั้งมานานถึง 8 ปี ทำให้ชาวไทยผู้มีอายุตั้งแต่ 18-26 ปี กลายเป็นกลุ่มคนที่เพิ่งมีโอกาสได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในปี 2562 ด้วย

【 4. โหวตโน , โนโหวต 】

โหวตโน และ โนโหวต บอกก่อนว่าสองคำนี้ความหมายไม่เหมือนกันนะจ๊ะพวกเธอ

- โหวตโน หมายถึง การออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่กาช่อง “ ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด ”
ลือกใคร แต่กติกาใหม่กำหนดให้ผู้สมัครที่จะได้เป็น ส.ส. ต้องได้รับคะแนนเสียงมากกว่าคะแนน “ โหวตโน ” (vote no) พูดง่ายๆ ก็คือถ้าใครชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 แต่ได้คะแนนน้อยกว่าคะแนนโหวตโน ก็หมดสิทธิเป็น ส.ส. และต้องจัดการเลือกตั้งกันใหม่ในเขตนั้นไปเลยจ้าแม่

- โนโหวต หมายถึง การไม่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง หรือที่เรียกว่า “ นอนหลับทับสิทธิ์ ” ( no vote ) ไม่ดีเลยน้า ถ้าเราทำแบบนี้จะถูกตัดสิทธิเป็นข้าราชการการเมืองและผู้บริหารท้องถิ่นในอนาคตด้วยนะ

【 5. การจัดตั้งรัฐบาล 】

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าเราเลือกตั้งเพื่อนจะหารัฐบาลมาบริหารดูแลประเทศของเราถูกต้องไหมคะ หลังการเลือกตั้งก็จะมี " การจัดตั้งรัฐบาล " ตามมา ซึ่งจะเกิดจากการตั้งขึ้นของพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งนี้แหละค่ะ

โดยวิธีการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองอาจแตกต่างกันไปตามรูปแบบการปกครอง อาจจะเป็นการจัดตั้งรัฐบาลในรูปของรัฐบาลโดยพรรคเดียว หรือ รัฐบาลผสม ที่มีพรรคการเมืองมากกว่า ๑ พรรคเข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล ขึ้นอยู่กับพรรคที่มีโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลว่า มีเสียงข้างมากในสภามากน้อยเพียงใด และต้องการเสียงสนับสนุนจากพรรคอื่นหรือไม่ อย่างในกรณีของเราตอนนี้ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นการจัดตั้งรัฐบาลแบบรัฐบาลผสมนั่นเองค่ะ

เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019
- ที่มารูป: c1.staticflickr.com

 

【 6. ฝ่ายค้าน 】

ฝ่ายค้าน ก็คือบรรดาพรรคการเมืองหรือ ส.ส. ของพรรคที่ไม่ได้ร่วมเป็นรัฐบาล จะต้องทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านรัฐบาลในรัฐสภาโดยปริยายค่ะ หน้าที่หลักๆ ของฝ่ายค้านก็คือ การตรวจสอบการบริหารประเทศของฝ่ายรัฐบาล คัดค้านการกระทำที่ไม่ถูกต้องของรัฐบาล ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ได้ดีมากแค่ไหน ส่วนนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างเราค่ะ

【 7. ส.ส. แบบแบ่งเขต 】

ปกติการเลือก ส.ส. เราจะมีการเลือกตั้งได้ 2 แบบค่ะ แบบแรกเราจะเรียกว่า " ส.ส. แบบแบ่งเขต " ก็คือ ส.ส. ที่มาจากเขตเลือกตั้งโดยการแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ในแต่ละเขตเลือกตั้งมี ส.ส. ได้ 1 คน ผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดและมีคะแนนสูงกว่าคะแนนเสียงไม่เลือกผู้ใดเป็นผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ส. 

【 8. ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ 】

ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ หรือที่เราคุ้นหูกันตอนนี้ว่าปาร์ตี้ลิสต์ ก็คือวิธีการเลือก ส.ส. อีกแบบหนึ่งค่ะ โดยพรรคการเมืองจะต้องจัดทำบัญชีรายชื่อพรรคละหนึ่งบัญชี ซึ่งรายชื่อไม่ซ้ำกับรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต โดยเราจะต้องเลือก ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์จากพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง คะแนนที่ประชาชนเลือก ส.ส. จากพรรคต่างๆ ทั้งประเทศ จะนำมาคำนวณจำนวน ส.ส. ของพรรคการเมืองที่จะได้รับในการเลือกตั้งอีกทีค่ะ

เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019
- ที่มารูป: teen.mthai.com

 

【 9. จัดสรรปันส่วนผสม 】

เพื่อนๆ น่าจะได้ยินคำนี้ผ่านหูกันมาบ้างในการเลือกตั้ง 62 ของเรา " จัดสรรปันส่วนผสม " คือระบบเลือกตั้งใหม่เพิ่งใช้เป็นครั้งแรก โดยการกำหนดให้มี ส.ส. 2 ประเภทคือแบบแบ่งเขต 350 คน และแบบบัญชีรายชื่อ ( ปาร์ตี้ลิสต์ ) 150 คน แต่มีบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียวให้พวกเรากาเลือกผู้สมัคร ( จากเดิมจะมี 2 ใบนะจ๊ะ เลือกคนที่ชอบ เลือกพรรคที่ใช่ )

ทุกคะแนนที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตได้รับจะถูกนำไปนับรวมกันทั้งพรรค ก่อนคำนวณเป็นจำนวน “ ส.ส. พึงมี ” ทั้งหมดของพรรคนั้น ๆ เช่น พรรค ก. คำนวณแล้วได้ยอด ส.ส. พึงมี 200 คน หากชนะเลือกตั้ง 180 เขต ก็จะเหลือโควต้า ส.ส. บัญชีรายชื่ออีก 20 คน เป็นต้นจ้า

【 10. นายกคนใน 】

นายกคนใน คือผู้สมัครที่มีชื่ออยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองเตรียมเสนอต่อสภาผู้แทนฯ เพื่อพิจารณาเป็นนายกฯ โดยจะเสนอได้พรรคละไม่เกิน 3 รายชื่อ และต้องเปิดเผยให้ประชาชนทราบในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หรือที่เราได้ยินบ่อยๆ ว่า "แคนดิเดต นายก"  นี้แหละจ้า

【 11. นายกคนนอก】

นายกคนนอก แปลง่ายๆ ก็คือนายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน ก็คือคนที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ หลังสมาชิกรัฐสภามีข้อยกเว้นการใช้ชื่อนายกฯ ในบัญชีของพรรคการเมือง กรณีเกิดปัญหาจนไม่สามารถตั้ง “ นายกฯ คนใน ” ได้  แต่การมี “ นายกฯ คนนอก ” จะเกิดขึ้นในช่วง 5 ปีนี้เท่านั้น และต้องได้เสียงสนับสนุนมากกว่ากึ่งหนึ่งในรัฐสภา หรือ 376 จาก 700 เสียง

เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019
- ที่มารูป: s.isanook.com

 

【 12. ดีเบต 】

‘ ดีเบต ’ ( debate ) ก็คือการประชันวิสัยทัศน์และนโยบายของแต่ละพรรค เพื่อให้พวกเราได้รับรู้นโยบายของแต่ละพรรค และเห็นวิธีคิดไหวพริบของผู้ที่จะมาบริหารประเทศว่ามีความสามารถปฏิบัติได้จริงไหมการดีเบตจะทำให้เราเห็นทักษะต่างๆ รวมไปถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของแต่ละพรรค เป็นสิ่งที่จะทำให้เราตัดสินใจลงคะแนนได้ง่ายขึ้น

【 13. ใบเหลือง , ใบส้ม , ใบแดง 】
เลือกตั้ง 62 , ผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 , Thailandelection2019

คือบทลงโทษระดับต่างๆ ที่ กกต. ใช้กับนักการเมืองที่ทำผิดกฎการเลือกตั้ง

- ที่มารูป: farm8.staticflickr.com

 __________________________________________________________

 
อ่านทันไม่งงแล้วนะแม่ แค่นี้ก็ตามใส่ใจข่าวการเมืองแบบไม่มึนได้แล้ว ดูถ้าว่าพวกเราจะยังต้องเกาะกระแสนี้ไปอีกสักพักใหญ่ๆ และไม่รู้ว่าผลจะออกมาในทิศทางไหนเช่นกัน ( พนมมือ )

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่เพื่อนๆ ก็ควรเสพข่าวแต่พอประมาณ และทำอะไรบนพื้นฐานประชาธิปไตยในสิ่งที่ถูกต้องต่อไปนะคะ วันนี้ต้องไปแล้ว สุดท้ายอย่าอยู่ในทวิภพมากเดี๋ยวขอบตาจะดาไป ( ด้วยรักและห่วงใยนะเธอ ) ┗(^o^ )┓三
 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @